1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tầu chiến, chiến hạm

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi nVIDIA, 29/06/2007.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. kien0989

    kien0989 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/02/2006
    Bài viết:
    4.157
    Đã được thích:
    1.672
    Đó là trên mặt biển, còn dưới mặt biển, nơi áp khỏang 10at ? 20at? Không nén nổi khí ra thì coi như pô bị bịt rồi còn gì??? thắng áp suất 20at là không đáng kể??? Tỷ số nén phổ dụng của động cơ ô tô trên mặt đất khỏang 11 tới 14, tương đương có 14at ở thời điểm nổ bugi thôi đấy nhé ! Diesel nén nhanh tới 22at là khí nóng đủ đốt dầu rồi, bác xem lại xem là 10at hay 20at ở cửa xả có "không đáng kể" hay không
  2. kien0989

    kien0989 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/02/2006
    Bài viết:
    4.157
    Đã được thích:
    1.672
    Nhất chí nhớn, chỉ có điều là F1 có rất nhiều số, động cơ luôn hoạt động ở dải tốc độ hẹp để đảm bảo công suất và mô men xoắn tối đa, còn MK có lắp hộp số tự động nhiều cấp hay vô cấp không nhỉ????
    Thứ 2 là F1 tiền chăm nom động cơ rất chi là tốn, MK không hiểu có tốn thế không.
    Thứ 3 là MK phải lặn sâu, không như F1 chỉ lượn phố. Lý do trên kia nói rồi, có đúng hay không thì chờ chuyên gia.
    Thứ 4 là F1 có tiếp liệu, còn MK phải lắp nguyên bình nhiên liệu + chất oxy hóa cho cả hành trình, vì dưới biển ít oxy lắm
    Chỉ hơn mỗi F1 điều kiện làm mát, chắc khỏi lo bó máy giữa đường
  3. hairyscary

    hairyscary Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/10/2003
    Bài viết:
    1.354
    Đã được thích:
    1
    Well. Về chuyện khai báo tàu mẹ, khi tàu Nga phóng quả Skval và đồng thời báo cáo vị trí của mình qua tiếng động cơ của skval lúc ban đầu, dù mất 10s thì vẫn đủ cho tàu bên kia biết vị trí tương đối. Tàu bên kia không cần phải phát sonar chủ động rồi mới phóng ngư lôi bắn trả mà có thể bắn trả ngay dựa vào vị trí tương đối xác định được qua tiếng động cơ của skval. Cũng giống như mấy cái tên lửa AA fire-and-forget tầm trung/xa ý, nếu không được mid-course-guidance, thì nó cứ bay tới khu vực tính trước và bật radar lên tìm mục tiêu. Ngư lôi cũng vậy, người ta phóng ngư lôi vào vị trí phát hiện được, tới khu vực ấy thì ngư lôi bật sonar lên để tìm mục tiêu. Lag 20 giây thì cũng thế thôi.
    Thế còn tàu dừng chân vịt, tớ cũng không nghĩ tới chuyện nó sẽ nằm im, dù cậu có nói đâu đó chuyện tàu Nga nằm im phục kích. Tắt chân vịt thì tàu ngầm trôi được bao xa nữa, và xuống sâu được bao nhiêu mét? Tắt chân vịt, vận tốc giảm nhanh, thì phóng decoy cũng không giúp gì nhiều, vì dù có lừa được ngư lôi thì decoy không cách tàu đủ xa để giúp tàu thoát khỏi vụ nổ của ngư lôi.
    Trong tiếng ồn khủng khiếp của skval, tớ e rằng sonar chủ động, nếu ở gần quả skval đang chạy, thì cũng mất điện luôn. Còn chuyện skval dùng sonar chủ động thì tớ không chắc lắm. Skval hiện thời thì vẫn không có dẫn đường, bắn thẳng chạy thẳng. Người ta định gắn cái đầu dò nào lên đấy thì tớ không biết, nhưng nếu gắn cái đầu dò bằng sonar lên thì hơi hài, khi nó chạy nhanh như thế.
    Động cơ turbin thì tớ lại càng không rành. Cậu giải thích giùm tớ là cái động cơ turbin cần cái gì để quay turbin? Có phải dùng khí phun xịt để quay turbin không? Vì theo tớ hiểu là cái turbin nó có mấy cái cánh đón luồng khí.
    Từ 10+ thành 50 cũng để cho cậu đỡ thấy gai gai thôi. Tớ thì chẳng biết tụi Mẽo nó có biết cái lệ làng của cậu không, nhưng tớ thì cứ phăng ngay ra theo từ ngữ, tiếng Anh hay tiếng Việt, thì HƠN 10 km có nghĩa là bất kỳ số nào lớn hơn 10 km. Và đấy là cách thông báo về tính năng vũ khí hay những gì cần bảo mật của họ. Cậu có thể cho nó là 800 km cũng được, họ cũng không quan tâm.
    Còn chuyện khoa học kỹ thuật vật lý phổ thông kết hợp với lệ làng thì cũng rất thú vị, nhưng chắc hẳn không phải là chuyện ta đang nói ở đây.
  4. doctorhuy

