1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Suy nghĩ về một câu ca dao...

Chủ đề trong 'Tiếng Việt' bởi taiquai, 19/04/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. maybeU

  maybeU Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  27/11/2008
  Bài viết:
  5.177
  Đã được thích:
  1
  Cám ơn bạn đã chỉ cho tôi thấy cái kiểu đọc "đau bụng uống nhân sâm" của tôi. Như vậy, chúng ta có thể hi vọng là chủ topic sẽ quay trở lại topic này để phản hồi và chia sẻ với chúng ta về các ý kiến liên quan, dưới 1 cái nick khác.
  Tôi bình thường không thích cái gì quá cực đoan, nhưng trong trường hợp này, tôi khá đồng tình với ý kiến đại thể của chủ topic (về các lập luận thì có thể có lúc gay gắt, nhưng điều quan trọng là ý tưởng ở đây của bạn ấy như thế nào).
  Còn nhớ box Thảo luận đã từng có 1 thời tranh luận sôi nổi về việc có nên bỏ lịch âm và cả Tết nguyên đán. Tôi cũng đã phản đối khá gay gắt vấn đề này. Tuy nhiên, có ý tưởng và mục đích của người đặt ra, trăn trở với những vấn đề đó, theo tôi, là rất đáng trân trọng và trong thâm tâm tôi, không phải không có sự đồng tình (chỉ chưa hoàn toàn đồng tình trong cách thực hiện). Cái ý tưởng lớn nhất ở đây (về vấn đề bỏ lịch Âm cũng như của topic này) đó là chúng ta - người Việt - muốn thực sự vươn mình đứng dậy, thì trước tiên phải biết tự tạo sự độc lập cho chính mình, phải thoát khỏi cái bóng quá lớn, quá khổng lồ vẫn ám ảnh thâm căn cố đế hàng nghìn năm nay một cách dứt khoát và triệt để.
  Muốn vậy thì chúng ta đương nhiên cần phải biết tạo lập và gìn giữ, chắt lọc, vun đắp những giá trị thực sự, những cái được gọi là bản sắc, tinh túy của chính mình bằng nhiều con đường khác nhau, bằng nhiều phương pháp, linh hoạt, mềm dẻo và khi cần thiết, cũng phải cứng rắn.
  Hôm qua tôi vừa được giới thiệu 1 bài rất hay về mối quan hệ giữa Trung Quốc với Nhật Bản (để từ đó, so sánh với Việt Nam). Có nhiều điều rất đáng để chúng ta suy ngẫm, xin gửi để các bạn tham khảo:
  http://tuanvietnam.net/2010-02-01-trung-quoc-trong-mat-nhat-ban
  Liệu chúng ta có làm được như vậy không? Và điều đó có ý nghĩa gì với chúng ta không? Theo tôi, đây là những câu hỏi rất đáng được quan tâm.
  @ dgt: Bạn gọi bạn Taiquai là "bác" kìa.
 2. dangiaothong

  dangiaothong Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  10/09/2005
  Bài viết:
  4.854
  Đã được thích:
  7
  Ý tớ là ý của bạn chỉ đúng với cách lập luận của bạn thôi
 3. vietgreat

  vietgreat Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/09/2005
  Bài viết:
  1.440
  Đã được thích:
  0
  Đúng là dạo này ít người vào ttvnol, nhưng dùng từ "thượng vàng hạ cám" thì có vẻ kiên cưỡng.
  Ca dao, dân ca Bắc hà tôi k biết nhiều, nên miễn cho bình luận vụ này.
 4. maybeU

