1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tại sao Quảng Ngãi nghèo?

Chủ đề trong 'Quảng Ngãi' bởi old_goat, 02/11/2005.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. sunrose

    sunrose Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/10/2005
    Bài viết:
    131
    Đã được thích:
    0
    Chỉ biết than ngắn thở dài, mình không nghĩ như vậy, cuộc sống đâu cho phép chúng ta giậm chân tại chỗ, dù ít hay nhiều ở một góc độ nào đó chúng ta vẫn phải vận động và làm việc thì mới mong tồn tại. Những dòng trên là cái nhìn và cách nghĩ của tôi về sự thay đổi của đất Mẹ. Mỗi chúng ta đều có những cách nghĩ khác nhau. Bạn hỏi tại sao những người từ nơi khác đến đất Quảng chúng ta lập nghiệp, mình đồng ý với bạn vấn đề này, vậy tại sao bạn không thấy rõ sự cách biệt của ngành nghề, Người tỉnh ngoài vào đa số là người dân của các tỉnh Bắc trung bộ, địa lí và thời tiết của các tỉnh đó khắc nghiệt, người ta không thể sống được bằng nghề nông, cái nghề mà người ta đã gắn bó bao đời. Bởi vậy một số lao động phải mưu sinh và tìm việc ở các tỉnh phía trong, trong đó có tỉnh Quãng Ngãi của chúng ta.Công việc của họ đa phần là lao động chân tay, công việc nặng nhọc. Tại sao họ làm những công việc nặng nhọc đến vậy, cũng bởi tại quê họ nghề nông không thể nuôi sống bản thân gia đình, nên buộc họ mưu sinh. Còn lao động tri thức, đúng có rất nhiều người giỏi đến với chúng ta, nhưng họ có trụ đươc lâu dài có gắn bó với đất Quảng chúng ta? Hay họ sẽ ra đi khi kết thúc hợp đồng ra về theo công ty. Tôi lấy ví dụ: nhà máy lọc dầu Dung Quất, đã có nhiều người tài giỏi trong và ngoài nước, có nhiều kỹ sư ở Vũng Tàu, Nghệ An, Hà Nội.... khi xây dựng họ vào Quãng Ngãi làm việc do sự chỉ định cua công ty, nhưng họ trụ được bao lâu, có phát triển và xây dựng nhà máy đi đến đích không. Không, một khi chính sách đầu tư phát triển, không có lợi thì ngừng và rút đi. Vậy những người mà bạn cho rằng đến làm việc ở Quãng Ngãi, lao động tri thức họ có tự nguyện không, hay sẽ ra đi khi cần thiết.
  2. BoyChanDoi78

    BoyChanDoi78 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/03/2003
    Bài viết:
    2.631
    Đã được thích:
    0
    Nói thế mà cũng nói. Có nghe câu "đất lành chim đậu" bao giờ chưa? Bao nhiêu người về làm dâu/rể đất Quảng Ngãi rồi hỉ? À quên mất, cái chủ đề dâu rể gì đó chìm mất tiêu rồi...
  3. RongThep_

    RongThep_ Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/03/2005
    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    0
    xin lỗi cho thằng em này nói thẳng : Quảng Ngãi nghèo là đúng, nhìn vào cái topic này thì hiểu ra ngay , các anh các chị mang danh là những kĩ sư , cử nhân thế chỉ biết ngồi đó ôm mớ lí thuyết suông, than ngắn thở dài , vâng , các bác qúa là tài , quá là giỏi , chắc ngày xưa các bác học cực kì giỏi các môn Lịch sử đảng , kinh tế chính trị lắm nhỉ ....
    Em xin tóm lại là các bác nói chuyện cực kì hay , cực kì logic và hợp lí , những kĩ sư ,cử nhân của đất Quảng Ngãi giờ đều trở thành những chính trị gia hết rồi bảo sao đất Quảng Ngãi ko nghèo
    Được RongThep_ sửa chữa / chuyển vào 08:11 ngày 06/11/2005
  4. BoyChanDoi78

