1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tản mạn một thú chơi - Địa lan HP.

Chủ đề trong 'Hải Phòng' bởi anhdialan, 01/12/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. pugbuddy

    pugbuddy Guest

    . Chào Bạn, chậu hoa freesias nở rộ củng để báo cho mọi người ở Cali. biết là mùa Xuân đả chính thức trở về dù những chậu Cym hôm Tết vẩn chưa tàn hết. Thời tiết ở HP dạo nầy ra sao?Những gì Bạn đoán đều đúng bon.Mình xa xứ và ra đi cày kiếm cơm củng lâu rồi .Được trời thương cho cái khoẻ như trâu nên cái gì củng lướt qua hết hì hì. À nhờ bạn mà mình mò sâu vào thêm những web sites về Lan Pap, onc, cym. v..v...Á châu , và VN mình nói riêng thì thấy quả như bạn nói Hoa VN đẹp , hiếm quý tìm được trước ,nhiều.Nhưng phải bán đi, hay bị ngoại quốc lùng sục để mua sau đó được lai tạo và phối, ghép mô..v..v..bán ra rộng rải hơn dưới cái tên đăng kí lạ hoắc. Còn mắc nửa chứ đâu rẽ rún gì ? thật sự như mình có thèm củng chịu thôi mua không nổi bên nầy .Ví dụ :.Muốn mua Pap VN của Công ty Lan VN, phải qua một đại lý độc quyền phân phối của họ từ Thái, hay Nhật ,có lẻ cả China ? ( mình không rỏ)+ thuế và cước phí máy bay. Thêm một nghịch lí là người tìm Lan ở rừng gian nan , nguy hiểm như thế mà bán ra không bù công của họ những khi đau ốm sốt rừng. Bán còn bị ép giá, kéo thước đo...!!! Vậy thì Hoa Lan ,ở tại VN bây giờ những loại hài đẹp và mắc như bạn viết có được nhiều người tìm mua không ?Vì mình biết đâu phải ai củng sẳng tiền và chịu chi hết mức cho Lan đâu, thế thì đầu ra tiêu thụ lại gom về hết các công ty XK Lan ?( 2, 3 công ty gì đó có trên Web ). Lai bị làm giá ép khi mua vào , mà nếu có nhiều lan không đem bán cho họ thì biết mang đi đâu bán phải không ? Rổi rảnh thì viết ít bài tản mạn về hoa lan VN , bạn nhé.( Còn ảnh trên xem nhưl à tợp trà để mào đầu câu chuyện mà thôi,cấm cười!) Thân chúc Bạn Và anh em yêu lan HP có ngày nghĩ vui vẽ.
    CHÓ CÚN CHẠY QUANH THÙNG RÁC
  2. 0_la_ai

    0_la_ai Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    10/12/2003
    Bài viết:
    32
    Đã được thích:
    0
    Lâu quá rồi lại qua đây .
    Mình không còn nhiều thời gian dành cho việc online cùng bạn bè . Tất nhiên cũng thật khó bỏ nó . Nhất là vào với bạn lan trên mạng .
    Chuyện thì dài dòng , nhưng thực chất chung quy lại cũng chỉ là lan .
    Thôi thì giữ cái Nick này cùng bạn bè hàn huyên về lan vậy .Được chứ ?
    ---------------------------
    Nhàm Đàm Song Hỷ Lan
    Trước hình như có bạn hỏi về Lan hoa Tím thì phải ? Mình nhớ ngày trước mình chẳng thích cái màu hoa này . Chỉ thích màu vàng chanh . Cũng bởi vì mình chơi địa lan nên không có màu hoa lan tím để thích còn phong lan , thì nhiều lắm .
    Với Địa lan , hoa tím chỉ có màu tím đỏ , hoặc giả nâu tím , hoặc tím đen , trời sinh ra địa lan không mang màu tím nhạt mộng mơ kiểu Huế .Kiếm một bông địa lan tím thế này nhất là giống lan Bắc Hà có lẽ phải choảng nhau vỡ đầu , đùa vậy thôi chứ Tím đen như mặc Lan là đẹp lắm rồi . Hôm nay ngồi buồn bình bông vài Mặc lan nhé ?
    Lan Song Hỉ này là một bông lan quyến rũ nhất về mùi vị.Có một truyền thuyết nó mang theo mà đến ngày hôm nay mỗi ai sở hữu loài lan này lại bồi hồi xúc động , mỗi mùa nó trổ hoa .( Truyện sau này sẽ kể )

