1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tất cả thông tin về HAGL

Chủ đề trong 'Bóng đá Việt Nam' bởi thansau_72, 21/02/2019.

 1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 1, Khách: 1):
 2. ptsondr
 1. thansau_72

  thansau_72 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  29/03/2014
  Bài viết:
  2.883
  Đã được thích:
  3.682
  Thấy báo Thanh niên nó bảo trận giao hữu với CAND hôm qua dùng đội hình 3 trung vệ (Cảnh Anh- Steven- ADQ).Kiểu này thì khả năng cao tay HLV HQ lại xoay về chơi 3 trung vệ.
  Nhìn kiểu đá rối như canh hẹ từ năm ngoái mà chả biết rút kinh nghiệm gì hết.
  3 trung vệ thì dùng phá lối chơi đội chơi 2 tiền đạo cắm ngoại, bóng dài. Nhưng cũng chỉ phá được lối chơi người ta thôi chứ lên bóng của chính đội mình thì rất rối. Trừ khi trung vệ nhà anh chuyền cỡ thằng TA trở lên.
  Đợt giao hữu trước giải lối chơi HAGL so với các đội kiểu Hà Tĩnh cũng không có gì thuyết phục hết.
  Nếu vậy thì năm nay cũng ngụp lặn tiếp.
  Không hiểu có cái gì khó nghĩ mà tay HLV này kết 3 trung vệ thế. 2 thằng Memorvic với thằng Kelly đá 2 trung vệ là quả ổn rồi, mấy thằng trên nhặt bọn chạy pressing tốt vào là xong. Như chuỗi trận Văn THanh với A Hoàng nó đá giữa năm ngoái lối chơi xem khá mượt mà. Cứ phải phát kiến ra lắm thứ làm gì.
 2. atlas07

  atlas07 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/08/2015
  Bài viết:
  2.892
  Đã được thích:
  1.584
  Bác thử phân tích và so sánh giữa lối chơi hai trung vệ và ba trung vệ xem sao.
 3. thansau_72

  thansau_72 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  29/03/2014
  Bài viết:
  2.883
  Đã được thích:
  3.682
  Tôi phân tích theo hiểu biết của tôi nhé:

  2 trung vệ thì lên bóng từ bên cánh dễ hơn. Cánh có tv cánh và hv cánh là 2 người, thế thì đưa bóng qua thằng tv cánh đội bạn dễ hơn. Bây giờ chơi 3 trung vệ thì 1 thằng tv cánh của mình chơi với 1 tv cánh bên kia, tư thế nhận bóng thường là quay lưng. Nếu thằng tv cánh không thực sự hay thì sẽ toàn phải trả bóng về khi bị áp sát.
  3 trung vệ thì tv trung tâm không thể lùi về sát trung vệ lấy bóng vì như thế tuyến giữa đã ít người càng ít người hơn.
  Vậy làm bóng là giành cho thăng` trung vệ. Trung vệ HAGL có chuyền bóng được như thế không.
  Nhìn cả năm ngoái 3 trung vệ toàn thằng Sang' với Đức Lương phất dài cho tuyến trên là đủ biết rồi.
  Trừ khi HAGL dùng TA hay XT đá trung vệ, không thì không thể lên bóng nhịp nhàng cho tuyến trên được.

  2 trung vệ thì tv giữa có thể thỉnh thoảng lùi vệ nhận bóng tổ chức lối chơi. Tv giữa bị kèm thì đưa bóng cho hv cánh đưa lên tuyến trên. Đòi hỏi khă năng chơi chân của thằng trung vệ sẽ ít hơn.
  Điểm yếu của 2 trung vệ là chỉ có 2 người đâu' với 2 tiền đạo (thường là tiền đạo ngoại). Nếu không có 2 trung vệ tốt thì dễ bị thua. Lúc này có 3 trung vệ thì thằng thứ 3 nó sẽ nhặt quả bóng văng ra. Như vậy thủ sẽ chắc hơn.
  Túm lại tôi thấy 3 trung vệ thì HAGL hi sinh khả năng tấn công để cải thiện hàng thủ. Thực tế năm ngoái chỉ ra đó không phải là ý hay.
  Trong bao nhiêu năm xem HAGL từ lúc bọn JMG lên V-league tôi chỉ thấy 1 thằng trung vệ của HAGL hợp voi' lối chơi 3 trung vệ, đấy là thằng Mobi Fehr. Có thằng trung vệ như thế thì hãy chơi 3 trung vệ, không thì không thể chơi được.
  atlas07 thích bài này.
 4. atlas07

