1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tăng thiết giáp Việt Nam Phần 2

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi Su35Fk, 11/11/2009.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. kuyomuko

  kuyomuko Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  21/04/2011
  Bài viết:
  13.492
  Đã được thích:
  18.225
  Ba cái tên lửa to chà bá lửa của nó thiếu gì mà phóng UAV mất công lái cho mệt. Tớ mà là TQ tớ đánh VN bằng 2 bài củ chuối nhất:

  Bài 1: đek tuyên bố mẹ gì cả. Cứ bí mật chuyển dần cơ giới xuống gần biên giới rồi cứ thế đi tàn tàn qua, không nổ súng. Ai nói gì kệ mẹ nó. Cứ thế đi đến chiếm các đầu đường lớn. Làm thế chả tốn viên đạn nào đã chiếm được phòng tuyến thứ nhất. Giờ mới là lúc bom pháo vào phóng tuyến 2 và quân cơ giới xông lên. Kẻ địch bắt buộc phải cắt đường nếu không muốn tớ 1 bình xăng tới HN. Vậy xem như lấy mất dăm ba tỉnh khoẻ ra. Giờ cứ tổ chức phòng tuyến và vận chuyển chiến tranh vào đất địch. Pháo phản lực phóng loạt mà tiếp cận được Yên Bái, Bắc Giang thì HN cứ lo mà đập nhà đào hầm cho mau vào nhoé. Trước mỗi bữa cơm tớ cho bắn vài loạt giải trí chơi vậy á :-D

  Bài 2: cứ lấy tên lửa tầm trung sắp loại biên bắn mỗi ngày dăm ba phát chơi vậy á. Biến vùng kinh tế trọng điểm phía bắc VN thành bãi chiến trường. Ít hôm chán thì nghỉ... tuyên ông mày đek muốn đánh nữa chơi vậy á :-D
  karate_hn thích bài này.
 2. igansanzenin

  igansanzenin Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/10/2014
  Bài viết:
  5.242
  Đã được thích:
  2.564
  cụ bắn tên lửa = uav nó mới bí mật, còn cái vụ xe cộ phi lông nhông trên đường thì nó rất dễ bị phát hiện, kể cả tình báo, có khi ta biết từ khi nó tập trung ở biên giới thì nó thiệt hại nặng à? chỉ có bắn tên lửa mà ko thông báo, ko thông qua quốc hội như trump là toang thôi cụ :-p
 3. phaohoa1004

  phaohoa1004 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/10/2018
  Bài viết:
  257
  Đã được thích:
  115
  Các game thủ bàn bàn chiến tranh ! Không đầu,không đuôi , không mục mục đích! Bất chấp hậu quả.
  beta22 thích bài này.
 4. duyvu1920

  duyvu1920 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/02/2012
  Bài viết:
  6.374
  Đã được thích:
  2.851
  vấn đề là lối đánh khác nhau và VN chứ không phải đức, theo mô tả của bác thì cách đánh của nó giống với TQ đánh ta năm 79 tức tấn công toàn tuyến biên giới bị lực lượng tại chỗ chặn lại, nhưng giờ nó éo đánh vậy nữa, nó cứ đẩy quân chiếm đầu cao tốc rồi phi 70-80km/h xuống hn thôi, tỷ lệ 1 quả atgm như at-3/4 lái tay hay 1 quả rpg đánh trúng 1 chiếc xe chạy 70-80km/h là bao nhiêu% vậy bác, nó cũng đếch cần chiếm HN nó cứ vây quanh hà nội rồi dùng pháo phản lực,pháo tự hành bắn vào chán xong nói hoàn thành mục tiêu rút quân, tổn thất về cơ sở vật chất thì tính không hết đâu
  lối đánh của nó tương tự như chiến dịch chiếm sân bay Pristina vậy, thời điểm đó lính nga dùng btr phi 500km đường bộ chiếm cái sân bay ngon ơ trước mũi bọn nato :eek:
 5. thanQN

  thanQN Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  25/02/2008
  Bài viết:
  443
  Đã được thích:
  181
  Cứ chạy thẳng vào HN rồi có ra được không? Không khéo tại HN sẽ có gò Đống Đa mới để đắp xương lính Tầu.
 6. Mr_Hoang

  Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  23/12/2004
  Bài viết:
  6.505
  Đã được thích:
  6.696
  Cái khác nhau là bạn đánh mà không cần tính đến hậu cần nên thắng chắc.

