1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tại sao lại gọi là "nguỵ"? Tại sao lại là "Quân giải phóng"?

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi nguoiyeunuocViet, 08/05/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. viser

    viser Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/01/2004
    Bài viết:
    1.877
    Đã được thích:
    25
    Có cẻ như bác Fnguyen thừa nhận chính quyền VNCH đúng là "Nguỵ" hay "tay sai", nói giảm nói tránh cách nào cũng ko thay đổi được hiện thực mà chế độ đó biểu hiện (ít nhất là về mặt năng lực của bọn họ)
    Nghị luận của bác hiện giờ là quân giải phóng có đúng là "giải phóng" ko, và hành động "giải phóng " có chính đáng ko, ở đây chỉ đơn thuần việc đấu lý mà thôi.
    Theo đúng logic của bác, nếu như tư cách của quân giải phóng thấp hèn (tạm thời ko so sánh với quân VNCH), và nếu họ ko có chính danh, thì hành động "giải phóng" đó là ko chính đáng (cũng tạm thời bỏ qua chuyện quyền lợi dân tộc thời kỳ đó).
    Theo tui hiểu thì bác đang cố chứng minh hai điều đó: hạ thấp tư cách của quân giải phóng và xoá bỏ chính danh của họ.
    Tui cho rằng, mục tiêu thống nhất đất nước là tối quan trọng. Theo bác, mục tiêu của MTGP và VNDCCH khác biệt thế nào với mục tiêu trên?
    Về mặt danh xưng, ta tạm chấp nhận có 4 phe như trong HĐ Paris (thực chất thế nào ko cần nói vì mọi người đều biết, chỉ cần ko nhầm lẫn 2 cách phân chia là được, nếu ko sẽ dẫn đến suy luận kiểu nước đôi, đại loại như MTGP và chính quyền miền bắc là một, VNCH là một chính thể độc lập với chính quyền Mẽo về bản chất, dẫn tới chỉ nhắc đến vau trò của 3 người...).
    Trong 4 phe này thì điều quan trọng nhất là thái độ của 3 phe đối với Mẽo - là kẻ xâm phạm quyền lợi của VN ko thể chối cãi được (xin bỏ qua quan hệ Việt Mẽo thời nay vì nó ko ảnh hưởng đến thời đó).
    Tui đơn giản làm rõ khái niệm của tui để cho đỡ phải tranh cãi lộn xộn như bác với bác mask. Mà xin lặp lại, "quân giải phóng" tức là cách gọi ngắn gọn của Lực lượng MTGPMNVN, phân biệt với QĐND của VNDCCH. Hiện giờ ko còn quân giải phóng nữa. Vậy xIn hãy gọi là quân GP hay quân VNCH đúng danh xưng lịch sử của họ.
  2. panzerlehr

    panzerlehr Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/02/2004
    Bài viết:
    935
    Đã được thích:
    0
    Hì hì, nói chung là TCS viết như vậy ai nghe hiểu được cái gì hay cái đấy. Em lại trở lại chuyện TCS viết nhạc cho ai. Theo em ông ta viết nhạc cho ai thích nghe ổng, có thế thôi. Nếu bác nói là bác "ngấm" nhạc "phản chiến" Trịnh hơn em thì chắc là đúng. Như em đã nêu ra, cái "ngấm" đó cũng lệ thuộc vào hoàn cảnh, vào xã hội của người bị ngấm (và tất nhiên là cả của người làm nhạc nữa)mà. Không phải ai cũng "ngấm" được cái cảnh "nô lệ da vàng" bác nhể
    Em dùng những từ đó là vì nó hợp lý trong suy luận của em và cũng cố gắng không đưa vào cảm tính cá nhân. Bác có thể bác bỏ nó bằng lý luận của bác, nếu nó có tính thuyết phục em sẽ thay đổi nó. Có lẽ bác đang bị cảm tính của bác nó làm cho bác thiếu sáng suốt nên có vẻ phật lòng trước những từ đó. Thế thì để em phát biểu lại nhá :
    Về chuyện "chưa thức tỉnh" của 1 số thành phần cố tình nhắm mắt trao vận mệnh của mình và của dân tộc cho ngoại bang (em lấy cái cảm tính của TCS để cho thấy việc người miền nam cũng cảm thấy được chuyện đó), ngày 30/4 cũng là ngày giúp cho họ mở mắt thấy cái "sai lầm" của họ. Trước đó họ là những "chi tiết" trong bộ máy 1 chính quyền tay sai cho ngoại bang, tức là bản chất của nó là đấu tranh cho quyền lợi của Hoa Kỳ chứ không phải của nhân dân bản xứ. chính vì thế mà có nhiều điều họ làm đi ngược lại nguyện vọng của đất nước như kiểu chống CS một cách "cuồng tín". Tỉnh giậy khỏi cơn ngủ mê này cũng là 1 giải phóng chứ sao!"
    Cheers.
  3. daulauxuongcheo