  atlas07 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/08/2015
  Bài viết:
  2.892
  Đã được thích:
  1.584
  Bác phân tích như vậy cũng có vẻ hợp lý. Tuy nhiên, bác nói sơ đồ 3 trung vệ không tấn công mạnh thì có vẻ chưa đúng. Bởi vì, thực tế hai ông chạy cánh của 3-5-2 hay 3-4-3 sẽ đứng cao hơn hai hậu vệ cánh của sơ đồ 4-3-3 rất nhiều, do đó sức tấn công sẽ cao hơn. Sở dĩ trận Viettel đá với HAGL, cụ Trương Việt Hoàng đẩy Trọng Hoàng sang cánh trái là vì sợ Văn Thanh leo biên. Và thực tế cho thấy, khi Trọng Hoàng sang cánh trái đã ấn được Văn Thanh xuống, không cho lên. Sơ đồ 3 trung vệ có điểm yếu là nếu tuyến trên không phối hợp ăn ý thì xác suất toang là rất cao vì thực tế với sơ đồ 3 trung vệ, các cầu thủ trung vệ luôn phải rơi vào tình trạng tự mình chống lại đối phương, mà không nhận được sự giúp đỡ của ai. Nó rất khác với mô hình phòng thủ theo khối với sơ đồ 4 hậu vệ. Điều này được chứng minh dễ dàng với trận Viettel gặp HAGL. Khi Tuấn Anh ra, sự phối hợp giữa các tuyến của HAGL bị lạc nhịp nên hậu quả bị toang tí chết. Viettel cũng đá với sơ đồ ba trung vệ, và khi tuyến tiền vệ phối hợp không tốt nên khiến bị HAGL xé lưới.

  Tại sao Viettel và HAGL lại sử dụng sơ đồ ba hậu vệ? Bởi vì ở hai đội này có những cầu thủ đá quen và đủ năng lực với sơ đồ 3 hậu vệ. Hai đội này đá với sơ đồ, lối đá như Đội tuyển sẽ vừa giúp mình, vì các cầu thủ trụ cột đã quen với lối đá, vừa giúp Đội tuyển khi các cầu thủ luôn được tập luyện với sơ đồ chiến thuật quen thuộc. Viettel đá vài trận nữa, Khắc Ngọc đã quen với đội rồi thì sẽ rất đáng gờm đó. Cụ Trương Việt Hoàng công nhận là đọc tình huống tốt.
  thansau_72 thích bài này.
 5. atlas07

  atlas07 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/08/2015
  Bài viết:
  2.892
  Đã được thích:
  1.584
  Tìm hiểu sơ đồ chiến thuật 3-4-3

  Từ ngày ông Park cầm quân, mọi người vẫn hay nghĩ rằng ông Park sử dụng lối chơi phòng thủ chặt phản công nhanh, tuy nhiên ít người để ý rằng, sơ đồ 3-4-3 mà cụ Park sử dụng lại có tính tấn công rất cao. Sức mạnh của nó hầu hết nằm ở khả năng tấn công như vũ bão. Như các bác đã từng chứng kiến, rất nhiều pha bóng của Việt Nam, Ngọc Hải hoặc Duy Mạnh hoặc Tiến Dũng dâng lên sát khu vực 16m50 của đội bạn. Tiến Dũng hay Ngọc Hải nhiều khi còn hoạt động như một tiền vệ công thực thụ. Chính vì đội hình có thiên hướng tấn công như vậy nên nó đòi hỏi rất cao về chất lượng của các cầu thủ.

