1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tác chiến phòng không chống không quân Mỹ

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi Triumf, 22/03/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Triumf

    Triumf GDQP Moderator

    Tham gia ngày:
    13/07/2004
    Bài viết:
    5.563
    Đã được thích:
    4.861

    4. Không có những ưu tiên thích đáng: Phần lớn các nhà chiến thuật và chiến lược nhất trí rằng trong một cuộc tiến công bằng máy bay thì ưu tiên hàng đầu phải là tiêu diệt các vũ khí phòng không. SAC đã ngay lập tức dùng B-52 bám vào các mục tiêu quân sự chiến lược chứ không chú ý tới 27 tiểu đoàn SAM đang chờ đối phó. Đã có những cố gắng để đánh phá các sân bay MiG, song ngay cả những cố gắng này cũng không được ưu tiên nhiều. Cho tới ngày 26 tháng 12, khi số B-52 bị rơi cao tới mức không thể chấp nhận được, lúc đó mới bắt đầu nghiên cứu việc phối hợp lực lượng để tiêu diệt đối thủ chính đã diệt B-52: đó là tên lửa SAM. Nếu vài ngày trước mà SAC đã nghĩ tới cố gắng tiêu diệt các hệ thống SAM thì họ đã không thể hoạt động tùy ý muốn của họ.
    (còn tiếp)
  2. Triumf

    Triumf GDQP Moderator

    Tham gia ngày:
    13/07/2004
    Bài viết:
    5.563
    Đã được thích:
    4.861

    5. Thiếu thông tin: Những thiếu sót trên đây là những sai lầm chiến lược và chiến thuật đã được chấn chỉnh sau đợt ngừng ném bom vào lễ noel. Nhưng một thực tế rõ ràng là các phi công đã thấy trước được những sai lầm này và lẽ ra không được để xảy ra điều đó. Từ nhiều năm trước, các phi công đã hiểu rằng chiến thuật như vậy là điên rồ. Song SAC vẫn phớt lờ điều đó. Điều mỉa mai đáng buồn là các sĩ quan tham mưu không phải trả giá cho thái độ này. Chính các phi công đã phải trả bằng xương máu của họ. SAC đã đẻ ra một hệ thống thông báo một chiều, không cho phép cấp dưới trình bày ý kiến trở lại. Căn bệnh này thể hiện ở các giới quân sự trong chiến tranh ĐNA những nó đã và vẫn đang thể hiện đặc biệt rõ nét ở SAC. Vì nhiều lý do, thành phần cảu SAC gồm toàn nhứng ?onhân viên gật? không muốn làm đảo lộn tình hình. Tiêu chuẩn đề bạt sĩ quan chú trọng nhiều vào lòng trung thành và vào những người cùng ?oê kíp? hơn là vào tính trung thực hoặc sáng tạo. Vì vậy, tin tức về công việc không tiến triển tốt hoặc về một số chiến thuật nào đó không có hiệu lực đã không thể nào đến tai cấp trên. Những thay đổi về chiến thuật sau lễ Noel không phải là để đáp ứng các đề nghị cảu phi công. Chính vì ba viên tướng chịu trách nhiệm về chiến dịch này nằm ở căn cứ không quân Offut, Nebraska nhận thấy rằng nếu tốc độ máy bay rơi cứ diễn ra như hiện tại thì trong vòng 2 tuần lễ sẽ không còn máy bay B-52 ở ĐNA. Thậm chí SAC cũng không cần hỏi ý kiến những kíp lái máy bay chiến đấu đã ném bom các mục tiêu ở thung lũng sông Hồng trong 7 tháng. Qua họ, các viên tướng ở SAC cũng có thể biết rằng những quả đạn dùng để tiếp cho các bệ phóng luôn được tàng trữ ở các kho trung tâm. Mỗi bãi chứa vài trăm quả tên lửa sẽ tạo ra một mục tiêu đánh phá có giá trị./.
  3. Triumf

