1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tăng thiết giáp Việt Nam Phần 2

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi Su35Fk, 11/11/2009.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Su35Fk

  Su35Fk Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/02/2009
  Bài viết:
  315
  Đã được thích:
  0
  Tăng thiết giáp Việt Nam Phần 2

  Phần một đây nè các bác:
  http://ttvnol.com/forum/gdqp/528007.ttvn
 2. Su35Fk

  Su35Fk Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/02/2009
  Bài viết:
  315
  Đã được thích:
  0
  Nhân tố chính trị - tinh thần của bộ đội Tăng - Thiết giáp trong chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc
  Nguyễn Đức Cường
  Đại tá, Chính ủy Bộ Tư lệnh Tăng - Thiết giáp
  TCCS - Sức mạnh chiến đấu của quân đội ta là tổng thể nhân tố vật chất, tinh thần, trong đó yếu tố chính trị - tinh thần (CT - TT) giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Yếu tố CT - TT, mà hạt nhân là chủ nghĩa yêu nước thời đại Hồ Chí Minh cũng chính là cội nguồn sức mạnh tạo nên những chiến công xuất sắc, xây đắp truyền thống vẻ vang của bộ đội Tăng - Thiết giáp.
  Hun đúc yếu tố chính trị - tư tưởng theo dòng lịch sử cách mạng
  Yếu tố CT - TT của bộ đội Tăng - Thiết giáp là tổng hợp những giá trị tinh thần của cán bộ, chiến sĩ trong binh chủng theo định hướng chính trị của Đảng, biểu hiện tập trung ở nội dung cơ bản: Tư tưởng, niềm tin và ý chí của cán bộ, chiến sĩ - các yếu tố này bắt nguồn từ đường lối quân sự đúng đắn của Đảng; tính ưu việt của chế độ; lòng yêu nước nồng nàn, ý chí chiến đấu kiên cường, bất khuất, tinh thần tự lực tự cường của dân tộc, truyền thống quý báu của quân đội.
  Giá trị hạt nhân giữ vai trò chủ đạo trong yếu tố CT - TT của bộ đội Tăng - Thiết giáp trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc là chủ nghĩa yêu nước thời đại Hồ Chí Minh, được định hướng và thể hiện tập trung ở lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Nền tảng tư tưởng đồng thời cũng là yếu tố tạo nên sức mạnh CT - TT là chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối quân sự của Đảng ta.
  Quân đội nhân dân Việt Nam được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập lãnh đạo và rèn luyện. Việc xây dựng yếu tố CT - TT cho quân đội được Bác đặc biệt coi trọng. Trong lời kêu gọi các chiến sĩ cảm tử quân của Thủ đô năm 1947, Người viết: ?oCác em là đại biểu cái tinh thần tự tôn, tự lập của dân tộc ta mấy ngàn năm để lại, cái tinh thần quật cường đó đã kinh qua Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung, Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, truyền lại cho các em. Nay các em gan góc tiếp tục cái tinh thần bất diệt đó, để truyền lại cho nòi giống Việt Nam muôn đời về sau?(1). Nhân tố CT - TT của bộ đội xe tăng ngoài những yếu tố ?onội sinh?, còn một yếu tố không thể không nhắc tới đó là việc tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ, giúp đỡ to lớn về vật chất, tinh thần của các lực lượng cách mạng và tiến bộ trên thế giới.
  Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bộ đội xe tăng cùng với quân và dân ta đã trải qua những năm tháng chiến tranh vô cùng ác liệt, vượt muôn vàn gian khổ, hy sinh, đương đầu với thế lực xâm lược mạnh hơn ta gấp nhiều lần về tiềm lực quân sự, kinh tế, vũ khí trang bị kỹ thuật và phương tiện chiến tranh. Trong bối cảnh đó, bộ đội xe tăng đã phát huy cao độ sức mạnh CT - TT, tổ chức hành quân, băng qua hiểm nguy, khó khăn tưởng chừng không thể vượt được, với một khối lượng lớn xe tăng vào chiến trường miền Nam tham gia chiến đấu, đáp ứng yêu cầu cấp bách của mặt trận và giành thắng lợi ngay từ trận đầu ra quân tại Làng Vây, mở đầu cho truyền thống: ?oĐã ra quân là đánh thắng? của mình.
