1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tại sao Robocon VN luôn dẫn đầu so với Nhật, Hàn Quốc?! hỡi các Kỹ Sư!

Chủ đề trong 'Câu lạc bộ kỹ sư' bởi Moc_tui, 10/09/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. neweco

  neweco Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/07/2005
  Bài viết:
  237
  Đã được thích:
  0
  Kỹ sư Việt Nam trình độ đến đâu thì mình không biết, người Việt có thông minh không thì đo chỉ số IQ mới biết được. Nhưng có một điều mình biết là việc ứng dụng vào thực tế, thương mại hóa các sản phẩm kỹ thuật cao là hoàn toàn không đơn giản. Các bạn đang yêu cầu các bạn sinh viên kỹ thuật thương mại hóa một sản phẩm mà ở trình độ kinh tế nước ta vào năm 2020 thì mới làm được trên diện rộng. Các bạn nên nhớ rằng chế tạo robot giống người như ASIMO thì chỉ có rất ít nước mới làm được, và họ chưa tạo ra được một thị trường để bán nó. Chế tạo các tay máy hay cái gì đó đại loại như vậy thì đã là một ngành CN lớn. Nhưng hoàn toàn không phù hợp với trình độ kinh tế lắp ráp của Việt Nam hiện nay. Ngay cả các nước như Thái Lan (GDP gấp 2 lần Việt Nam), Malaysia (GDP gấp 10 lần Việt Nam) cũng rất khó khăn trong việc thiết lập một ngành công nghiệp có sản phẩm chế tạo, chưa nói là họ chưa hề có một ngành công nghiệp sáng tạo.
  Trình độ CN Việt Nam chỉ đến thế. Cho nên, mình thấy rằng các bạn thi Robocon hiện nay thật sự giỏi. Các bạn ấy thật sự là những người mở đầu cho ngành robot ở Việt Nam. Các bạn ấy rất đáng tuyên dương, đặc biệt là khi các bạn ấy không được học chuyên ngành để chế tạo ra robot.
  Thế nhưng, con đường đi của các bạn còn dài. Tất cả các nước đều đang bắt đầu trong ngành CN này, đây là cơ hội cho Việt Nam. Liệu các bạn có bỏ lỡ cơ hội qúy giá này không?
 2. burner

  burner Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/09/2006
  Bài viết:
  264
  Đã được thích:
  0
  Điều mình muốn nhấn mạnh ở đây: cách đi và hướng đi của chúng ta. Chúng ta có trình độ đấy, chúng ta có thông minh đấy,...nhưng nếu không có sự định hướng đúng đắn và có chính sách phát triển hợp lý của nhà nước thì rất khó mà phát triển. Dân tộc Do Thái, Nhật nếu không có sự phát triển đúng đắn thì cũng không thể đạt được những thành quả như ngày này.
 3. chorau

  chorau Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/03/2005
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Sau mỗi đội Robocon nhà mình là một: GS, PGS, TS hay bét ra là một Thsỹ gì đó!
 4. lukhach_213

  lukhach_213 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/07/2006
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  nói thật nhé ko biết ngoài phía bắc thế nào,chứ trong phía nam thì chỉ có bktp và spkt là tự tay sv làm ,còn mấy trường khác thì lại ko phải như vậy...thực ra bệnh thành tích ở nhiều trường vẫn tồn tại.
 5. mumbochocho

  mumbochocho Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/11/2006
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Em cong nhan la con dan VN ta ko thua kem gi cac nuoc khac. Thanh tich cua RoboconVN cung la noi bat.
  Nhung cac bac dem so sanh 1 tro choi voi 1 nen KH thi hoi khap khieng. KH muon fat trien can co su nang do cua kinh te. Them nua, la trinh do wan li, Robocon chi la 1 doi choi rat la nho, chua can den khai niem gi ve wan li, con muon fat trien 1 he thong cong nghiep phuc tap can co su wan li dieu hanh nhieu ki su. Nen dan VN ta co thang 100 cai giai robocon di nua ma ko biet wan li thi cung chi bang di lam cong cho bon nuoc ngoai.
 6. free1

  free1 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  28/03/2005
  Bài viết:
  105
  Đã được thích:
  0
  hic, vơ đũa cả nắm
  . tôi là người từng tham gia làm robocon, tuy đã kết thúc cuộc thi năm 2006 cả nửa năm nhưng giờ nhóm tôi vân còn mấy thằng đang còn nợ tiền bạn bè vì mượn tiền để chế tạo robo . ai làm rồi mơí biết khó khăn như thế nào thôi. làm gì có ai cho tiền chứ. nhất là mấy đội thua cuộc, nhiều nhóm còn ko có người hướng dẫn kìa. mấy năm trước trường tôi có 1 thằng bị thôi học vì tham gia robocon day''. nghi? hoc nhiều, dành nhiều tâm huyết làm quá (mà khi thi đấu lai thua cuộc)nên khi thi học kì, tổng kết dưới 3'' nên signout ra khỏi trường luôn.
 7. fade_away

