1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tại sao lịch sử Cam-pu-chia lại tạo ra những quái thai như Pôn-pốt nhỉ?

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi metamodel, 04/01/2009.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. daovang

    daovang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/12/2007
    Bài viết:
    15
    Đã được thích:
    0
    Nếu nhìn vấn đề dưới góc độ toàn cầu, thì câu trả lời chính là, cái gọi là "Canh bạc lớn Trung Á thời hiện đại" - "Great Game"
    giữa Nga-Anh, Liên Xô - Anh, Mỹ, các bạn có thể tìm đọc ở báo Kiến Thức Ngày Nay số ra ngày 10.5.2009
    là sẽ có cái nhìn khái quát toàn cục về các cuộc xung đột hiện nay trên toàn thế giới,
    trong đó có cuộc chiến Cam này.
    Tưởng tượng bạn đang ở TP.HCM, toàn bộ những sự kiện xảy ra trong TP đó,
    bạn cứ nghĩ là do dân chúng và chính quyền của TP gây ra các sự kiện đó thôi,
    đôi khi bạn không biết là các sự kiện đó chính là do Hà Nội tác động vào,
    rồi cũng có thể nguyên nhân chính là nước ngoài tác động vào.
    Dự án "quặng boxít" Tây Nguêyn là một ví dụ.
    Tôi có thể tóm tắt "Canh bạc lớn" thế này:
    Cái khao khát được trở thành cường quốc thống trị toàn thế giới luôn ám ảnh các nhà lãnh đạo các nước lớn
    (cũng giống như trong các tác phẩm võ hiệp, luôn có kẻ muốn thống nhất võ lâm lên làm minh chủ, bất chấp mọi thủ đoạn).
    Hậu quả của tham vọng này là sẽ luôn còn lại 2 thế lực với sức mạnh gần bằng nhau,
    tranh đấu với nhau để tìm ra nhà vô địch và trận đấu này bắt đầu từ năm 1801 giữa Nga và Anh hòng làm bá chủ vùng Trung Á,
    sau đó mở rộng ra toàn bộ Châu Á trong giai đoạn Chiến Tranh Lạnh giữa Liên Xô và Anh-Mỹ.
    Trung Quốc là con bài lớn, còn các nước ở Đông Nam Á như VN, Cam, Thái Lan...chỉ là những con tốt.
    Trong giai đoạn Chiến Tranh Lạnh, Liên Xô có ý đồ thuần phục TQ, nhưng người TQ với bản tính Đại Hán
    của mình không chấp nhận điều đó và thế là họ tạm thời ngã theo phe Anh-Mỹ, còn VN lúc đó lại theo phe Liên Xô,
    trong khi Cam lại theo TQ, có nghĩa là theo phe Anh-Mỹ-TQ, cộng với tình hình thời đó, thế là đánh thôi,
    đó đánh mình trước gọi nó là quái thai có gì lạ.
    TQ-Anh-Mỹ: Ê, Cam đánh VN đi, có gì tụi anh bảo kê cho.
    Liên Xô : VN. chơi lại nó đi, có anh yểm trợ nè.

    Câu trả lời vầy thấy ổn chưa bạn? Vấn đề ở đây là cái "VISION", dịch ra tiếng Việt là cái "TẦM NHÌN".
    Đọc sách báo nhiều cũng có cái lợi đấy nhỉ.
    Cái vision đó nó giải thích được luôn tại sao gần đây TQ vẽ một bức tranh mô tả cảnh đánh bạc chược
    giữa các cường quốc, trong đó ý nói TQ muốn tham gia Canh Bạc với một vị thế rất mới.
    Anh em ráng tập thể dục, sinh hoạt lành mạnh để được sống lâu mà xem Canh Bạc này nhé, hấp dẫn lắm đó!
  2. hatakekakashivn87

    hatakekakashivn87 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/04/2006
    Bài viết:
    788
    Đã được thích:
    0
    bọn cầm đầu bất cứ lúc nào cũng có thể sang TQ, hoặc từ các " trường đào tạo " từ TQ về, làm sao diệt hết được.
    Còn căn cứ trên đất Thái, thì không chỉ cho Pôt, mà còn cho 1 lô các bọn sau này nữa cơ bác ạ. Phá mình chắc chắn phải được bật đèn xanh từ trên cao, và là 1 kế hoạch có nhiều kẻ tham gia ( Tàu, CIA, Thái)
  3. kid_of_myth

    kid_of_myth Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    26/11/2006
    Bài viết:
    862
    Đã được thích:
    191
    mà bàn làm gì chỉ thêm bực thôi, ngay cả lão Hunsen cũng khẳng định là không đưa thêm người ra xét xử mà, coi như dân Kam chấp nhận cái chế độ đó rồi, có nói nữa cũng bằng thừa, ý của họ em hiểu là "tao biết là diệt chủng đó, là chống lại loài người đó, là gây tội ác trên đất nước mấy anh đó nhưng mà xử nữa thì ảnh hưởng đến nước tao, tao chớ có ngu làm theo công lí của tụi bay, hiểu chưa?"
  4. CupidInLove

