1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tại sao nước VN lạc hậu ?

Chủ đề trong 'Câu lạc bộ kỹ sư' bởi romantic_football, 21/10/2006.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. romantic_football

  romantic_football Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/09/2006
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Tại sao nước VN lạc hậu ?

  Xin chào toàn thể diễn đàn , tôi là một cựu SV ĐHBK -HN. Nói là "cựu" cho oai , chứ thực ra tôi mới tốt nghiệp được mấy tháng .
  Hôm nay, xin phép các bác cho mượn diễn đàn để cùng nhau thảo luận vấn đề bức xúc nhất hiện nay vốn là một sự thật đau lòng : VN đang ngày càng tụt hậu so với thế giới .
  Nói thiệt , lời này có vẻ như trái ngược so với những gì mà báo chí đăng tải đại loại như : Kinh tế nước nhà đang tăng trưởng, GDP hàng năm 7%, 8% v.v . Nhưng có điều , theo tôi thấy , đó chỉ là những lời tự tâng bốc mình , không chịu nhìn vào sự thật là VN hiện tụt hậu so với hầu hết các nước ASEAN , may ra chỉ hơn được Lào , Campuchia .
  Tại sao , dòng vốn đầu tư của nước ngoài đổ vào chúng ta khá nhiều mà chúng ta không thể cất mình lên ????
  Chúng ta lạc hậu , không phải là vì chúng ta không có trí tuệ mà
  theo tôi , nó bao gồm cả hai nguyên nhân khách quan và chủ quan như sau :
  - Nguyên nhân chủ quan : Là vì tính cách của con người chúng ta . Hiện nay , tính cách dân tộc VN hoàn toàn không thích hợp cho tính cách của một nước công nghiệp , nó cản trở rất nhiều đến quá trình đi lên của dân tộc , nó ngăn cản sự tiến bộ và cầu tiến của mỗi con người .
  Chỉ khi chúng ta rũ bỏ được các nhược điểm về tính cách, chúng ta mới có thể phát triển .
  Theo tôi , Các nhược điểm đó là như sau :
  1 ) Kiến thức làm việc tập thể còn quá kém :
  Vấn đề này đã được nói rất nhiều , những chưa ai nói cụ thể cả . Hôm nay, tôi xin phép nêu ra vài ý kiến thực tế .
  Cùng một nhóm làm việc với nhau, nhưng rất ít khi chúng ta xây dựng được một cung cách làm việc tập thể hiệu quả . Chẳng hạn , khi có một người không biết , muốn hỏi 1 câu gì thì thường bị người kia đáp trả lại bằng một câu thiếu tế nhị như "có thế mà không hiểu, đầu đất .....hoặc mày chẳng hiểu gì cả " hoặc tệ hơn là "Ngu vãi đái" .
  Rõ ràng , mặc dù người kia không có ý gì xấu , mặc dù bạn bè thì bỗ bã với nhau như vậy nhưng ai dám đảm bảo người nghe không cảm thấy bực mình . Từ đó dẫn đến mâu thuẩn ngấm ngầm , "Bằng mặt mà không bằng lòng" , thử hỏi như thế thì hiệu quả công việc cao làm sao được .
  Hoặc nhẹ hơn 1 chút, khi 1 người giải thích cho người cùng nhóm làm việc hiểu thì thường cao giọng cứ như là thầy giải thích cho trò nghe . Cung cách đó rất khiến người nghe khó chịu và càng ngày sẽ càng tỏ thái độ bất hợp tác , nhóm sẽ đứng trên nguy cơ tan rã và làm việc thì chắc chắn đạt hiệu suất thấp .
  Trong 1 nhóm làm việc , ai cũng muốn nổi bật , ai cũng cho ý kiến mình đúng ...nếu cần thì cãi nhau bằng được không phải để tìm ra cái đúng mà là để khẳng định ý kiến của mình đúng . rút cục, người đúng cũng không áp dụng được ý kiến của mình, mà người sai cũng không nhận ra cái sai của mình .
  Trên là cung cách làm việc theo nhóm khá phổ biến trong giới SV . Nhưng trong các công ty thì tôi nghĩ còn tệ hơn vì ngoài vấn đề kiến thức, nó còn dính dáng đến cả tiền bạc .
  2) Vẫn còn tồn tại khá nhiều tư duy lạc hậu : Hiện nay , tại VN vẫn còn tồn tại khá nhiều gia đình tư duy kiểu Nho giáo cổ hủ lạc hậu . Có nghĩa là họ vẫn coi sự học hành là lý tưởng , là trên hết . Họ coi trọng đến mức ép buộc con cái phải vào đại học cho bằng được ,mà hơn nữa phải vào những trường có danh tiếng , những ngành có danh tiếng chứ không phải là vào trường , vào ngành phù hợp với ý thích, thiên hướng con cái họ . Làm như thế là họ đã giết chết đi năng khiếu tồn tại sẵn trong bản thân con cái họ , giết chết 1 tài năng .