  fade_away Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  15/01/2005
  Bài viết:
  1.025
  Đã được thích:
  0
  Hic, bàn tán kiểu này thì có mà hết ngày, robocon là một cuộc thi của sinh viên, tức là một nơi test trình độ của các pre-engineer về khả năng làm việc theo nhóm, cảm hứng sáng tạo, trí thông minh và mức độ pro của từng thành viên....thế thôi, một dạng bài tập dài tầm cỡ khu vực
  Còn nền công nghệ của một quốc gia thì đòi hỏi nhiều dữ kiện hơn để phân tích, trong đó trình độ của các kỹ sư chỉ là một trong vô số các dữ kiện cần lưu tâm.
  Nếu cứ bàn tiếp tôi e khác gì giữa việc Đặng Thái Sơn được giải về Chopin và nên âm nhạc cổ điển cờ nát xích của VN
  Được fade_away sửa chữa / chuyển vào 21:58 ngày 22/11/2006
 8. cuongplm47

  cuongplm47 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/01/2006
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  các đội Robocon lần lượt giành dc vô địch là một điều phấn khởi lớn .nó cho thấy sự thông minh của sinh viên việt nam ko thua kém gì các nuoc mạnh trong khu vực như NB ,HQ ,TQ......... cho thấy triển vọng phát triển công nghệ cao của việt nam trong tương lai . chúng ta hy vọng sẽ nhanh chóng đuổi kịp các nước khác trong khu vực . còn sự lac hậu của công nghệ cung như kinh tế của việt nam do một phần chúng ta chưa có nhiều thời gian phát triển.chúng ta mới chỉ có 30 năm hòa bình. hơn nữa lại bị các nước tư bản cấm vận .các nước xã hội chủ nghĩa đang ở thời kì suy thoái về kinh tế. viện trợ sau chiến tranh bị cắt .chúng ta lại phải xây dựng lại kinh tế đổ nát sau chiến tranh. nên công nghệ của việt nam ko thể có cơ hội phát triển dc . các nước trong khu vực lại dc sống trong hòa bình , Lai dc hưởng lợi từ chiến tranh VN .nên họ phát triển hơn chúng ta rất nhiều là điều hiển nhiên.
 9. lngiap

  lngiap Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/10/2005
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Xin lỗi các bác. nghe các bac bình luận về thành tích của đội tuyển VN qua các năm, đọc xong tôi thấy "ngứa nghề" quá. Tôi là người đã từng làm rôbot dự nhưng không dành giải cao nên không được đi dự thi với các nươc. đọc các bài bình luận và thấy các bác đang gặp phải 1 sô vấn đề:
  1. Các bác quá thiếu tin tưởng và bi quan về con người VNnên sinh ra nghi ngờ.
  2. Nhìn nhận vấn đề không rạch ròi nên chuyện thành tích rôbot xuyên sang chuyện thành tựu khoa học.
  Tôi xin kết luận lại như sau:
  Trong cuộc thi rôbot ai cũng cố gắng hết sức, sử dụng tối đa các nguồn lực mà họ (sinh viên và các trường đại học) có trong tay. Trong đó nguồn lực mà VN là ít hơn nhiều so với Trung Quốc, HQ, NB. thể hiên qua công nghệ mà họ sử dụng( năm 2003 Trung quốc dùng công nghệ nhận dạng ảnh nhận xác định hướng quay mặt rổ cầu mây. Các giáo sư Nhật tận tình hướng dẫn sinh viên mà chúng tôi có trong tay CD khi làm rôbot.v.v) Như thế có nghĩa họ thua không phải là do họ không đem gà chọi ra, nhưng Sinh viên VN vẫn thắng theo tôi có một số lý do sau: Trong cuộc thi rôbốt không phải công nghệ cao là hơn mà ngược lại càng đơn giản bao nhiêu thì vào trận đấu càng như ý muốn bấy nhiêu( để đơn giản được mới cần phải suy nghĩ nhiều), thứ hai là thi rôbot không đọ nhau về đẳng cấp kĩ thuật mà đọ nhau về ý tưởng, cái đó Việt Nam không thua là đúng.
  Còn lấy chuyện thi rôbốt để nói về chuyên thành tựu khoa học thi thật sai lầm. để có một thành tích rô bốt chỉ cần một ít tiền, một ý tưởng hay, một tinh thần thi đấu, không nhiều kĩ thuật, một sự chuẩn bị chu đáo. Còn để có một nền khoa học kĩ thuật cần có cả một bề dày lịc sử trong lĩnh vực đó, cần một nền kinh tế, chính trị có tính chất thúc đẩy khoa học, sự phát triển đồng đều rộng lớn và tương hỗ nhau v.v.
  Tóm lại robot chỉ là robot không thể nói lên trình độ khoa học kĩ thuật cả nước nhưng thành tích đó là thoả đáng và rất đáng khen chứ không phải vì chúng ta luyện gà chọi mà nước ngoài không thèm luyện
  Báo trí Việt Nam nêu cao thành tích đó là tốt vì chúng ta đang cần niềm tin vào chính chúng ta khi đang có quá nhiều sự bi quan về mình.
 10. boyducbk

  boyducbk Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/02/2007
  Bài viết:
  133
  Đã được thích:
  0
  Bác Demen123 nói hay quá, nghe đã lắm. Tớ thấy thật đứng thực trạng giáo dục nước nhà đúng là như vậy. chỉ giỏi nhất là khoe khoang và quảng cáo thôi.
  Thank bác demen.

Chia sẻ trang này