1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tài liệu về những anh hùng tình báo

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi kienpc, 29/07/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. 03Flowers

    03Flowers Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/01/2006
    Bài viết:
    84
    Đã được thích:
    0
    Ông PXA là một nhà tình báo , cái đó khỏi cần bàn cãi. . Còn chiến lược hay không, điều đó phụ thuộc vào tầm của thông tin được xử lý . Nhiệm vụ của ông PXA là đối với cuộc chiến Việt Nam. Những thông tin do ông cung cấp và đánh giá ở mức chiến lược đối với cuộc chiến Việt Nam. Vì thế, ông PXA là một nhà tình báo chiến lược.
    Còn việc một nhà tình báo được các bác ngưỡng mộ (theo đúng nghĩa đẹp của từ này nhé) hay không, chắc điều này chẳng quan trọng đối với bản thân người đó. Tuy nhiên, ông PXA đã cống hiến cuộc đời cho một nhiệm vụ nguy hiểm, với một mục đích cao đẹp là độc lập, thống nhất cho Tổ quốc. Điều đó rất đáng ngưỡng mộ.
    Bạn Nắng xuân có vẻ là một trí thức tây học lại là luật sư nhung cách lập luận của bạn thực sự rất mơ hồ, lòng vòng (chắc bệnh nghề nghiệp ), và có vẻ sùng bái BBC. Thực ra , thông tin do con người đưa ra thì chẳng bao giờ hoàn toàn khách quan cả. Chỉ việc chọn đưa những thông tin nào, đưa ra trong bối cảnh như thế nào cũng sẽ làm thay đổi nhận thức của người đọc theo mong muốn của người đưa tin. Vì thế, ta chỉ có thể nói BBC đưa tin mang tính chủ quan một cách khéo léo hơn mà thôi(chắc do đội ngũ phóng viên, biên tập viên của nó xịn hơn nhà mình )
  2. khoi25

    khoi25 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/09/2005
    Bài viết:
    55
    Đã được thích:
    0
    bác lấy việc này làm bằng chứng thf thật , đang nằm trong lòng địch, không nói thế chả lẽ nói : "thôi tha cho em nó" à
  3. mitanomini

    mitanomini Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/02/2006
    Bài viết:
    467
    Đã được thích:
    0
    Tôi thấy Bạn Nắng Xuân có vẻ hay tham khảo tài liệu tiếng anh từ báo chí và các nguồn tin khác mà không thuộc chính thể hợp hiến và hợp pháp hiện nay ở Việt nam. Hiện nay trang web của đại học Texas đã đăng các bài trình bày của các diễn giả tại Hội thảo về tình báo trong chiên stranh Việt nam, trong đó có một bài viết về vai trò của PXA trong trận ấp bắc đấy. Bạn có thể dịch các trình bày đó sang tiếng Việt để giúp cho diễn đàn có nhiều thông tin bổ ích thêm được không?
    Đường link của Hội thảo là:
    http://star.vietnam.ttu.edu/starweb/center/servlet.starweb?path=center/2006fall.web&id=2006fall&pass=&search1=EVNTF%3D2006fall&format=format
  4. nangxuan