  Để vận hành sơ đồ siêu tấn công này các cầu thủ phải đáp ứng được các yếu tố sau:
  01. Sức khỏe thực sự tốt
  02. Hoàn toàn hiểu rõ vai trò của mình trong đội hình
  03. Có tính linh hoạt cao với khả năng chơi có bóng và không bóng tốt. Đây là yếu tố rất quan trọng, bởi vì nếu không, đội hình 3-4-3 rất dễ tan nát khi đang tấn công thì bị phản công
  Về cơ bản, sơ đồ 3-4-3 được xây dựng trên những yêu cầu sau:
  01. Các cầu thủ cần tuyệt đối tuân thủ kỉ luật trong một trận đấu, để cho các vị trí hoạt động một cách trơn tru, không dẫm chân lên nhau.
  02. Lên công về thủ nhịp nhàng, toàn đội là một khối công thủ thống nhất. Điều này rất dễ nhận thấy khi kể cả tiền đạo cắm của chúng ta cũng tham gia bắt người rất rát.
  03. Ba trung vệ cần phải phối hợp tốt với hai cầu thủ chạy cánh.
  04. Kiểm soát, luân chuyển bóng tốt.
  05. Trung vệ giữa (trung vệ quét - vị trí của Ngọc Hải) là một vị trí đặc biệt quan trọng trong việc phòng thủ cũng như hỗ trợ hàng tiền vệ. Các pha bấm bóng, hay đánh chặn từ giữa sân của Ngọc Hải thể hiện điều này.
  06. Hai cầu thủ chạy cánh là tối quan trọng trong cả tấn công lẫn phòng thủ.
  07. Hai tiền vệ trung tâm luôn phải ý thức bịt lỗ hổng ở hai cánh trong các đòn chống phản công của đội bạn, khi hai cánh của mình đã dâng cao. Hoặc hỗ trợ các trung vệ khi họ dâng cao.
  08. Để vận hành được những yêu cầu trên thì kĩ năng giao tiếp và khả năng làm việc nhóm của các cầu thủ trên sân phải siêu tốt. Chính vì lý do này, ông Troussier sau khi đội U19 Việt Nam thắng đội U19 Sarajevo lại đi khen câu đầu tiên là các cầu thủ U19 Việt Nam hôm nay giao tiếp trên sân rất tốt. :D Cũng chính vì lý do này mà các cầu thủ mới, các gương mặt mới ít khi được sử dụng ngay trong lần đầu tiên lên tuyển. Để giao tiếp, hiểu ý nhau một cách hoàn hảo thì nhất thiết phải cần thời gian. Những pha chuyền bóng lườm rau gắp thịt của Ngọc Hải, hay bỏ bóng của Công Phượng, Quang Hải, v.v. không phải tự dưng mà đến, mà nó chính là thành quả của cả một quá trình chơi bóng cùng nhau.

  Chính vì những lý do trên, nên để xây dựng được một đội hình 3-4-3 hoàn hảo ta phải cần:
  01. Tìm đúng nhân sự - Đây là việc rất khó. Tìm một người nhanh, khỏe, mạnh, có cảm giác không gian tốt, công mạnh, thủ khéo, biết hỗ trợ cho đồng đội đã khó, nay phải tìm được 23 người thì càng khó hơn. Nhiều người hay đặt ra câu hỏi: tại sao Tuyển Quốc gia đá 3-4-3 thành công mà các tuyển trẻ, hay CLB lại không đá theo lối đó? Mặc dù 3-4-3 là một đội hình khó, nhưng khi đã làm chủ được nó thì sẽ đánh đâu thắng đó. Ai cũng biết vậy. Tuy nhiên, có tìm được con người phù hợp cho sơ đồ này hay không mới là điều quan trọng. Do đó, ta thường rất hay ức chế khi các HLV đội tuyển trẻ sử dụng đội hình 4-4-2 một đội hình cân bằng giữa công và thủ thay vì đội hình 3-4-3. Nhưng em hy vọng, sau bài này, chúng ta nên bớt chỉ trích họ là tốt nhất.

  02. Toàn đội phải có kỷ luật và làm việc ăn ý với nhau - Chỉ cần một người lạc nhịp toàn đội có thể bị sụp đổ ngay khi các lỗ hổng không được bọc lót kịp thời. Đây cũng chính là lý do tại sao các cầu thủ có xu hướng chơi tự do lại không được ông Park gọi lên Tuyển mặc dù đá rất hay. Hãy tưởng tượng đội hình 3-4-3 như một cỗ máy đồng nhất, chỉ cần một chi tiết hỏng là cả cỗ máy sẽ nằm đắp chiếu ngay. Do vậy chúng ta cần phải thông cảm cho ông Park trong việc gọi người và ráp đội hình. Chúng ta luôn đòi hỏi những gương mặt mới lên tuyển. Tuy nhiên, thay vì kêu gọi chung chung, hãy chỉ ra xem các cầu thủ mình muốn ông Park gọi lên Tuyển có phù hợp với những yêu cầu đã nêu ở trên hay không?

  03. Cũng vì thiên về tấn công cho nên mọi vị trí trong đội hình 3-4-3 đều phải là những cầu thủ điêu luyện với trái bóng. Mẫu trung vệ nhìn thấy bóng là phá mạnh lên phía trước đều không được trọng dụng ờ đội hình này. Chính vì lẽ đó chúng ta hay thấy ông Park sử dụng các cầu thủ tưởng như trái với sở trường của họ nhưng thực ra lại rất phù hợp với yêu cầu của sơ đồ này, ví dụ như Duy Mạnh là tiền vệ được kéo về đá trung vệ. Hay Ngọc Hải có những cú chuyền điểm rơi không thua kém gì Xuân Trường cả. Hay Tuấn Anh đôi lúc kiêm luôn cả vai trò trung vệ, v.v. Từ thời ông Park cầm quân, ta thấy các cầu thủ Việt Nam luôn luôn bình tĩnh thoát pressing bên phần sân nhà chính là vì lý do này.

