1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tản mạn về ẩm thực

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi nore, 12/04/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Tản mạn về ẩm thực

    Bún chả

    Ngày trước, nếu có dịp, thường nhà mình hay liên hoan vào chủ nhật, ngày có đông đủ cả nhà nhất và món được chọn thường là bún chả. Mẹ đi chợ về, một tay xách làn nặng trĩu tay kia là một túi than củi. Cả nhà tíu tít như làm cỗ. Bao giờ chả cũng làm 2 loại, chả miếng (để nguyên miếng thịt) và chả băm vì chắc chắn có 2 ?ophe? mỗi phe thích ăn một loại chả, nếu xuất hiện ?ophe? thứ ba thì cho ăn lẫn lộn, mẹ bảo thế. Bún dùng ăn bún chả là loại bún nhỏ sợi, trắng muốt, không hiểu họ có thứ lá gì đó để ngâm gạo mà trắng đến vậy. Đông ki sốt bao giờ cũng nhận chân băm chả, nhưng từ ngày chị sắm máy xay thịt, cu cậu chuyển sang việc ?xay hạt tiêu. Mình pha nước chấm và làm dưa góp, thường thì mẹ hay mua su hào ( nếu đúng mùa) về làm vì mẹ bảo ăn như vậy cho nó lành. Nhưng mình vẫn thích làm dưa góp bằng đu đủ hơn vì nó dòn.
    Thịt làm chả là thịt nạc vai, có dắt một chút mỡ nên chả mềm, không bị khô. Cảh băm không cần quá nhuyễn, tất cả được ướp tỏi, hành khô, hạt tiêu, nước mắm ngon, đường,nước hàng ?và không quên cho một ít magi? thế là dậy mùi thơm lắm rồi. Chả quạt vừa vặn, không bị cháy, miếng chả nóng hôi hổi còn sôi lăn tăn những hạt mỡ bóng nhoáng, và thơm đến ?onhức cả mũi hàng xóm? .... Rồi rau sống, nuớc chấm bày ra, bún được đặt vào, thế là cả nhà có một bữa liên hoan vui vẻ.
    Ngày đó, mỗi lần lớp liên hoan, cũng hay chọn bún chả, nó dễ ăn, ngon, mà làm cũng khá đơn giản.
    Hôm trước ngày 8/3, mình hỏi ý kiến cô Liên về mục ?ogiúp cánh mày râu vào bếp nhân ngày 8/3 xem nên đăng món gì, vừa đễ làm, vừa ngon, cô Liên không cần suy nghĩ 1 phút, trả lời luôn, hãy chọn món Bún chả vì hầu hết cánh đàn ông ông nào cũng có thể làm được, mà hầu hết cánh phụ nữ, ai cũng thích ăn. Thì ra bún chả đã trở thành món bình dân và được phổ cập đến vậy.