    Triumf GDQP Moderator

    Tham gia ngày:
    13/07/2004
    Bài viết:
    5.563
    Đã được thích:
    4.861
    Tìm hiểu một phần sự thật về những con số
    Cuộc chiến tranh xâm lược VN của Mỹ từ lúc mở đầu cho đến khi kết thúc chỉ là một chuỗi dài dối trá bỉ ổi. Nói dối để gây chiến tranh (vụ tàu Maddox), báo cáo láo để xin tăng quân số và ngân sách, khoác lác để giữ uy tín cho không lực Hoa Kỳ? Toàn là những trò ảo thuật bịp bợm, đổi trăng thay đen tới mức Mc Gee, một kẻ suốt 25 năm trời tận tụy với CIA đã phải thừa nhận trong cuốn Deadly Deceits (Sự lừa dối chết người): ?oBằng thông tin giả dối và bằng các hoạt động phá hoại cảu mình, CIA đã góp phần gieo rắc tội ác?. Dưới đây chỉ là một vài mẩu liên qua tới cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân cảu Mỹ ở VN, rút ra từ sách báo Mỹ.
    Patrick J.Mc Garvey, 14 năm làm việc trong cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, đã theo dõi chiến tranh VN nhiều năm, tố giác nhiều thủ đoạn dối trá của các tổ chức quân sự và tình báo Mỹ suốt cuộc chiến tranh VN trong cuốn ?oCIA, The Myth and the Madness ?" CIA, Huyền thoại và điên loạn?
    ?oPhần lớn giới chức quân sự Lầu Năm góc sùng bái máy điện toán. Đã biết bao lần tôi chứng kiến các viên tướng và đô đốc dựa vào máy tính điện tử thay vì dựa vào sự phân tích đánh giá và trí tuệ của con người. Kết quả do máy tính đưa ra có ý nghĩa đối với họ phần nào đó vì đấy là kết quả cảu cơ khí. Một tình trạng gần như điên rồ bao trùm giới quân sự cấp cao cảu Hội đồng tham mưu trưởng liên quân vào những ngày đỉnh cao ném bom Bắc Việt Nam mà phần lớn gây ra bới các báo cáo của hệ thống máy điện toán của không quân và hải quân. Các máy móc này hàng ngày đăng ký số xe vận tải thấy được trên các tuyến đường Bắc VN, số xe bị đánh hỏng, số xe bị tiêu diệt. Các số liệu đó được đưa về trung tâm tính toán lớn ở Cục tình báo quân sự, nơi đây đã tồn trữ các số liệu về số xe vận tải cảu Bắc VN được xác lập trên sự tính toán số xe Hà Nội nhập khẩu mà tình báo Mỹ nắm được và khả năng sửa chữa những xe bị hư hại. Từ tất cả số liệu đó, người ta nói rằng tình báo có thể xác định được cái ngày kỳ diệu Hà Nội sẽ hết sạch xe tải và như vậy sẽ chấm dứt chiến tranh!?.
    (còn tiếp)
  4. Triumf

    Triumf GDQP Moderator

    Tham gia ngày:
    13/07/2004
    Bài viết:
    5.563
    Đã được thích:
    4.861
    Garvey nói tiếp, không giấu sự châm biếm. ?oBắc VN đã hết xe tải ít nhất 7 hoặc 8 lần trong thời gian tôi công tác ở bộ phận theo dõi Bắc VN. Cứ mỗi lần như thế, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân lại chất vấn tại sao họ vẫn còn thấy xe tải ở Bắc VN. Một viên tướng không quân thuộc Cục tác chiến xỉ vả tôi om sòm nhân một phiên họp: ?~bọn tình báo các anh sao mà ngu ngốc thế?T. Tôi nhắc lại cho ông ta là các ước tính cảu chúng tôi phần lớn là dựa vào các số liệu do bên tác chiến của ông ta đưa sang. Các phi công Mỹ bay tới tốc độ 800-900km/h trên bầu trời Bắc VN có thể thấy nửa tá xe tải đang chạy trên một con đường và lập tức tiến công chúng bằng tên lửa và bom. Sau đó ngoái lại nhìn xem kết quả. Chín trong mười trường hợp những gì anh ta thấy được là khói lửa cuồn cuộn của những quả bom nổ. Anh ta ghi lên sổ đã tiêu diệt 4 và gây hư hỏng 2 chiếc khác. Người trợ công của anh ta cũng phải chia sẻ vinh quang nên ghi công cho phần mình 3 chiếc, đánh hỏng 3 chiếc. Còn viên phi công yểm trợ cho tốp cường kích dĩ nhiên là ghi nhận thấy 6 xe tải địch
    (còn tiếp)
  5. Triumf

