1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tại sao lại gọi là bản vị vàng?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi TulipMan, 15/10/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. TulipMan

  TulipMan Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  16/02/2003
  Bài viết:
  1.766
  Đã được thích:
  0
  Mình ko phải dân kinh tế, nên nghe thuật ngữ "bản vị" ko hiểu?
  Hỏi anh Gúc thì ra dc link này, cũng có nhiều thông tin: http://vi.wikipedia.org/wiki/Bản_vị_vàng
  nhưng vẫn chưa hiểu thế nào là bản vị?
  Có phải bản vị = đơn vị cơ bản???
 2. TakeFive

  TakeFive Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  30/01/2010
  Bài viết:
  1.241
  Đã được thích:
  18
  Chữ vị theo mình nghĩ là vị trí, là hệ quy chiếu.
  Bản vị vàng là hệ quy chiếu trong kinh tế tính bằng vàng (mình ko học kinh tế nên ko rõ việc dùng hệ quy chiếu ở đây có đúng ko??)
 3. nouveau

  nouveau Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  09/08/2005
  Bài viết:
  1.097
  Đã được thích:
  0
  bản vị, 本位, ở đây hiểu là đơn vị tiền tệ gốc, tiêu chuẩn.
 4. briandg

  briandg Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  29/12/2009
  Bài viết:
  957
  Đã được thích:
  2
  Chuẩn quá, 金本位 nghĩa là Gold Standard, bản vị vàng.[r2)]
 5. PhuongJo

  PhuongJo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/07/2010
  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  0
  Bản vị được hiểu như 1 tiêu chí gốc để đo lường về giá trị của những hàng hóa, sản phẩm khác. Bản vị vàng ngày xưa giống như việc tất cả việc trao đổi, mua bán hàng hóa mang lại giá trị thì chỉ có vàng là công cụ duy nhất đo lường được giá trị đó :)
 6. toeflvn1

  toeflvn1 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/01/2010
  Bài viết:
  530
  Đã được thích:
  0
  金本位........................................
 7. fanX

  fanX Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/03/2006
  Bài viết:
  8.687
  Đã được thích:
  0
  Trong máy tính có đoạn như này:-??
  Bản vị vàng: Hệ thống tổ chức tiền tệ theo giá trị tiền của một nước là được xác định theo luật bằng một lượng vàng cố định, và đồng tiền trong nước có dạng tiền vàng và/hoặc tiền giấy khi cần có thể chuyển đổi thành với tỷ lệ được xác định theo luật.
  Từ sau thế kỳ 19, các quốc gia công nghiệp hóa trên thế giới lần lượt áp dụng bản vị vàng . Theo bản vị vàng lấy vàng làm tiền tệ chung của thế giới. Hơn nữa tiền vàng có thể tự do lưu thông, tự do trao đổi, tự do chế tạo và cũng tự do nung chảy.
  Khả năng tự do lưu thông của tiền vàng bảo đảm cho tỷ giá tiền tệ giữa các quốc gia khác nhau được ổn định; khả năng tự do trao đổi bảo đảm cho tỷ giá trao đổi giữa những đồng tiền kim loại bằng vàng hoặc đại biểu cho vàng với giấy bạc của ngân hàng được ổn định ; tự do chế tạo hoặc nung chảy tiền vàng bảo đảm cho mức giá giữa các quốc gia được ổn định. Vì vậy, bản vị vàng là một loại chế độ thu được nhiều lợi ích nhất trong môi trường toàn cầu lúc đó. Nó duy trì sự ổn định lâu dài của tỉ giá hối đoái giữa các quốc gia, bởi vậy xúc tiến mạnh mậu dịch quốc tế và phát triển đầu tư.
  Bản vị vàng áp dụng được gần bốn mươi năm. Đến trước thế chiến thứ nhất, do sự thay đổi điều kiện kinh tế và tình hình quốc tế mà chi phí cho việc thực hiện bản vị vàng dần dần tăng lên. Đầu tiên, bản vị vàng quá cứng nhắc, nó trói buộc sự tăng trưởng kinh tế của thế giới vào sự tăng trưởng sản lượng vàng. Thứ hai, bởi vì nền kinh tế giữa các quốc gia có sự chênh lệch, vàng càng ngày càng tập trung vào trong tay một số ít các quốc gia lớn, khiến các quốc gia khác khó áp dụng được bản vị vàng. Đến lúc chi phí để áp dụng bản vị vàng vượt quá lợi ích thu được, nó sụp đổ hoàn toàn khi thế chiến thứ nhất bùng nổ...
 8. haitotbung

  haitotbung Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  14/12/2005
  Bài viết:
  1.967
  Đã được thích:
  1
  Bản vị vàng (Gold standard) là cơ chế vận hành tiền tệ cổ của Thế Giới.
  Điều cơ bản nhất của bản vị vàng là: đồng tiền các một quốc gia được quy định bởi một hàm lượng vàng nhất định. Ví dụ: Năm 1900, Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ ban hành đạo luật về bản vị vàng, trong đó quy định 1 ounce vàng có giá cố định là $20.67 (1). Điều này có nghĩa là Chính phủ chỉ phát hành thêm $20.67 khi và chỉ khi trong ngân khố của nước Mỹ có thêm 1 ounce vàng. Tỷ lệ quy đổi này cho đến thời điểm năm 1933 là $35/ounce.
  Bản vị vàng khiến cho đồng $1 bạn đang nắm trong tay không phải là một tờ giấy tầm thường, mà nó thực sự đại diện cho một lượng vàng tương đương bạn đang nắm giữ.
  Khi bạn sở hữu $1, nghĩa là chắc chắn trong ngân khố của nước Mỹ có lượng vàng tương đương $1 (với tỷ lệ quy đổi cố định); và chính phủ liên bang cam kết sẽ đổi tờ $1 thành vàng cho bạn bất cứ lúc nào bạn yêu cầu.

  Năm 1933, tổng thống Roosevelt chấm dứt quyền được đổi tiền - vàng trong lãnh thổ Hoa Kỳ.
  Năm 1971, Nixon chấm dứt việc đổi $-vàng của đồng đô la trên toàn Thế Giới. Bản vị vàng chính thức đi vào bảo tàng lịch sử

  Nguồn:
  (1) Jerry W. Markham, "Gold standard Act of 1900", (http://www.enotes.com/major-acts-congress/gold-standard-act)
 9. KoPhaiEmSpam

  KoPhaiEmSpam Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/12/2009
  Bài viết:
  187
  Đã được thích:
  0
  Theo mình thấy, bản vị vàng có thể được hiểu là "quy ra vàng", là tiền tệ quy đổi ra vàng. Nhiều sách kinh tế được dịch từ ngày xưa, hay dùng những thuật ngữ có gốc hán, khó hiểu. Rồi người dịch sách kinh tế và viết sách kinh tế sau này vẫn dùng những thuật ngữ đó, ko thay đổi.

Chia sẻ trang này