1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tại sao rượu chôn lâu năm dưới đất lại ngon hơn rượu lâu năm khi để tự nhiên?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi I_love_life, 13/02/2011.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. I_love_life

    I_love_life Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/05/2004
    Bài viết:
    1.470
    Đã được thích:
    0
    Ví dụ 2 bình rượu cùng chất,coi như là giống hệt nhau,1 bình để chôn dưới đất,1 bình để trong tủ rượu trưng bày.Sau hàng chục năm thì rượu chôn dưới đất được coi là quý hơn.Vậy em hỏi các bác là tại sao:
    Do yếu tố tâm lý?
    Do chút khoa học gì nếu chôn dưới đất sẽ có tác động gì gì đó từ các chất,các tia,hay khí ...?
    Nguyên nhân khác?
    Cảm ơn các bác.
  2. onamiowada

    onamiowada Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    14/06/2007
    Bài viết:
    6.401
    Đã được thích:
    20
    Có nhiều yếu tố tác động, dẫn tới việc rượu hạ thổ sẽ ngon hơn rượu bảo quản trên mặt đất:

    1. Thứ nhất, trên mặt đất, dù được bảo quản trong điều kiện tốt nhất thì vẫn không thể bằng chôn trong lòng đất - nơi mà lượng vi khuẩn hiếu khí, lượng ô xi đã giảm xuống mức thấp nhất. Do vậy, hạn chế tốt hơn việc chất hữu cơ trong rượu bị phân hủy bởi vi khuẩn và bị ô xi hóa.

    2. Khi chôn sâu trong lòng đất, hũ rượu sẽ hấp thụ được nguồn địa nhiệt. Nguồn địa nhiệt này làm rượu ngấu hơn, và nhiệt độ cũng ổn định hơn là bảo quản trên mặt đất ( trừ trường hợp bảo quản trong tủ bảo ôn). Do vậy, các chất hữu cơ trong rượu sẽ hạn chế bị phân hủy do tác động của nhiệt độ cao.

    3. Có giả thuyết cho rằng, khi chôn sâu trong lòng đất, rượu hấp thu được nguồn năng lượng hữu ích từ trong lòng trái đất. Vậy nên khi uống rượu, con người ta sẽ được gián tiếp hấp thụ nguồn năng lượng đó. Tuy nhiên, mình cho rằng điều này hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí đặt bình rượu. Đôi khi đặt ở những vị trí có tia đất xấu, rượu sẽ trở nên độc hại.
  3. LeeKumKee

    LeeKumKee Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    01/07/2009
    Bài viết:
    2.276
    Đã được thích:
    1
    xin đính chính là ko ai để 1 bình rượu thành phẩm mà chôn dưới đất sau vài chục năm rồi đem ra so với rượu tự nhiên
    rượu mà ủ là để trong thùng gỗ sồi, bỏ dưới hầm sau bao nhiêu năm đem lên bỏ vô chai đem ra bán
    các vấn đề còn lại nhường cho bọn F&B manager vào chém gió
    chuyên gia chưa có bằng F&B nên ko chém nhiều >:)>:)>:)

    ghi chú : đang uống rượu, hơi xĩn >:)>:)>:)
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    trường hợp thường gặp nhất là có mấy cụ khoe có chai rượu của ai cho
    để được 5-10 năm rồi, khoe là quý >:)>:)>:)
  4. Mr_Miyagi

    Mr_Miyagi Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    20/09/2010
    Bài viết:
    711
    Đã được thích:
    0
    Dưới lòng đất nhiệt độ ổn đinh ^^
  5. chumkhengotbk

    chumkhengotbk Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    31/12/2006
    Bài viết:
    956
    Đã được thích:
    0
    Theo em biết thì chỉ có người phương đông (chính xác là các loại rượu trưng cất nhiệt) mới hạ thổ rượu thôi ạ. Người ta cho rượu trắng vào bình/chum đất/sành đã được tẩy uế :D, đóng kín lại rồi chôn xuống đất để 1-2 năm.