    Triumf GDQP Moderator

    Tham gia ngày:
    13/07/2004
    Bài viết:
    5.563
    Đã được thích:
    4.861
    Cuối ngày, báo cáo về Washington nói rõ phát hiện 18 xe tải địch, diệt 7 chiếc, phá hỏng 5 chiếc. Thực tế trong nhiều trường hợp, 6 chiếc xe tải đó lùi ra xa khỏi đường và bình thản nhìn bom Mỹ rơi cách họ nửa dặm hoặc hơn thế?. Garvey chua chát nhận xét toàn bộ cuộc chiến tranh này của Mỹ, hễ cái gì đụng đến số lượng đều theo một cung cách tương tự: đếm xác chết, tính số lượng quân Bắc VN thâm nhập, số lần xuất kích của MiG, số lượt phóng tên lửa SAM-2, số vũ khí bắt được, kết quả của chương trình bình định?
    Một chuyện rất khôi hài mà Garvey dẫn ra liên quan tới tổn thất cảu không quân Mỹ. Vào những ngày đầu ném bom Bắc Việt, vì muốn đưa thêm nhiều bộ binh vào VN, lục quân Mỹ cần chứng minh là lực lượng Bắc VN thâm nhập vào Nam VN với nhịp điệu lớn chưa từng có. Nhưng làm như vậy thì có khác gì coi không quân là vô tích sự. Phía không quân đương nhiên phải tìm cách để chứng tỏ là họ đã lập được những thành tích phi thường trong các cuộc ném bom. Để giải quyết sự tranh chấp này, người ta lập hẳn một ủy ban ở Washington gồm các sĩ qua cao cấp của Cục tình báo quốc phòng (DIA) và đại diện của tình báo lục quân và không quân với số lượng bằng nhau. Kết quả là tháng nào cũng như tháng nấy, có một câu được đưa vào báo cáo rất tiêu chuẩn: ?oSố lượng thâm nhập cảu địch cao hơn tháng trước, tuy nhiên kết quả tổng hợp của việc ném bom đã làm sút giảm nghiêm trọng khả năng của địch mở một cuộc tiến công quy mô lớn?. Người ta đâu cần biết tới dấu hiệu nào chứng tỏ kẻ địch có ý đồ mở một cuộc tiến công đại quy mô?.
    (còn tiếp)
  6. Triumf

    Triumf GDQP Moderator

    Tham gia ngày:
    13/07/2004
    Bài viết:
    5.563
    Đã được thích:
    4.861
    Sau ngày máy bay tiêm kích của Bắc VN xuất hiện và tiên tiếp bắn rơi nhiều máy bay địch, tình báo Mỹ lập ra một ủy ban theo dõi không chiến. Ủy ban này gồm các thành viên cảu Cục tình báo quốc phòng và tình báo các quân chủng. Chẳng mấy chốc, ủy ban này nhận thấy Bắc VN có ?onhững phi công khá là tài ba. Tỷ lệ bắn hạ máy bay Mỹ của họ gây cho người ta ấn tượng mạnh mẽ?. Các quân chủng hình thành một cuộc ?othi? xem ai bị hạ ít hơn. Ủy ban rất đau đầu trước bài toán nan giải. Một phần là vì rất khó xác định máy bay Mỹ rơi do vũ khí thông thường, so pháo cao xạ, do tên lửa hay do MiG, nhưng phần khác là do chẳng quân chủng nào muốn nhận là máy bay mình bị MiG bắn rơi. Các cuộc họp cảu Ủy ban bao giờ cũng xảy ra cãi cọ gay gắt, đập bàn đập ghế về việc lý do máy bay rơi. Chẳng hạn, đại diện của hải quân cứ khăng khăng máy bay mình rơi là do bị tên lửa của đối phương ?" tên lửa được coi là nguyên nhân chính đáng hơn! Nhưng đại diện của không quân nhất mực cho rằng máy bay của hải quân rõ ràng là bị MiG bắn rơi, ông ta có đủ bằng chứng. Nếu ông ta nói đúng thì sau đó ông ta lại bị bên hải quân đưa các bằng chứng khác xác định máy bay của không quân cũng bị MiG cho đo ván. Cuối cùng Garvey tiết lộ ?okhông quân và hải quân thỏa thuận với nhau trước phiên họp cảu ủy ban để đưa ra các số liệu phần trăm cho ủy ban đăng ký vào số liệu lưu trữ. ?oNhững số liệu này đương nhiên được bưng bít rất kỹ để cho không quân Mỹ đỡ xấu mặt vì chanửg lẽ những người lái VN trẻ cả tuổi đời và kinh nghiệm lại đánh thắng được những phi công già đời, sừng sỏ của không lực Hoa Kỳ?
    (còn tiếp)
  7. Triumf

