1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tại sao trái bomb CBU không nổ ???

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi AK_M, 13/11/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. claymore

    claymore Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/04/2004
    Bài viết:
    973
    Đã được thích:
    1
    gì chứ anh Ba Hàng xóm hình như đã bị lãnh 2 trái hồi 79 rồi thì phải
    nghe nói (lại nghe nói) là còn trong tổng kho Long Bình nhưng chỉ thiếu Puse thôi
  2. claymore

    claymore Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/04/2004
    Bài viết:
    973
    Đã được thích:
    1
    gì chứ anh Ba Hàng xóm hình như đã bị lãnh 2 trái hồi 79 rồi thì phải
    nghe nói (lại nghe nói) là còn trong tổng kho Long Bình nhưng chỉ thiếu Puse thôi
    còn vụ em bomb này thì theo em nghĩ có lẽ nó được thả trong "mùa hè đỏ lửa-1974" để dọn bãi cho trực thăng
  3. AK_M

    AK_M Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/03/2003
    Bài viết:
    2.948
    Đã được thích:
    0
    Đỏ lửa 72 - nhưng không chắc đâu - có lẽ trước đó nữa - nhưng cũng lạ thí dụ như thằng ku thả bom dọn bãi nó cũng phải xem coi có nổ hay không chứ - lý đâu thả xuống để phát quang - không nổ rồi lại bỏ đi - giả tỷ như theo lời giải thích trên báo :
    Quả bom lớn nhất Đông Dương đang trên đường về Hà Nội
    09/11/2004 11:07
    Theo ông Lê Quang Hồi - Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai, vỏ quả bom khổng lồ nặng gần 2 tấn đang được vận chuyển về Bảo tàng Bộ Tư lệnh Công binh (Hà Nội).
    Lúc được phát hiện tại Gia Lai, quả bom nặng 5,5 tấn, có kích thước dài 2,95m; đường kính 1,15m, số thuốc nổ lấy ra từ quả bom trên 3,5 tấn.
    Đây là loại bom có sức công phá mạnh, khi nổ sẽ phá huỷ, phát quang hơn 1 ha rừng rậm, núi cao; để tạo mặt bằng làm sân bay dã chiến hoặc tạo khoảng trống cho lực lượng nhảy dù tập kết. Bom thường được thả bằng dù, nổ trên mặt đất. Quả bom này không nổ có thể do lỗi kỹ thuật hoặc do bom mắc vào cây rừng, địa hình độ dốc cao, máy bay bay thấp, bom tiếp đất xiên? Do vậy, không đủ lực cho kim hoả hoạt động.
    Đồng chí Nguyễn Khắc Thoán - Đội trưởng đội dò tìm, xử lý bom mìn thuộc Trung tâm Công nghệ xử lý bom mình - Bộ tư lệnh Công Binh, cho biết đây là quả bom lớn nhất Đông Dương được quân đội Mỹ thả xuống ở làng Mèo - Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai......
    Gặp bọn mẽo - thí dụ như giàu nó bỏ luôn nếu không nổ - nhưng cũng hơi bị kỳ vì sao đến bây giờ mới kiếm ra - nếu như phát hiện sớm khi mới thả thì có lẽ bị các cụ nhà ta xẻ thịt mất rồi , vả lại nhìn hình chẳng thấy cây kim hỏa đâu hết - có lẽ gẫy hoặc giả có thể chú bom đang trên đường vận chuyển thì máy bay bị rơi hay không ta ???

  4. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    Tháo bom không nổ là việc tốn thời gian và nguy hiểm.
    Bom thường rơi ở vùng chiến sự. Thường vùi sâu. Ngòi nổ cũng có thể bị phá huỷ hoàn toàn, nhưng cũng có thể chỉ kẹt, sẵn sàng làm biến những người gỡ bom thành bụi. Nên Mỹ nó gỡ bom làm gì.
    Ôi trời ôi, tìm được thông tin về việc ném chính quả bom này thì hay nhỉ. , đơn vị nào này, lúc nào này, để làm gì này????
    Được huyphuc1981_nb sửa chữa / chuyển vào 16:21 ngày 14/11/2004
  5. claymore

