1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tài liệu về những anh hùng tình báo

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi kienpc, 29/07/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Tide

    Tide Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/12/2004
    Bài viết:
    155
    Đã được thích:
    0
    Các bác ơi
    Các bác sa lầy vào chuyện "ma chay" mà làm gì nhỉ? Chẳng qua cụ Ẩn nổi tiếng vì có nhiều tài liệu về cụ thôi. Xét cho cùng cụ Ẩn là một Thiếu tướng, Anh hùng quân đội. Với cấp bậc, chiến công như vậy chắc nước mình có cả trăm người. Các bác bắt lãnh đạo cao cấp nhất nước đi dự hết các đám tang khi các cụ ấy mất thì thời gian đâu mà làm việc nữa.
    Đi nhậu cho khỏe
  2. docat

    docat Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/10/2005
    Bài viết:
    254
    Đã được thích:
    0
    Hic, người trong cuộc mà đọc bài của mấy bác chắc giật mình thon thót. Mấy bác nói cứ như là vạch chiến lược tình báo thật vậy, phải thế này phải thế kia, không đc....
    6 vạn có phải là 60.000 đúng không bác nangxuan? Bác làm em nhớ lại 1 câu của bác nào đó viết trên diễn đàn đại loại là "nghĩa trang tình nguyện quân TQ trải dọc khắp miền Bắc". Hi vọng là bác hoa mắt gõ nhầm tí thôi
    Được docat sửa chữa / chuyển vào 20:56 ngày 25/11/2006
  3. ptst1006