    Triumf GDQP Moderator

    Tham gia ngày:
    13/07/2004
    Bài viết:
    5.563
    Đã được thích:
    4.861
    Một số tư liệu về trận tập kích đường không chiến lược của Mỹ vào Hà Nội và Hải Phòng
    Từ 18 đến 29-12-1972
    ? Chủ trương của Mỹ là tập trung toàn bộ lực lượng không quân, hải quân lấy B-52 làm lực lựong đột kích chủ yếu, tiến hành một cuộc tập kích đường không chiến lược vào HN, HP và một số tỉnh lân cận, trọng điểm là HN nhằm mục đích: Hủy diệt một số vùng dân cư (nhất là Hà Nội) hòng gây hoang mang rối loạn trong nhân dân, làm áp lực buộc ta phải trở lại hội nghị Paris với thế yếu và hạ thấp một số điều khoản trong dự thảo hiệp định.
    ? Mục tiêu ném bom cụ thể: Một số làng mạc, thị trấn, khu phố ở HN, HP và mọt số tỉnh khác; một số lớn nhà máy (như nhiệt điện Yên Phụ, biến thế Đông Anh, nhà máy dệt 8-3 ở HN nhà máy xi măng, xưởng đóng tàu ở HP, khu gang thep TN, nhà máy điện Cao Ngạn Thái Nguyên?) nhà ga, trạm chuyển tàu, cầu phà, đoàn xe lửa, bãi đỗ xe, kho tàng và chân hàng, cơ sở chỉ huy và thông tin liên lạc như đài phát thanh Mễ Trì, phát tín Bạch Mai, trạm thu ở Sơn Đông Hà Tây
    (còn tiếp)
  8. Triumf

    Triumf GDQP Moderator

    Tham gia ngày:
    13/07/2004
    Bài viết:
    5.563
    Đã được thích:
    4.861

    õ? Biỏằ?n phĂp cỏằƠ thỏằf:
    - Ngày 17 thĂng 12 nfm 1972, Mỏằạ thỏÊ thỏằĐy lôi ỏằY HP: 05g25 'ỏn 08h40, 15 lỏĐn chiỏc mĂy bay thỏÊ thỏằĐy lôi ỏằY cỏằưa Nam Triỏằ?u và bỏn 2 phĂt tên lỏằưa vào SỏằY dỏĐu và thôn Vỏằn sỏằ' B-52 xuỏƠt kưch 'Ănh miỏằn Bỏc. Cao là 78-93 lỏĐn chiỏc và cao nhỏƠt là 105 lỏĐn chiỏc (theo Maclear là 121 õ?" xem phỏĐn dặỏằ>i). Vỏằ mĂy bay chiỏn thuỏưt, tỏưp trung 92% tỏằ.ng sỏằ' xuỏƠt kưch ỏằY Đông DặặĂng 'ỏằf 'Ănh miỏằn Bỏc, trung bơnh 300-400 lỏĐn chiỏc/ngày và cao nhỏƠt là 465 lỏĐn chiỏc.
    Nỏu tưnh ỏằY miỏằn Bỏc VN, trong 12 ngày 'êm, Mỏằạ 'Ê sỏằư dỏằƠng 663 lỏĐn chiỏcB-52 + 3.884 lỏĐn chiỏc mĂy bay chiỏn 'ỏƠu chiỏn thuỏưt (16.000 tỏƠn bom 'ỏĂn).
    (còn tiỏp)
  9. Triumf

    Triumf GDQP Moderator

    Tham gia ngày:
    13/07/2004
    Bài viết:
    5.563
    Đã được thích:
    4.861
    Riêng ở khu vực Hà Nội có tới 66% tổng số xuất kích của B-52 (444/663 lần chiếc) và 1.004 lần chiếc máy bay chiến đấu chiến thuật (9.700 tấn bom đạn). Theo tin UPI ngày 29-12-1972, mỗi ngày Mỹ ném xuống miền Bắc 5.000 tấn bom; trong 12 ngày đêm ném xuống 60.000 tấn. Ngày cao nhất Mỹ đã dùng 105 lần chiếc B-52 và 317 lần chiếc máy bay chiến thuật (26-12) và 87 lần chiếc B-52 ?" 465 lần chiếc máy bay chiến đấu chiến thuật (19-12).
    Sự thiệt hại
    ?oNgay ngày đầu tiên, sau nhiều đợt tiến công, trong số 121 chiếc máy bay ném bom khổng lồ B-52, đã có nhiều chiếc bị bắn hạ. Vào ngày thứ 3 của cuộc ném bom, những người bảo vệ HN đã đoán trước được đường bay cảu B-52, bắn rơi thêm 6 chiếc. Mỗi máy bay B-52 trị giá $7.946.700. Qua ngày thứ tư, với 43 phi công Hoa Kỳ bị giết hoặc bị bắt, đã có sự chỉ trích dữ dội về kế hoạch ném bom của một số nhân viên phi hành. Giới quân sự Hoa Kỳ đã suy tính rằng Hà Nội đã dùng hết 1.000 tên lửa SAM (Maclear)./.
  10. rongxanhpmu

    rongxanhpmu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/03/2006
    Bài viết:
    2.079
    Đã được thích:
    1
    Chen ngang các bác 1 tý. Đoạn này hài vãi, có bác Tín ở đây xem thì vui lắm nhỉ.

Chia sẻ trang này