    claymore Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/04/2004
    Bài viết:
    973
    Đã được thích:
    1
    sorry em nhầm ''''Mùa hè đỏ lửa -1972" chứ không phải 74
    đúng là em nghiêng về giả thuyết trái bom này bị rơi trên đường đem đi thả :
    vì một khi tụi mẻo (hay VNCH ) đã chọn 1 điểm để làm sân bay hay căn cứ thì điiểm đó phải có tính chiến lược vì vậy không thể có kiểu dọn bãi mà bom nổ được chọ địa điểm khác được ,nếu không nổ thì tụi nó sẽ bằng mọi cách tháo gỡ hay phá nổ chứ không để vậy đâu
    À mà cũng lạ là làm sao mấy bác Công binh lại biết trên ngọn núi "khỉ ho cò gáy "ấy lại có thằng CBU chết dẫm đó nhỉ,chiênd trường rộng lớn lắm cơ mà
    Được claymore sửa chữa / chuyển vào 23:33 ngày 14/11/2004
  6. xuxin

    xuxin Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/04/2003
    Bài viết:
    890
    Đã được thích:
    0
    chắc các bố nhà ta gỡ về để reverse engineer trái bomb này. rồi có dịp thì đem thả ngoài HS, TS. Chỉ cần một trái là đi tong nửa đảo rồi còn gì .
  7. AK_M

    AK_M Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/03/2003
    Bài viết:
    2.948
    Đã được thích:
    0
    Teo không nghĩ vậy - nhưng thôi - mỗi ku 1 ý mà - mấy ngày đầu khi mới đưa tin tìm thấy con bom này , đi kiếm lung tung - nhưng đến nay cũng chưa biết chính xác là bao nhiêu quả đã mang sang việt nam
    Gần nơi trái bom tìm thấy - trước đó chỉ có 2 căn cứ có chứa bom này - Cam Ranh và Đà Nẵng - Loại daisy cutter này có số lượng chắc chắn nhiều hơn 22 trái - vì trong cái web của mẽo nói về các phi đoàn C130 - nhất là từ khi mới ra đời cho đến khi được sử dụng làm máy bay ném các loại bom 10.000 lbs, đến bom daisy cutter -
    làm biếng dịch đọc luôn đi nha
    By early 1970 the supply of M-121 10,000 pound bombs was beginning to dwindle, while at the same time their age often led to duds. And a dud bomb had to be detonated to keep the supply of TNT from falling into enemy hands! In response to the Army''s request, the Air Force created the more powerful Blu-82, a 15,000 pound bomb containing a slurry mixture of TNT and propane. The drop procedures were the same, and two bombs could still be carried aboard a C-130.
    The bombs were a smash with the Army and Marines, who began calling for the detonation of one or a pair to launch new operations in the jungles. When U.S. and South Vietnamese troops crossed the border into Cambodia in May, 1970 they assaulted into LZs that had just been created by the detonation of four of the weapons. Similar drops preceded the South Vietnamese invasion of Laos in early 1971. Blu-82s were dropped on Communist positions in Laos in support of the South Vietnamese troops.
    Because the delivery of the huge weapons required no modification to the C-130, a crew could drop two bombs in the morning, then spend the remainder of their crew duty day shuttling into a nearby forward airfield bringing in ammuntion and fuel or other supplies for the troops who were mounting the operation the bombs had just kicked off. COMMANDO VAULT demonstrated the versatility of the C-130 as they were bombers in the morning, and transports in the afternoon.
    When the 463rd was inactivated in 1971, the COMMANDO VAULT mission passed to the 374th wing at CCK Air Base on Taiwan. The 374th continued to drop the bombs until the end of American participation in the war in 1973. The South Vietnamese Air Force was provided with some Blu-82s during the final days of the war. USAF C-130s flew the rigged bombs to Tan Son Nhut where they were reloaded aboard South Vietnamese C-130As for delivery. A single bomb dropped near the town of Xuan Loc killed a reported 1,000 North Vietnamese troops.
    COMMANDO VAULT had some by-products in that the radar-guided deliveries led to similar techniques being developed for the delivery of cargo. The GRADS method proved to be a God-send during the siege of An Loc in the spring of 1972 as it allowed USAF C-130 crews to drop from altitudes above the range of the antiaircraft guns and SA-7 missiles that were being used by the North Vietnamese. Dropping loads rigged by US Army riggers with special rigging techniques allowing high-velocity drops from high altitudes, the GRADS crews were able to achieve the same accuracy with cargo bundles that they were attaining with the bombs.
    And just now accurate were the bombers? I have a slide in my files showing a M-121 exploding smack on the top of a mountain peak west of Da Nang! In 1969 SAC sent out a letter showing the average circular error of all aircraft dropping bombs in Vietnam using the ground radar method. The C-130s had the lowest circular error of all the types - including SAC''s own B-52s
  8. AK_M