  Yếu tố CT - TT của bộ đội xe tăng có cội nguồn lịch sử bền vững là truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam anh hùng, hun đúc và phát triển qua hàng ngàn năm dựng và giữ nước; là sự hội tụ của tinh thần quả cảm trong chiến đấu, ý chí quyết chiến, quyết thắng, còn người, còn xe, còn chiến đấu và một xe cũng tiến công, tiêu diệt quân thù, điển hình như kíp xe tăng 555 ở Làng Vây, Quảng Trị, tháng 2-1968, và kíp xe tăng 377 trong trận tiến công vào căn cứ Đắc Tô - Tân Cảnh, tháng 4-1972... Sức mạnh này có cơ sở xã hội vững chắc là khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là sự đoàn kết gắn bó máu thịt của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ xe tăng như: ?oNăm bông hoa nở cùng một cội, như năm ngón tay trên một bàn tay?, với khát vọng thiêng liêng: ?oKhông có gì quý hơn độc lập, tự do?, với quyết tâm sắt đá: ?oTất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược?, tạo nên sức mạnh tổng hợp to lớn làm nên những chiến thắng vẻ vang.
  Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, sức mạnh CT - TT đã giúp bộ đội xe tăng càng đánh càng mạnh, càng đánh càng thắng, với gần 400 xe tăng, thiết giáp, đã dẫn đầu đội hình các binh đoàn chủ lực trên 5 hướng chiến dịch tiến thẳng vào sào huyệt cuối cùng của chế độ ngụy quyền Sài Gòn, với tinh thần ?oĐoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể?, đột kích, đột phá kết hợp với thọc sâu, phá vỡ tuyến phòng thủ của địch, cùng các cánh quân đánh chiếm những mục tiêu chủ yếu. Hình ảnh xe tăng 843 và 390 dũng mãnh húc đổ cánh cổng sắt và người chiến sĩ xe tăng cắm lá cờ cách mạng lên nóc dinh Độc lập, báo hiệu sự sụp đổ của chế độ ngụy quyền Sài Gòn vào thời khắc lịch sử ngày 30-4-1975 đi vào lịch sử đấu tranh vĩ đại của dân tộc ta như một kỳ tích anh hùng, bản hùng ca mãi mãi âm vang theo dòng chảy lịch sử cách mạng của quân và dân ta. Thắng lợi này chứng minh và khẳng định sức mạnh to lớn, có ý nghĩa quyết định của nhân tố CT - TT trong chiến tranh giải phóng và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, bản lĩnh, cốt cách của con người Việt Nam, cũng như bồi đắp và làm phong phú thêm sức mạnh CT - TT của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ xe tăng.
  Trong chiến tranh biên giới, Đảng ủy Binh chủng đã tập trung lãnh đạo, củng cố vững chắc trận địa tư tưởng cho bộ đội, xây dựng ý chí quyết tâm sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, tham gia chiến đấu bảo vệ đất nước và làm nghĩa vụ quốc tế, sát cánh cùng nhân dân Cam-pu-chia đập tan bộ máy ********* của tập đoàn Pôn-pốt I-êng-xa-ri, cứu nhân dân nước bạn thoát khỏi thảm họa diệt chủng, hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quốc tế cao cả.
  Kinh qua chiến đấu và rèn luyện, bộ đội Tăng - Thiết giáp trưởng thành nhanh chóng, lập nên nhiều chiến công xuất sắc, đồng thời cũng khẳng định ưu thế tuyệt đối của sức mạnh CT - TT, vai trò to lớn của công tác chính trị, tư tưởng, xây dựng nhân tố con người trong chiến tranh.
  ?oThép? tư tưởng - chính trị trong tình hình mới
  Tuy nhiên, trải qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, yếu tố CT - TT của cán bộ, chiến sĩ Tăng - Thiết giáp cũng còn những hạn chế nhất định. Sau năm 1975, bộ đội có biểu hiện say sưa với chiến thắng, lơi lỏng cảnh giác cách mạng, giảm sút ý chí chiến đấu. Một bộ phận cán bộ, chiến sĩ băn khoăn, lo lắng về triển vọng phát triển trong quân đội và những khó khăn về hậu phương gia đình. Khi xảy ra chiến tranh biên giới phía Tây Nam, trong Binh chủng xuất hiện tư tưởng ngại khó khăn gian khổ, không muốn nhận nhiệm vụ ở tuyến trước...
  Thực tiễn đó, cùng với nhiệm vụ xây dựng Binh chủng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, đòi hỏi phải lấy xây dựng về CT - TT là cơ sở để không ngừng nâng cao trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm ?oĐã ra quân là đánh thắng? khi đất nước xảy ra chiến tranh. Tích cực xây dựng, bồi đắp sức mạnh CT - TT của cán bộ, chiến sĩ xe tăng phát triển lên một tầm cao mới, xây dựng từng đơn vị và Binh chủng trở thành những ?okhối thép? vững vàng về bản lĩnh chính trị trong mọi tình huống, như nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu khi về thăm Binh chủng đã căn dặn: ?oTăng - Thiết giáp là khối sắt thép cơ động, có sức đột kích mạnh, nhưng thép tư tưởng - chính trị mới là quyết định nhất, cơ bản nhất?.
  Để nâng cao sức mạnh chính trị - tư tưởng, nhằm chuyển hóa từ sức mạnh tinh thần thành lực lượng vật chất to lớn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thời kỳ mới, Binh chủng Tăng - Thiết giáp tập trung một số biện pháp sau đây:
  Một là, tiếp tục xây dựng các cơ quan, đơn vị Tăng - Thiết giáp trong toàn quân vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới.
  Công tác giáo dục chính trị, lãnh đạo tư tưởng đổi mới theo 5 khâu: Định hướng, quản lý, dự báo, xây và chống, xử lý tình hình đúng. Tăng cường hiệu quả công tác giáo dục chủ nghĩa Mác- Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ quân đội và đơn vị; xây dựng tinh thần đoàn kết, thống nhất cho cán bộ, chiến sĩ, nhạy bén sắc sảo về chính trị, không để bất ngờ về CT - TT trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện và sức chiến đấu của các tổ chức đảng, xây dựng cấp ủy gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đủ về số lượng, chất lượng theo 4 cấp: Đội ngũ cán bộ chủ trì, cán bộ cơ quan, cán bộ giáo viên và cán bộ cơ sở các cấp; gắn với đơn vị chiến đấu, xe có đảng viên, trung đội có tổ đảng, đại đội có cấp ủy.
  Hai là, nâng cao chất lượng huấn luyện - đào tạo, sức mạnh, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của bộ đội Tăng - Thiết giáp lên một bước mới.
  Đổi mới công tác huấn luyện đào tạo cả về nội dung, hình thức và phương pháp điều hành. Huấn luyện bám sát quan điểm, nguyên tắc, phương châm, thực tế chiến đấu, nghệ thuật tác chiến, cách đánh của quân đội và bộ đội Tăng - Thiết giáp. Tăng cường huấn luyện thực hành, huấn luyện đêm, huấn luyện dã ngoại phù hợp với đặc điểm tình hình về trang bị và tổ chức biên chế mới. Thông qua huấn luyện - đào tạo, rèn luyện bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là khả năng chiến đấu, đặc biệt có thể đối phó với những tình huống phức tạp của chiến tranh bằng vũ khí công nghệ cao nếu xảy ra.
  Ba là, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan chính trị và đội ngũ cán bộ chính ủy, chính trị viên các cấp - nòng cốt trong xây dựng nhân tố CT - TT.
  Giai đoạn mới, công tác chính trị - tư tưởng của bộ đội Tăng - Thiết giáp ngày càng đa dạng, phức tạp, với phạm vi, đối tượng của công tác này mở rộng không ngừng, đòi hỏi đội ngũ cán bộ nói chung, chính ủy, chính trị viên nói riêng không chỉ có bản lĩnh vững vàng, trình độ lý luận và năng lực thực tiễn, mà còn nhạy bén, tỉnh táo trước diễn biến mới của tình hình, chủ động và làm nòng cốt đấu tranh với mọi âm mưu, thủ đoạn chiến tranh tâm lý của các thế lực thù địch.
  Bốn là, nâng cao chất lượng công tác bảo đảm kỹ thuật, hậu cần và đời sống vật chất tinh thần cho bộ đội.
  Xây dựng nhân tố CT - TT với chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, kỹ thuật phải được tiến hành đồng thời và gắn bó chặt chẽ với nhau, làm tiền đề, điều kiện của nhau, khi giải quyết mối quan hệ giữa con người và vũ khí; chính trị và kỹ thuật. Để giải quyết tốt mối quan hệ trên đây phải làm tốt công tác bảo đảm kỹ thuật cho nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện ?oCuộc vận động 50? đi vào chiều sâu, tạo chuyển biến vững chắc trong công tác kỹ thuật. Đẩy mạnh dự án nghiên cứu, cải tiến vũ khí theo hướng hiện đại hóa; ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ thông tin và phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ kỹ thuật, đội ngũ thợ sửa chữa. Thực hiện tốt phong trào thi đua ?oNgành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy?, đẩy mạnh chủ trương xây dựng 6 vườn, 3 giàn, 3 xanh quanh doanh trại và khu tăng gia chăn nuôi, chế biến tập trung; hệ thống tắm vòi hoa sen, nóng lạnh, bể nước ăn ốp gạch men kính, công trình vệ sinh loại A cho bộ đội. Thực hiện có hiệu quả phong trào ?oXây dựng môi trường văn hóa trong quân đội gắn với thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa?.
  Tự hào với truyền thống ?oĐã ra quân là đánh thắng? 50 năm qua, trong bối cảnh cách mạng mới hiện nay, bộ đội Tăng - Thiết giáp không ngừng phấn đấu, trưởng thành, xung kích trên tất cả các mặt trận quân sự, chính trị, tư tưởng - văn hóa, xứng đáng là lực lượng đột kích quan trọng của Lục quân Việt Nam./.
  [​IMG]
  Niềm vui của các chiến sĩ
  xe tăng sau khi hoàn thành bài bắn
  Ảnh: Phương Huyền
  Được Su35Fk sửa chữa / chuyển vào 13:52 ngày 11/11/2009
 3. Su35Fk