    CupidInLove Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    30/06/2008
    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    0
    * STALIN-CS LIEN XO
    * CÁCH MẠNG VAN HOÁ; BAO LOẠN SINH VIÊN THIÊN AN MÔN-1989-TRUNG CỘNG;
    * CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT-ĐẤU TỐ LUNG TUNG, TỊCH THU TÀI SẢN CỦA TẦNG LỚP TƯ SẢN - CS VIỆT NAM
    * DIỆT CHỦNG POLPOT-CAM CỘNG
    CS LÀ VẬY
    + GIAI CẤP CÔNG NHÂN - VÔ SẢN: GIAI CẤP KO CÓ TÀI SẢN, KO CỦA CẢI- ĐÃ LỖI THỜI, (THỜI NAY MẠNH VÌ GAO, BẠO VÌ TIỀN, TIẾNG NÓI CỦA NG CÓ TIỀN LÀ CÓ TRỌNG LƯỢNG)
    TÓM LẠI , CS, VÔ SẢN, GIAI CẤP CÔNG NHÂN LÃNH ĐẠO (B.JỜ TOÀN CÁN BỘ LÀM LÃNH ĐẠO CHỨ LÀM JÌ CÓ CÔNG NHÂN???)-> QUÁ LỖI THỜI SO VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NHÂN LOẠI
  5. SongGianh

    SongGianh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/04/2004
    Bài viết:
    75
    Đã được thích:
    0
    Nhà bác fdinh có bài dịch với các tư liệu khá thú vị của John Pilger về sự giúp đỡ bí mật của chính phủ ông với Khmer Đỏ. Ấn tượng đầu tiên của em là sự tự do thông tin vượt bực của phương Tây. Thử tưởng tượng bác Dương Trung Quốc mà ngồi viết về các tội ác của quân ta trong thời kỳ chiếm đóng nước Cam xem bác Quốc còn mạng để khoác tay bốc hốt em gái trên chủ đề đại tướng Võ Nguyên Giáp hay không.
    Bác fdinh trong quá trình lên đồng Hồng Vệ Binh của mình đã thiếu khách quan khi bỏ đi mấu chốt chính trong trong giai đoạn lịch sử thời ấy: Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của cụ Ba, cả thế giới văn minh lúc ấy đều lên án Việt Nam như tên lính tiền đồn hung hăng của Liên Xô tại Đông Nam Á; Việt Nam được coi như là một Bắc Triều Tiên hay là một Afganishtan của đám khủng bố Taliban vậy. Việt Nam bị Liên Hiệp Quốc cấm vận kinh tế và chỉ chơi với đám đầu gấu dưới trướng đại ca Nga.
    Do đó, thế giới xem việc VN chiếm đóng Campuchia cũng tệ hại cho số phận của nhân dân Kam không kém gì khi họ bị Polpot nắm quyền. Khi ủng hộ vũ trang cho phong trào kháng chiến cứu nước của những người Kam yêu nước lúc ấy,
    - thứ nhất, Anh và Mỹ đã dùng dcs Kam (Khờ me đỏ) để đấu lại dcs VN với sự đồng tình của dcs TQ. Nên nhớ lúc đó thế giới đang đứng trước hiểm hoa cơm sườn hung hiểm; nên việc này Mẽo dùng một cục gạch chọi được ba con chim cùng lúc.
    - thứ hai, ảnh hưởng của Anh Mỹ lúc đó lên phong trào kháng chiến của lực lượng yêu nước người Kam cũng sẽ làm cho phe không ăn cơm sườn của Xihanúc được lên chân. Hệ quả rõ ràng nhất là sau này Hunsen phải chia quyền cho Xihanuc, còn Khme Đỏ thì bị dìm luôn. Trong bài viết của Pilger, mặc dù ông đả phá chính sách của chính phủ ông ghê gớm, nhưng ông cũng phải thừa nhận là Anh và Mỹ đã tìm cách ly gián các thành phần của Khme Đỏ lúc đó cho kế hoạch hậu chiến. Và kế hoạch hậu chiến của Anh Mỹ đã thành công khi đưa được Cha già Dân tộc Xi-ha-núc trở lại chính trường
    Được songgianh sửa chữa / chuyển vào 00:13 ngày 15/06/2009
  6. SongGianh