  Rồi sau khi con cái ra trường , một là bị ép buộc từ gia đình, hai là nhiễm phải thói xấu coi trọng bằng cấp của xã hội, lại lập tức học hết cao học này đến cao học nọ , lấy hết bằng thạc sỹ này đến tiến sỹ nọ mà không cần biết mình đang học ở đâu , với nâng cao gì cho chuyên môn mà chỉ cần 1 tấm bằng ngõ hầu đi loè thiên hạ .
  Những gia đình tư duy kiểu này thường tự lừa dối mình bởi những câu cửa miệng như "Gia đình ta có truyền thống hiếu học....Đồng tiền chẳng là gì cả , Học mới là quan trọng " ...Họ nhìn những nhà tỷ phú bằng ánh mắt khinh bỉ . Nhưng họ không hiểu rằng chính họ đã giết chết sự tiến bộ của xã hội và rằng chính những nhà tỷ phú kia mới là người đóng góp cho xã hộ gấp trăm ngàn lần họ ....(Đây là tôi nói tới những nhà tỷ phú chân chính, làm giàu bằng chính sức lao động của mình )
  3) Tính cách an phận thủ thường : Đây là một tính cách rõ nét nhất trong các tính cách của dân tộc ta . Nói cụ thể , ngay chính việc lựa chọn nghề nghiệp , gia đình đặt đâu, thanh niên ngồi đó . Chu trình cuộc đời của thanh niên như sau :
  Cấp 1- Cấp 2 - Cấp 3 - Đại học (nếu vào được)- đi làm - Lấy vợ - già bế cháu -chết .
  Chu trình này ,hầu như khá phổ biến...Hầu hết các thanh niên đều an phận theo 1 lối mòn đã định sẵn như vậy . Có rất ít người dám bỏ ngang để chạy theo lý tưởng cuộc đời . Đi làm cũng như đi học , ai cũng an phận với cái chỗ của mình. Mắt thấy cơ hội lớn ngoài kia, trong bụng thèm muốn được giàu sang phú quý nhưng tính cách lại sợ mạo hiểm cho nên đành tặc lưỡi cho qua cơ hội đổi đời .
  Xuân Diệu đã từng viết :
  "Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt
  Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm "
  Nhưng con cháu của ông hiện nay , hiếm người có được tính cách như ông . Có thể viết về họ như sau :
  "Thà cây con nép mình trong hang tối
  Còn hơn làm cổ thụ giữa đồng quang ".
  Với họ , làm cổ thụ mà chịu bão táp mưa sa giữa cánh đồng thì sao bằng làm cây con nép mình trong hang tối để tìm kiếm sự bình yên .
  Tôi đã từng xem 1 bài báo về vấn đề "Nước Việt Nam nhỏ hay không nhỏ " , bài báo đó viết rất hay . Tác giả trong bài báo này đã nêu lên tính cách thuần âm của dân tộc Việt . Tuy nhiên , văn phong trong bài báo có lẽ hơi khó hiểu và xa rời thực tế khiến cho nhiều người chưa thể hình dung ra được một cách rõ ràng thâm ý tác giả muốn nói .
  Vì vậy tôi xin phép được tiếp cận vấn đề theo một khía cạnh cái nhìn khác, gần gũi thực tế hơn như sau .
  Dân Việt mình chỉ mang tính cách quật cường giàu tham vọng lật đổ khi đã bị dồn đến bước đường cùng , phải lựa chọn giữa cái sống và cái chết . Chúng ta ba lần chiến thắng quân Nguyên là bởi vì chúng ta đã quá rõ sự tàn bạo của đế quốc Mông Cổ xưa kia . Nếu thời đó không đánh mà đầu hàng thì cũng chỉ có con đường chết hoặc nô lệ với lũ Mông Cổ hung bạo , chẳng thà chiến đấu để tìm tự do và cơ may chiến thắng .
  Trong suốt cả chiều dài lịch sử , kể cả những thời điểm nước nhà cực thịnh , kẻ thù phương Bắc cực suy , cũng chưa một lần các bậc vua chúa nước nhà mang tham vọng mở rộng bờ cõi lên phía Bắc . Duy có một lần Lý Thường Kiệt đem binh đánh Ung Châu , nhưng đó xét cho cùng chỉ là tự vệ không hơn không kém .
  Tôi nói thế không phải là tôi thích chiến tranh mà chỉ muốn chỉ ra rằng sự an phận , cầu toàn đã thấm đẫm trong tư tưởng của người Việt , khiến cho chúng ta luôn lấy nó làm kim chỉ nam cho hành động của mình .
  Thời chiến là như thế ,còn trong thời bình này , nó hiển hiện trong mọi mặt của đời sống dân tộc và gây ra không ít tác hại . Tại sao từ trước đến giờ , công lao của Trần Thủ Độ không hề được nhìn nhận một cách đúng đắn . Ông đã có tội gì với dân với nước ??? Xin khẳng định rằng Trần Thủ Độ chỉ có công mà không có tội . Mọi việc làm của ông xét về thực chất đều làm cho nước Đại Việt giàu mạnh , đủ khả năng chống lại ngoại xâm .