    Quy trình này làm cho nồng độ aldehit - là chất độc gây nhức đầu (chung gốc CHO với chất ướp xác formol) - trong rượu giảm đi, uống vào bớt nhức đầu và cảm giác dịu hơn ../.

    Quy trình rượu của người phương tây khác - hoàn toàn là quy trình ủ và lên men nên rất ít tạo ra aldehit, nên khi uông rượu lên men của người phương tây các bác không thấy đau đầu.

    Cũng vậy, khi uống rượu nếp ngâm (nấu cơm nếp rồi trộn men bỏ vào vò ngâm) hoặc rượu cần (cũng chỉ có quy trình lên men) các bác sẽ không đau đầu
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    Còn một loại rượu nữa cũng có thể được hạ thổ lâu năm là rượu ngâm thuốc hoặc động vật (hixxx, chỉ có người phương đông - tiêu biểu là TQ - mới nghĩ ra chiêu này =)) )
  6. tphat2009

    tphat2009 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/08/2009
    Bài viết:
    3.456
    Đã được thích:
    4

    Lầm to rồi bác. Rượu tây cũng có chất bác nói đấy. Bác mua mấy chai rẻ tiền nó không cất rượu đúng nhiệt độ (còn chất đó) uống vào là nhức điên luôn. Cái chất ấy kêu là methanol, gây nhức đầu, mù mắt, và có thể làm chết người.


    Đây là lối ướp của dân Mễ

    [​IMG]

    Bác nào thích uống Tequila thì kiếm loại này nhé, không biết là con sâu gì nữa.
  7. kohieusao

    kohieusao Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/08/2007
    Bài viết:
    1.563
    Đã được thích:
    0
    trung quốc có rượu nữ nhi hồng là loại rượu hạ thổ nhưng mà đựng trong bình sành chứ không phải đựng trong thùng gỗ sồi đấy ,rượu này đặc điểm càng để lâu uống càng ngon ,nhưng chỉ thấy ở trên phim thôi ,còn ngoài đời thì chưa thấy ,có lẽ vì số lượng quá ít nên không có bán trên thị trường
  8. nguoi_lang_thang

    nguoi_lang_thang Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/10/2006
    Bài viết:
    3.127
    Đã được thích:
    1
    khiếp quá
    còn năng lượng với chả địa nhiệt+_+
    quá trình chôn rượu ủ lâu làm giảm lượng andehit trong rượu - uống êm hơn, đỡ độc hơn, hoá 12 hay hoá 11 ý nhỉ?
  9. bhavaghita

    bhavaghita Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    07/09/2010
    Bài viết:
    3.577
    Đã được thích:
    2
    .
    nử nhi hồng và Trạng nguyên hồng là loại rượu nấu rồi đem chôn. vùng Thiệu Hưng nổi tiếng của Trung Quốc có truyền thống làm rượu, khi nhà nào sinh con gái sẽ đem chôn 1 vò rượu xuống đất rồi 18 năm sau đào lên trong lễ mừng đám cưới con gái, mọi người uống mừng gọi là Nữ nhi Hồng, sinh con trai cũng chôn 1 vò rượu xuống đất sau 18 năm sẽ đào lên uống mừng con trai thi đậu khoa cử gọi là Trạng Nguyên Hồng. do vậy số lượng rất là ít.
    vừa rồi năm 1997 hay 1998 gì đó Trung Quốc đã phát hiện 1 hầm rượu được chôn từ thời vua Hàm Phong bị lãng quên và phá sập do cuộc khởi nghĩa của quân Thái Bình Thiên Quốc, hầm rượu được chôn khoảng 130 năm nhưng chất lượng vẫn được đãm bảo.
  10. viettrader102

    viettrader102 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/04/2006
    Bài viết:
    1.913
    Đã được thích:
    1
    Chẹp thèm quá , mai em đi mua mấy chai vodka hn chôn vào chậu cây trên sân thượng

Chia sẻ trang này