    SongGianh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/04/2004
    Bài viết:
    75
    Đã được thích:
    0
    -thứ ba, chuyện "mèo trắng, mèo đen, thì mèo nào cũng bắt được chuột" của hai phe XHCN và TBCN vào thời điểm lịch sử ấy là khá phổ biến. Chính Việt Nam cũng đã sử dụng những tên tay sai của Khme Đỏ có tội ác với nhân dân Kam như Hêng-som-rin, Hunsen làm tiền quân của mình để đấu lại với Khme đỏ thì sao lại còn đi bù lu, bù loa là địch thủ không đội trời chung của mình và của sư phụ mình là Anh,Mỹ, Trung dùng đòn độc?
    Thế hệ con ông cháu cha từ tầng lớp Gestapo như bác fdinh có thay đổi về hiện tượng là được đào tạo để học tiếng Anh, tiếng U chứ không còn là tiếng Nga nữa. Tuy nhiên, bản chất của bọn con cháu Gestapo như fdinh vẫn không thay đổi, chúng vẫn dùng ưu thế thông tin đặc quyền của mình để lừa gạt người dân bình thường thiếu thông tin và bị lung lạc về chủ kiến.
  7. SongGianh

    SongGianh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/04/2004
    Bài viết:
    75
    Đã được thích:
    0
    Theo ý kiến cá nhân cũa em thì lãnh tụ Polpot và các bạn chiến đấu của Người là những nhà yêu nước Kam chân chính. Tiếc rằng họ hơi hữu khuynh một chút trong quá trình xây dựng CNXH tại nước mình. Cộng thêm vào đó, các thế lực phương Tây đã lợi dụng mối quan hệ bất hoà lúc ấy giữa các dcs anh em mí nhau như Tàu Nga Việt để tuyên truyền bất lợi về dcs Kam với thế giới. Các cụ nhà mình cũng hùa theo Mỹ để quan trọng hoá một số vấn đề của xã hội Kam lúc đó. Do đó, nên Polpot bị mang tiếng oan. Lịch sử mai sau sẽ trả lại chổ đứng trong lòng dân tộc Kam của ông. Chính quyền ông Hunsen, một đồng chí cũ của Polpot, hiểu tấm lòng của ông với nhân dân họ hơn là bọn Việt Nam ta, nên Hunsen mới có thái độ hòa hoãn như thế với các lãnh tụ Khme Đỏ sau này. Đây cũng là thái độ trân trọng của Putin với Stalin ở Nga vậy.
    Hiện nay, các nước trong khu vực đang phấn đấu hợp tác về kinh tế và chính trị về mọi mặt, thì chuyện một số bác cực đoan kỳ thị chủng tộc trên diễn đàn này tìm cách bôi nhọ lịch sử và hình ảnh lãnh đạo của các quốc gia láng giềng là rất thiếu lành mạnh.
  8. haidangngay

    haidangngay Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/06/2005
    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    0
    Vàng 1: không biết bác đang tính đùa giỡn với mọi người cho vui không! Không thì bác là người "hâm mộ" Pônpot vì điều gì?
    Vàng 2: Bác từng đi coi Ba Chúc ở An Giang chưa, tôi từng coi và không chịu nổi những cảnh tượng còn lưu giữ ở đó. Hơn 3.000 người đó bác ạ!
    Vàng 3: Bác đang đánh lận con đen đó, giống như so sánh giữa một cặp vịt và một cặp gà.
    Xin lỗi, Ponpot là một lãnh đạo mà "biểu tượng..." rồi, khỏi cần bác PR cho ổng nữa
  9. hatakekakashivn87

    hatakekakashivn87 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/04/2006
    Bài viết:
    788
    Đã được thích:
    0
    Trước kia trong này cũng có 1 bác ca ngợi Polpot rồi, ca hay cực, hay đến nỗi em nghe xong liền đứng bật dạy, tìm quanh nhà xem có cái cuốc nào không, để ra ngoài đập vào đầu kẻ khác lấy thành tích.
    Còn vụ ở trên bác nói quân đội VN " chiếm đóng K", rồi lấy nọ lấy kia, thì bác nên xem lại trong các cựu chiến binh ở K chịu đưng thế nào, sống chết vì cái gì nhé. Không phải đội quân nào đóng ở nước ngoài cũng sướng như Mĩ đâu.
    LX đánh Afga vì lí do chiến lược, chứ bố Afga cũng không dám tấn công trực tiếp LX, còn K với VN hoàn toàn khác, bác thử tìm " Ba Chúc " trên mạng xem câu trả lời là gì.
    Thêm 1 câu, tại sao những kẻ như Pot tồn tại và phát triển, vì có những kẻ khác còn hiểm ác hơn Pot, biết rõ những gì Pot làm nhưng vẫn hết sức giúp đỡ, ủng hộ.
  10. SongGianh