  Phải chăng Trần Thủ Độ không được nhìn nhận đúng đắn là do ông đã trót mang tính cách quật cường "Phá cũ lập mới ", lật đổ triều đại nhà Lý , dựng nền móng cho nhà Trần hùng mạnh hơn ...qua đó đi ngược lại với tính cách an phận thủ thường của dân tộc ? Cũng như thế nên người ta không hề suy xét lợi ích toàn cục , đã vội đánh giá sai lầm quyết định ép gả vợ Trần Liễu cho vua Trần Cảnh .
  Hiện nay , với tính cách an phận đã thành nếp , chúng ta luôn luôn chấp nhận và chấp nhận . Chúng ta chấp nhận học thuyết Mác LêNin , chấp nhận tư tưởng HCM một cách tuyệt đối . Tại sao chưa bao giờ chúng ta nghĩ rằng trên đời chẳng có gì hoàn hảo . Triết học MacLê và tư tưởng HCM cũng vậy , nó không phải là chân lý đời đời bất diệt , nó cũng là tư duy của con người và hoàn toàn không thể nói nó là đỉnh điểm trí tuệ của con người cho nên nó cũng chứa đựng những sai lầm mà chúng ta với lương tâm và trách nhiệm của mỗi con dân Việt Nam phải tìm ra để hoàn thiện nó .
  Một điều đáng buồn nữa chúng ta thường chấp nhận một cách tuyệt đối , vô điều kiện quyết định của những nhà lãnh đạo cấp cao nhất mà không hề có một sự phản kháng nhỏ nhoi . Từ trước đến nay , báo chí đã phê phán , chỉ trích không ít các vị quyền cao chức trọng từ Bộ Trưởng trở xuống , nhưng hình như tôi chưa thấy có bài báo nào đả động đến các chức vụ đứng đầu đất nước như : Thủ Tướng, Tổng Bí Thư, Chủ tịch quốc hội, ************* , PTT, PCTN.
  Mặc dù quyết định của các vị trên chứa đựng không ít sai lầm nhưng nào có bài báo nào dám lên tiếng hoặc nào có ông TRÍ THỨC nào dám mạnh dạn nói ra .Chỉ vì người ta an phận đã quen rồi .
  Tôi dám chắc rằng, trong chúng ta không ai là không đau lòng xót ruột khi thấy mỗi năm , chúng ta thiệt hại hàng tỷ USD cho việc bán dầu giá ưu đãi đối với nước Nga . Tại sao không ai , không tờ báo nào dám lên tiếng . Quyết định sai lầm đó là của Đồng chí Tổng Bí Thư Lê Duẩn . Tại sao chỉ thấy mọi người tung hô ông ta , nào trí tuệ , nào đầu óc nọ mà không ai dám phê phán quyết định sai lầm này . Đành rằng hồi đó Liên Xô viện trợ cho chúng ta nhiều thứ nhưng lẽ ra Đồng chí Lê Duẩn với cương vị TBT phải biết ký kết hợp đồng một cách khôn khéo để tránh thiệt hại nặng nề như hiện nay con cháu đang phải gánh chịu chứ .
  Rồi còn vụ Đồng chí Lê Khả Phiêu đáng kính của chúng ta hai tay dâng cho Trung Quốc cả vùng thác Bản Giốc rộng lớn nữa chứ . Việc tày trời vậy mà báo chí đâu hết cả rồi ???
  Tôi thật lòng không muốn lôi cái sai của người ta ra mà phân tích nhưng nếu chúng ta không phê phán cái sai của các vị lãnh đạo đó thì các vị đó sẽ không hề phải chịu 1 chút áp lực nào . Như vậy , ************* hay Thủ tướng sẽ cảm thấy nhẹ tênh trong công việc, nhẹ tênh trong việc ký các quyết định quan trọng liên quan đến vận mệnh dân tộc như "bán dầu" ,"cắt đất" .
  Các vị đó sẽ cảm thấy thích ký , có mất gì đâu khi ký roẹt roẹt vài cái là vừa được lợi cho mình , vừa được các tờ báo lá cải tung hô tận mây xanh với những lời nịnh bợ kiểu như "Hàng tỷ USD thu được từ khai thác dầu , hay sang nhượng đất đai để giữ quan hệ hoà hiếu với láng giềng Trung Quốc v..v"
  Nhưng đáng buồn thay , tính cách con người chúng ta là như vậy , không dám lên tiếng, an phận và chấp nhận .
  Nếu cho người ta lựa chọn giữa hai con đường , một là con đường sống nhẹ nhàng, bằng phẳng ít chông gai và cũng ít cơ hội tiến thân ; hai là con đường bão táp sóng gió, đầy thử thách mà cũng đầy cơ hội thì đa số trong chúng ta sẽ chọn con đường số 1 .
  Người ta thường có câu :" Thứ nhất sợ kẻ anh hùng, Thứ nhì sợ kẻ cố cùng liều thân " . Chúng ta không phải là một dân tộc anh hùng như những lời văn mỹ miều mà vô nghĩa trong các tờ báo, các sách giáo khoa thường miêu tả . Đáng buồn thay một sự thật là chúng ta chỉ là loại số 2 .
  Nếu kẻ thù hiểu tính cách dân tộc Việt , chúng sẽ cai trị theo kiểu "Đập bàn đập ghế đòi cho được 10 đồng, nhưng vứt trở lại 5 hào vì thương anh túng quá " . Và chúng sẽ thành công .