  Mình thì thấy mấy chiếc xe hổ vồ chở xăng, chở đạn, chở lương thực sẽ cháy khét lẹt khi đi ngang qua các điểm cao trang bị 12.7 để bắn khống chế mặt đường. Bạn muốn thông đường cho che tiếp tế thì phải bố trí lực lượng để bảo vệ đường, giải toả điểm cao. Không thể có chuyện lái xe bon bon đi cắm cờ ở HN được.

  Cứ nhìn ở Syria bọn SAA thiếp giáp, máy bay đầy đủ; đánh nhau với phỉ vô tổ chức. Vẫn phải làm đúng các bước thông đường, giải toả điểm cao trước khi tái chiếm các khu vực đô thị. Nguyên tắc cơ bản đầu tiên của chiến tranh vũ khí nóng đó là phải đảm bảo hậu cần cho tuyến xung kích. Không có tiếp tế đạn, xăng, lương thực thì có M1A2 thì cũng vứt sau khi hết đạn.
 7. kuyomuko

  kuyomuko Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  21/04/2011
  Bài viết:
  13.492
  Đã được thích:
  18.225
  Lúc nữa sẽ có tướng TTVNOL hiến kế xua quân tầu khựa thần tốc vào HN đánh chiếm các cây xăng và các quán bún mắng, cháo chửi cho quân có dầu đổ xe tăng, bún với cháo ăn đỡ chứ xe bồn hổ vồ với xe tải quân lương bị thằng hoàng mít nó bắn cháy mẹ trên Yên Bái hết rồi =))
 8. Mr_Hoang

  Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  23/12/2004
  Bài viết:
  6.505
  Đã được thích:
  6.696
  Tư tưởng chạy bon bon trên cao tốc vào chiếm đầu não là thắng một cuộc chiến theo mình bắt nguồn từ chiến thắng vang dội của Mỹ tại Iraq năm 2003. Diễn biến chiến trường thể hiện sự chính xác đáng sợ trong của công tác, tình báo chuẩn bị chiến lược của Mỹ. Đánh giá chính xác tương quan lực lượng của Mỹ đối với Iraq, và đánh giá chính xác về sự kiểm soát chính quyền của gia đình Saddam.

  Nói ngắn về khả năng kiểm soát chính trị thì bọn Mỹ cho rằng đến 2003 không có lợi ích kinh tế từ dầu mỏ thì Saddam chỉ kiểm soát tốt khu vực Tirkit và Baghdad trung tâm quyền lực của Iraq. Các vùng khác chỉ ậm ừ theo cho có vì không còn lựa chọn. Không có sự trung thành chính trị, không có lợi ích kinh tế để ràng buộc hệ thống. Đánh giá đấy cuối cùng lại đúng. Baghdad mất, các khu vực khác nhanh chóng buông súng đầu hàng. Mỹ chỉ mất chưa đến một năm là tổ chức lại được một mô hình chính trị mới để cai trị Iraq.

  Về mặt quân sự nhờ đánh giá đúng diễn biến chính trị nên bọn Mỹ đã giành chiến thắng cực kỳ vang dội, trong thời gian kỷ lục, với mức quân số cực thấp. Dùng khoảng 200.000 quân cho toàn chiến dịch, trong đó mũi xung kích chính từ phía Nam Kuwait-Baghdad chỉ có chưa đến 120.000 quân. Mũi phía Nam đánh vào Baghdad chỉ có 5 sư đoàn: Sư đoàn 1 TQLC, Sư đoàn 3, Sư đoàn 4 BBCG, Sư đoàn 101, sư đoàn 82 Nhảy Dù. Chiến lược của Mỹ là đánh thẳng vào Baghdad, bỏ qua không đụng độ với các cụm phòng thủ đô thị trên đường hành quân. Hướng tấn công của 2 sư đoàn cơ giới tăng thiết giáp là vùng bình nguyên sa mạc phía nam. Dùng 1 sư đoàn dù và lực lượng TQLC che sườn phía đông, tiến theo cao tốc số 8, QL 1 Baghdad-Barsa để chạy tuyến tiếp tế.

  Chiến lược là vậy. Và thực tế không có chuyện chạy cơ giới bon bon 40-50km/h từ vào Baghdad. Chiến dịch là một chuỗi đụng độ dọc tuyến tiếp tế trên đường 8. Tăng thiếp giáp của Sư 3, Sư 4 phải đợi tuyến phía đông đánh chiếm Nasiriyah, Al Samawah, Al Kufar mới có thể mở chiến dịch vượt cửa ở Karbala để tiến về Baghdad.
  [​IMG]
  [​IMG]

  Xe tăng hiện đại của Mỹ phải chạy ngoài vùng bình nguyên sa mạc phía Nam Iraq để tránh đụng đầu với bộ binh nhẹ trong đô thị. Mất 20 ngày để chạy 700km, 35km/ngày. 60% lực lượng tác chiến của Mỹ bao gồm TQLC và 2 sư đoàn dù được huy động để mở và giữ tuyến tiếp vận trên đường số 8 đi Baghdad. Dùng bộ binh nhẹ để đánh khu vực đô thị.