  Su35Fk Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/02/2009
  Bài viết:
  315
  Đã được thích:
  0
  [​IMG]
  [​IMG]
  Được Su35Fk sửa chữa / chuyển vào 11:05 ngày 11/11/2009
 4. loxg5869

  loxg5869 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/02/2008
  Bài viết:
  544
  Đã được thích:
  0
  đâu phải tăng việt nam
  không hiểu tăng của Pháp mà lại ghi Dien Bien Phu 1954 , và tại sao ghi như thế
  [​IMG]
  xin lỗi bác vì ko xin phép bản quyển nhưng em cũng chỉ muốn bác ko bị chửi như lão binhnhat bên HQVN thôi

  Được loxg5869 sửa chữa / chuyển vào 12:08 ngày 11/11/2009
 5. X-Zero

  X-Zero Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  07/06/2002
  Bài viết:
  550
  Đã được thích:
  0
  Đấy là xe của một trung đoàn thiết giáp nào đó trước đây đã từng tham chiến ở ĐBP. Mấy xe này dùng để diễu binh. Các đơn vị từng tham chiến khi diễu binh xe cộ thường viết tên chiến trường từng tham chiến hoặc một trận đánh cụ thể nào đó của đơn vị mình.
 6. CuToFanClub

  CuToFanClub Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/05/2009
  Bài viết:
  1.043
  Đã được thích:
  2
  Su-35FK: Resize lại cỡ ảnh đi bác ơi!
  Xem được cái ảnh cứ phải thò ra thụt vào con chuột trên cái thanh kéo khổ quá bác ạ!
 7. ALPHA3

  ALPHA3 Moderator

  Tham gia ngày:
  02/04/2002
  Bài viết:
  26.328
  Đã được thích:
  4.537
  Ai kiu thò ra thụt vào làm chi Coi 1 lần thôi,coi chi nhiều lần để th2o ra thụt vào mãi
  BTR-80 nhà mình chắc không thèm hay sao mà không mua nhỉ? Thấy nhà mình toàn BTR cũ xì xì mà ko chịu đầu tư thêm.
  BTR dùng chở quân cũng hay hơn M-113 chứ. (ý kiến này của nhà tớ)
  Bác Trium (không f ) nhà mình có post giá cả hết rồi ấy,bác nào bên BQP buồn buồn vào xem rồi có ý kiến cái.
 8. ninjavn2007

  ninjavn2007 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  10/12/2007
  Bài viết:
  853
  Đã được thích:
  219
  Chắc hiện nay phương châm là tăng cường đầu tư cho KQ và HQ để giữ gìn biển đảo nên LQ phải chịu khó xài đồ cũ. Khi nào GDP cao hơn 1 chút, dư tiền thì mới sắm mới được. Tội nghiệp, mấy bác bên LQ đi coi triển lãm vũ khí nước ngoài chắc thèm nhỏ giãi!
 9. nobita1102

  nobita1102 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  20/09/2008
  Bài viết:
  5.394
  Đã được thích:
  655
  Hải quân đánh bộ cũng xài mà bác
  Quả ảnh con tank " Điện Biên Phủ " em đoán ở topic cũ đúng là ko sai
 10. pbdkhatmau

  pbdkhatmau Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  14/11/2006
  Bài viết:
  1.891
  Đã được thích:
  230
  Đang quen nhìn giá tiền tàu chiến, máy bay bây giờ quay lại nhìn giá tăng thiết giáp bỗng dưng thấy buồn cười.
  30 triệu $ cho 1 chiếc Su-30, nếu nguồn ngân sách đó mà bên tăng thiết giáp hớt tay trên được thì có thể kiếm được tới khoảng 150 con BTR-80 hoặc BMP-2 hàng second-hand.
  1 con Su-30 thỉnh thoảng lắm mới được nhìn thấy đã làm nhiều người sướng âm ỉ rồi bây giờ tự dưng thấy được mấy trăm con thiết giáp đời mới bò lổm ngổm thì sợ rằng nhiều bác lên cơn đau tim mất.

Chia sẻ trang này