  Được romantic_football sửa chữa / chuyển vào 00:46 ngày 22/10/2006
 2. Cumeohv

  Cumeohv Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  02/04/2002
  Bài viết:
  581
  Đã được thích:
  0
  em chả thấy j so với 3 ,4 năm trước nhé hơn nhiều,trung bình đầu người em tthấy tiến bộ rõ ràng,nghe tiêu đề của bác thôi em cưa thấy tiêu cực thế nào ý, (em chưa đọc bài của bác post lên đâu)
 3. lan0303

  lan0303 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/05/2003
  Bài viết:
  2.623
  Đã được thích:
  0
  To Bác Romantic_football!
  - Ngày xưa: Lịch sử phát triển của nhân loại gắn liền với lịch sử phát triển các nền văn minh và các phát kiến kỹ thuật, không có một dân tộc hay một nước nào là nước công nghiệp phát triển ngay từ ''buổi hồng hoang'';
  Giả định là Vua nhà Thanh (bên Tàu) trả lại các tỉnh Quãng đông, Quãng tây... cho Vua Quang Trung (VN), HiHi! Lưỡng Quãng với dân số lớn như hôm nay thì người Việt trở thành dân tộc thiểu số rồi; người Việt từ một vùng phương bắc (bắc bộ) đã mở cõi đến tận trời nam (nam bộ) nên lãnh thổ VN mới có hình chữ S như bây giờ;
  - Hôm qua: VN có ''1000 năm đô hộ giặc Tàu, 100 nô lệ giặc Tây, 30 năm nội chiến từng ngày'' (Trịnh Công Sơn), điều kiện tự nhiên, hoàn cảnh lịch sử, trình độ nhận thức xã hội đã quyết định tính cách con người trong từng giai đoạn;

