1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Sự phát triển của Việt Nam so với thế giới

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi esu, 23/11/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. esu

    esu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/04/2004
    Bài viết:
    1.244
    Đã được thích:
    0
    Sự phát triển của Việt Nam so với thế giới

    Trong một topic nọ của LSVH tôi có đọc được nhận định sau: VN đi sau châu Âu khoảng 200 năm . Vậy cho hỏi là ước lượng trên (nếu tôi nhớ không nhầm) đặt nền tảng trên tiêu chí nào ? GDP ? Con số 200 năm này phải được hiểu như thế nào đây ?

    Ngoài ra, nếu xét theo cách này thì nước Việt Nam ta đi sau Mỹ và các nước Á Đông trong khu vực bao nhiêu năm ? Xin cám ơn trước ạ.
  2. zedi_vu

    zedi_vu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/03/2005
    Bài viết:
    362
    Đã được thích:
    2
    GDP/capital Vietnam 2000 khoang 400 USD, bang GDP cua cac nuoc Phap, Duc, Anh , Y, Tay Ban Nha 200 năm về trước.
    Mình nghĩ:
    Dân trí của VN thì thua Âu châu khoảng 60 năm.
    Cơ sở hạ tầng khỏang 80 năm.
    Kĩ thuật khỏang 100 năm.
    Trong DNA nói chung là chẳng bằng ai hết, nếu cho tăng mỗi năm 8 % thì GDP/capital thua thái lan 20 năm , phillipin 10 năm , indonesia 8 năm, malaysia 30 năm , singapore 80 năm.
    Hơn được lao, cambodia, myanmar. Nếu vậy thì người VN có cuộc sống thua xa các nước đó ? ? Xin thưa là không hẳn, bởi vì nhờ thiên nhiên ưu đãi , giàu tài nguyên cho nên người VN vẫn có 1 cuộc sống tương đối ( nếu không có các điều kiện đó thì VN có thể sẽ là Kenya, Senegal của Châu Phi..... ) hoặc không có tài nguyên như Singapore thì chắc người VN có lẽ đã bỏ xứ đi hết rồi.
    Biết nhiêu đó, xin các bác đừng chửi
  3. haeyoungsmu

    haeyoungsmu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/04/2003
    Bài viết:
    285
    Đã được thích:
    0
    nếu xét về mặt kinh tế, thua xút 200 chưa coi ra buồn. cái hay ta có thể chuyển ngay công nghệ( kĩ thuật cua 100 năm trước!) thành kĩ thuaạt của 10 năm trước = cách mua lại hay liên doanh với nước ngoài. đi sau chưa chắc là cái xấu. nếu bác hiêur rằng công nghệ mới cần phải có thời gian để thích nghi. cách đây 20 năm, phương tiện giao thông rẻ, xanh đã xuâts hiẹn tại Anh, kết quả Cty phá sản vì khoong ai mua cả. hay mp3 player xuất hiện lâu rồi nhưng khi ipods tung ra nó đã chiếm trên 90%. thành công của Nhat là mua lại công nghệ transitor của Mỹ rồi biến nó thành sản phẩm thương mại.
    con số 200 năm bác nói tới ở trên hiểu là nếu bác cứ phát triển như hiên nay (8%/năm) thì 200 năm nũa ta sẽ là Mỹ, nhật sợ chưa. nhưng nếu đàu tư dưới 1% thì sao trở thành cường quốc được. mỗi năm US đàu tư 300 tỉ vào nghiêm cứu. con số còn cao hơn nếu biết rằng ngân sách quốc phòng đầu tu vao giáo dục và nghieen cứu nhiêuf lắm. Noam Chomsky là người chống CT vietnam và đế quốc USA đang nhân tiền nghiên cứu gián tiếp của Bộ Quốc Phòng hoa kì. TQ phát triển nhanh vì TQ tích cực nhái hay ăn cắp công nghệ của HK.
    200 năm tức là con đường phía trước để đưa kinh tế nước ta đi lên sẽ cần có anh em ta, cháu chít ta phải cố gắng để "sanh ngang với cường quốc năm châu" chớ. nếu ngồi im thì nó sẽ là vai ba trăm năm vì USA đang phát triẻn khá nhanh hơn 3.5%. các quốc gia nghèo khác đang tiến đi nhanh lắm. nếu không bắt kịp nhịp đập của toàn cầu hoá thì khó lắm.
  4. FJX

    FJX Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/10/2005
    Bài viết:
    5.880
    Đã được thích:
    0
    Em có tầm nhìn rất là ngắn, ngắn, cực ngắn ạ! Nhưng cũng bon chen xin phát biểu vài lời:
    Nếu như người ta được đầy đủ trên công việc của mình để an hưởng khi về già, thì xã hội gọi đó là sung túc, và chẳng có lý do gì để người ta tăng lòng tham của mình trên những thu nhập bên ngoài. Và lúc đó người ta mới có đủ can đảm góp công góp của hay làm những việc có lợi cho đất nước. Bây giờ chuyện lo cho cá nhân còn chật vật, cái gì cũng take bribe /bribing từ những chuyện nhỏ nhặt nhất thì hỏng bét cả.
    Bởi vậy, chuyện của tớ tớ lo chưa xong thì tớ ứ lo đến chuyện đất nước! Không tin cứ hỏi quan điểm của mọi người xem? Theo em đó là lý do khiến xã hội ngày càng tiêu cực và chẳng phát triển nổi, hoạ có phát triển thì cũng phát triển do tiêu cực thôi.
  5. tran_phong