    doctorhuy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/04/2007
    Bài viết:
    425
    Đã được thích:
    0
    Về cái thông số vk, thì tôi cũng muốn nói lại là hoàn toàn chỉ mang tính tham khảo, chính xác tới đâu thì tuy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nhưng rõ ràng là trong số các loại vk, tàu ngầm (và các loại vk của nó) là nằm trong số những khí tài có thông số mơ hồ nhất. Thứ nhất vì nó liên wan đến một đống sắt trị giá cả tỷ dollar cùng với cả trăm mạng người, hơn nữa một số tàu ngầm là trụ cột của sức mạnh hạt nhân.
    Nguyên nhân thứ 2, wan trọng hơn, đó là tàu ngầm hoạt động hàm trăm m trong lòng biển, nó làm gì dưới đó thì có trời biết. Vd như khi ta thử quả 1 tên lửa từ 1 tàu nổi, thì tầm bắn của nó rất dễ bị đối phương phát hiện. Có muốn xạo cũng khó.
    Cụ thể về cái Mk-48, các bác vào FAS sẽ thấy có đến 3 cái thông số khác nhau: Official, Reported, và Actual. Đủ thấy cái tính "tham khảo" và "mơ hồ" của các thông số vk.
  5. congchi1

    congchi1 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    25/12/2006
    Bài viết:
    902
    Đã được thích:
    0
    Cái này bác kiên nhầm. Ở dưới mặt biển 10at, 20at đi nữa thì chả có lý do gì mấy ku kỹ sư không làm cân bằng áp suất đó với áp suất khí bên trong. Khi áp suất khí trên pittong (trong xi lanh) và dưới pittong (trong khoang trục cam) cùng cân bằng 20at (VD thế) thì để đẩy khí trong xilanh ra cũng như trên mặt đất thôi.
    Trong các phương trình về nhiệt động lực học, trong một khoảng rộng, các thông số được tính thông qua tỷ lệ p1/p2, không phụ thuộc vào trị tuyệt đối.
  6. kien0989

    kien0989 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/02/2006
    Bài viết:
    4.157
    Đã được thích:
    1.672
  7. SSX