  Ví dụ: Học sinh - sinh viên Sài Gòn trước 1975 vì sợ đi ''quân dịch'' nên rất chăm học, vì khi họ thi rớt hay ở lại lớp (bây giờ gọi là ''lưu ban'') họ sẽ không còn được ''miễn thi hành quân dịch vì lý do học vấn'', họ sẽ bị tống ra chiến trường đối đầu với cái chết; do vậy họ học cả buổi sáng, chiều, tối và cả những ngày hè, đối với họ học là mục đích sống sót thật sự đúng với nghĩa đen của nó ... , bây giờ thì học chỉ có vậy sao nhiều người rên quá không biết.
  Sau 1975, VN bị bao vây kinh tế, chiến tranh biên giới, cãi tạo tư sản mại bản, cãi tạo nông nghiệp ... và ''cơ chế bao cấp'' ít nhiều đã thủ tiêu hay làm hạn chế các động lực thúc đẩy sản xuất phát triển, học hay không học và làm hay không làm dường như không là vấn đề lớn;

  - Hôm nay: VN chấp nhận nền ''kinh tế thị trường'', ''qui luật cạnh tranh'', ''hội nhập quốc tế'' ... , chính ''mục tiêu tồn tại'' sẽ giúp xã hội VN thay đổi một cách căn bản về mặt nhận thức trong một tương lai gần, có lẽ chính hoàn cảnh lịch sử, nhận thức xã hội sẽ quyết định thể chế của xã hội;
  Nhật bại trận, Trung Quốc, Đài loan, Triều tiên hết chiến tranh lâu lắm rồi, Thái lan, Mã lai, Indo, Philippin, Sin: nào có chiến tranh so sánh với họ liệu có hoàn toàn đúng hay không, nếu họ không phát triển thì đây mới chính là điều kỳ lạ!.
  Nhìn lại lịch sử ta thấy VN có ''Gia long - đóng cửa'' nhưng ngược lại Nhật thì có ''Minh Trị Thiên Hoàng - mở cửa'' và hậu quả sau đó khác nhau ... và dường như ''Đại hàn'' buổi đầu tiên phát triển sau chiến tranh là nhờ sự lãnh đạo quân phiệt của tổng thống ''Pắc Chung Hy''!.
  Với một di sản ''Hôm qua'' như vậy thì đừng hỏi tại sao nước VN lạc hậu?
  - Ngày mai = Hôm nay + 1
  Tất nhiên những điều nói trên chỉ để tham khảo chơi thôi nha!
  Thân Ái!
 4. lukhach_213

  lukhach_213 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/07/2006
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  mình hiện đang là sv BKHCM ,theo mình mọi thứ chúng ta nên nhìn theo 2 hướng tích cực và tiêu cực,quả thật mặt tích cực thì ai cũng thấy đó là kinh tế phát triển,đời sống người dân được cải thiện ,chính trị ổ định...còn mặt tiêu cực thì đó là tham nhũng ,lãng phí ...nhưng hình như báo chí chúng ta còn bị chèn ép ,vừa rồi em thấy báo chí có đang về vụ tiền polyme không hiểu sao lại có mấy tờ báo bị cấm lưu hành 1 tháng ....nếu chúng ta cứ vẫn còn tình trạng như thế này thì bao giờ mới sánh vai các cường quốc năm châu như bác Hồ thường mong ước.
 5. Inspiron5150

  Inspiron5150 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/02/2006
  Bài viết:
  1.021
  Đã được thích:
  0
  Trước tiên hoan nghênh chú em RomanticFootball 1 kỹ sư trẻ mới ra trường đã có những nhận thức về cuộc sống khá toàn diện.
  Xin lỗi chú em mới ra trường học ngành gì vậy ? ( có fải như anh là Mechanical k? )? Đã từng qua Japan để Training chưa ? Nêú chưa thì PM anh sẽ nói chuyện với chú riêng về nghành cơ khí của VN cũng như Japan cũng như việc thiết kế& kết cấu cơ khí của Robocon mà anh đã nói tại sao chỉ là những kết cấu cơ bản thô kệch. Chú có biết xu hướng fát triển của cơ khí thế giới bây giờ đối với những kết cấu cơ khí điển hình là thế nào ko?
  Thứ 2 là đề nghị chú ăn nói nên biết mình là ai nhé ! việc bày tỏ quan điểm là tự do, chú đừng nghĩ chú là bố đời mà fát biểu thế nào cũng được với người khác cho dù là trên 1 diễn đàn mở.
  Thứ 3 đây là diễn đàn No Politics đề nghị chú cẩn thận ko lại bị lock.
  Becareful in your mouth !
  Được Inspiron5150 sửa chữa / chuyển vào 14:28 ngày 22/10/2006
 6. lan0303

  lan0303 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/05/2003
  Bài viết:
  2.623
  Đã được thích:
  0
  OK!
  Thank
 7. PEMFC