    Nore
  2. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Bánh tình yêu
    Nguyên liệu :
    - 1 cốc tình bạn
    - 2 cốc chung thủy
    - 4 cốc tình yêu
    - 2 cốc hy sinh
    - 3 cốc thành thật
    - 3 cốc thương yêu
    - 3 cốc tha thứ
    - 2 cốc tôn trọng
    - 5 muỗng hy vọng
    - 3 muỗng âu yếm
    - 3 muỗng chăm sóc
    - 4 lít niềm tin
    - 150 lít nụ cười
    - 1 bó xa cách
    - 1 túi thẻ gọi điện thoại
    Cách làm:
    Trộn tình yêu với thành thật một cách tỉ mỉ, rồi cho thêm vài câu chuyện phone. Nhồi một ít sự xa cách cho lanh tay, rồi ủ cho tới để thành thật thấm sâu vào tình yêu. Nhớ đừng lỡ tay cho xa cách quá nhiều, bánh sẽ bị chua. Còn nếu cho xa cách quá ít, bạn sẽ mau chán ăn bánh. Kế đó cho vào sự âu yếm, ân cần và hiểu biết, thêm một chút niềm tin và hi vọng. Cuối cùng, rắc nhiều nụ cười và trộn đều.
    Lò nướng phải đặt ở chỗ sáng sủa, có ánh nắng mặt trời (không được đặt lò trong bóng tối che khuất, vì như vậy, men thành thật sẽ bay đi hoặc có khi biến thành giả dối, bánh vẫn nướng và dùng được nhưng coi chừng bị bệnh trầm cảm sau này). Trước khi để vào lò thì phải nếm thử, nếu thấy không đủ ngọt là vì thiếu sự thương yêu, âu yếm, còn có vị đắng thì phải thêm vào thật nhiều tha thứ. Nếu bánh có bị rạn nứt thì phải nhớ tráng bánh bằng sự hy sinh. Thời gian nướng lâu hay mau thì không thành vấn đề, song cũng đừng đốt cháy giai đoạn. Giai đoạn chăm lửa này là nghệ thuật của bạn, bạn nên biết lúc nào nên cho lửa non hay lửa già. Bánh có ngon hay không là còn tùy thuộc vào người nướng có giỏi và cho gia vị có hợp lý không! Còn dư vị của bánh thì tùy thuộc vào sự chín chắn và nghiêm túc của bạn trong việc nướng bánh.
    Khi thấy bánh khác thường thì phải có mặt kịp thời để làm cho bánh tươi lại. Nhớ là mỗi ngày phải phone cộng thêm với nụ cười. Muốn giữ bánh được lâu thì phải giữ trong tình thương yêu và sự săn sóc . Trong khi nấu nhớ sắp đặt lòng tôn trọng xung quanh nếu không thì bánh rất dễ bị khét và như vậy thì phải đòi hỏi thêm nhiều tha thứ hơn nữa! Nấu xong nhớ tắt lửa, dọn dẹp gọn gàng.
    Lưu ý, món này chỉ nấu cho 2 người ăn mà thôi và do hai người cùng nhau nấu (Nếu có người thứ ba thì coi như xong). Dùng món này hàng ngày với sự độ lượng.
    Thực tế cho thấy, có người ghiền món này đến độ răng long đầu bạc vẫn còn ăn, có người chỉ một đôi lần là dẹp lò, đổ bột. Do đó, phải xác định cụ thể, rõ ràng, rằng bạn chỉ tính nếm thử cho vui hay nghiêm túc nấu bánh! Hãy cẩn thận vì bạn sẽ bị bỏng đấy!!!
    Món này cho vào chuyên mục ẩm thực cũng được đấy nhỉ, các bác ơi?
    Nore
  3. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Bài viết của bác nore về ty hay quá, vote cho bác 5* khâm phục.
  4. heoconlonton