    ptst1006 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/11/2002
    Bài viết:
    54
    Đã được thích:
    0
    Bác nangxuan, ta không nên đi xa rời chủ đề chính. Chính vì thế, em xin nắn lại cuộc tranh luận cho đúng với ý nghĩa ban đầu của nó, giải quyết thoả đáng chúng rồi lúc đó ta bàn đến các vấn đề khác cũng chưa muộn. Nếu cứ theo kiểu lan man không đến đầu đến đũa, cuộc tranh luận của ta là vô ích, em không muốn tốn thời gian với bác theo kiểu ấy.
    ------
    Khởi thuỷ cho vấn đề là bài đầu tiên của bác, em thấy có mấy ý chính sau chưa hợp lý:
    1. Bác cho rằng cụ PXA do cứu TKT vì sợ TKT tố, bị phát giác và bị coi là điệp viên nhị trùng, nhà không phái sang Mỹ tiếp tục nhiệm vụ nữa. Lý do là tương tự như nếu điệp viên LX cứu trùm Gestapo thì liệu LX có tin dùng anh ta không. Em không thấy bác đưa thêm luận nào khác cứ chứng minh điều này.
    2. Bác cho rằng cụ PXA do là nhị trùng nên không đuợc trọng dụng, chỉ lên được hàm thiếu tướng. Chỉ có các quan chức cấp thấp đến dự lễ tang, và danh hiệu Anh hùng LLVT chẳng nói lên điều gì vì có một vị Anh hùng còn bị bắt trong vụ Năm Cam.
    3. Thế nào là nhị trùng.
    --
    Em trả lời:
    1. Về ý thứ nhất, vụ cứu TKT có liên quan gì đến việc đi Mỹ hay ở nhà, em có phản bác sau:
    - Ngay sau khi cụ cứu TKT, một nhà báo nước ngoài chứng kiến cảnh cụ đứng nhìn và cười khi thấy đoàn xe tăng QGP tiến vào Dinh Độc Lập (Khi đưa ra luận điểm này, bác đã bắt bẻ em, bạn tin hoàn toàn báo trong nước à. Em đã trả lời bác, đây là phóng viên nước ngoài và đăng trên báo nước ngoài). Nếu cụ PXA được xác định là đi Mỹ để tiếp tục nhiệm vụ trước khi cứu TKT thì cụ không thể lại có một hành động "tự khai" giữa thanh thiên bạch nhật như vậy. Điều này chỉ có thể giải thích, cụ đã được tổ chức cho phép nghỉ ngơi trước khi cứ TKT. Em chờ bác phản bác lại ý này.
    - Nếu giả sử, cụ PXA cứu TKT khi mà tổ chức đã xác định cụ sẽ sang Mỹ tiếp tục nhiệm vụ. Thì hành động khó hiểu đó có làm ảnh hưởng đến chuyến đi Mỹ không. Em cho rằng là không.
    Loại trừ trường hợp cụ cứ TKT theo lệnh tổ chức (QGP thu được nguyên vẹn tài liệu của CIO, cũng là nhờ công của một tình báo viên chiến lược khác. Khi có đầy đủ sổ sách thì nhân vận TKT lúc đó liệu có còn tác dụng gì nữa, thả TKT như một động tác nghiệp vụ là điều dễ hình dung) thì việc cụ PXA thả TKT có lợi nhiều hơn có hại đối với chính quyền VN mới. So sánh mất và được ta sẽ thấy:
    Mất: Mất một điệp viên chiến lược. Nhưng đó chỉ là trong trường hợp cho đi Mỹ và sau đó bị lộ. Cho sang Mỹ, có thể nhà không tin dùng cụ, nhưng cụ cũng không thể làm hại gì nhà hay các tổ chức mà nhà cài cắm ở bên Mỹ. Cái mất này sẽ chẳng khác gì mất đi một người đóng thuế. Cho ở nhà thì cũng đã mất rồi, cụ PXA đã là điệp viên CIA rồi, cho ở nhà là nuôi một mầm chống phá.
    Được: Nếu cho đi không bị lộ, với người đỡ đầu TKT, chắc chắn ở nhà sẽ có nhiều thông tin thú vị.
    Cân nhắc hai cái được mất này, theo bác nhà sẽ cho cụ PXA đi hay ở.
    2. Về chuyện cụ PXA bị cho về vườn do là nhị trùng. Em có các ý sau:
    - Xét về mặt công lao, thành tích cũng như tính hình tượng tạo ra trong công chúng, cụ PXA khó có thể bằng cụ Nguyễn Ngọc Nhạ. Nên việc không có lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, quân đội và Nhà nước đi là điều dễ hiểu. Một ý kiến nhỏ nhưng em thấy cũng nên nghĩ tới, đó là đám tang cụ PXA được tổ chức tận trong nam.
    - Nếu bác coi các nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt và trung tướng, tổng cục trưởng tổng cục II là cán bộ cấp thấp thì em chịu thua bác. Chắc bác không cần em nói rõ tổng cục II là thế nào chứ ạ.
    - Bác nói "phong Anh hùng LLVT chưa hẳn đã nói lên điều gì đó. Có người được phong anh hùng rồi lại bị bắt trong vụ Năm cam đấy thôi". Xin thưa với bác, bác nhầm lẫn căn bản. Phong anh hùng rồi thì có thể bị bắt như thường, còn bị coi là làm việc cho CIA ( điệp viên hai mang) rồi hay bị bắt rồi thì đừng mong được phong làm Anh hùng.
    - Theo bác, một người bị coi là làm việc cho địch (nhị trùng) liệu có được phong từ trung tá lên thiếu tướng (cấp bậc cao nhất cho chiến sỹ tình báo, tương đương cục trưởng của trung ương. Tổng cục trưởng tổng cục II cũng mới chỉ là trung tướng), có được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại đại hội toàn quân trong những năm 8x (sau khi được phong thiếu tướng), có được báo chí nhà nước trịnh trọng báo tin buồn cho nhân dân cả nước, tang lễ có được vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến dự lễ tang không?
    3. Về vấn đề thế nào là nhị trùng. Em xin hỏi, thế theo bác, cụ Nguyễn Ngọc Nhạ có phải là nhị trùng không?
    ----------
    Em xin mạn phép. Bác nên trả lời theo từng ý lớn, ý kiến nên tập trung. Ví dụ như "theo tôi, luận điểm 1 là do ...." chứ không nên chẻ bài của em ra theo từng đoạn như ở trên. Một số câu hỏi của bác như "Bạn chắc à?" ,"Tại sao tranh đưa tin...", hay một số câu hỏi khác kiểu đó. Nếu em trả lời, chúng ta sẽ lan man đi tận đẩu tận đâu mất nên xin chưa trả lời bác. Nếu bác có nhã hững, xin trả lời bác khi kết thúc vấn đề chính của chúng ta. Ý em là vậy, mong bác đồng ý.
  4. fanlong74