  maybeU Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  27/11/2008
  Bài viết:
  5.177
  Đã được thích:
  1
  Tớ nói tắt nhưng thực ra lập luận của tớ thế này:
  - Bạn gọi bạn Taiquai là "anh Voi" (có vẻ thân thiết như biết nhau từ trước);
  - Bạn sau đó lại gọi người ta là "bác", xưng "em";
  - Tính cách của dangiaothong: nếu "anh Voi" ít tuổi hơn bạn, đừng hòng bạn gọi là "anh" (nếu có bạn gái nào ít hoặc bằng tuổi thì may ra bạn dangiaothong có thể gọi bằng "chị" - cái này thì thuộc về lí do khác).
  Trở lại chủ đề: hồi xưa, cô giáo dạy văn đã đọc câu này (Chẳng thơm cũng thể hoa nhài...) bằng 1 giọng vô cùng xúc động và tự hào để răn dạy tụi học trò chúng mình. Cô là người Hà Nội gốc, không "pha trộn" gì.
  Chính mình khi nghe câu đó cũng đã không khỏi xúc động trước "tinh thần Thăng Long" ấy. Từ đó, ý thức tự hào về nét đẹp thanh lịch của người dân Hà Nội cũng như nhiệm vụ phải giữ gìn cái "danh" ấy đã bén rễ sâu sắc trong mình. Và thực ra, trong tâm tưởng của mình, Tràng An ở đây chỉ có nghĩa là chỉ đất và người Thăng Long ngàn năm văn hiến thôi, chỉ là cách nói về mảnh đất kinh kỳ hào hoa, thanh lịch mà thôi.
  Câu ca dao ấy như vậy không phải không có tác dụng tích cực với nhiều người, chưa nói là còn có ý nghĩa rất tích cực là đằng khác.
  Đương nhiên, nói như vậy không có nghĩa là mình phủ nhận lại những gì đã nói hay những gì bạn Taiquai nói. Chỉ là muốn bổ sung thêm 1 khía cạnh tiếp cận về câu ca dao này.
  Đối với 1 số trường hợp, câu ca dao này có ý nghĩa tích cực, nhưng có thể đối với rất nhiều trường hợp, nó có thể là không tốt, nhất là trong 1 thời điểm nào đó, giai đoạn nào đó, vì 1 mục đích nào đó...
  Được maybeU sửa chữa / chuyển vào 13:06 ngày 01/03/2010
 5. home_nguoikechuyen

  home_nguoikechuyen Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  15/05/2002
  Bài viết:
  3.846
  Đã được thích:
  7
  Mừng các đồng chí trở lại :D
 6. Ionesome

  Ionesome Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/06/2003
  Bài viết:
  1.197
  Đã được thích:
  1
  Mừng Mod đã quay lại
 7. VgQuang

  VgQuang Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/05/2005
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  @lehongphu: Cảm ơn bạn đã đọc kỹ văn bản (về câu: "với cái tên tq")!
  Có thể ai đó cho rằng cách đọc kỹ như bạn là "soi mói", mong muốn của tôi về cách đọc (chưa nói đến cách hiểu) của mọi người là "khó tính" nhưng quả thực đấy mới là cách đọc đầy trách nhiệm!
  @maybeU: Cảm ơn bạn đã hiểu ý người viết!
  Dường như khi chúng ta trải qua một điều gì đó (bạn viết: "về việc có nên bỏ lịch âm và cả Tết nguyên đán. Tôi cũng đã phản đối khá gay gắt vấn đề này"), chúng ta mới có thể hiểu hay đồng cảm với người trong cuộc!
  Bạn đang yêu - bạn mới hiểu thế nào là điều kỳ diệu của tình yêu, hiểu nụ cười mà bạn từng cho là "ngớ ngẩn" của một cô bé nọ. Bạn thất tình - bạn mới hiểu thế nào là tâm trạng đau khổ, thái độ "điên rồ" của anh chàng thất tình kia. Và thái độ gay gắt, bi quan,... của bạn là một trải nghiệm để bạn hiểu tại sao những người tâm huyết đôi khi phải có thái độ như vậy. Trong chừng mực nhất định, điều đó là sự cần thiết, hơn là "nền nã" một cách nhợt nhạt.
 8. VgQuang