  PEMFC Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/08/2003
  Bài viết:
  1.312
  Đã được thích:
  0
  Tôi thấy bạn mới là bố đời đấy. Bạn chẳng là cái đinh gỉ gì cả để cấm người ta nói lên suy nghĩ của người ta. Mà dù bạn có là TBT Đảng, ************* hay bất kỳ ai cũng chẳng có cái quyền gì sất để cấm ai đó không suy nghĩ như mình thích.
  Thứ hai, rõ ràng bạn là người lái chuyện này sang vấn đề chính trị chứ không phải người mở chủ đề. Tôi thấy những gì bạn SVBK viết chỉ là trăn trở của 1 công dân trước sự lạc hậu và nghèo của đất nước thôi. Nếu ý kiến nào bạn không đồng ý, bạn có thể lấy ý kiến của bạn để so sánh. bạn không đồng ý, nhưng cũng ít ra phải biết tôn trọng ý kiến người khác.
  Thứ ba, bạn tưởng bạn đã training ở Nhật là kinh lắm à. Núi cao còn có núi cao hơn, ở đời đừng mang mấy cái kiến thức của mình ra doạ người khác. Bạn có thể giỏi lĩnh vực này, nhưng chắc gì đã giỏi chuyên môn của người khác.
  To MOD: hãy để những SV trẻ nói lên tâm huyết và ý kiến của mình, chúng ta cùng nhau xây dựng. Các bác chẳng việc gì phải sợ ý kiến của ai đó chụp mũ người khác là dính đến chuyện chính trị, phải khoá topic lại.
 8. boybibabibo

  boybibabibo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/05/2006
  Bài viết:
  767
  Đã được thích:
  0
  Nếu đúng là thế thì chú đã có việc làm tốt chưa?
  Nếu có rồi thì nên tập trung và dành thời gian làm tốt hơn nó đi!
 9. namsp

  namsp Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/05/2004
  Bài viết:
  309
  Đã được thích:
  0
  Đúng thế bác boybibabibo !
  Các vị cứ kêu đi rồi đi ăn cơm quán chịu....
 10. hongson1952

  hongson1952 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/05/2006
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  0
  Ối ! Ối ! nghe mọi người tranh luận có vẻ căng quá. làm chút thư giãn nhé :
  Theo tôi, người Việt mình có tính vị kỷ ( vì cái tôi nhiều quá mà đ..êêch cần biết đến cái chúng ta ! ) là do bản chất từ công cụ lao động mà ra. Không tin bạn thử nhìn những người nông dân làm việc( mà nước mình thì mới thoát khỏi con số 90 % nông nghiêp. hì hì j, họ dùng cái cuốc để cuốc vào lòng họ chứ có mấy khi dùng xẻng để hất ra phía ngoài như các nước khác đâu ! Ngay cả bạn để ý khi người Việt cầm con dao gọt vỏ quả táo chẳng hạn, bao giờ cũng đưa lưỡi dao sắc ra phía ngoài ( tạm ví trìu tượng là đẩy khó khăn cho người khác ) trong khi cũng làm việc gọt táo thì người Nga lại cầm dao đưa lưõi sắc vào trong lòng họ !
  Như vậy , từ công cụ lao động, tính vị kỷ đã ngấm vào máu đến từng tề bào và có thể đến cả một mắt xích trong chuỗi ADN !
  Thế thì việc các vị lãnh đạo hoặc bất cứ ai đó khi quyết định một việc gì cũng đặt quyền lợi của mình lên trên hết . chứ có ai dám đưa lợi ích dân tộc, lơi ích tập thể lên trên trên lợi ích cá nhân đâu . Tôi thấy Topic này rất hay, cứ để mọi người phát biểu cảm tưởng thoải mái nhưng đừng lên gân căng quá dễ bị chuột rút ! He he
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này