    BoyChanDoi78 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/03/2003
    Bài viết:
    2.631
    Đã được thích:
    0
    Bạn RongThep_, tôi hơi ngạc nhiên về bài viết của bạn. Ít khi thấy bạn post bài trong box nhưng (đây chỉ là ý kiến cá nhân) tôi chưa thấy bài viết nào của bạn có tính xây dựng cả, bài viết này thì càng không. Nói thật, tôi không hiểu lắm ý của bạn trong bài viết này.
  5. vinasat

    vinasat Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    01/04/2002
    Bài viết:
    490
    Đã được thích:
    0
    Theo ý kiến cá nhân của tôi, Quảng Ngãi nghèo là điều tất nhiên, không thể giàu lên được, lý do thì rất nhiều.
    Đầu tiên, nếu đổ lỗi QNgãi nghèo do ít tài nguyên thiên nhiên, do đó công nghiệp không thể phát triển, đất nông nghiệp ít nên nông nghiệp cũng èo uột là sai. Thử xem nước Nhật có được bao nhiêu tài nguyên thiên nhiên, nếu không muốn nói là con số không, thậm chí đất để canh tác nông nghiệp cũng không có, phải chở đất từ những nơi màu mỡ hơn đến nơi không thể canh tác, phủ đất lên vùng khô cằn, ấy là cải tạo đất. Nước Nhật núi lửa, động đất thường xuyên, vậy mà giờ nói đến nước Nhật ai không nể phục? Vậy do đâu? Do cách quản lý, nói xin lỗi ông mod đừng sợ đụng chạm mà cắt bài này đi. Tại sao cứ cuối mỗi năm, tiền đầu tư từ Trung ương về phải trả lại trung ương, do không có cách quản lý, không đề ra được những dự án khả thi, không thể tìm được những người thật sự có năng lực để điều hành. Tại sao Quảng Nam, họ tách tỉnh sau QNgãi 10 năm, lại phát triển như bây giờ? Sao họ có nhiều khu công nghiệp hơn ta. Tại sao mỗi con đường làm lại cong co, chỗ to chỗ nhỏ như con rắn chửa thế kia? Vì sợ đền bù, đền bù không thoả đáng cho dân nên sợ, các ông lãnh đạo chống hai mắt lên mà nhìn, mà học tập cách lãnh đạo, cách đối thoại với dân của các bác lãnh đạo Đnẵng kìa. Ở họ có bao nhiêu con đường mở rộng, làm mới mà có tiếng to, tiếng nhỏ nào đâu. Lãnh đạo trực tiếp gặp dân, đền bù thoả đáng, thế thì mọi việc đều xong.
    Đừng đổ lỗi cho thanh niên QNgãi đi nơi khác làm việc, chảy máu chất xám, cơ bản không phải chê QN nghèo khó nên đi nơi khác lập thân. Mà chính là anh tốt nghiệp ĐH, anh xin về QN, dù anh là con em trong tỉnh, có ai thèm để ý đến anh không? Có ai muốn biết năng lực thật sự của anh đâu, anh vào thì con ông A, con bà B làm chỗ nào? Thật sự là như thế, theo tôi được biết, những thằng bạn hồi xưa học ĐH dân QN phần lớn lưu lạc tứ phương, có muốn gắn bó cũng không nổi. Đơn giản là có ai nhận vào đâu mà phục vụ cho quê hương? Đừng tự ái, hỏi anh em QNgãi ở đây, những người làm việc ở QN có ai không quen biết với sếp này sếp nọ?
    Đừng đổ lỗi QN đã nghèo, tiền ít nên không thể phát triển. Tiền ít nhưng lại phung phí, có nơi nào mà một tỉnh thuộc hàng nghèo nhất nước, mỗi năm thu không bù nổi chi phải ngửa tay xin tiền nhà nước, mà các cơ quan nhà nước đều có sân tennis, ô tô vào hàng xịn, thay ô tô như thay áo. Làm việc thì vây cánh khắp nơi, nhìn vào mùa bão lụt năm 99 thì biết, có phải ông chủ tịch rơi một cách đau đớn không? Dân đang chạy nháo nhào, mình thì làm một lễ party thật hoành tráng ăn mừng bão! Ông phó chủ tịch chơi cho rụng liền. Đúng là vô trách nhiệm.
    QNgãi giờ công nghiệp có được cái gì, mấy nhà máy đóng gạch, nhà máy cơ khí ô tô, còn dự án nhà máy lọc dầu thì ọc ạch không biết khi nào thì xong, còn có cái nhà máy đường thì còn tạm được. Nhìn vài con đường, dân lao động đi làm thuê làm mướn đi nhiều đừng vội mừng, đừng so sánh vội với SG, hoang đường lắm.
    QN giờ lên thành phố rồi, hôm trước TV đưa tin mà không tin vào tai mình, có cái gì để lên được cơ chứ, hay là khéo đi lobby? Nhưng rồi tôi tin lắm, mong lắm, mong QN sẽ từ cái đà đó đi lên, lên cao hơn, phải làm được gì đó để các thế hệ mai sau còn tự hào mỗi khi nghe âm vang QN. QN anh hùng trong kháng chiến, thì càng phải anh hùng trong lao động trên con đường đổi mới. Đường còn dài, còn chông gai lắm QN ơi, hãy cố lên miền núi Ấn sông Trà.
  6. BoyChanDoi78