  Đến bọn Mỹ cũng không có chiến thuật xe tăng chạy cao tốc đi cắm cờ.
 9. o8ugk

  o8ugk Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  04/03/2016
  Bài viết:
  346
  Đã được thích:
  284
  Ấy, dân mình lạ lắm bác ạ. Nhiều khi nó đến xong lại hùa theo nó ấy chứ. Chưa thấy chết thưa chịu làm gì đâu. Thời quân Minh qua thì vua Lê Lợi cũng phải đợi hơn 10 năm cho nước tan nát hết rồi, dân khốn khổ lắm rồi thì mới nổi lên và phải thêm 10 năm đổ máu nữa mới đuổi được quân Minh. Mà nếu nổi lên ngay từ thời đầu thì chắc bị quân Minh với Việt gian cho về với vua Trùng Quang rồi. Còn năm 45 thì xin lỗi nói thật chứ nếu không có 2 triêu dân chết đói thì chưa chắc miền Bắc đã chịu làm gì đâu ạ, khéo lại như hồi Xô Viết Nghệ Tĩnh. Ấy vậy mà cũng phải mất gần 10 năm đổ máu nữa mới đuổi được quân Pháp đi. Nếu lão tướng De Tassigny không chết sớm thì cái chiến lược " chiến thắng trái tim và suy nghĩ của dân bản xứ " chắc đã kéo dài thời Pháp thuộc thêm vài chục năm.

  Quay về chuyện xe tăng đi cắm cờ thì đúng là phải tính thêm chuyện hậu cần nữa chứ không thể cứ 1 bình xăng mà chạy được. Nhưng tốc độ nó tiến thế nào thì còn tùy thuộc vào tinh thần chiến đấu của nhà nước ta nữa. Về mặt vũ khí thì thực sự không lo ngại chuyện thiếu vũ khí chống tăng. Chỉ lo chuyện pháo binh và chiến thuật hành quân thôi.
  Về chuyện pháo binh thì cả về tầm tác xạ và tốc độ triển khai đều dừng lại cách đây 30 năm. Dù trinh sát có phương tiện hiện đại hơn nhưng để đưa pháo cấp chiến dịch đến trận địa, khai hỏa và cơ động tránh phản pháo là cả một vấn đề.
  Về chiến thuật hành quân thì chỉ mong đánh thọc sườn khi tụi nó tiến nhanh nhưng di chuyển quân thế nào ? Hồi 79 - 86 thì các lực lượng cơ động giành giật những cao điểm và dùng cao điểm để đánh bọc sườn đều là những lực lượng tinh nhuệ và giàu kinh nghiêm chiến trường nhất. Ngày nay thì là chuyện khác, lý thuyết đưa quân lên cao điểm là một chuyện nhưng khả năng đưa lực lượng cùng với trang bị nặng lên cao điểm là một dấu hỏi lớn với tình trạng sĩ quan hiện nay. Không cần đến bây giờ, thậm chí từ sau Vị Xuyên thì không thấy bên mình có cải thiện về khả năng tấn công. Nhớ mãi câu nói của tướng Hoàng Đan về cách tấn công trong giai đoạn đầu của bên ta " chỉ sợ mẹ Vn anh hùng đẻ không kịp ". Đó mới là địa hình rừng núi, nếu xuống đồng bằng thì còn phức tạp nữa, chưa biết phản công thế nào. Do đó, tôi rất không ủng hộ vấn đề cao tốc. Vì riêng chuyện giao tranh dựa vào cao điểm đã khó khăn rồi. Nay đưa thêm cao tốc vào để nó dùng thêm thiết giáp thì lại càng khó cho mình.
 10. huongcoivtv

  huongcoivtv Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  03/06/2006
  Bài viết:
  609
  Đã được thích:
  328
  Bác đếm xem từ đây lên biên giới phía bắc có bao nhiêu cây cầu? Bắc qua sông, cầu bắc qua hẻm núi? Mình còn bao nhiêu quả scub? Hay bác có dịp đi qua cầu giang tiên , phú lương, thái nguyên vẫn còn mấy cái mố cầu năm 79 bị đánh xập để ngăn trung quốc tiến công qua đấy.

Chia sẻ trang này