    fanlong74 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/06/2002
    Bài viết:
    346
    Đã được thích:
    0
    Hoá ra là bác tâm đắc với 1 câu từ tờ báo này. Vậy thì sao bác lại không tâm đắc luôn với những ý tương tự mà tác giả loạt bài trên báo Tuổi Trẻ đã đăng (tiếc nhất là tổ chức không cho cưới cô bồ Mỹ, bây giờ xong rồi "họ" có muốn bỏ tôi - PXA - cũng không được....). Tôi chỉ có thể hiểu là bác chỉ tâm đắc với những gì báo chí nước ngoài đăng, còn báo trong nước đăng thì bỏ qua (dù là trích dẫn từ báo NN). Hoá ra ông Ẩn chỉ nói thật với bạn bè nước ngoài còn trong nước thì ông ta nói dối hết, cứ theo cách suy luận này thì ông Ẩn không còn là điệp viên nhị trùng nữa mà là kẻ phản bội đấy.
    Bác chê báo chí trong nước ít nói đến thất bại. Vậy việc báo chí trong nước gần đây đăng những thiệt hại cỡ tiểu đoàn trước 75, những mộ tập thể hàng chục, hàng trăm liệt sỹ vừa được quy tập, là nói đến thắng lợi sao. Và cũng mong bác đừng đi lạc qua chủ đề báo chí tuyên truyền cách mạng để tập trung hơn vào nội dung chúng ta đang bàn
    Nếu bác cho là lãnh đạo cao cấp của nhà nước không ưa ông Ẩn nên không đến dự đám tang. Vậy mà họ thoải mái để cho các lãnh đạo cao cấp của cục II và các lão thành của đơn vị này đến khóc trước các linh cữu của ông ấy. Theo như các suy luận của bác rõ là LĐ nhà nước cũng không ưa gì cục II, vậy thì còn để cục II ngồi đó làm cái gì, hay có cục II phẩy mà bác biết nhưng tất cả chúng tôi không biết?. Báo chí trong nước cả Báo Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân đến các báo thường hay phê phán các quan chức đều trang trọng đăng tin bài về ông Ẩn, hoá ra những người không ưa ông Ẩn kém thế sao?
    Bác chắc đã xác định được mức độ cung cấp thông tin cho 2 phía của các điệp viên nên mới xác định ai là nhị trùng, ai là không. Nếu đúng vậy, bác cứ trình bày trên diễn đàn này để mọi người cùng xem xét. Và cũng mong bác đưa thêm dẫn chứng có liên quan đến nội dung chính để có thêm cơ sở cho các suy luận của bác, có vậy mới có thể tiếp tục thảo luận được, còn không thì cuối cùng chỉ có bác thảo luận (hay suy luận) với chính bác thôi.
  5. mitanomini

    mitanomini Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/02/2006
    Bài viết:
    467
    Đã được thích:
    0
    Này, sao bác lại phán được như trên nhỉ. ?????
    Vũ Ngọc Nhạ để bị bắt, mạng lưới bị tiêu diệt thì đâu gọi là giỏi giang được. (Tất nhiên tôi không nói là nếu đã bị bắt là vứt đii, nhưng nếu so sánh như bác là khập khiễng, lẽ ra bác nên so sánh giữa ông Nhạ với những người khác cùng bị lộ - như ông Ba Đức chănghản, thì có lẽ hợp lý hơn). Hơn nữa, lưới của ông Nhạ chỉ tiếp cận được đến bọn Nguỵ thôi, còn như nhiều báo VN đã đăng tin, trong chiến tranh Việt nam, Tổng hành dinh biết Mỹ thông qua ông Ẩn. Giữa Nguỵ và Mỹ thằng nào to hơn, quan trọng hơn, hẳn là bác cũng đủ để hiểu điều đó
  6. thanhlong0988

    thanhlong0988 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/10/2006
    Bài viết:
    420
    Đã được thích:
    0
    ---------
    Bổ sung với bác thêm 1 chút, là VTV 1 dịp sau khi bác PXA mất đã phát chuơng trình nguời đuơng thời về bác PXA đấy. Điều đó chứng tỏ bác PXA là nguời quan trọng đấy.
  7. mitanomini