    Lan SH mang một thân củ lớn , phải nói là lớn nhất trong vô số những loài lan Bắc Hà khác .bản lá rộng xanh đen , bóng , cong cớn .Mình vẫn khoái nhất cái kiểm điểm Lip của nó : Đỏ tươi và rõ ràng , nhìn kỹ chút đúng là như chữ song hỷ vậy .
    Có một mùa hoa mình không nhớ rõ , nó vào khoảng năm 1997 thì phải . Song hỉ trổ muộn mất một tháng , vậy là tết đó Song Hỷ lỡ hẹn , vậy mà cho đến Giêng hai một điều kỳ diệu xảy đến , song hỷ ủ hoa muộn gặp thời tiết đông keo trong đợt tháng mười , đều tắp tự 24 bông Song hỉ phân môi trong đúng tiết xuân phân này năm ấy . Mình sướng run người đi kheo khắp lượt . Năm đó mình làm lễ Hạ Hoa muộn nhất trong mọi vườn . Sướng lắm lắm , vì mấy khi lan phân môi làm đầu lân , tiếc rằng cái ảnh hoa năm đó mình không bảo quản được nên đã thất lạc . Còn lại cái bông song hỷ phân môi vẫn còn nguyên trong hũ Hoàng Hoa . Mình có thói quen gặp bông Địa lạ là cho vào Hoàng Hoa năm này qua năm khác tích trữ lại đó, khi nào có khách Lan mới vác ra thưởng thức .
    Song hỉ thơm mùi con gái đương thì mười tám , nó làm dịu lòng kẻ ác , nhẹ lòng người buồn , và thêm sức cho những người khao khát sống .Hương lan trầm tịch mà không buồn ,phảng phất mà không lặng ,nó mang vị đại ngàn , có hương của đồng nội .
    Người đòi nghiện địa lan cũng bởi điểm này . Nó như người con gái có cái duyên thầm , e ấp mà quyến rũ .
    Với song hỷ , nó là một sức xuân căng tràn nhựa sống , cho người yêu nó có tình kiên nhẫn , đức thuần hậu .
    Bao năm trôi qua đi , tôi tưởng chừng như quên lãng nó , giờ nó lại gọi cho tôi những xúc cảm mới , xúc cảm của ngày nào đó tôi đang yêu .
    (C.T- Mặc Lan)

    Luôn bị lock nick với những lý do vớ vẩn nhất , nên chẳng được làm ai bao giờ : Tôi - Không là ai .
    Danh thực còn chẳng coi ra chó gì huống hồ.......!
  3. tuananh_hoanglan

    tuananh_hoanglan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/09/2003
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    0