    daulauxuongcheo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    17/01/2005
    Bài viết:
    406
    Đã được thích:
    0
    Dễ hiểu quá.Là tay sai thì nằm dưới tay chúng nó là dễ hiểu quá rồi
  4. FNguyen1

    FNguyen1 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/10/2004
    Bài viết:
    421
    Đã được thích:
    0
    Ở đây các bác hiểu như thế nào về chữ ngụy? Tui thấy hầu như các bác hiểu lơ tơ mơ và có người hiểu sai lạc nữa.
    Tui có thể cảm nhận VNCH là "tay sai", chứ chắc chắn nó không phải là "ngụy".
    Ngụy nó nghĩa là dối trá, là giả dối, là trộm giữ lấy (như lọan thần cướp ngôi của vua chính thống thì gọi là ngụy triều).
    Đánh giá một chế độ và gọi nó là ngụy thì phải đánh giá theo tính chính thống chứ không phải theo năng lực. Không phải vì VNCH không có năng lực về kinh tế, quân sự hay ngọai giao mà gọi nó là "ngụy". Trong khi đó VNCH thừa tính chính thống của một "nước" hòan tòan có lãnh thổ, dân chúng, tiền bạc, chính phủ được dân bầu (NĐD được bầu làm quốc trưởng) ... và được nhiều nước trên thế giới thời đó công nhận. Mà cái nước VNCH được hình thành cũng là một phần vì nước VNDCCH đứng đầu lúc đó là ông Hồ phải "nghe lời" (tui không nói là "tay sai" nhé! ) LX và TQ mà cắt VN ra làm đôi.
    Viết thêm: Nếu tui nhớ không lầm thì hiệp định Geneva chia đôi đất nước có nói đến việc thành lập nước VNCH dưới sự bảo hộ (hay bảo trợ) của Pháp, trong khối Liên Hiệp Pháp. Nếu điều này đúng thì VNDCCH đã gián tiếp thừa nhận tính chính thống của VNCH. Cũng chính vì điều này mà VNDCCH không thể công khai gởi quân vượt biên biên giới qua miền Nam.
    Nếu phải nói là ngụy thì cái chính phủ của MTGPMN mới đích thực là "ngụy". Cp này được thành lập nhằm mục đích lừa dối thế giới, lừa dối dân Việt (những cái này chắc không cần phải bàn sâu vào nữa vì nó đã rõ mười mươi rồi). Cp này hội đủ luôn cái định nghĩa cướp chính quyền chính thống từ VNCH nên nó đích thực là "ngụy". Sau này VNDCCH hiệp thương, hiệp nhất với MTGPMN thành ra không biết nên gọi là gì.
    Tây Sơn bị nhà Nguyễn gọi là "ngụy" vì nó đúng với định nghĩa là sóan ngôi chúa (Nguyễn) và cả ngôi vua (Lê).
    Có bác nào nói rằng vì chế độ VNCH "không đủ sức tồn tại" nên bị gọi là ngụy thì cũng ví như triều Tây sơn ngắn quá có đáng bị gọi là "ngụy TS" mãi hay không?
    Gán việc ngắn dài vào chuyện gọi "ngụy" là không chính đáng.
    Thời bây giờ đa số hiểu "ngụy" là thua trận, là bại trận. Thấy bên trên bảo gì là nghe theo đó. Trên không xài "ngụy" nữa thì dưới cũng à à ừ ừ nghe theo, chứ hầu như chả chịu tìm hiểu gì cả.
    Được FNguyen1 sửa chữa / chuyển vào 21:51 ngày 13/07/2006
  5. muvlc

    muvlc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/09/2005
    Bài viết:
    937
    Đã được thích:
    2
  6. Cavalry

