1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tại sao nấu chè đỗ đen, cho đường vào lại bị lại gạo???

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi hoathan, 25/05/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. hoathan

    hoathan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/02/2002
    Bài viết:
    85
    Đã được thích:
    0
    Tại sao nấu chè đỗ đen, cho đường vào lại bị lại gạo???

    Tôi cho đỗ vào đun,sau khi đỗ chín thì chắt nước ra,rồi xào đỗ với đường,sau đó ăn thấy đỗ bị lại gạo,không hiểu lý do là gì?Hoặc ai biết cách nấu món này tốt hơn vậy thì chỉ cho tôi.
  2. start2smile

    start2smile Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/12/2004
    Bài viết:
    630
    Đã được thích:
    0
    Hẹ. Lần đầu tiên nghe thấy có: đỗ bị lại gạo
    Ý bạn là đỗ bị sượng??
    Đúng là đỗ sẽ kô thể nhừ nếu cho đường ngay từ lúc đỗ chưa chín. Nhưng bạn nói là: "... khi đỗ chín mới chắt nước và cho đường vào xào" Khó hỉu wá
    Còn đây là cách làm cho đỗ nhừ:
    Cách 1: khi đun đỗ chín, sôi sùng sục, thì cho 1 tảng đá vào nồi. Đảm bảo đỗ sẽ nở toét
    --> Nguyên nhân: nóng lạnh uýnh nhau. Xem sách Vật lý
    Cách 2: Khi đỗ chín, cho 1 ít thuốc muối ( kô rõ tên hoá học) nhưng bạn cứ ra hiệu thuốc mà hỏi, mua đc ngay. Lại còn rẻ nữa :P, hình như có 1k /gói hay sao ý.
    Cách3: .... ai bít thì bổ sung típ đê
    Chúc vui!
  3. start2smile

    start2smile Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/12/2004
    Bài viết:
    630
    Đã được thích:
    0
    Thế quái nào mình reply lại kô đc? Báo error rùi mất hết tiêu
    Lần đầu tiên nghe thấy có: đỗ lại gạo. Ý bạn là đỗ bị sượng
    Đỗ fải nhừ hoàn toàn rồi mới gạn nước và xào đỗ với đường. Nếu đỗ chưa nhừ, thì cho đường vào xào xong, có đun vài tiếng đồng hồ cũng chẳng nhừ đc đâu.
    Đây là cách làm cho đỗ nhừ:
    Cách 1: Khi nồi đỗ sôi sùng sục, cho 1 tảng đá vào. Đảm bảo đỗ sẽ nở cái bục
    --> nguyên nhân: nóng lạnh uýnh nhau. Xem sách Vật lý
    Cách 2: Sau khi đỗ chín, cho 1 chút thuốc muối vào. Loại này cứ ra hiệu thuốc mà hỏi, ng ta biết ngay. Lại còn rẻ nữa, hình như có 1k/ gói hay sao ý.
    --> Cách này thì còn hiệu wả hơn cách trên
    Cách 3: .....
    ai bít thì bổ sung típ đê
    Chúc vui!
  4. tulip24

    tulip24 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/03/2004
    Bài viết:
    65
    Đã được thích:
    0
    Đỗ của bạn chín chưa kỹ nên bị sượng đấy. Nấu chè ai lại chắt cạn nước rồi xào đường như thể làm nhân bánh thế kia? Đỗ bị lại gạo? Mình cũng lần đầu nghe "
    "Lại gạo" là cụm từ để chỉ khi nấu bánh chưng bánh tét mà gạo bị cứng.
  5. hoangthuylinh

    hoangthuylinh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/03/2004
    Bài viết:
    3.135
    Đã được thích:
    0
    L nấu bình thường như mọi người nấu thôi nhưng mà ăn cũng thấy ngon.
    Bạn đun cho đỗ nhừ đã rồi hãy cho đường vào để thêm một khoảng thời gian nữa rùi bắc ra là được.( Nhớ là khi đun cho đỗ nhừ thì chỉ cho nước ít một thôi ,đưng cho luôn một lần đầy nồi nhé ).
    Bạn cũng có thể đun cho đỗ nhừ rùi cho đường vào xào chung với đỗ cho vị ngọt đậm hơn.L cũng làm như bạn nói rồi nhưng ko có chuyện bị "lại gạo " như bạn nói đâu.
  6. allureonly

