1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Súng bộ binh!!!

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi 272chip272, 04/08/2009.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. tphat2009

    tphat2009 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/08/2009
    Bài viết:
    3.456
    Đã được thích:
    4
    Bái phục bác Chip và bác TrymAi.
    Giai thoại gì bác Chip ? Tớ lấy được ở i rắc (nói giỡn thôi), tớ mua ở tiệm. Cây này Ruger hết làm rồi.
    Đây là một cây nữa, các bác rửa mắt rồi đoán nó tên gì nhé.
    [​IMG]
  2. nemesisgau

    nemesisgau Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/09/2007
    Bài viết:
    157
    Đã được thích:
    0
    các bác cho em hỏi mấy câu tại em thấy cái ảnh này có vấn đề:
    1. PPSh ko còn sản xuấ nữa thì mấy chú lính này lấy đâu ra, nếu có lấy từ kho ra thì vấn đề là cũng ko có phụ tùng các thể loại àm thay...nói chung khẩu súng này đi vào dĩ vãng rùi, ko có đồ đạc j thì dùng làm j...được 3 hôm nó mà hỏng thì thay ở đâu??
    2. đạn lấy ở đâu hả các bác??
    3. có 1 dàn súng SMG ngon+hiện đại hơn+cái j cũng sẵn hơn, sao ko chơi cho lẹ
  3. dinhphdc

    dinhphdc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/09/2008
    Bài viết:
    2.086
    Đã được thích:
    7
    Ở chỗ đó đó, có rất nhiều cái ngon + hiện đại nhưng chỉ để dành cho quảng cáo và trình diễn trên đí có vẻ rì.
    Còn cái loại cổ lỗ xưa đáng nấu ra thép thì nó lại chơi thật sự ngon, đáng nói ở chỗ đó đó.
  4. seaknight

    seaknight Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/06/2005
    Bài viết:
    457
    Đã được thích:
    0
    Em Gia Cát Dự chú này vừa dọn kho sưu tập súng của nhà Husein lấy một khẩu làm kỷ niệm nghịch chơi. Hậu cần Mẽo sức đâu mà hầu riêng ông này được
  5. 272chip272

    272chip272 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/11/2007
    Bài viết:
    1.717
    Đã được thích:
    3
    1. Các bác nên nhớ là ở các nước Trung Đông như là Iran, Iraq, Afghan... vẫn còn nhiều vũ khí second hand và còn là second hand loại 2 thải ra từ các nước thuộc LX cũ. PPSh là một trong những loại đó. Có hàng kho PPSh chứ không ít đâu, loại súng này là một trong những súng được sản xuất nhiều nhất thế giới, tương đương với M16, chỉ thua AK-47, Mosin-Nagant, Mauser K98. LX cũ thì nó thải ra từ lâu rồi, đưa ra ngoài biên chế nhưng không có nghĩa là đem tiêu huỷ. Và ở những nước như Iraq có súng bắn được, lại bắn tốt như PPSh thì là quá quý rồi, lấy đâu đua đòi hàng MP5, MP7 hay Scorpion... Có PPSh mà tích trữ là quý rồi, kể cả hàng thải của người ta, đem về mình dùng còn tốt chán. Cái này thì Vịt nhà mình quá rành.
    2. Đạn là đạn tiêu chuẩn rồi 7,62x25. Có thể dùng đạn súng ngắn Tokarev cũng được, tuy nhiên tầm bắn không bằng vì đạn PPSh là đạn quá áp còn đạn của Tokarev là đạn thuốc phóng thường. Tóm lại là không thiếu gì đạn cho PPSh.
    3. Súng PPSh bền bỉ, hoạt động trong vùng sa mạc nhiều bụi cát như Iraq mà ít bị kẹt, bảo dưỡng dễ, dễ kiếm (chiếm lại hàng kho của mấy chú đảng Bath). Đạn dễ kiếm, sử dụng đạn súng ngắn cầm một tay Tokarev (Vịt gọi là súng K54). Tóm lại là còn sẵn hơn cả MP5, rẻ hơn, được cung cấp chứ MP5 phải làm tờ trình còn chán mới lấy được. Các chú hậu cần không phải lo, toàn lính tiền duyên vớ được, chỉ việc tống lên xe Humvee mà chở đi, đến đâu thì đem ra xài đến đó. Thế thì tội gì mà không dùng PPSh hả bác??? Hơn nữa, M16 kẹt đạn suốt, thay nòng liên tục, hậu cần không cấp nòng mới kịp, lấy PPSh ra mà xài. Nói chung, không có đủ để trang bị đại trà, trang bị chủ lực nhưng mà tiểu đoàn có tầm 30-40 khẩu thì chắc chắn là có và thoải mái dùng. Trong ảnh, chú cầm PPSh còn phải đi trước, 71 viên đạn là cả một lợi thế lớn đấy các bác ạ.
    Được 272chip272 sửa chữa / chuyển vào 22:37 ngày 15/11/2009
  6. F2communist