    Cavalry Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    13/10/2001
    Bài viết:
    3.062
    Đã được thích:
    0
    Gọi là Nguỵ vì thời đó dân (phe) ta gọi như thế, thế thôi!! Chứ còn muốn chửi nó thì còn nhiều chữ hay hơn! Nếu bảo là sai thì bác thử xem nên gọi là chữ Tề, chữ này thì tốt lắm, tề gia trị quốc mà lại! Chữ Tề này cũng là dân ta gọi cái chính quyền ấy trước thời Diệm!!
  7. Red_fanatical

    Red_fanatical Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/11/2004
    Bài viết:
    1.460
    Đã được thích:
    0
    Thôi được cứ theo quan điểm và cách dùng từ của bác thì 1 bên nghe lời oánh và tiêu diệt bên tay sai là chính đáng quá rồi, nghe lời thì đôi lúc thôi, còn tay sai là XXXXXXXXXXXXXX, ok chính bác nói đấy, từ đó suy đc mọi hành động của bên nghe lời làm với bên tay sai là đúng trong đó có việc thành lập MTDTGP, ừ bác thik gọi nó là nguỵ, ok nhưng rút cục trong cách nói bác vẫn phải thừa nhận tính chính nghĩa của nó, bác đang tự đâu tranh và thay đổi tư duy của mình mà ko biết vì nó diễn ra hơi chậm chạpthế đấy
    u?c masktuxedo s?a vo 01:06 ngy 14/07/2006
  8. FNguyen1

    FNguyen1 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/10/2004
    Bài viết:
    421
    Đã được thích:
    0

    Có nhiều bác trên này cần phải học cách nói chuyện bằng lý lẽ, logic chứ không thể dùng cảm tính mà suy diễn mãi được, nhất là khi nói chuyện về lịch sử.
    Khi anh "chửi" người ta tức là anh đã bị tình cảm nó che mấy lý trí rồi, thành ra không thể phân tích sâu xa hơn được. Mà đôi khi chửi người ta lại làm cho người ta tự hào thì cái đó đem lại phản ứng ngược. Ngày xưa dân VN (không kể Bắc Nam) khi bị bệnh mà được "bác sĩ Ngụy" khám bệnh thì họ yên tâm lắm! Điều này nó nói lên cái gì?
  9. FNguyen1

    FNguyen1 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/10/2004
    Bài viết:
    421
    Đã được thích:
    0
    Tui viết "nghe lời" là để cho nó nhẹ đi thôi, chứ tui mà viết đúng nghĩa thì tui bị khóa nick mất. Đừng có hiểu lầm mà tưởng bở.
    Lại nữa, tui thừa nhận tính chính nghĩa của MTGPMN ở chỗ nào? Hai chữ "giải phóng" còn đang được tui đặt dấu hỏi kia.
    Người ta thay đổi dư duy vì bị thuyết phục bằng lý lẽ chứ không thể bằng cảm tính. Đối với phản ứng vì cảm tính thì người ta có thể chia sẻ, an ủi mà thôi. Bác đang tự nói mình đấy phỏng?
  10. masktuxedo

    masktuxedo Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/02/2002
    Bài viết:
    1.625
    Đã được thích:
    1
    Cái này bác FN nói rất đúng đấy. Mọi người tập trung sử dụng lý lẽ đi. Trong lúc tranh luận thì khó tránh khỏi bị tình cảm chi phối - cái này bác FN không hề ngoại lệ. Nhưng một khi đã bắt đầu phải xúc phạm cá nhân đối phương tức là mình bắt đầu thua rồi đó. Các bạn vì bất cứ lý do gì cũng không được vi phạm điều này. Nếu vi phạm mod sẽ cắt bỏ quyền post bài của các bạn trong box này. Khi đó các bạn có lý lẽ cũng không đưọc cãi nưã đâu.
    Bác red_fanatical và panzer chú ý điều này nhé. Dù là trong đầu các bác nghĩ gì thì nghĩ, nhưng mà khi viết lên đây thì tuyệt đối bỏ qua những từ ngữ không hay về đối phương đi.
    Cái này thì tôi không có chứng kiến nha!!! Ngay sau chiến tranh, cho đến trước thời kỳ đổi mới thì bác sĩ của miền Bắc đào tạo không hề tồi một chút nào đâu bác FN!!! Nhất là bác sĩ quân y thì khỏi nói luôn. Hồi bé tôi mà bệnh mà ra 108, 354 thì cũng yên tâm lắm đó bác! Điều đó nó nói lên cái gì?

Chia sẻ trang này