    1.Những cánh lan rừng .
    Khi bước chân vào vườn Thuý Phương là đã bước chân vào một thiên đường dưới đất của những người làm vườn .
    Tôi quen chú từ những ngày bé xíu theo chân ông nội tiêu giao khắp mọi nẻo nghề sinh vật cảnh .Trước gia đình chú Phương nghèo lắm , nghèo cũng bởi cái chất lính lái trong chú đầy phóng khoáng và quảng đại .
    Chú quen cô trong một lần vào binh trạm : Một cái kho quân dụng lớn núp sau trong đại ngàn . Cô gái Thái Bình có một nụ cười giết chết người đó đã ăn sâu vào chú .Đắc lắc một ngày đầu hè sau thống nhất chú quay lại tìm cô .Giữa mịt mù dây leo và cỏ rợ , chú đã tìm được cái binh trạm ngày trước .Thống nhất rồi , vậy mà hơn hai năm , những người làm kho trong sâu xa núi rừng này vẫn chẳng hay biết gì ,họ oà lên khi chú đến , ngày đó các cô đã bước sang tuổi 24 -25 già lắm rồi , cũ lắm rồi . Với những tháng ngày trầm mình trong tĩnh lặng các cô chẳng phôi phai đi chút nào , vẫn tươi rói và đằm thắm .
    Những cành Tam bảo Sắc tím lịm thơm mùi hồng quế ,đong đưa trên cây xoài trước binh trạm đón chú , cô đón chú bằng đôi mắt nhoà lệ , tức tưởi vì xa cách bao ngày .
    Về với nhau nơi Đồng Lâu này , chỉ có những cây lúa làm bạn tháng ngày . Hơn 5 sào vườn thổ cư bỏ hoang không nuôi sống đủ con người , rồi Kim Anh đến các em nó ra đời , cuộc sống nông thôn trong thời bao cấp ngày một túng quẫn . Chú quyết định một lần nữa xa nhà .
    LẦn đi này không giống như những lần hành quân ngày trước , trở lại với những vùng đất đã qua , chú đi tìm những gì ngày trước còn nung nấu trong đầu . Những cành lan rừng sẽ nuôi sống mình và gia đình , một cứu rỗi của cuộc sống đang vật vã từng ngày ?
    Khởi đầu bằng một chiếc Zin ba càng đầy Quế và Đai châu rừng .
    Rồi những cành TBS ngày trước trên Đắc lắc , khởi đầu nhỏ bé đó bằng việc trên ba ngàn m3 đất vườn chú chừa một khoản nhỏ nơi bờ ao cho Lan .
    Bắt đầu từ đây nghiệp Lan vận vào chú không thể tách rời , như một cá thể thống nhất Gia đình và lan đã giúp cuộc sống khởi sắc từng ngày .
    (C.T)
    2.Sự quyết định táo bạo.
    Danh hờ là gì ?Phải chăng là tốn tiền vô nghĩa ?Danh thực ngoài đời còn chẳng coi ra chó gì huống hồ .....!
  4. fromantoan

    fromantoan Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    22/02/2003
    Bài viết:
    305
    Đã được thích:
    1
    T.A dạo này dùng giọng văn của cô nhà báo T nhiều quá. Hôm nào giới thiệu luôn người yêu mới nhé.
    Ông chú Phương của T.A có nhiều hoa nhưng giá mắc trên trời luôn. Nổi tiếng ở HP vì giàn lan trên mặt nước theo phong cách của SG. Hoa không quá lạ nhưng được người tố lên nên thành thứ đặc biệt với giá cũng đặc biệt luôn.
    Còn chuyện trải phân urea vào cây con để bảo tồn nòi giống lần trước khó tin quá. Cây con gặp phải urea như vậy chắc xót mà chết luôn theo người khai thác lan rừng. Tớ chỉ nghe nói người ta mang urea vào theo để bôi chân tránh vắt mà thôi.
    Lan khai thác bán ngay ở cửa rừng được 50 triệu chắc là phải chở ra cả xe ô tô bán cho tụi ngoại quốc thôi. Tớ nghĩ bây giờ lan rừng ở Yên tử cũng quá vãn rồi (vạt lan sậy tàu bên Uông bị cũng tan sạch từ lâu), lấy ra bán lại được 1 triệu cũng là rất thành công. Chắc toàn thiết hài quá.
    Còn nữa , T.A kể chuyện ngủ ở rừng cứ như đi dã ngoại ấy, không đơn giản như vậy đâu đừng làm anh em ngoại quốc tưởng bở. Anh Hạ nghe được lại choáng váng đấy.
    Chờ tiếp 1 câu truyện "The true lies" của T.A
    Không có điều gì là không thể, chỉ có những điều có thể nhưng chưa làm.........
  5. tuananh_hoanglan