    mitanomini Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/02/2006
    Bài viết:
    467
    Đã được thích:
    0
    Bổ sung thêm với các bác nhé. Mặch dù ông Ẩn mất ở VN, nhưng các báo VN đều đăng tin chậm hơn các hãng thông tấn nước ngoài, chẳng lẽ bệnh tình của ông Ẩn lại kém ý nghĩa hơn mấy cái thi hoa hậu sắc đẹp ở đâu đó ah? Sau nữa là sau khi các hãng tin quốc tế rầm rộ đưa tin về sự ra đii của ông Ẩn, các báo lớn và chính thức ở VN mới đăng tin và vài ngày sau mới có bài bình luận. Cá nhân tôi (tôi nhắc lại là cá nhân tôi thôi nhé) cũng cảm thấy hình như truyền thông ở VN rơi vào thế bị động, vì thế giới người ta nhắc đến nhiều quá nên mình cũng phải nhắc đến cho đỡ ngượng chăng!
  8. Vo_Quoc_Tuan

    Vo_Quoc_Tuan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/03/2002
    Bài viết:
    2.374
    Đã được thích:
    11
    Ớ, thế theo bác, do lưới H10 bị lộ nên cụ Vũ Ngọc Nhạ là không giỏi giang, là kém so với những điệp viên không bị lộ à. Đang bàn về mảng công lao, thành tích của riêng hai cụ VNN và PXA, em không thấy có gì khập khiễng ở đây cả (à mà đây là bác nangxuan so sánh chứ có phải em đâu mà bác mắng em).Chả cứ gì do cụ Vũ Ngọc Nhạ bị bắt, vậy chỉ nên so sánh cụ với những người cùng bị lộ, không nên so sánh với những người không bị bắt. Còn nếu bác nói, do Mỹ to hơn VNCH nên cụ PXA phải to hơn cụ VNN thì em xin thua, miễn bình luận.
    ---
    Về độ leo cao luồn sâu, về điều kiện tiếp cận thông tin, cá nhân em thấy (nói hỗn với các cụ) cụ PXA khó bằng được cụ VNN. Khi một người có vỏ bọc chính là phóng viên, một người có vỏ bọc chính là cố vấn tổng thống.
    Ngay trong giới tướng lĩnh tình báo, chắc bác cũng biết, các cụ VNN, Lê Hữu Thuý, Phạm Ngọc Thảo vẫn được coi là bậc đàn anh khi so với cụ PXA. Trong tất cả sách báo, cụ VNN vẫn được xếp trên cụ PXA, dù các cụ đều được phong quân hàm cao nhất đối với một chiến sỹ tình báo, đều được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.
  9. masktuxedo

    masktuxedo Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/02/2002
    Bài viết:
    1.625
    Đã được thích:
    1
    Theo tôi biết thì đám tang thiếu tướng thường không có *************, thủ tướng, .... đến dự.
  10. Vo_Quoc_Tuan

    Vo_Quoc_Tuan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/03/2002
    Bài viết:
    2.374
    Đã được thích:
    11
    Bác đưa chữ "Cá nhân tôi (tôi nhắc lại là cá nhân tôi thôi nhé)" vào làm em rất nể bác.
    Em có ý kiến sau:
    Nếu là đỡ ngượng thì chắc cũng chỉ có được một mẩu tin trên báo Nhân Dân, vài bài ngắn ngắn vài trăm chữ trên các bác khác chứ làm gì có cả một đợt tất cả các báo, tất cả các phương tiện đều đăng bài và tin với những lời lẽ tôn vinh trịnh trọng nhất.
    Về thời gian chậm so với báo nước ngoài. Em thấy cũng không loại trừ trường hợp giới chức trách phải đi xác minh những thông tin trái chiều. Chỉ khi thấy những thông tin đó là không đúng, bảo đảm an toàn thì báo chí mới đưa tin. Nhưng lý do chính, theo em, có thể lý giải thế này: Vấn đề là gia đình cụ phát tang khi nào. Bác có thấy câu nào đại loại như "đồng chí A đã qua đời vào chiều nay..." không, hay toàn kiểu "vào ngày x tháng y, do lâm bệnh nặng, đồng chí A .....". Không như mấy thăng Tây, nhà ta là dân Á đông, báo nào dám đăng khi gia đình cụ chưa phát tang?

Chia sẻ trang này