    heoconlonton Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/07/2002
    Bài viết:
    1.298
    Đã được thích:
    0
    Rượu trong văn hoá ẩm thực Trung Hoa
    (Văn hoá rượu)
    Sách cổ nói về rượu có nhiều thuyết phần lớn là do truyền tụng trong dân chúng.Sử sách lưu lại chỉ có chừng 1 nửa .Người ta cho rằng ,ông tổ của nghề nấu rượu là Đỗ Khang ,dân gian quen gọi là Thần Tửu .
    Từ đời nhà Thương ,cách nấu rượu bằng ngũ cốc đã khá phổ biến.Văn viết trên mai rùa ,khắc trên đồ đồng ,đều ghi lại ,người nhà Thương đã lấy rượu làm đồ tế lễ tổ tiên .Thói uống rượu của nhà Thương cũng khá phổ biến.Những phát hiện khảo cổ sau đời nhà Thương cũng để lại nhiều di vật cất rượu .Sang đời Tây Hán ,kĩ thuật nấu rượu càng có tốc độ phát triển nhanh.Toàn nước Trung Hoa đều biết cất rượu với nhiều loại ngũ cốc khác nhau.CÁc lạo rượi cũng hết sức phong phú,trong đó có những loại rượu hảo hạng với công nghệ chưng cất hết sức tinh xảo.
    Rượu gạo là cách nấu rượu đặc trwung của người Trung Hoa.
    Thơì Trung Cổ các danh sĩ đời Nguỵ Tần ,các nhà thơ đời Đường,các hảo hán các chính sách lừng danh đều lấy rươu làm 1 nghi thức văn hoá khi giao tiếp,và rất coi trọng những phút gặp gỡ trong cuộc rượu.Uống rượu với phong cách uống ,ăn nói trong cuộc rượu đều liên quan chặt chẽ tới tư tưởng,học thuật đương thời.
    Đến uống rượu như "bảy người hiền ở rừng trúc" như Đào Tiềm ,Kê Khang ,Nguyễn Tịch thì cuộc rượu cũng là 1 thú chơi cao thượng tuyệt vời....
    Rượu là thứ văn hoá gắn bó với đời sống,nên những bộ đồ uống rượu cũng vô cùng phong phú.Tiền nhân biết nấu rượu cũng là lúc biết làm đồ gốm.Bình ,bát đất nung,trước hết là những đồ uống xuất hiện đầu tiên ,chưa kể đến những sừng thú sừng dê.sừng nai đều có thẻ thành cốc uống rượu đối với những vùng thượng võ ,những tay hảo hán.
    Về sau,đồ gốm đồ đồng ,đồ pha lê phát triển .Các bộ đồ uống rượu gồm bình cốc chén cũng phát triển theo.Nhiều thứ đã trở thành thứ đồ cổ vô giá ,lưu ở các bảo tàng cổ vật.Đó là các bộ đồ uống của vua chúa,của dân thường các đời Minh,Nguyên ,đặc biệt là đời Thanh.Trong các loại cốc chén có những nậm đựng rượu thực ra là những đồ mĩ nghệ vô cùng tinh xảo,và quý báu
    Chiếc bình đựng rượu ba chân từ thời nhà Thương là 1 trong những bảo vật vô giá,Lại những nậm rượu với những tạo hình,chất men,hoạ tiết từ đời nhà Thanh với men lam,men chàm lưu truyền đến nay cũng là những đồ cổ khắp năm châu,là thứ mà những người chơi đồ cổ săn lùng.
    Xem như một bộ bình men có hình"Lan ,Mai ,Thu ,Cúc" được coi là bộ "tứ quân tử "trong bàn tiệc bày ra thì cũng biết cấp độ của bữa tiệc.
    Đó mới là 1 trong hàng nghìn hàng vạn bộ đồ rượu quý của Trung Hoa.
    NGười Trung Hoa đã cũng có những câu thơ Đường nổi tiếng :
    Bồ đào mĩ tửu,dạ quang bôi
    Dục ẩm ,tỳ bà ,mã thượng thôi
    Tuý ngoạ xa trươnngf,quân mạc tiếu
    Cổ lai chinh chiến,kỷ nhân hồi"
    Dịch thơ:
    Bồ đào rượu quý ,cốc pha lê
    Sắp uống.đàn ai dục ngưa đi
    Say chết xa trường xin chớ hỏi
    Xưa nay chinh chiến mấy ai về