    BoyChanDoi78 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/03/2003
    Bài viết:
    2.631
    Đã được thích:
    0
  7. RongThep_

    RongThep_ Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/03/2005
    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    0

    da, vâng , em xin bác cái định nghĩa thế nào là tính xây dựng ạ ?? có phải tính xây dựng mà bác nói là bất cứ vấn đề nào cũng phải dùng những lời lẽ hoa mĩ , những ngôn từ đao to búa lớn, là cách nói theo kiểu sống bầy đàn trên net không ạ ..
    Vâng , xin thưa với bác là con người tôi có thể đek có đc cái gì hết , nhưng thưa bác là tôi chưa bao giờ dám nói đến một vấn đề mà tôi chưa tìm hiểu. Những gì tôi phát biểu ở trên không chỉ thể hiên trong cái topic này không thôi đâu ạ
  8. nguoixuquang

    nguoixuquang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/09/2005
    Bài viết:
    115
    Đã được thích:
    0
    Gởi đến những người Quảng Ngãi,
    Tôi có một vài ý kiến thế này (sorry các bác, vì không có nhiều thời gian để viết một bài hòan chỉnh, nên chỉ đóng góp ý kiến thế này),
    - Trước hết, xin cảm ơn bác vinasat đã cho những ý kiến vô cùng quý báu,
    - Sorry bác BoyChanDoi78, về những ý kiến sau:
    Ai nói Quảng Ngãi nghèo? Nghèo hơn các tỉnh thành nào?
    Nghèo hơn về mặt nào? Vứt ra đây vài cái số liệu làm bằng chứng xem? Hay là "nghe nói"? Hay là "bụt chùa nhà không thiêng"?
    Nói thế mà cũng nói. Có nghe câu "đất lành chim đậu" bao giờ chưa? Bao nhiêu người về làm dâu/rể đất Quảng Ngãi rồi hỉ? À quên mất, cái chủ đề dâu rể gì đó chìm mất tiêu rồi...
    + Thứ nhất, theo bác, thì Quảng Ngãi không nghèo, vậy sao bác không cho những ví dụ cụ thể để minh chứng cho điều đó, mà bác cứ bảo người ta phải cho nhưng số liệu cụ thể về Quang Ngãi nghèo nhỉ?
    + Quảng Ngãi không nghèo, thì tôi cũng mạn phép bác xin tạo một topic mới, với cái tên là "Vì sao Quảng Ngãi thoát nghèo" (nếu Quảng Ngãi trước đây kg nghèo thì nên thành "Vì sao Quảng Ngãi không nghèo" để các tỉnh nghèo hiện nay dám nhận mình nghèo vào Box Quảng Ngãi để học hỏi và rút kinh nghiệm,
    +Tại sao, trong các bài viết, bác lại cho Bác cái quyền phán quyết đúng sai của người khác nhỉ? Mặc dù tôi không biết bác tài năng như thế nào,
    +Bác nên nhớ rằng, các con số, thì là một minh chứng rõ ràng nhất, nhưng với tình hình hiên nay, dẫu rằng bác co thể dẫn chứng từ nguồn này nguồn nọ, nhưng liệu các con số này có đảm bảo tính chính xác, trung thực của nó hay không, hay chỉ là những con số để báo cáo?
    + Vậy thế nào là nghèo? Nên chăng chúng ta nên đinh nghĩa trước, để cho các bài bình luận đươc rõ ràng hơn,
    * Nghèo là tui đang ở dưới một mức nào đó, or
    * Nghèo là tui đang đứng thứ bao nhiên trong cái đất nước này, cái thế giới này,
    Tui đang cố gắng hòan thành bài viết của mình, để post lên, mọi người cho ý kiến thêm, nhưng mong rằng, các bác ở tỉnh nhà, nên chấp nhận những cái thực tế (tui giả sử rằng mấy bác không chịu quảng Ngãi nghèo so với VN này, thì các bác nênđi so sánh với cái thế giới ấy) để cùng nhau giúp Quảng Ngãi ngày càng giàu hơn,
    Cheers,
    Được nguoixuquang sửa chữa / chuyển vào 22:47 ngày 06/11/2005
  9. umbrela