    SongGianh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/04/2004
    Bài viết:
    75
    Đã được thích:
    0
    Nhà bác này bị bọn ********* kích động nên mới cố tình gán hình ảnh cái cuốc với lại chế độ Polpot. Trong chính trị, người ta hay tìm cách bóp méo hình ảnh của đối thủ mình qua những biểu tượng như vậy. Em có đọc tư liệu của bọn Việt kiều nước ngoài thì họ cũng nêu ra các biểu tượng khủng bố của ********* thời 45-46 như là ở ngoài Bắc thì cho người vào bao bố, thả trôi sông, trong Nam thì dùng dây kẽm xâu qua tay người ta rồi vứt xuống sông. Toàn là tuyên truyền.
    Thứ nhất, với kẻ thù của giai cấp thời í, phải có thái độ kiên định phân biệt rõ địch ta thì mới trong sạch hoá được quần chúng. Em chưa được xem bất kỳ tư liệu chính thức nào của TƯ dcs Kam nói là phải cuốc đầu bọn phản CM tại nước bạn lúc đó cả. Do đó, chính sách diệt chủng là chuyện bịa đặt của kẻ thù nhân dân Kam lúc ấy. TƯ có thể chỉ đạo chung chung là cần phải kiên quyết dấu tranh với các phần tử tiểu tư sản thối nát, cố tình phá hoại sản xuất. Khi chỉ đạo đưa xuống địa phương thì cán bộ nhiều nơi hữu khuynh làm quá đà một chút. Cơ mà sau đó thì em nghe nói là có chỉ thị sửa sai.
    Thứ nhì là về chuyện hữu khuynh, chuyện đấu tranh với bọn phản Cách mạng thì phần lớn quân dân Kam tại nông thôn tại các vùng giải phóng đã được hun đúc lòng căm thù sâu sắc với bọn bóc lột qua bao nhiêu đời bị áp bức. Khi đối mặt với bọn tiểu tư sản thành thị bị đưa đi học tập cải tạo, nhất là bọn phá hoại sản xuất, phá hoại thành quả của CM, thì nhiều người không kìm được mới phản ứng lại. Chuyện kiểm soát súng đạn trong QĐND Kam là rất chặt chẽ vì đó là truyền thống kỷ luật cao của một quân đội đi lên và trưởng thành từ trong cuộc sống thiếu thốn của quần chúng mà ra. Mặt khác, em nhớ thời đó người ta có nói 1 viên AK bằng 3 hay 7 ký gạo gì đó. Do đó, khi nhân dân và cán bộ địa phương mà họ bức xúc thì cứ có cuốc sẵn đấy thì họ phang luôn. Thế là sinh chuyện. Chính ra, việc nhiều tên ********* bị xử tử bằng cuốc vào sọ mà không phải là một viên kẹo đồng chính là bằng cớ xác thực nhất chứng minh được là chuyện diệt chủng không phải là chủ trương lớn của d&nn K lúc í. Nếu họ có chủ tâm thì nhiều cái sọ bây giờ phải có lỗ đạn.
    Chuyện Ba Chúc thì cho tới bi chừ em chỉ thấy là tuyên truyền miệng là chính chứ không có bằng cớ cụ thể. Giả dụ lúc í, căng thẳng biên giới hai nước, hai phe câu đại bác, súng cối qua lại, rồi gom xác vào chụp ảnh triển lãm thì sao. Em không ngạc nhiên nếu thằng Khme Dỏ lúc ấy cũng lại không rùm beng là chính bọn nó cũng bị năm bẩy cái Ba Chúc trên phần đất của nó.
    Chừng nào được chỉ tận tay, day tận mặt, tự mình tìm hiểu rõ ràng thì hẵng tin. Đàng này, các bác chỉ đọc hay xem vài tư liệu kích động là đã ***g lộn lên thì dễ sa vào bẫy của các thế lực thù địch lắm.

Chia sẻ trang này