1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tản mạn cuối năm

Chủ đề trong 'Đại học Bách Khoa TpHCM' bởi sweettaboo, 16/12/2004.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. sweettaboo

  sweettaboo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/04/2003
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  0
  Tản mạn cuối năm

  Cuối năm. Một cái mốc, dù là ước lệ, để người ta điểm lại những việc đã qua, những điều đã mất, những khoảng trống không thể lấp đầy, những hư hao vô phương cải sửa. Một cái mốc, để theo thói quen, người ta hướng đến những tin yêu, hy vọng mới, thiết lập chương trình, hoạch định tương lai trong khi quỹ thời gian cá nhân hao hụt đã nhiều rồi.

  Cuối năm, ngày như ngắn lại. Rồi cứ thế, cứ mong cho mau hết một tuần. Và như thế, thật chẳng có gì buồn cười nếu lý luận rằng, nghĩa là mong cho mau hết một tháng. Một năm. Nghĩa là mong cho mau hết một đời. Bỗng giật mình nhớ lại rằng: "Cuộc đời là một con đường mà không ai muốn tới đích sớm."

  Trên tay vẫn còn ôm cuốn sách học chưa xong, và sáng mai là buổi đến lớp cuối cùng. Những ngày tháng cô độc, tự do trong một xứ ăn chơi thấy rõ mà trong đầu chỉ có một mục đích duy nhất là học và phải học mà thôi. Gia đình trở thành quá đỗi thiêng liêng, và những người bạn tự nhiên vô cùng cần thiết.
  Chợt muốn nhận về mình tất cả, như một thứ mà đời sống còn có thể đem đến, mặc kệ đó là vui/buồn, là hân hoan/thảng thốt, là sửng sốt/điềm nhiên?

  Qua mùa đông, lòng lại thấy thương mình hơn và cũng thương người hơn. Ừ thôi, mùa đông đến rồi, mùa đông cũng sẽ khép lại. Vì biết rằng bốn mùa cứ qua đi, bốn mùa lại trở về. Bây giờ người ta đã chăng đèn, bày cảnh, trang hoàng cho ngày lễ Giáng sinh. Trời trong, gió lạnh cóng, người người đổ ra phố. Mùa này là dịp thiên hạ thư giãn nghỉ ngơi, sum họp gia đình, gặp gỡ bè bạn. Trước mắt là cả một bầu trời thật trong xanh, và mùa xuân đã gần kề, thân chúc toàn thể anh chị em box BK những lời chúc hy vọng.
 2. sweettaboo

  sweettaboo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/04/2003
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  0

  Một năm nhìn lại, nói là có nhiều thay đổi cũng được mà chẳng có gì thay đổi cũng đúng.
  Năm nay vui hơn năm ngoái. Vui nhiều hơn vì thấy mình học thêm được nhiều điều, thấy mình biết suy nghĩ hơn ngày trước, thấy mình bớt trẻ con hơn một chút. Chợt thấy lo lắng cho tương lai, chợt nhận ra mình còn thiếu nhiều lắm.
  Một chút luyến tiếc quá khứ, và rất nhiều mong mỏi cho ngày mai. Vừa muốn cuộc sống mình cứ bình lặng trôi qua, vừa muốn một điều gì đó cần phải thay đổi, phải phá vỡ... Thoát khỏi cản trở này lại rơi vào qui tắc khác. Chẳng bao giờ có thể hài lòng với hiện tại.
  Thus everyone has to move on !...
 3. em-be

  em-be Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  12/05/2002
  Bài viết:
  1.570
  Đã được thích:
  0
  Tháng 12, trời lạnh se se. Sáng nay ra đường sớm, chạy xe thật chậm, lòng mơ hồ buồn điều gì khó gọi tên. Vậy là sắp hết một năm nữa rồi. Mấy ngày nay vắt giò lên cổ mà chạy. Bằng mọi cách phải kịp chứ!
  Hình như cũng lâu lắm rồi mình mới đi xe chậm như sáng nay. Mà cũng tại trời lạnh mà mình quên mang áo khoác. Đi chậm thế tự dưng làm mình nhớ mấy chuyện xa xưa. Nhớ lần leo cây cũng vào tháng 12 của một năm nào đó mình bật cười. Cười mà thấy xon xót đau?.
  THÁNG 12
  Gạt nước mắt trả lại thuyền câu hứa?
  Chẳng còn ai ngoài tiếng buồn vọng lại
  Tháng mười hai dáng núi cũng co ro
  Màu thời gian hay là màu sương gió
  Nhuộm bạc đầu núi đá tháng mười hai
  Cũng có khi im lặng là lời giải
  Giá trị ngàn lần hơn câu dối gian
  Nên tháng mười hai mãi hoài câm lặng
  Thản nhiên nhìn những bão tố cuồng quay
  Tháng mười hai bông hoa nào gượng dậy
  Thoi thóp chờ cậu chủ trở về đây
  Tháng mười hai vì sao không nhấp nháy
  Em ngước nhìn trời chỉ thấy đêm đen
  Tháng mười hai thuyền âm thầm tách bến
  Chẳng còn ai ngoài luyến nhớ tiễn đưa
  Gạt nước mắt trả lại thuyền câu hứa
  Tháng mười hai... bến lạc mất lòng tin...
  Bông bí vàng
 4. Thuyptt

