1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Súng bộ binh!!!

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi 272chip272, 04/08/2009.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. lehahai

    lehahai Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    10/03/2003
    Bài viết:
    297
    Đã được thích:
    0
    Trên này có nói nhiều rồi mà bác. Em xin tóm tắt lại thế này:
    Khi tập bắn, yêu cầu là phải bắn được điểm xạ 2-3 viên một lần kéo cò thôi. Nếu bắn 7-8 viên hoặc nhiều hơn là không đạt yêu cầu. Ngược lại nếu kéo cò quá nhanh thì xảy ra hiện tượng mới ra 1 viên đã dừng gọi là bắn "tắc cú" thì cũng không được. Như vậy bắn tắc cú là bị lỗi, cần loại trừ, chứ không phải là cái đích cần đạt tới khi tập bắn.
    Thân.
  2. 272chip272

    272chip272 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/11/2007
    Bài viết:
    1.717
    Đã được thích:
    3
    - Hì hì, cái này có nhiều người nói đến lắm, bản thân trong topic này cũng có đến mấy ý kiến. Có bác thì bảo là bắn "tắc cú" phải là bắn 2 viên mỗi lần bóp cò ở chế độ liên thanh, có bác bảo cứ nhả ra 2 viên là thành công, thế đã gọi là "tắc cú" rồi. Bác thì lại bảo là "tắc cú" có nghĩa là chỉ bắn ra mỗi một viên, bắn lỗi và phải tránh. Đây là lần đầu em nghe có người nói thế. Hi hi... Bác có thể giới thiệu thêm lai lịch của bác hoặc là nguồn mà bác thu thập thông tin này không.
    - Còn em, gia đình nhà em nhiều người ở trong quân đội, trừ em ra. Há há... Khu tập thể nhà em ở cũng toàn bộ đội, cựu chiến binh, có cả anh hùng quân đội (thời chiến đàng hoàng, chiều nào em cũng sang nhà uống trà với bác ấy). Nói chung, em chơi với dân cựu trinh sát, đặc công nhiều, đa phần đã nghỉ hưu, đã từng tham chiến ở chiến trường miền Nam trước 75 lẫn chiến tranh biên giới phía Bắc năm 79. Em thì mê vũ khí nên hay lân la, tán phét chuyện vũ khí, các bác ấy khẳng định chắc nịch là "tắc cú" (một số chỗ gọi là "pắc cú"- chắc là do cách phát âm). Mục đích là bắn ra 2 viên đạn liên tiếp nhau, để nó nổ đến viên thứ 3 thì độ chính xác kém đi rất nhiều. Đó là nguồn.
    - Về kỹ thuật, khoá an toàn của AK-47 có 3 nấc chọn chế độ bắn. Nấc liên thanh, bấm cò rồi nhả ra luôn cũng tốn 8 viên đạn. Nấc điểm xạ, bóp cò nhả ra luôn cũng mất 3 viên, bấm tiếp lần nữa mới ra 3 viên nữa. Nấc cuối cùng là nấc an toàn, nấc này để dùng khi súng đã lên đạn nhưng chưa muốn bắn. Cò súng AK-47 cũng có 2 nấc, nhấp nhẹ, cò qua nấc 1, nấc này nhẹ hẫng. Ngắm bắn. Canh đúng nhịp, nhấp cò lần nữa qua nấc 2. Qua nấc này súng mới khai hoả. Người ta làm thế nhằm mục đích khi bạn chưa muốn bắn thì súng cũng khó cướp cò, còn khi ngắm bắn ở giai đoạn nín thở để bóp cò thì chỉ cần nháy nhẹ mà không làm rung súng. Bắn "tắc cú" hay "pắc cú" là bắn sao cho 2 viên đạn đi ra trong một loạt bắn và đục thủng cùng 1 lỗ. Người ta đã chứng minh, AK-47 có khả năng đục cùng 1 lỗ đường kính 3cm ở cự li 250m. Qua đó ta thấy, nếu chọn nấc liên thanh thì rất khó để bắn "tắc cú". Chỉ có thể chọn nấc điểm xạ. Nhưng điểm xạ không cẩn thận, chỉ cần nháy nhẹ thôi súng cũng phọt ra 3 viên đạn rồi. Thế nên, người ta luyện tập sao cho cữ tay quen với nấc số 2 của cò. Chỉ được phép hơi qua nấc 2 là nhả ra ngay chứ không bấm kịch cò. Nhưng giới hạn đó là rất mong manh, vì thế mà phải qua luyện tập mới có thể bắn được. Nhất là trong chiến đấu, khi tinh thần căng thẳng, thực hiện động tác "tắc cú" trong sức ép cao mới khó. Làm sao mà bắn trăm phát trăm đạt mới khó. Điều ấy chỉ có thể thực hiện được qua luyện tập chăm chỉ. luyện thành kỹ năng, kỹ xảo. Nhiều bố, ra trận, nghe súng nổ đã đái ra quần rồi, lấy, chỉa súng lên trời mà bắn cho hết đạn, cho đỡ sợ rồi rút chứ lấy đâu ra mà "tắc cú".
    - Với AN-94, nhà thiết kế đã nâng cao tính năng hơn ở AK-47, AK-74. Súng có thể bắn được 2 viên liên tiếp nhau với tốc độ rất cao 1800v/p ở chế độ điểm xạ. Với chế độ liên thanh, 2 viên đầu tiên sẽ bắn tốc độ cao 1800v/p, sau đó lại bắn tốc độ bình thường là 600v/p. Ở chế độ điểm xạ, nếu bắn đưoợc "tắc cú" thì 2 viên đạn gần như chắc chắn chui vào 1 lỗ. Ở chế độ liên thanh, 2 viên đầu tiên chính xác nhất sẽ được bắn theo chế độ đặc biệt nên xác suất trúng cũng 1 lỗ rất cao. Những viên sau, không còn chính xác nữa thì bắn tốc độ chậm thôi cho nó lành, vừa chuẩn vừa đỡ tốn đạn. Tốc độ bắn cứ nên hạn chế ở 400v/p là tốt nhất.
    P/S: về mặt ngôn ngữ, không biết từ "tắc cú" này xuất phát từ đâu mà ra các bác nhỉ!
    [​IMG]
    Selector - Khoá an toàn kiêm nấc chọn chế độ bắn.​
    Được 272chip272 sửa chữa / chuyển vào 23:30 ngày 17/10/2009
  3. werty98