    AK_M Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/03/2003
    Bài viết:
    2.948
    Đã được thích:
    0
    22 trái trên do phỏng đóan từ 1/2 cái bãi đáp LZ trong chiến tranh vn, trước đây có 1 lần vô 1 web có các tên bãi đáp + căn cứ mẽo .
    Trở lại về trái LBU ở Gia Lai này - các kụ nhà ta dùng cách gỡ kiểu ve chai này thì mẽo mà thấy cũng sợ rét run người : dụng cụ gồm có : búa , đục to bản , nước làm nguội rảnh đục (hay cưa)
  9. huyphuc1981_nb

    huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2002
    Bài viết:
    4.356
    Đã được thích:
    165
    Ôi trời, gỡ thế à. Không hiểu mấy ông gỡ bom có đi mua bảo hiểm trước khi vào việc không. Bom bị vùi lâu ngày, han gỉ, các chát hoá học trong và ngoài bom chơi bời lộn xộn với nhau, không thể biết được hoá lý tính của nó. Rủi có hạt cát nào lọt vào hay một hợp chất mới tạo dễ cháy thì tèo.
    Bom này có nick name là bom quét hả bác Ây ki em. Mẽo nó vừa chiếu phim đời mới nhất của loại này. To tướng luôn.
  10. haanh88

    haanh88 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    10/08/2003
    Bài viết:
    248
    Đã được thích:
    0
    Quả bom CBU này kích thước lớn, khối lượng nặng đã rõ, nhưng cách gây nổ cũng không giống các loại bom thông thường: Đây là loại bom hai lần nổ. Nó không nổ theo kiểu chạm đất như bom thường. Rơi đến một độ cao thích hợp bom nổ lần thứ nhất: một hỗn hợp gây nổ tung ra hình thành một đám như sương mù rộng trên diện tích một sân bóng đá. Lần nổ thứ hai gây nổ toàn bộ hỗn hợp đã loang ra và san phẳng địa hình. Tất cả chỉ chưa đầy 30 giây sau khi rời máy bay.
    Cách thức gây nổ khiến phạm vi gây nổ rất lớn, toàn bộ oxigen trong quanh nơi bom nổ bị đốt cháy tức khắc: không một sinh vật nào có thể sống sót.
    Bom này dùng phát quang địa hình làm bãi đổ quân cho máy bay lên thẳng trong các cuộc hành quân. Thứ tự như sau: bắt đầu cuộc tấn công các loại phản lực nối đuôi nhau giội bom lên trận dịa hơn 20 phút, pháo binh cấp tập tiếp theo trong 30 phút. Trực thăng vũ trang tiến lên với rocket và minigun yểm trợ cho chiếc chở quả CBU ném quả bom san phẳng địa hình. Trực thăng đổ quân. Nếu quả bom CBU do trục trặc gì đó không nổ, địa điểm dự bị sẽ được chọn. Không có thì giờ và không có chuyện thí mạng cùi đi xem sao bom không nổ.
    Chiến trường rừng núi xa xôi, quả bom cứ nằm im đấy hàng chục năm đến khi làm nhà làm đường trên chiến trường xưa người ta mới phát hiện ra. Những quả khác đã nổ cả.
    Năm 1975 để chống lại việc đem CBU ra cản bước các binh đoàn đang áp sát Sài Gòn, pháo binh đã trút mưa đạn lên các sân bay.

Chia sẻ trang này