1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Sử dụng thuốc Đông y và những thực phẩm cần lưu ý

Chủ đề trong 'Đại học Bách Khoa TpHCM' bởi Ken123, 12/04/2018.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Ken123

    Ken123 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/07/2017
    Bài viết:
    11
    Đã được thích:
    0
    Khác với các thuốc tân dược, thuốc y học cổ truyền có nguồn gốc từ thiên nhiên phong phú. Mỗi vị thuốc được đặc trưng bởi tính và vị. Mỗi vị thuốc lại có các khuynh hướng tác dụng khác nhau từ đó mà thật ra tạo ra công năng chữa bệnh của từng vị thuốc.

    [​IMG]

    http://sieuthithuocviet.edu.vn/thuoc-dong-y/

    các tác động liên quan đến quá trình hấp thu phân bổ thuốc đều ảnh hưởng đến Hiệu quả điều trị của thuốc, nhất là chế độ ăn uống, kiêng khem, cách thức uống thuốc. Trong phạm vi bài viết này chỉ đề cập đến một số điều kiêng kỵ trong ăn uống khi sử dụng thuốc Đông y.

    Trong mức thời gian dùng thuốc người bệnh cần tránh ăn một số thực phẩm mang tính đối lập với chiều hướng của thuốc.

    các thuốc thanh nhiệt, giải độc: dùng chữa trị các chứng dị ứng, ban chẩn cho nên tránh ăn những loại hải sản như cua, cá biển, sò, ngao, nhộng, lòng trắng trứng (albumin) đây là các protein lạ, là các dị nguyên làm tăng nguy cơ dị ứng. Đông y khuyên khi sử dụng thuốc có kinh giới thì không nên ăn thịt gà, nhất là da gà, dễ gây phong ngứa trong khi đó kinh giới là thuốc chữa dị ứng.

    Thuốc thanh nhiệt, an thần: không cho nên dùng những chất mang tính kích thích có vị cay, nóng như: rượu, ớt, hạt tiêu, thịt chó vì nó sẽ hành nghề cho tà nhiệt nặng thêm.

    các thuốc giải cảm: cần kiêng ăn các chất chua, mặn vì thuốc có tính chất phát tán, phát hãn, giải biểu mà vị chua mặn lại có tác dụng thu liễm ngược chiều tác dụng của thuốc.

    Thuốc ôn lý trừ hàn, thuốc tân ôn giải biểu cần đem lại sự ấm áp cho cơ thể, không cho nên ăn các thức ăn tanh lạnh, như cua, ốc, thịt trâu, ba ba, rau sống, rau giền, mùng tơi, vì các thức ăn này làm cho hàn tà khó giải.

    Thuốc tiêu đạo để kích thích tiêu hóa, bổ dạ dày, kiện tỳ, tiêu thực đặc biệt là thuốc điều trị bệnh cam trẻ em, kiêng ăn các thức có dầu mỡ khó tiêu. Những thức ăn này gây nê trệ, hành nghề cho hấp thu của hệ tràng vị vốn đã kém lại càng khó khăn hơn.

    Thuốc có mật ong thì không cho nên ăn hành, bởi hành hành nghề mất mùi thơm, vị ngọt của thuốc, hạn chế tác dụng nhuận bổ của mật ong chưa kể có những tương tác bất lợi. Hành giã nát trộn với mật ong chỉ được dùng ngoài trị bệnh viêm da có mủ .

    các thuốc thanh phế trừ đàm: khi dùng không nên ăn chuối tiêu dễ gây rối loạn tiêu hóa.

    các thuốc bổ dưỡng: khi uống không vì thế nên ăn rau quả có tính lợi tiểu như cải bẹ. Nói chung căn cứ Khả năng cổ truyền người ta kiêng ăn đậu xanh (kể cả chi phí đỗ) và cải bẹ, hai thứ này được coi là “giã thuốc”. Thực chất do tác dụng lợi niệu của nó mà Đông y cho rằng sẽ hành nghề tăng Kinh nghiệm thải trừ của thuốc, ảnh hưởng đến Thành công điều trị.

    [​IMG]

    Trong thời giờ uống thuốc cũng không vì thế nên uống sữa và nước chè, (trừ một số phương thuốc cổ phương dùng lục trà hành nghề vị), bởi dịch sắc thuốc bao gồm các chất có thành phần hóa học khác nhau tùy dựa thang thuốc hoặc mục đích chữa trị thường gặp là các chất glycoside, alcaloide, flavonoid, taninoid, đường, tinh bột, acid hữu cơ, các chất gôm, nhựa, pectin, những tinh dầu, vithamin và một số muối vô cơ khác. Khi dùng chung với sữa hay nước chè dễ tạo ra các chất phức hợp với các thành phần trong thuốc gây cản trở cho nhiệm vụ hấp thu, ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc.

    Trên đây là một số kiêng kỵ cơ bản mà thật ra y học cổ truyền đã đúc kết từ thực tiễn, người sử dụng thuốc cần hết sức lưu ý. Thế nhưng nhiệm vụ kiêng kỵ chỉ mang tính tương đối, không cho nên thái quá, bệnh nhân cần chú ý đảm bảo đủ chất cho cơ thể, đừng quên rằng chế độ dinh dưỡng tốt góp phần quan trọng hồi phục sức khỏe.

Chia sẻ trang này