    allureonly Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/01/2005
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Có thể khi nếm bạn nếm phải một hột rất nhừ. Rồi đến khi bạn đổ hết ra xào đường thì hoá ra vẫn còn nhiều hột sượng. Vậy là có thể nồi đỗ chín không đều?
  7. notatall

    notatall Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/06/2003
    Bài viết:
    4.818
    Đã được thích:
    0
    Thấy cậu là con trai mà chịu khó nấu chè... ngạc nhiên 5"... Chắc cậu muốn nói đến chuyện ăn chè thấy đỗ bị sượng. Chuyện này làm tôi nhớ hồi còn đi học ăn chè của một U già hay mang lên tận chỗ tôi ở bán, đỗ rất mềm mà chè ngọt lại thơm thơm (chè đỗ đen hẳn hoi nhé) nên tò mò hỏi thử, U già nói "bí quyết" đơn giản như sau:
    Làm đỗ: Cho đỗ vào nồi áp suất ninh nhừ (không có nồi áp suất chắc phải ninh lâu lâu trên bếp nhỏ lửa, và chú ý để không bị cạn nước). Sau đó chắt nước ra và để lại 1 ít nước rồi cho đường vào đun tiếp một lát nữa cho đỗ ngấm đường (đoạn này có lẽ bạn chắt hết nước ra nên thành xào đường và đỗ bị cứng sượng, sắt hạt lại)
    Cho nước đỗ vào đun tiếp một lát nữa đến khi gần được thì cho 1 ít hoa bưởi vào.
    Cuối cùng bắc ra để nguội và múc vào ca/cốc cho đá, dừa nạo, và nếu có cho 1 it dầu chuối vào.
    Kết quả: Được 1 cốc chè ngon, mềm đỗ và ngọt cả đỗ lẫn nước lại có mùi thơm thơm đặc biệt
    Đấy là toàn văn lý thuyết, ai thực hành xong được món chè ngon thì cho tôi 1 cốc nhé
  8. tamhoncuada_spt

    tamhoncuada_spt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/01/2004
    Bài viết:
    4.513
    Đã được thích:
    0
    Đá đoán là bạn hoathan đã chưa nấu chín đỗ, có lẽ đỗ chưa nhừ mà bạn đã xào với đường rồi nên sau đó ăn thì có cảm giác bị sượng .
    Nếu chỉ đun nhừ rồi cho đường vào thì đỗ sẽ không đc ngọt và ngon bằng việc mình vớt đỗ ra xào
    Đá thì không thích ngọt lắm vì thế thường thường Đá đun nhừ đỗ, cho từng tí nước một ( như thế thì nhừ nhanh hơn ) Rồi khi nhừ rồi thì cho đường, sau đó tớ hoà một ít bột sắn dây vào. Như vậy cốc chè đỗ đen sẽ rất sánh , ngon, bổ và mát hơn
  9. Nguyenthiquynhnga

    Nguyenthiquynhnga Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/05/2004
    Bài viết:
    1.949
    Đã được thích:
    0
    Làm như Đá là hay nhất. Nếu chỉ đun đỗ sôi, cảm giác đã chín mà đã cho đường là bị sượng đỗ ngay. Trong khi đun đỗ, đun nhỏ lửa và cho vào một chút muối tinh, khi thấy đỗ nứt vỏ một chút, bạn cho đường vào là yên tâm không còn vấn đề gì nữa. Ngoài bột sắn, bạn có thể cho cả đỗ đỏ, lạc vào nấu cùng, sẽ có một nồi chè miễn chê luôn!
  10. c3df32ea

    c3df32ea Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/11/2004
    Bài viết:
    233
    Đã được thích:
    0
    Một cách nấu đôf đen, đôf gi? cufng như?, hâ?m xương cufng được.... như?, nhanh, đơf tốn tiê?n gas:
    Bạn cho thêm 1 ít natri bi cacbonat va?o khi nấu. Loại na?y bạn có thê? mua ơ? ha?ng thuốc, hoặc ha?ng khô.
    Đấy la? hô?i xưa, hi?nh như bây giơ? ơ? ha?ng khô cufng có loại bột gi? có kết qua? tương tự.
    Gud luck!
    Đây chính la? muối ma? star2smile nhắc tới ơ? trên. Theo mi?nh cách na?y hiệu qua? nhất. (đa?m ba?o không độc hại)
    Được c3df32ea sửa chữa / chuyển vào 11:41 ngày 28/05/2005

Chia sẻ trang này