    umbrela Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/07/2002
    Bài viết:
    56
    Đã được thích:
    0
    Thật ra, cũng khó nêu những con số thống kê một cách chính xác, thuyết phục. Điều đó cũng đúng thôi, nói cho cùng, đây là diễn đàn để anh em lên bày tỏ ý kiến, mà tụi mình không phải là nhà báo để có thông tin chính xác được. Có những thông tin mình lượm lặt từ nhiều nguồn khác nhau, đến bây giờ nhớ lại cũng không thể nhớ là lấy từ đâu, chỉ có thể nói là báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Lao Động đã đăng tải. Chỉ chung chung thế thôi.
    Mình cũng là một người con đất QNgãi, có điều ra ĐN lâu rồi, quê hương chỉ có một mà thôi, nhớ thương lắm. Là dân QNgãi, ai mà quên được bánh xèo, don Vạn Tượng, cá bống sông Trà, kẹo gương, đường phèn, đường phổi... Nhớ lắm, thương lắm, và càng thương cho quê mình sao cứ lận đận, cứ nghèo mãi (một trong 10 tỉnh nghèo nhất nước). Tiêu cực ở đâu cũng có, cái xấu ở đâu cũng tồn tại, mà tại sao, tại sao QNgãi cũng có anh tài, cũng là mảnh đất địa linh nhân kiệt, tại sao lại thua bạn kém em? Tại sao xung quanh QNgãi, như Bình Định, QNam lại giàu hơn ta. Tôi cứ hỏi mãi, hỏi mãi, nhưng đâu là câu trả lời? Đâu là giải pháp cho quê hương mình phát triển nhanh chóng.
    Ngày 28/3/2005, VNA đã mở đường bay Chu Lai - SG, cũng là một cơ hội, một niềm tin mới để quê ta vươn lên. Theo tôi biết, lượng khách đi chuyến này cũng đã đông, mặc dù chỉ bay máy bay ATR72 nhưng khách cũng đã 40-50 người (ATR chỉ chở được 68 người).
    Cũng ít có duyên về QN, chỉ may lắm là đi công tác ở sb Chu Lai, nên tình hình nơi chôn rau cắt rốn không được biết nhiều. Có điều, dù ở nơi đâu, quê hương đối với tôi vẫn là một chùm khế ngọt, nơi lưu giữ những kỷ niệm thơ ấu ngọt ngào. Mong lắm thay...

    Hic, tự nhiên quên sign out, máy này có ai dùng rồi lấy nick này luôn. Vinasat đây.
    Được umbrela sửa chữa / chuyển vào 00:11 ngày 07/11/2005
  10. HoaPhan

    HoaPhan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/04/2002
    Bài viết:
    1.047
    Đã được thích:
    0
    Nếu ai cũng có tư tưởng như thế này thì..........đúng là không thể thoát khỏi cảnh nghèo.
    Đúng là Quảng Ngãi của những năm trước đây: phải gọi là nằm tròng các tỉnh nghèo của cả nước.
    Nhưng hiện tại ai dám nói Quảng Ngãi nghèo.
    Nếu có người có bằng chứng rõ ràng, cụ thể nêu ra thì tôi xin rút khỏi chủ đề này. Còn nếu không có thì đừng phát biểu chung chung.
    Chúng ta đưa ra chủ để này để làm gì vậy ?
    Tôi hỏi có phải là để chúng ta tìm hiểu những khuyết điểm của Quảng Ngãi rồi có hướng giải quyết hay là đêm những cái khuyết điểm của chúng ta để chứng minh ta đây nói đúng ?
    Còn các bác khi phát ngôn Quảng Ngãi nghèo nên cẩn thận lời nói, nếu có thể chứng minh điều đó là đúng thì tôi thật rất mừng vì bạn đã tìm ra được nguyên nhân, điểm yếu của Quảng Ngãi và chúng ta có thể đem những khuyết điểm đó, điểm yếu đó gởi đến những người cần thấy những vấn đề như vậy. Nhưng nếu ko có bằng chứng cụ thể mà phát ngôn, thì ..... không nên nói như vậy.
    Tôi thấy hơi buồn, gà cùng 1 mẹ sao hoài đá nhau.
    Còn ai muốn xem số liệu thì vào
    http://www.ttvnol.com/Quangngai/467703/trang-9.ttvn
    or
    here

    Được hoaphan sửa chữa / chuyển vào 08:47 ngày 07/11/2005
    Được BoyChanDoi78 sửa chữa / chuyển vào 11:01 ngày 07/11/2005

Chia sẻ trang này