  Thuyptt Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  09/04/2002
  Bài viết:
  152
  Đã được thích:
  0
  Cuối năm nào cũng làm một cái mail, tựa là "Mail cuối năm". Năm nay mọi sự đã khác, không biết có nên gởi mail hay không. Không biết nếu nhận được bên ấy sẽ nghĩ gì? Không biết người ta có dành chỗ nào cho tình bạn 10 năm hay chẳng thèm đọc tới? Và liệu có gây hiểu nhầm không?
  Nhiều điều phân vân quá ...
 5. mtbc

  mtbc Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  12/03/2002
  Bài viết:
  346
  Đã được thích:
  0
  Gởi đi chứ chichchoe, không biết người ta nghĩ gì thì gởi xong khắc biết thôi hà :")
  Tuyên bố nghỉ ngơi từ 24/12 -31/12 để suy nghĩ tương lai
 6. break2

  break2 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/03/2003
  Bài viết:
  244
  Đã được thích:
  0
  Ngồi nghĩ lại năm qua quả là năm khổ nhất của mình. Gia đình có việc buồn, học hành không được gì hết. May mà chưa out môn nào.
  Lại còn lo đủ thứ việc nữa chứ. Khi nghĩ lại thì việc đó tuổi mình nhận thức chưa đủ để giải quyết...
 7. meoconsg

  meoconsg Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/11/2004
  Bài viết:
  1.119
  Đã được thích:
  0


  5 điều nên làm trước... 31/12


  [​IMG]


  Mùa đông qua, Giáng sinh cũng đã đi qua rồi, lịch năm cũ chỉ còn lại một tờ duy nhất chưa xé xuống, bạn phải làm gì cho ngày cuối cùng của năm?

  1. Nhìn lại chính mình
   
  Nhìn tờ lịch, hôm nay đã là 30/12 rồi, bạn cần tự ngồi lại để xem xét những việc đã làm được trong năm: Bạn đã có được những cơ hội gì? Bạn nắm bắt cơ hội đến với mình thế nào? Bạn có học tập hết mình chưa? Bạn cảm thấy tiếc nuối điều gì nhất?....
   
  Sau những phút thành thật với chính mình đó, bạn hãy ghi những quyết tâm trong năm mới thật trang trọng lên vị trí mà bạn dễ thấy nhất nhé!
   
  2. Cho đi một món quà ý nghĩa
   
  Cũng trong ngày 31/12 này, bạn hãy lục lại trong đống ?ogia tài? của chính mình và chọn những món bạn thích nhất: một chiếc hộp đựng bút mua được ở Đà Lạt, một chú ốc to khi đi Vũng Tàu với gia đình, một quyển sách được bạn xem là cẩm nang sống cho chính bạn... đem tặng cho người bạn quí nhất.
   
  Tại sao ư? Bởi, khi bạn đem những gì bạn quí nhất cho bạn bè, bạn sẽ cảm nhận rằng mình đang hạnh phúc. Một ngày cuối năm cũng nên tự thưởng cho mình cảm giác ấy chứ.
   
  3. Xem lại kết quả học tập vừa qua
   
  Chà, hình như thi học kì vừa rồi, bạn còn đến hai môn chưa làm bài tốt, bạn tự nhủ: không thể điều này diễn ra trong học kì 2, mình phải khoanh tròn điểm số hai môn này mới được. Bạn sắp xếp lại góc học tập của mình, viết lên thời khóa biểu những môn nào cần được đầu tư hơn nữa.
   
  4. Tổng vệ sinh... cái đầu
   
  Bạn nghĩ sao nếu như trong đầu bạn đã lưu giữ quá nhiều hình ảnh bi quan, chán nản. Bạn nghĩ về bản thân mình chưa đúng, bạn có cảm giác mình còn yếu kém, bạn thích làm những việc người khác thích hơn là chính bạn thích, bạn bị chi phối bởi quá nhiều tác nhân xung quanh...
   
  Tập trung nghĩ lại những gì mình muốn làm và cần làm, còn lại, ?odelete? (xóa) mọi thứ ra khỏi cái đầu nặng nặng của mình nha.
   
  5. Bảng kế hoạch trong năm mới
   
  Điều này chắc chắn phải làm đấy nhé! Bạn muốn một năm mới mới hơn, có được nhiều kết quả tốt hơn thì phải bắt tay vào làm từ bây giờ thôi.
   
  Bạn sẽ đưa ra một bảng kế hoạch công việc của năm thông qua kế hoạch cụ thể hàng tháng, hàng tuần... Trong đó, bạn đánh dấu thời gian hoàn tất từng công việc một. Ghi thật rõ việc nào sẽ phải làm xong trong thời gian nào và thường xuyên theo dõi nó.
   