    nangxuan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/12/2002
    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    0
    1. Cám ơn thiện ý của bạn nhưng tôi không có thời gian để dịch những bài đó dù tôi thừa sức làm việc đó.
    2. Vai trò trong trận Ấp Bắc cũng chưa hẳn nói lên điều gì. Cần nhiều thông tin hơn. Khi cuộc chiến kết thúc đã quá lâu, người điệp viên nghỉ ngơi và nhất là khi qua đời rồi thì việc cung cấp những thông tin về hoạt động tình báo để người ta tin "tình báo chiến lược" hay kô là một việc làm đơn giản. Nhưng tuyệt nhiên người ta không làm việc đó. Điều đó phải có lí do chứ. Chỉ có hai lí do về việc không cung cấp thông tin:
    a/ Những thông tin về hoạt động của PXA đưa ra không có lợi cho ngành tình báo VN/ xã hội hiện nay. Có thể sẽ có những tổn thất nếu cung cấp ra:
    - Những thất bại ko muốn được thừa nhận (trong khi Mỹ thừa nhận thất bại vụ Aim và Nga vụ Poliakop) hoặc có một số người vẫn đang tiếp tục hoạt đôngj.Cái này đặt trong tổng thể chính trị VN trên bàn cờ thế giới thì tôi không nghĩ là vậy.
    - Một số người vẫn còn đang hoạt động.
    - Có những vấn đề của chính quyền với PXA sẽ nảy sinh nếu cung cấp hết tất cả thông tin. Ông PXA đó chẳng đã từng thay đổi tư tưởng sau 75 đó sao. Mà thay đổi tư tưởng ở VN thì chỉ có đi nuối chim cá thôi.
    b/ Ông PXA yêu cầu như vậy (nhưng cái này khó có thể).
    3. Bạn buồn cười nhỉ, các nguồn thông tin đó thuộc chính thể hợp hiến và hợp pháp của các nước khác như Anh, Mỹ, Pháp... và các chính thể này do dân bầu lên một cách thực sự.
    4. Bạn nào thông minh giải thích cho tôi tại sao người ta không nói gì về vụ VV Ba trên các media?
    Tôi có đọc nhiều bài của các bạn bè của PXA tại Time hay Reuters như Thomas Bass và rút ra nhiều điều trước khi đưa ra nhận xét cuối cùng của mình về PXA.
  5. nangxuan

    nangxuan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/12/2002
    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    0
    Bạn ko đưa đủ thông tin và tách rời văn cảnh nên tôi chỉ hiểu như vậy. Thằng Tá là tình báo của VC thì sao lại làm cho ông Đức bị lộ?
  6. mitanomini

    mitanomini Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/02/2006
    Bài viết:
    467
    Đã được thích:
    0
    1. Tôi không dám nhận lời cám ơn của bạn. Đơn giản tôi chỉ nghĩ rằng nếu bạn giỏi tiếng Anh thì thay vì chỉ đưa ra các nhận định cá nhân mà không có tài liệu kèm the (nói chay như hiện nay) hoặc tài liệu còn mơ hồ, việc dịch các băng video đấy sẽ giúp mọi người trên diễn đàn có thông tin hơn, hiểu về những người ở là đối thủ trước đây đang nghĩ gì!
    Cá nhân tôi khi xem thuyết trình ở các băng video thì thấy rằng phong cách thể hiện của hội thảo không giống với những lời tường thuật cả BBC tiéng Việt (cho dù BBC tiếng Việt ko tường thuật sai về mặt nội dung). Các trình bày ko hề có sự chê bai, nói xấu về bên đối thủ của họ ở phía bên kia. Cụ thể là hội thảo đó dành cho người Mỹ, các diễn giả đấy đa phần là những người tham chiến ở Việt nam, sau 30 năm nhìn lại họ thẳng thắn thừa nhận rằng dù họ đã cố gắng rất nhiều về công tác thu thập thông tin tình báo và xủ lý, tiên lượng các thông tin đó, nhưng họ đã mắc các sai lầm về mặt chiến lược cũng như chiến thuật. Mà nếu như vậy thì có thể gián tiếp để hiểu rằng cách dùng người, cách tính toán chiến lược chiến thuật của bên quân giải phóng là tài ba hơn của họ còn gì!
    2. Cái vụ sau năm 75 của ông Ẩn, các suy luận của bạn ko sai. Nhưng vẫn chỉ là suy luận. Mà nếu suy luận thì sao bạn không tính đến 1 khả năng nữa là Tổng cục 2 định giữ ông Ẩn lại để đề bạt làm chỉ huy cao cấp của Tổng cục. Như ông Ba Đức tuy bị lộ mà vẫn giữ chức vụ quan trọng trong TC 2 thì một người giữ cho mình ko bị lộ như ông Ẩn sẽ có vị trí lớn như thế nao.Tuy nhiên sau này có thể là do có sự thay đổi về tổ chức vầ tình hình mà việc đó ko thực hiện được .
    3. Chính phủ ở VN hiện nay là CP hợp hiến và hợp pháp, là phản ánh và đại diện cho lợi ích của ngườid dân Việt nam. Chính thể ở Việt nam hiện nay có vị trí ngang bằng (về mặt luật pháp) với tất cả các nước mà bạn nêu như Anh, Mỹ, Pháp... Bạn là người học luật và có tiếp xúc với nước ngoài nhiều, chắc bạn cũng hiểu là mức độ dân chủ ở các nước như Anh Mỹ Pháp ... cho phép bạn có quyền tuyên bố rằng bạn ko đồng ý với chính sách của các chính phủ hay chính thể ko hợp hiến tại đó, nhưng nếu bạn có ý định tuyên truyèn tư tưởng của bạn cho một người khác thì bạn sẽ bị coi là lạm dụng dân chủ đấy và cơ quan An ninh có quyền sờ gáy bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy mong bạn cung giữ đúng những nguyên tắc đó khi tham gia diễn đàn này.