    tran_phong Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/06/2004
    Bài viết:
    113
    Đã được thích:
    0
    Life is full a lot of up and down,
  6. langbatkyho

    langbatkyho Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/07/2003
    Bài viết:
    248
    Đã được thích:
    0
    Chuyện Việt Nam mình thua kém các nước châu Âu chẳng hạn thì các bác đã nói nhiều. Thua về GDP về mức sống, phúc lợi xã hội, .v.v. thì rõ ràng như ban ngày rồi. Tôi chỉ muốn bàn về phần con người.
    Ra nước ngoài, tôi thấy dân tình bên nó, nước Anh chẳng hạn, trình độ đâu có hơn mình. Học cùng bọn Anh Mỹ, chúng nó cũng chỉ ngang ngửa mình thôi. Nói xa hơn, báo chí cứ đăng tin Việt nam ta thi học sinh giỏi đánh đâu thắng đó, rằng người Việt Nam ta thông minh, ăn đứt khối nước xung quanh. Nhìn lại mình càng thấy cay đắng, mình tự cho là thông minh, nhanh nhẹn, khéo léo và chăm chỉ, thế mà đất nước vẫn nghèo nàn, lạc hậu khủng khiếp. Ở thành thị lớn còn hào nhoàng, về nông thôn, vùng sâu vùng xa thì không thể đau hơn được.
    Bàn về chuyện đuổi kịp sánh vai cùng các nưóc phát triển như ***** mong mỏi, cưỡi tên lửa đuổi theo chúng nó đã khó. Tôi thấy đuổi kịp cái gọi là "văn minh" của chúng nó còn khó hơn. Tôi lại lấy tiếp ví dụ ở Anh, dân nó trình độ nói chung là bình thường, nhưng ý thức kỷ luật rất tốt. Chuyện xếp hàng hay tôn trọng luật lệ một cách tự giác là một điều đương nhiên. Dân nó thì chăm chỉ làm việc, mà làm thì chuyên về một thứ, dù chỉ là quét dọn, rửa bát hay lái xe, đến mức thành thục và chuyên nghiệp. Những chuyện tưởng như đơn giản như vậy thôi mà làm tôi suy nghĩ rất nhiều và cảm thấy Việt Nam mình giàu mạnh hơn thì có thể dự kiến thời gian nhưng còn đạt được trình độ xã hội văn minh như vậy thì chẳng biết bao giờ.
    Nói linh tinh một chút cho vui thôi, đi đâu thì cứ vẫn tự hào là người Việt Nam và mặt cứ vênh lên một chút, chẳng chết ai. Tôi đồng ý hoàn toàn với bạn FJX là mỗi cá nhân cứ tự chăm lo, làm giàu cho bản thân và gia đình trước đã, miễn là không làm ăn phi pháp, vô đạo đức là được. Còn chuyện quốc gia đại sự thì cứ trà dư, tửu hậu thôi. Thời thế, thế thời phải thế.
  7. esu

    esu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/04/2004
    Bài viết:
    1.244
    Đã được thích:
    0
    Hờ, có bác nào phát biểu rằng Hàn Quốc đã vượt qua khối nước châu Âu rồi, bác có thể cho biết thêm thông tin không ạ ?
  8. viethuong279

    viethuong279 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/05/2005
    Bài viết:
    3.223
    Đã được thích:
    4
    Bạn ơi, chuyện xếp hàng, đi đâu cũng khẽ, nhẹ, cái gì cũng có trật tự đã trở thành một thói quen. Ở châu âu đâu đâu cũng thế, từ nước giàu đến nước nghèo. Nghèo như Ucraina mà chuyện đó còn là điều đương nhiên. Gọi nó là văn minh cũng đúng, nhưng cũng không hẳn, vì nó thành chuyện hằng ngày như bạn gặp bác hàng xóm là phải chào đó mà.
    Thay đổi một thói quen rất khó, bạn không nên trách. Không thể lên xe búyt Việt Nam, bạn bảo mọi người "làm ơn nói chuyện bé bé cái". Cái này phải có quá trình cơ.
    Tớ luôn tin tưởng Việt Nam sẽ sánh vai cùng các nước trên thế giới trong một thời gian không xa. Là nhờ vào thế hệ chúng mình thôi.
  9. maple_leaf

    maple_leaf Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    24/03/2004
    Bài viết:
    464
    Đã được thích:
    25
    GDP của nó vượt qua Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Áo, Bỉ, Thụy Sĩ, Ireland, các nước Bắc Âu, các nước Đông Âu (kể cả Nga), là nền kinh tế đứng thứ 11 trên thế giới, là thành viên của tổ chức các nước kinh tế phát triển. Nói chung ở châu Âu nó chỉ thua Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha. Đây là Tổng sản phẩm quốc nội, còn về GDP per capita thì nó không bằng bọn Tây và Bắc Âu.
  10. tmkien

    tmkien Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    28/12/2004
    Bài viết:
    494
    Đã được thích:
    0
    Tớ cũng tin thế, chắc chỉ vài trăm năm nữa thôi (nếu loài người không có đột biến lớn về gien hay người ngoài hành tinh không mang một công nghệ thần diệu nào tới trái đất!) Còn việc "nhờ vào thế hệ chúng mình" ý hả? "Thế hệ chúng mình" làm cho cố để thế hệ các bác xơi cho nhiều nhé! Phát triển không có đơn giản thế đâu

Chia sẻ trang này