    tuananh_hoanglan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/09/2003
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    0
    Hji` ! cũng biết Huyền Trang hả ? Hic... vậy là bạn phải nói không biết ai giống ai .
    Ông chú Phương của T.A có nhiều hoa nhưng giá mắc trên trời luôn. Nổi tiếng ở HP vì giàn lan trên mặt nước theo phong cách của SG. Hoa không quá lạ nhưng được người tố lên nên thành thứ đặc biệt với giá cũng đặc biệt luôn. [/quote]
    Bậy nào , mình chỉ thích cái chất Lính trong người chú đó thôi , còn lan tính chất nào thì tính chất , nuôi trồng theo điều kiện vườn của chú ấy là đáng khâm phục lắm rồi .

    Còn chuyện trải phân urea vào cây con để bảo tồn nòi giống lần trước khó tin quá. Cây con gặp phải urea như vậy chắc xót mà chết luôn theo người khai thác lan rừng. Tớ chỉ nghe nói người ta mang urea vào theo để bôi chân tránh vắt mà thôi.
    Lan khai thác bán ngay ở cửa rừng được 50 triệu chắc là phải chở ra cả xe ô tô bán cho tụi ngoại quốc thôi. Tớ nghĩ bây giờ lan rừng ở Yên tử cũng quá vãn rồi (vạt lan sậy tàu bên Uông bị cũng tan sạch từ lâu), lấy ra bán lại được 1 triệu cũng là rất thành công. Chắc toàn thiết hài quá.[/quote]
    Quay trở lại 7 năm về trước đi .
    Còn cái vụ phân urê , Âu vác vào rừng bón hai là sự thật đó .

    Còn nữa , T.A kể chuyện ngủ ở rừng cứ như đi dã ngoại ấy, không đơn giản như vậy đâu đừng làm anh em ngoại quốc tưởng bở. Anh Hạ nghe được lại choáng váng đấy.
    Chờ tiếp 1 câu truyện "The true lies" của T.A
    [/quote]

    Cậu chưa biết chất lãng tử của dân lan thế nào rồi .Mình theo thực địa thôi , chẳng như đi chơi là gì .Còn Hạ ối giời ......!
    Chắc sẽ viết tiếp , nhưng độ này bận quá sẽ viết trong nay mai , thế nhé !

    Được tuananh_hoanglan sửa chữa / chuyển vào 20:41 ngày 29/03/2004
  6. pugbuddy

    pugbuddy Guest

    Đả về rồi sao không vào nhà, bớ ông Tuấn Anh .Bạn quẩy ba lô đi tìm Lan hay tìmTầm mất biệt tăm ...làm tớ nghĩ ởHP có mổi anh bạn mình chơi Lan ,còn những bạn khác chỉ thích kinh doang buôn bán hàng hiệu v...v... ( đùa thôi xin lổi).Lần sau có đi vào Nam tìm trầm nhớ treo bảng: "bận ăn trưa lên ! "Tớ ghé boxe này đọc bài tiếp.Không thấy buồn 5 phút Thân ái Pug Bồ Tèo Tặng bạn ảnh vui "buồn thời tiết" mình củng thế.
  7. tuananh_hoanglan

    tuananh_hoanglan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/09/2003
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    0
    Hji` ! BẬn thật thành ra chẳng ngó ngoáy được , rồi rồi , lại lan . Độ trước vào trong Miền Trung đung đưa với mẻng thành ra quên béng có vài anh bạn trên này , thôi thì net vẫn là nét ngoài ngoài đời vẫn là ngoài đời , cái gì mình phải làm trước thì mình biết pugbuddy nhẻ . Hjì ! Mình sẽ gõ tiếp cái tụi lan HP nhà mình , nhưng bây chừ chỉ tán dóc thôi , bận nữa rảnh cái thì giờ thì chiến tiếp pugbuddy nhá !

Chia sẻ trang này