    F2communist Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    23/06/2009
    Bài viết:
    1.006
    Đã được thích:
    42
    Đồ cổ, chiến lợi phẩm, cầm để pose chụp ảnh.
    Để ý thằng cầm PPsh và thằng sau nó đang đeo và cầm một khẩu khác. Nhìn mũi súng và phong thái của thằng đi sau không phải đang chiến nhâu.
    Vài đồng chí rồ ngố phét lác đâu đâu. Chết cười!!! Cái kiểu "mặt trăng Ngố to hơn mặt trăng Mẽo" nó là bệnh di truyền chứ không còn là gông xiềng nữa.
  7. 272chip272

    272chip272 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    22/11/2007
    Bài viết:
    1.717
    Đã được thích:
    3
    Chẳng lẽ lại chửi là mù chữ! Nói đổng hả??? Có biết đọc không? Nói ra rả hàng mấy chục trang mà còn cãi cố.
    M16 kẹt đạn bỏ mịa, đeo sau lưng cho đẹp, vứt đi về thằng hậu cần nó hỏi lấy đâu mà trả nó. Hàng đắt đeo về trả, cầm hàng rẻ tiền mà phang cho sướng tay. Cầm M16 lên cầu thang, tắc đạn, chạy lên quận.
    À quên, mấy ông nội này không xứng đáng để trả lời. Nó vào nó chọc cho mình tức là chính chứ đâu phải nó tranh luận về kỹ thuật. Khai trừ ông bạn F2, không trả lời trong topic của mình nữa. Bài này là trả lời cho vui!
  8. fx74rc

    fx74rc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/11/2008
    Bài viết:
    53
    Đã được thích:
    1
    ,năm 79 đánh tầu khựa tôi 7 tuổi ,papa đc phát 1cây mang về nhà, thế là tôi ngick suốt,đúng là súng nhẹ thoai ,cầm chạy vòng quoanh nhà bê ra đầu khu tt chơi mà ko thấy nặng,tiếc là năm83 papa lại mang trả, súng phát ko giấy tờ.
  9. FarmerTadien

    FarmerTadien Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    24/07/2009
    Bài viết:
    515
    Đã được thích:
    677
    Hứa với bác 272Chip mà nay mới làm được.
    Bác 272Chip có công hệ thống lại, nhưng mà là hệ thống theo loại súng. Em góp cho bác một bài tóm tắt lại những gì tản mát đó đây vào một chỗ, "Phương thức tác chiến và súng bộ binh", cô đọng nó lại theo thời gian bác ạ.
    Nhà bác cứ xem như đây là mẻ thính đầu tiên đi
  10. FarmerTadien