    4. Bạn xem lại hội thảo của đại học texas đi. Trong đó còn một nhân vật tình báo của Liên xô (người Pháp) hoạt động ở miền Nam nhưng cũng có liên lạc với bên miền Bắc đấy. Nhân vật này ly kỳ hơn VVBa nhiều. Vậy mà ông ta còn chưa được bên VN công khai thì làm sao đến lượt VVB của bạn.
  7. Vo_Quoc_Tuan

    Vo_Quoc_Tuan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/03/2002
    Bài viết:
    2.374
    Đã được thích:
    11
    Tưởng luật gia nangxuan tuyên bố rút lui rồi cơ mà, ai ngờ vẫn chiến đấu nhiệt tình. Lại còn cái gì mà "tôi thừa sức làm việc ấy", "tôi đọc nhiều điều..", "các bạn phải..." .v.v.... bác ở nhà không ai khen hay sao mà lên đây tự quảng cáo mình như vậy. Bác sợ không nói những câu đấy thì bọn trẻ con không biết sẽ coi thường bác chăng?
    Nói thực với bác nangxuan thế này, cái cách bới lông tìm vết, cái cách lập luận nghi ngờ tất cả "trừ nguồn tin khách quan BBC, VOA,, RFI", cái cách làm ra vẻ trịnh thượng, tự khoe của bác, chắc chẳng mấy người đồng tình và cũng đủ để biết cái tầm của bác là đến đâu.
    Thiết nghĩ, bác đang bảo vệ ý kiến, bảo vệ cái tôi của mình, nhưng đúng ra là bác đang tự huỷ hoại mình thì đúng hơn. Bác để ý mà xem, chẳng phải ngẫu nhiên mà suốt từ đầu đến giờ, có ai ủng hộ bác không. Hay vẫn một mình bác với cái mớ bòng bong về tư tưởng, vẫn loay hoay với việc tự đánh bóng bản thân. Để đáp trả những ý kiến trái chiều, bác phản biện không phải bằng những lập luận sắc sảo kiểu của luật gia để anh em dù ghét nhưng phải nể sợ mà là bằng những câu chữ nhạt thếch, những hướng suy nghĩ luẩn quẩn bảo thủ, những cách luập luận có góc quan sát hẹp. Không những thế, lại cố nói đi nói lại câu "trình độ tôi không thấp đâu nhé". Em không nghĩ một luật gia - như bác tự nhận, lại có cách thể hiện mất mặt đến thế.
    -----
    Có vài dòng suy nghĩ bản thân, ý kiến chỉ là chỉ trích cá nhân. Xin lỗi các bác quan tâm đến chủ đề chính vì cái sự không hay này.
    Được vo_quoc_tuan_new sửa chữa / chuyển vào 14:53 ngày 03/12/2006
  8. nangxuan