  VgQuang Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/05/2005
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  @All: (Hơi ngoài lề một chút)Trong Topic này, nhìn chung mọi người đều lịch sự và có thái độ xây dựng. Nhưng qua thái độ nghèo văn hóa trong tranh luận, trao đổi và phản biện thường thấy trên diễn đàn mà Taiquai từng biết và hứng chịu, tôi có 2 cách đánh giá dành cho các bạn (câu chữ lấy trong bài "CHỨNG VĨ CUỒNG: HIỆN TƯỢNG VÀ CĂN NGUYÊN" của GS Cao Xuân Hạo - tôi đọc được trong Blog của Dangiao thong):
  1 - "Tác giả tin chắc rằng tư tưởng của mình là chân lý tuyệt đối và hiển nhiên, chỉ có nhân loại tầm thường mới không biết..."
  ("Tác giả" trong trường hợp này là Taiquai )
  2 - "đọc những điều quái đản mà chúng tôi vừa dẫn trên đây, phần đông đều thấy là bình thường, hợp lý và lành mạnh, và khi có ai tỏ ý kinh hoàng, thì chính người ấy bị mọi người coi là bệnh hoạn, hay vô đạo đức, vì đã có những lời lẽ bất kính đối với người trên".
  ("Mọi người" trong trường hợp này là một vài người chỉ trích gay gắt Taiquai)
  * Ý 1: Để đánh giá chủ Topic, cần xem xét phương pháp luận tranh luận của anh ta. Anh ta có thể không tuyệt đối khách quan (khá khó) nhưng:
  - Anh ta có lắng nghe ý kiến khác mình và chấp nhận nó khi nó được chứng minh là đúng hoặc hợp lý?
  - Mục đích của anh ta là gì? Cách lập luận là cãi lấy được hay mang tính xây dựng, cầu thị? Tư liệu dẫn chứng mà anh ta đưa ra có đáng tin không?
  *Ý 2: Xin trích lại ý kiến trong một bài viết của mình:
  "Thường thì người Việt giỏi ứng dụng, sáng tạo trên những cái có sẵn nhưng lại ít phát minh, tư duy trừu tượng không cao. Chính vì vậy, người Việt mình ít khi phản biện những cái cũ, thậm chí có thái độ tiêu cực với cái mới mà việc các nho sĩ uyên thâm gay gắt chống lại chữ quốc ngữ là một ví dụ điển hình".
 9. maybeU

  maybeU Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  27/11/2008
  Bài viết:
  5.177
  Đã được thích:
  1
  Bạn hiểu nhầm ý mình rồi. Không phải vì mình đã phản đối gay gắt nên mình mới hiểu hay đồng cảm với "người trong cuộc".
  Ý mình là tuy mình đã phản đối gay gắt ý kiến của bạn Cuonglhvt (về bỏ Tết nguyên đán và lịch âm) nhưng mình vẫn hiểu cái mục đích tốt đẹp ẩn sau ý tưởng đó của bạn ấy. Cũng như với ý kiến của bạn, ngôn ngữ tuy có lúc hơi "căng thẳng" , nhưng mình cho rằng cần phải thấy được cái ý tưởng lớn, ý tưởng quan trọng của bạn là gì.
  Ở đây có lẽ chúng ta nên phân biệt giữa "gay gắt", "cực đoan" với triệt để". Triệt để là cần thiết nhưng cực đoan lại là không nên.
  Mình xin nhắc lại là mình rất ủng hộ cái ý tưởng lớn của bạn cũng như những người khác về việc phải "tạo vị thế", "tạo sự độc lập" và bảo vệ các giá trị, bản sắc của chính mình, để cho Việt Nam có chỗ đứng, có thể vươn lên, phát triển với một sự tự tin và trưởng thành, chứ không lẫn hay bị phủ mờ, bị phụ thuộc, bị nhầm lẫn, hay có một sự ảnh hưởng vô hình nào đó từ cái bóng quá lớn của Trung Quốc.
  Và mình có đồng tình vào các ý kiến cụ thể của bạn hay của người khác hay không (ở đây là trường hợp câu ca dao, còn trước đây là trường hợp về lịch Âm) cũng không làm thay đổi thái độ ủng hộ của mình đối với cái ý tưởng lớn mà mình vừa đề cập ở trên.
  Được maybeU sửa chữa / chuyển vào 10:15 ngày 10/03/2010
 10. quocluankid

  quocluankid Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  30/03/2010
  Bài viết:
  169
  Đã được thích:
  0
  người HN bây giờ fa tạp nhiều quá, làm mất hết vẻ đẹp của ng Tràng An xưa rồi

Chia sẻ trang này