    FarmerTadien Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    24/07/2009
    Bài viết:
    515
    Đã được thích:
    677
    Súng bộ binh làm thay đổi phương thức tác chiến hay ngược lại?
    Thời kỳ đầu có súng, và là súng nhồi trước, người ta đánh nhau thế này:
    [​IMG]
    (Hình sử dụng lại để minh họa)
    Xem thêm các loại súng cổ: http://ttvnol.com/forum/quansu/395715/trang-3.ttvn tay nào sưu tầm súng cổ xem trang này thèm nhỏ dãi.
    Hai bên rủ nhau ra đồng trống rộng rãi, dàn trận là 2 đến 3 hàng quân đi đều tới gần nhau, cách khoảng chừng 50 mét dừng lại, (nếu xa hơn thì bắn mất chỉ mất công) các hàng thay nhau khai hỏa, hàng trước bắn xong lui lại nhồi đạn hàng sau tiến lên thay thế. Bắn nhau chán vì 50 mét dễ gì trúng địch quân, bắn chắc 2 đến 3 lần là cùng vì súng nóng nhồi thuốc vào thuốc cháy luôn. Sau đó các chú nào còn sức thì xông vào nhau ăn thua đủ, súng thường có lê, bây giờ trở thành cây giáo. Lúc này thằng chỉ huy xuất hiện thường cầm kiếm khá gọn nên chiếm ưu thế, tuy hắn có thêm khẩu súng ngắn, khi bất lợi hắn lựa lựa lấy súng ngắn ra giải quyết luôn.
    Đánh kiểu này thì phe nào chuẩn bị đội hình kỵ binh dự bị, đông quân hơn chắc chắn thắng. Súng thời kỳ này chả có tác dụng bao nhiêu, nổ đi đòm cho khí thế là chính.
    Nửa sau thế kỷ 19, súng bắn đạn có vỏ ra đời, lúc này đường rãnh xoắn của nòng súng (khương tuyến) mới có tác dụng, súng chính xác hơn nhiều.
    [​IMG]
    (tranh về Chiến tranh Pháp-Phổ)
    Thời kỳ này xuất hiện súng máy, dàn quân đi đều ra trận sẽ chỉ nộp thịt cho đội bạn. Đánh nhau phải nấp trong công sự, từ công sự mà bắn nhau thì biết đến bao giờ mới xong?. Phải xung phong thôi, lúc xung phong súng cũng chẳng hơn cây giáo, cây kiếm của thằng chỉ huy còn có tác dụng hơn nhiều, tuy nhiên vấp phải súng máy phòng thủ rất có tác dụng, may mà thời kỳ này súng máy cũng chưa có nhiều. Kể ra súng máy cũng hỗ trợ tấn công nhưng phải để trên xe ngựa, vả lại chẳng phải lúc nào cũng hỗ trợ được, thịt con ngựa kéo thì súng máy hết tác dụng hỗ trợ xung phong. Thật ra thời kỳ này, quân xung phong đột kích vẫn là kỵ binh dùng kiếm.
    Giai đoạn này người ta chuẩn hóa được kích cỡ đạn, súng bây giờ đã gọi là súng trường rồi (rifle)
    Cuối thế kỷ 19, súng trường tiến thêm một bước dài với hộp tiếp đạn, đại diện là khẩu Mosin, Mauser? Súng trường đã khá hoàn hảo, súng trường sau này cũng chỉ đến thế.
    Những cuộc chiến lẻ tẻ cuối thế kỷ 19 đầu 20 khiến người ta ước mơ khẩu súng trường phải bắn được nhiều phát, nhiều kiểu thiết kế để có khẩu súng này, tốt nhất là khẩu Fedorov ra đời năm 1911 có cả băng đạn rời, tiếc rằng khẩu Fedorov phải dùng loại đạn mới lỡ cỡ nên nó không phổ biến được. Vả lại khi tấn công khẩu Fedorov vẫn nặng uỵch chẳng mang được mấy đạn mà tốc độ bắn cũng chẳng nhanh.
    [​IMG]
    (Nấp trong hào thế này thì quân xung phong chỉ có chết)
    [​IMG]
    (Xe tăng hỗ trợ tiến công thế chiến I)