  Đó cũng là lý do tại sao ông Park luôn gọi một vài cầu thủ mới lên Tuyển nhưng không sử dụng ngay. Vì để đáp ứng được những yêu cầu nêu trên, một cầu thủ cần phải có thời gian chứ không phải một sớm một chiều mà có ngay được. Nên nhớ, bộ khung của Đội Tuyển đều là những người đã chinh chiến với nhau rất lâu rồi, kể cả từ trước khi ông Park đến cho đến khi ông Park đến.

  Trên đây là một số yêu cầu chung cho đội hình 3-4-3. Phần tiếp theo em sẽ đi sâu vào vai trò lối chơi và yêu cầu của từng vị trí.

  Trước tiên, em muốn đề cập đến hàng tiền đạo. Vì đây là vị trí đang xảy ra tranh cãi nhiều nhất hiện nay, ví dụ như Công Phượng mất cảm giác bóng sao vẫn được gọi, Văn Quyết đá hay thế sao bị loại. Mạc Hồng Quân thì sao, v.v. và v.v.

  Đầu tiên, như tên gọi của nó, sơ đồ 3-4-3 có 3 mũi tấn công, chúng ta hay chia ra thành cánh trái, cánh phải, cắm. Tuy nhiên, trên thực tế ta thấy ba mũi này của Việt Nam thường hay luân chuyển cho nhau, lúc thì ông này nhô lên, hai ông kia thụt xuống, lúc thì hai ông nhô, một ông thụt, lúc thì cả ba ông nhô. Lúc thì trái, lúc phải, lúc giữa, lúc thì cả ba ập vào, v.v. Nói một cách hình tượng là như một khẩu súng 3 nòng, thò ra thụt vào rất khó lường. Đây chính là sự biến ảo nhất của sơ đồ này. Nó khiến cho hàng thủ của đối phương hoa mắt chóng mặt không biết nên theo kèm ai, bỏ ai. Dân mạng Việt Nam đã từng chế memes kiểu như: kèm Anh Đức thì Văn Đức ghi bàn, kèm Văn Đức thì Anh Đức ghi bàn, kèm cả Anh Đức lẫn Văn Đức thì cho Đức Chinh vào lùa, v.v. và v.v. Và đây cũng là điều khiến một số BLV nhầm tưởng Quang Hải đá hộ công, hay Việt Nam đá với đội hình 3-5-2. Nhưng thực sự không phải. Đây chỉ đơn giản là chiến thuật chạy chỗ của hàng công mà thôi.

  Nói chung, tuyến tiền đạo, ngoài nhiệm vụ ghi bàn ra, họ còn phải đóng vai trò sáng tạo lối chơi qua sự thò thụt như đã nói ở trên. Ngoài ra, như đã nêu về đặc tính của sơ đồ 3-4-3, tuyến tiền đạo phải có trách nhiệm:

  01. Gây áp lực lên hàng thủ của đối phương, ép họ chuyền về, chặn đường chuyền lên của họ.
  02. Cướp bóng, áp sát khiến cho hàng thủ của đối phương lúng túng, từ đó phạm sai lầm. Các tiền đạo của chúng ta đã rất nhiều lần cướp bóng thành công. Pha ấn tượng nhất chính là Văn Quyết gây áp lực làm cho hậu vệ Olympic Nhật Bản lúng túng khống chế bóng lỗi khiến Văn Toàn cướp được bóng và chuyền cho Quang Hải sút tung lưới của họ.
  03. Phối hợp với cầu thủ chạy cánh để giãn biên, khuấy đảo cánh của đối thủ khiến cho hàng thủ của đối phương quá tải. Đội tuyển Việt Nam đã có rất nhiều pha bóng thành bàn nhờ những dạng đánh kiểu này. Một trong những cầu thủ để lại ấn tượng lớn nhất chính là Phan Văn Đức.
  04. Sáng tạo tối đa để làm sao cho đối phương luôn run rẩy sợ hãi. Điều này thì Công Phượng làm khá tốt. Khi anh vào sân thì đối phương luôn phải cắt cử ít nhất hai người để mắt theo dõi, khiến cho sức tấn công, khả năng gây áp lực của họ suy giảm rõ rệt.
  05. Thu hút hàng thủ, ghim hàng thủ của đối phương vào một chỗ để cho đồng đội có không gian dứt điểm.