  Cách làm việc nghiêm túc, chặt chẽ sẽ là một kế hoạch năm tuyệt vời của chính mình trong năm mới 2006 rồi đấy!
   ____________________________________________
   
   
   
  cái quan trọng nhất: Tổng vệ sinh... cái đầu. Đúng quá phải ko? hihi
 8. kiman007

  kiman007 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  12/05/2002
  Bài viết:
  1.018
  Đã được thích:
  0
  chà bài viết hay quá! Bravo
 9. kiman007

  kiman007 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  12/05/2002
  Bài viết:
  1.018
  Đã được thích:
  0
  Cuối năm nhìn lại một năm 2005 đã qua....
  - học hành tiến bộ và đạt được những kết quả khả quan, nhưng còn những mục tiêu "nặng ký" hơn cho 2006 - chờ nhé
  - nghỉ làm rồi, phải tìm việc mới, năm 2005 hơi bị hao của khi mất xe, mất ĐT, nhưng cũng may là vẫn có xe chạy và ĐT gọi lại ...
  - gặp gỡ và "phải lòng" con gái nhà người ta (hư quá), người mà vẫn gọi yêu là gấu con.... có lẽ đây là cô bé mà mình cần yêu thương hết đời
  hẹn 2006 với những thành công mới nhé
 10. Gatgu

  Gatgu Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  08/04/2002
  Bài viết:
  1.030
  Đã được thích:
  0
  Đầu năm rồi, nhưng vẫn còn là cuối năm - đầu năm dương lịch và cuối năm âm lịch - phải k0 nào?
  Cuối năm cảm xúc lại đến lan man.
  Lâu lắm mới lại ghé thăm box BK. Cách đây 2 năm thì ngày nào cũng vào mấy lần để viết linh tinh trêu chọc mọi người. Ngày xưa có thời KT và BK còn tổ chức offline chung hàng tháng, thậm chí còn tổ chức SN box chung nữa chứ. Vẫn nhớ lần ấy chị CC mua gà nướng VVT lên quán - hình như chắc chắn là - Song Si, đến giờ vẫn thèm. Một trong những lần offline ở quán Mây Hồng (giờ đã đóng cửa), mấy bác đem rượu cần tới ép mọi người cùng uống. Vô số lần khác offline ở Hoa Nắng - đông - vui. Cứ sau mội trận đấu của giải bóng đá TTVN thì GG lại vào viết bài tường thuật. Bạn hiền Sal là chuyên gia viết truyện tình cảm nhiều kỳ lâm li bi đát pha thêm một miếng võ hiệp. Fool công công lại là chuyên gia viết mấy mẩu chuyện tiếu lâm. Đại ca Chec ưa làm thơ nhí nhố. Hụi trưởng Whisper hay chọc ngoáy lung tung. Chị CC dịu dàng đằm thắm. Bé Sea nghịch ngợm mà lại hay mít ướt. Em-be điềm đạm và sâu sắc. Anh MTBC có nhiều bài thơ rất hay... Ngồi lẩn thẩn nhớ lại mới thấy rằng mình đã từng có rất nhiều kỷ niệm ở nơi này, có rất nhiều kỷ niệm với mọi người.
  Năm vừa qua tệ quá, gần như là mất liên lạc. Thỉnh thoảng gặp vài người. Có những người chẳng bao giờ gặp. Có những người cũng chẳng còn thấy xuất hiện trong box nữa.
  Vẫn còn nhớ, vì một bài viết về cây Ngọc lan trong trường BK mà đã có kỷ niệm khá sâu sắc . Dẫu chỉ vì mưa làm cho nhoè mắt như người ta đã từng nói với người nhưng cũng mãi là kỷ niệm đẹp, người nhỉ! Bây giờ nghĩ lại thấy hồi ấy thật trẻ con. Ờ, nhưng mà chính vì trẻ con thế nên chẳng phải buồn, chẳng phải day dứt hay tiếc nuối, cũng chả đứa nào cảm thấy có lỗi với nhau. Một kết thúc đẹp!
  Bây giờ những người mới chả có dịp tham dự Phiên toà xét xử những gương mặt đen của box, cũng chẳng có dịp chê ỏng chê eo con trai BK vừa bẩn vừa hôi vì Trường BK toàn là male nên bao gồm nhiều tật xấu nhất trong các trường ĐH như con gái KT đã từng chê, lại càng k0 có cơ hội đăng ký và giành nhau làm 1 nhân vật trong Bách Khoa liệt truyện, để rồi lại kiện cáo tác giả vì đã k0 viết giống như đơn đặt hàng
  Còn nhiều chuyện quá, nhắc sao cho hết được bây giờ. Cảm giác cứ như đang ngồi bên nồi bánh chưng đêm 29 Tết và kể cho con cháu nghe chuyện ngày xưa ấy nhỉ
  Cái thời ngày xưa, nghĩ lại mà cứ cười một mình mãi

Chia sẻ trang này