    Chiến tranh thế giới I cho thấy phương thức tác chiến của bộ binh có nhiều thay đổi. Quân phòng thủ có quá nhiều ưu thế, công sự, hàng rào, bãi mìn, súng máy và pháo đã quá phổ biến. Để xung phong, bây giờ phải cần đến xe tăng, quân xung phong phải nấp sau xe tăng, may mà xe tăng là cỗ máy đắt đỏ nên không phổ biến. Ước mơ một khẩu súng trường xung phong vẫn còn. Sự hiệu quả khi tấn công của thằng chỉ huy với cây kiếm và khẩu súng ngắn bắn được nhiều phát khiến người Đức ở cuối thế chiến I đã chế ra khẩu MP18, bắn đạn súng ngắn, chưa trường được thì ngắn cái đã, mang được nhiều đạn, bắn vãi như súng máy quả là lợi hại, nó sẽ mào đầu cho cả một trào lưu sau này. Gọi khẩu này bằng tiếng Việt là ?osúng ngắn liên thanh? (SNLT) không còn gì chính xác hơn. Thế nhưng vì sao nó lại có hình dáng của khẩu súng trường?. À là vì bà con quá quen với hình ảnh của khẩu súng trường dài loằng ngoằng rồi, không có hình dáng như vậy thì không phải là súng. Kể ra nếu MP18 mà có dáng như khẩu Uzi sau này, rồi trang bị cho lính xung phong một tay kiếm một tay súng có khi Đức đã thắng ở thế chiến I rồi, MP18 là súng ngắn mà dài thòng, nặng trịch vướng víu quá.
    Trước chiến tranh thế giới II, cả thế giới làm súng theo kiểu MP18, cả đống, đại diện cho trào lưu này là những tay có tiếng như MP40, PPSh-41?bây giờ sẽ có nhiều điều để nói, MP40 không có dáng súng trường nên quân Xô viết không coi đấy là súng nên cóc sợ vậy nên Đức thua chăng? Thật ra thì MP40 có cả loại có báng gỗ có dáng súng trường nhưng không phổ biến. Xô viết cũng có kiểu PPS-43 nhưng PPSh-41 phổ biến hơn. Dĩ nhiên cũng có nhiều loại khác tốt chẳng kém nhưng hoặc là chưa có số má, hoặc là thua trận nên ít được nhắc tới như Thompson, Mas 38, Suomi?nhược điểm của các loại nói trên thì các topic liên quan tới súng đạn nói quá nhiều không bàn lại. Chiến tranh thế giới II quân bộ binh phải dùng cả hai loại súng: SNLT và súng trường, bất tiện thật. Súng trường giai đoạn này tiến bộ hơn thế chiến I, lên đạn tự động cho phát bắn sau G41/43, AVS-36, SVT-40, M1 Garand (thế mà gọi là súng trường bán tự động là sao?). Vì thấy quá bất tiện nên người Đức (lại Đức) nghĩ ra khẩu MP-44, tiếc là Đức lại bại trận (sao người giỏi lại cứ không gặp may nhỉ?) chứ không thì bây giờ thế giới có trên 100 triệu khẩu giống giống MP-44. Nhược điểm là MP-44 nặng uỵch, ôm súng và đạn xung phong hết hơi, sức đâu nữa mà bắn?
    Các topic liên quan tới súng đạn cãi nhau ỏm tỏi là MP-44 có là Assault Rifle không?. Mặc dù còn nhiều nhược điểm, chưa được kiểm chứng nhiều qua thực tế, và ?onếu? người Đức không thua, có lẽ những phiên bản sau của khẩu này hoàn thiện hơn, thế giới sẽ chẳng có AK, M16 sau này sẽ phải so sánh với khẩu này. Theo quan điểm cá nhân của tôi, MP-44 lần đầu tiên kết hợp được súng trường và súng ngắn liên thanh vào làm một, xứng đáng được coi là súng trường xung phong đầu tiên.
    Sau chiến tranh, khẩu AK-47 quả là thành công, có lẽ nó học được tất cả tinh túy của các tiền bối trước nó. Vẫn cỡ đạn cũ, cải tiến chút ít thế là mang được nhiều đạn, tầm bắn thì đúng là của súng trường, thế thì còn đòi hỏi gì nữa?. Nó đúng là Assault Rifle rồi. Việc cái lò xo đẩy cụm khóa nòng về không nằm trong báng súng xem ra quá nhiều tiện lợi, người Nga vẫn còn nhớ sự gọn gàng hiệu quả của súng Đức MP-40 khi xung phong, bỏ cái báng gỗ đi là xong ngay, dùng AK-47 như carbine, súng trường, súng trường xung phong đều được, không nhất thiết phải có các phiên bản khác, tiện đến thế là cùng.