  Để thực hiện được 5 yêu cầu trên, các tiền đạo phải đáp ứng được các yếu tố sau:
  01. Nhanh, khỏe, khéo.
  02. Kĩ năng rê dắt giỏi.
  03. Khả năng hoạt động trong phạm vi vô cùng hẹp. Chính vì điều này mà Công Phượng hay bị mang tiếng oan là cầm bóng đâm vào hàng thủ của đội bạn. :P

  Ngoài các yêu cầu trên thì người chơi ở vị trí cắm còn phải làm tường cho đồng đội, kéo hàng thủ của đối phương lùi thật sâu, dẫn tới việc bỏ vị trí.

  Để thực hiện được nhiệm vụ này thì tiền đạo cắm phải to, khỏe, khéo, và đánh đầu tốt để hoàn thành nhiệm vụ là người kết liễu đối phương. Pha đánh đầu vào lưới Thái Lan tại King's Cup là điển hình cho những bàn thắng của tiền đạo cắm trong sơ đồ 3-4-3.

  Trái ngược với tiền đạo cắm hút hậu vệ lùi sâu thì tiền đạo cánh lại có nhiệm vụ hút hậu vệ giãn biên để cầu thủ chạy cánh bó vào trong. Nhiều pha ăn bàn của Tuyển Việt Nam xuất phát từ những tình huống như này. Pha ấn tượng nhất chắc là pha Cậu Út Văn Hậu bó vào trong, xỉa bóng cho Đức Chinh sút tung lưới U23 Thái Lan, mở đầu một trận thắng 4-0 vang dội. Để chơi như vậy thì kĩ năng chuyền bóng cũng là một kĩ năng mà tiền đạo cánh phải có vì phạm vi hoạt động tương đối rộng của họ.
 6. halosun

  halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  31/07/2006
  Bài viết:
  16.946
  Đã được thích:
  16.430
  Cầu thủ HN ở tuyển chơi đh 5-3-2 và về clb chơi 4-4-2 chả sao cả , lão Nghiêm đã 2 3 mùa vô địch bằng đh này rồi, chả có lý do j clb phải hy sinh bắt buộc phải dùng đh 5-3-2 để phục vụ cho ý đồ ô Park ở tuyển, đh 5-3-2 của HAGL chả phải là do cầu thủ quen chơi j, thời Giôm, Tuấn gôn vẫn đá 4 hv, tôi nghi ngờ bắt đá 5 hv là sự duy ý chí đến mức thô bạo của 1 ai đó tại đây, minh chứng dễ thấy nhất là ô Chung sau khi thất bại tại HAGL với đh 5 hv ô ta đến clb TPHCM vứt toẹt cái đh này và suýt vô địch với đh 4hv
  thansau_72 thích bài này.
 7. atlas07

  atlas07 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/08/2015
  Bài viết:
  2.892
  Đã được thích:
  1.584
  Nếu bác không chứng minh được sự ưu việt của 4 vs 3 thì chẳng thể kết luận được gì. Bóng đá hiện đại đang đánh dấu sự hồi sinh của sơ đồ 3 trung vệ.
 8. halosun

  halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  31/07/2006
  Bài viết:
  16.946
  Đã được thích:
  16.430
  Ở đây khg có 3 hv nào cả chỉ có 4 vs 5 thôi. Đh 4 hv thực ra vẫn đảm bảo có 3 hv sân nhà như đh có 3 trung vệ cứng, chỉ có điều nó linh hoạt trong việc sử dụng hv tấn công biên hơn thôi

  So sánh đh nào hay hơn đh nào là việc khá nhảm nhí, còn về kq thực tế bác có thể tham khảo thành tích võ lic mấy năm nay của clb chơi 5-3-2 là HAGL nhé, cũng chỉ là tham khảo thôi :D
 9. atlas07

  atlas07 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  26/08/2015
  Bài viết:
  2.892
  Đã được thích:
  1.584
  Thế theo bác 3-5-2 khác với 5-3-2 và khác với 4-3-3, 4-2-3-1, 4-4-2, v.v. như nào? Nếu mà so sánh giữa các đội hình là nhảm nhí thì tại sao bác lại bảo HAGL đá đội hình 3 trung vệ là lởm, và nên đá 2 trung vệ?
 10. halosun

  halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  31/07/2006
  Bài viết:
  16.946
  Đã được thích:
  16.430
  À tại e thích đh 4hv, lý do e đã nói ở trên :D

  Mà dần dần thấy giọng văn bác quen quen :D hình như lúc trc bác xài nick khác và có bàn vụ này ở đây 1 lần rồi :D
  atlas07 thích bài này.

Chia sẻ trang này