    Tiểu ma nữ
    Được heoconlonton sửa chữa / chuyển vào 19:20 ngày 15/04/2003
  5. nore

    nore Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    15/01/2002
    Bài viết:
    1.060
    Đã được thích:
    0
    Chuối lá
    Lạ thật! đã chuối lại còn chuối lá. Cứ tưởng chỉ có chuối tây, chuối tiêu, đến chuối ngự là cùng, thế mà lại có cả chuối lá.
    Hôm trước, đến đền thờ Chử Đồng Tử (một trong tứ bất tử của VN) và tiên Dung, thấy dân ở đó bày bán rất nhiều chuối , quả to xù, có góc cạnh và họ bảo đó là chuối lá. Lúc đầu cứ nghĩ chuối lá và chuối hột giống nhau. Không ngờ chuối lá là loại chuối khi ăn chỉ bóc bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, sẽ thấy có một lớp trông như xơ, (chắc đó là lá?) và phải ăn cả lớp ?oxơ? đó mới ngon. Chuối lá chỉ ăn khi bên ngoài vỏ thâm đen, lúc đó mới là chuối chín.
    Anh đi cùng đoàn với mình xách luôn một nải to tướng xuống tàu. Laạicòn chê ?o trẻ con bây giờ lạ thật, không biết chuối lá là gì!?
    Nore
  6. haythapanhsang

    haythapanhsang Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/01/2002
    Bài viết:
    1.056
    Đã được thích:
    1
    Sài gòn được xem là nơi hội tụ nhiều món ăn từ dân dã cho đến cung đình. Tuy nhiên bản chất món ăn sài gòn chịu nhiều ảnh hưởng của vùng đất phương Nam đầy nắng gió và nó góp phần để càng lúc càng nâng cao, phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu của vùng đất này... Mỗi món ăn thể hiện đời sống văn hoá của mỗi sứ sở, món ăn Nam bộ đã thể hiện cái cốt cách của những người 1 thời đi mở cõi, và đó là bản sắc của khẩn hoang , phóng khoáng, không cầu kỳ và câu nệ!
    Cà Mau có món um lương lá nhàu .Lươn um kết hợp với lá nhàu vừa là món ăn ngon, vừa là bài thuốc trị đau lưng, mát gan.Lươn um chấm tương tàu pha nước cốt dừa thì vừa béo, vừa thơm và đậm đà khẩu vị.Từ món lương có sẵn khéo tay chế biến là có thêm món lẫu lương "bắt mồi" không kém.Cà Mau còn có ba khía muối, rắn bông súng nướng, dơi nấu cháo đậu xanh nhưng dễ làm nhất là cá lóc nướng trui.....
    (Còn tiếp)
    CON ĐƯỜNG NGẮN NHẤT ĐỂ VƯỢT QUA KHÓ KHĂN LÀ ĐI XUYÊN QUA NÓ
  7. haythapanhsang

    haythapanhsang Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/01/2002
    Bài viết:
    1.056
    Đã được thích:
    1
    Chọn cá lóc lớn khoảng 400-500 gr là vừa, lớn quá khó nướng, để nguyên con không cạo vẩy, dùng que tre hay thanh thanh trúc lụi từng con từ đuôi ra lòng cá, sau đó đặt lên bếp nướng. Bếp đúng quy cách là để trên mấy hòn gạch, đốt phủ bằng rơm chứ không phải bằng than. Nướng cho đến khi cá cháy khét nhưng mà nhớ phải trở đều nha!! Trong lúc nướng thì nhớ dùng chổi thoa mở hành lên mình cá ( hoặc thay bằng nước chao cũng được) .
    Nướng cá là cả 1 nghệ thuật đó, cá chín quá sẽ hết ngọt , chín chưa tới thì cá sẽ nhão, lửa nhỏ thì cá tanh, lửa lớn qúa thì cá sẽ mất hết nước....Khi nước mỡ tứ cá chảy xuống than xèo xèo thì đem cá ra là được rồi, dùng dao cạo sạch vảy sẽ làm lộ ra lớp da cá vàng cháy. Sau đó xẻ đôi con cá dọc theo lưng , lấy bộ đồ lòng cho vào chén nước mắm đường dầm me tỏi ớt để làm nước chấm!!
    ( còn tiếp)
    CON ĐƯỜNG NGẮN NHẤT ĐỂ VƯỢT QUA KHÓ KHĂN LÀ ĐI XUYÊN QUA NÓ

Chia sẻ trang này