    werty98 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    17/06/2003
    Bài viết:
    8.164
    Đã được thích:
    5.561
    Không biết bác hay nhậu với các CCB của quân đội nào , nhưng cây AK47 này chắc là do hãng Tokyo Marui chế tạo.
  4. 272chip272

    272chip272 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/11/2007
    Bài viết:
    1.717
    Đã được thích:
    3
    Bác làm nghề gì mà tự nhiên nhảy ngang thế? Nói có đầu có đũa em còn biết đường trả nhời chứ! Tranh luận cũng phải có luật chứ nhỉ!
  5. nhoccongsan

    nhoccongsan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    18/03/2007
    Bài viết:
    1.551
    Đã được thích:
    101
    Thấy bác chơi toàn với đặc công trinh sát chắc xài toàn AK-74 nên mới có cái nấc vàng vàng nhỉ
  6. SSX999

    SSX999 Guest

    Các đời AK-10X, AEK-971, AN-94 về sau mới có kiểu này.
  7. werty98

    werty98 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    17/06/2003
    Bài viết:
    8.164
    Đã được thích:
    5.561
    Ấy chết, mình nào dám tranh luận gì đâu. Chẳng qua không có trình độ gài hàng như mấy bác trên kia nên buột miệng ra câu ngắn ngủn thế thôi
  8. Mig19Farmer

    Mig19Farmer Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/03/2004
    Bài viết:
    1.465
    Đã được thích:
    1

    AK-47 thì chỉ có 3 nấc là khoá, liên thanh và phát một thôi bác ơi. Nếu có nấc 3 viên thì chả ai cần tập bắn điểm xạ 2-3 viên với AK-47 làm gì hết
  9. nhoccongsan

    nhoccongsan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    18/03/2007
    Bài viết:
    1.551
    Đã được thích:
    101
    Chết cười với ông chip này nên lú lẫn hết cả Cám ơn bác đã nhắc
  10. nhoccongsan

    nhoccongsan Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    18/03/2007
    Bài viết:
    1.551
    Đã được thích:
    101
    Thêm quả AR15 full đồ
    [​IMG]

Chia sẻ trang này