    Cùng thời có những khẩu khác chẳng kém AK-47, nhưng được cái này thì mất cái khác khi đem ra so sánh: FN FAL, IMBEL MD-2, Beretta AR-70?hoặc là dài quá không gọn, hoặc là phức tạp quá?
    Người ta chê khẩu AK-47 chỗ nó giật mạnh và nẩy khi bắn, giật mạnh thì súng nào chả giật, còn nẩy là vì chỗ tì vai không trùng với trục nòng. Có mấy ai tì vai mà bắn loạt dài đâu mà nẩy với giật? Người Xô viết chưa quên MP-40 tuy dữ dằn thật nhưng nó trông không giống súng, đội bạn không sợ, vậy cho nên AK-47 phải có dáng súng trường cái đã, còn lại tính sau. Tất cả súng trường xung phong sau này đều có dáng truyền thống các cụ để lại cả. (trừ mấy kiểu biến thể linh tinh khác)
    Người ta khen AK-47 là vì nó đơn giản mà lại hoạt động hiệu quả quá. Tháo tung ra nó đơn giản đến lạ kỳ, cứ như được sản xuất bởi một lò rèn vậy. Từng bộ phận nhìn rất thô, nhưng khi ráp lại thì nó chạy bền bỉ và tin cậy như đồng hồ Thụy sĩ đến không tin được. So là so với đồng hồ Thụy sĩ làm thủ công thế kỷ 18/19 ấy, ngày nay đồng hồ Thụy sĩ là số một khỏi bàn, nhưng ngành công nghiệp đồng hồ hiện nay là tự động là hi-tech hưởng tiếng từ tổ tiên? chứ ngày xưa người thợ Thụy sĩ chỉ với lò rèn, kìm búa thế mà làm ra đồng hồ chạy chính xác, bền bỉ lại có thêm nhiều trò như thợ rèn quai búa, vũ nữ múa, cu gáy?.nổi tiếng khắp châu Âu. AK cháu chắt của cụ 47 cũng thế, thừa hưởng tiếng tăm của cụ tổ nên ngày càng ngon.
    Khẩu súng hay được so nhất với AK-47 là khẩu M16, cãi nhau suốt, có lẽ vì AK-47 đối đầu với M16 thực sự ở chiến tranh Việt nam chăng?. Kể ra khẩu M16 cũng là một cuộc cách mạng về súng trường xung phong, vẫn có dáng súng trường, có thêm tay xách, chỗ tì vai gần thẳng với trục nòng ít bị nẩy khi bắn, súng nhẹ, bắn đạn nhỏ, tốc độ bắn nhanh, ?toàn ưu điểm của đồng hồ Thụy sĩ chế tạo hi-tech cuối thế kỉ 20. Sự đi tắt đón đầu của M16 lại gây ra nhiều phiền toái, chung quy cũng tại các chi tiết của M16 được chế tạo hi-tech quá, chính xác quá. Sự phiền toái được nói tới nhiều nhất là M16 hay kẹt. Cải tiến nâng cấp hoài làm súng ngày càng nặng mà chuyện bị kẹt súng vẫn không hết, tiến hay lùi?, thời đại bây giờ phụ thuộc quá nhiều vào hi-tech nên tìm cho được một bác thợ làm đồng hồ có tay nghề như thế kỷ 19 chắc là khó quá. Sao thế nhỉ? ống dẫn khí nhỏ và dài hay bị tắc thì thay bằng cái piston thì đã sao?, hành trình của cụm khóa nòng ngắn quá thì làm cho nó chạy dài ra một tí, chi tiết chính xác quá dễ bị bụi cát làm kẹt thì làm cho nó rơ cha nó đi thì ai nói gì?. Người Đức làm đúng như thế ra khẩu G36 ngon lành, thế mà người Mỹ cóc chịu làm. Buồn cười nhất là mấy phiên bản sau của M16 cứ đem vùi vào cát, nhúng xuống nước xong đem lên bắn đùng đùng rồi la toáng lên ?ongon lành?, xem đi xem lại, chả có ai thử súng kiểu đó cả.
    Chuyện súng ống ngày nay là tới đỉnh rồi, quanh đi quẩn lại chỉ có thế, phải tới khi có thứ gì khác thì mới có chuyện để bàn tiếp. Nghe đâu người Mỹ đang phát minh ra cái ?othứ gì khác? đấy, chắc lại nghĩ lẩn thẩn rồi. Nếu thế thì súng ống ra trước, rồi người ta mới nghĩ đến đánh nhau cách nào để dùng được nó sau.
    P/S: Thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn, kể cả trong box này.
    Được FarmerTadien sửa chữa / chuyển vào 16:22 ngày 17/11/2009

Chia sẻ trang này