    nangxuan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/12/2002
    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    0
    Bạn ngây thơ lắm. Người ta không bao giờ cho ông PXA lên chức gì đâu. PXA có tâm sự với Time reporter (mà phần lớn trong đó cũng nhiều người hợp tác với CIA!!!) là tại vì trước 75, ông được gọi là tướng Givral nên người ta phong cho ông chức đó. Còn chỉ huy cao cấp của TC 2 thì có lẽ là ảo tưởng thôi.
    Ông tình báo LX đó tôi không care lắm.
    Tôi nghĩ bạn còn hiểu biết thể chế chính trị ít lắm nên cũng muốn stop vấn đề tại đây. Dù tôi có thừa nhận PXA là tình báo chiến lược thì đó cũng chỉ là vì đành phải nghe theo những gì người ta nói mà source thì không đáng tin cậy lắm thôi. Và nếu thế thì quả thật PXA là người bị chính tổ chức của ông ta đối xử "không được tốt lắm" vậy.
    @ voquoctuanew: bạn có khả năng thì cung cấp thông tin chứng minh PXA đi. Nếu không thì stop là tốt nhất.
    Có lẽ tôi sẽ dừng tranh luận ở đây. Thời gian sẽ trả lời.
  9. a2p2t

    a2p2t Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/05/2006
    Bài viết:
    925
    Đã được thích:
    2
    Nếu bạn nangxuan tin chắc mình đúng thì phải tranh luận đến cùng chứ. Mà bạn đã làm ai tin bạn là đúng đâu => bằng chứng chưa đủ sức thuyết phục, chỉ dựa trên suy luận cá nhân.
    Thời gian trả lời rồi đó bạn, hay bạn muốn đợi vài trăm năm nữa để chẳng ai nói được: "nangxuan ở ttvnol cách đây x trăm năm nói bừa".
    Được a2p2t sửa chữa / chuyển vào 22:35 ngày 03/12/2006
  10. muvlc

    muvlc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/09/2005
    Bài viết:
    937
    Đã được thích:
    2
    Nghe bác nangxuan nói, đành vào tranh luận tý vậy
    Người Mỹ gốc Việt, sống và làm việc ở Mỹ có thu nhập tối thiểu 2.000$, so với người Việt sống và làm việc ở VN có thu nhập bình quân 500$/năm, nghe ra thì có vẻ là người Mỹ gốc Việt tài năng hơn, làm ăn giỏi hơn.
    Nhưng thực tế không phải vậy đâu bác! Người Mỹ gốc Việt hưởng nhu nhập tính trên US$ cao như vậy là do mặt bằng chung của xã hội Mỹ cao sẵn rồi, kể cả người thất nghiệp hưởng trợ cấp cũng có số thu nhập hàng tháng cao hơn một người đi làm ở Việt Nam - nước nổi thì bèo nổi thôi Cũng là Việt kiều, sống ở Mỹ thì hưởng sinh hoạt cao theo mức sống ở Mỹ, mà sống ở Campuchia thì chịu sinh hoạt thấp theo mức sống ở Campuchia.
    Tất nhiên, người Mỹ gốc Việt nếu thông minh, chịu khó thì có khả năng tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến ở Mỹ, qua đó phát triển các kỹ năng làm việc tốt hơn người Việt trong nước, nhưng cái tốt hơn đó nó không lệch tương ứng với mức chênh lệch về thu nhập hàng năm đâu! Thí dụ cụ thể là trường hợp tớ: tớ làm báo ở Việt Nam, thu nhập hàng tháng khoảng 500$/tháng (thí dụ thế), so với một người Mỹ gốc Việt cũng làm báo, có thu nhập hàng tháng là 5.000$/tháng. Liệu bác có nghĩ rằng, nhà báo Việt kiều đó giỏi hơn và có năng suất lao động gấp tớ 10 lần không So về thu nhập tuyệt đối thì tớ vẫn thấp hơn, nhưng nếu so sánh tương đối, thu nhập của tớ cao gấp 10 lần mức thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam, trong khi nhà báo kia chỉ đạt mức thu nhập xấp xỉ mức thu nhập bình quân đầu người ở Mỹ, có khi tớ giỏi hơn đấy chứ nhỉ
    Nói thêm 1 ý nữa thôi: đợt APEC vừa rồi, tình cờ tớ cũng có được tiếp xúc chút xíu với vài nhà báo Việt kiều (làm chủ bút, thư ký toà soạn... của mấy tờ báo tiếng Việt ở Mỹ). Trông bề ngoài thì họ ăn mặc "bụi" hơn bọn tớ nhiều, nhưng cách thức nói năng, giao tiếp của họ thì rất chừng mực, lịch thiệp chứ không có giọng "bố đời" như bác nangxuan ở đây đâu

Chia sẻ trang này