    SSX Guest

    Còn nhiều thứ chưa thể đồng ý với bác hairyscary:
    1. Việc công bố thông số MK-48 như ý bác là trái với thông thường. Để che giấu thông tin thực sự người ta có nhiều cách, khi mà nói theo kiểu muốn hiểu thế nào cũng được thì không phải là công bố thông tin. Ví dụ nói dân số VN hơn 80 triệu thì có thể hiểu là không nhiều hơn 85 triệu lẻ 1 người.
    Hơn nữa việc hiểu thông số kỹ thuật của vũ khí như thế này là chưa từng có tiền lệ. Đây mới là lần đầu tiên em gặp. Việc này cũng không giống với cách thông thường mà Mỹ hay công bố về vũ khí của mình. Ngay bản thân khái niệm range là vùng, khoảng, phạm vi, mức độ đã có nghĩa là bị hạn chế trên và hạn chế dưới. Nó chỉ có nghĩa khi bị con số đi sau giới hạn. Khi người ta bỏ con số hạn chế dưới thì ngầm hiểu nó là = 0.
    Nếu theo cách diễn giải của bác thì thông số depth có nghĩa là không bao giờ torpedo bắn được tầu nổi vì depth chỉ có lớn hơn mà thôi. Có vô lý không?
    2. Các tài liệu nói: nhìn chung các torpedo đều có thể phóng theo kiểu ASROC. Nhưng theo chỗ được biết thì trên các tầu ngầm nói chung ống phóng thẳng đứng chỉ dùng cho Trident và tomahawk, còn torpedo có ống phóng nằm ngang ở mũi tầu, hơn nữa hình dáng và cánh không cho phép con MK-48 hạng nặng này bay được. Nếu muốn bay chắc phải lắp thêm cái gì đấy nữa.
    Tất nhiên cũng có thể có ngoại lệ (lại ngoại lệ) xin được bác chỉ giáo thêm.
    Được SSX sửa chữa / chuyển vào 20:21 ngày 08/08/2007
  8. doctorhuy

    doctorhuy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/04/2007
    Bài viết:
    425
    Đã được thích:
    0
    "Còn về việc phóng ngư lôi đáp trả vào vị trí skval, vâng ạ, 11km đi mất 11 phút, thì tầu mẹ đã xa chỗ đấy bao nhiêu rồi ạ, có còn loanh quanh trong bán kính 4km đó để mà dò tìm không ???"
    Chú kien chóng wên thế, chẳng fải chú đã dừng tàu rồi sao? Hay chú chủ tâm dừng ngay luồng hải lưu?
    "@ bác haryscary: vấn đề sonar bác quên mất là sonar dùng siêu âm, còn phổ skval tạo không có siêu âm. Vì thế nên giống con dơi bay trong tiếng công nông nổ, cả 2 tầu ngầm và các đầu dò sonar vẫn hoạt động rất là phình phường"
    Sao chú lại có thể so sánh sonar của tàu ngầm với của ngư lôi được? Làm gì có con ngư lôi nào mang được các thiết bị tinh vi như trên tàu ngầm.
    Chưa kể chú vẫn chưa "sáng tác" ra được cách nào để khắc phục khả năng cơ động kém của nó.
    "Mặt khác, ngư lôi tầm xa lại cần sự yên lặng vì nó cần đến vài chục phút hành trình đến vùng tìm kiếm chủ động, việc tự làm lộ sẽ dễ dàng bị đối phó sớm và giảm hiệu quả tiêu diệt mục tiêu. Trên tiêu chí này, MK-48 cũng lại đi sau đồ Nga"
    Chắc chú lại sắp sửa nói rằng chú biết chinh xác mức độ ồn của các loại ngư lôi?
  9. kien0989

    kien0989 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    04/02/2006
    Bài viết:
    4.157
    Đã được thích:
    1.672
    Chúc đóc tờ có thể giải thích, thuyết trình thay vì chỉ hỏi không ?
    Hôm trước đã bi bô về GPS, bị dán cái topic hoành tráng vào mũi im tịt luôn, hôm nay không hiểu sang vấn đề sonar có thế không đây.
    Chuyện trả lời câu hỏi ngớ ngẩn của chú không phải trọng tâm của anh, chú đóc tờ ạ. Trước khi muốn moi thêm câu trả lời của anh, chú thử trả lời mấy câu nhập môn này xem nhá:
    Sonar là gì? Phân loại? Sonar mã hóa như thế nào?
    Chú cứ từ từ trả lời, nếu qua 3 câu nhập môn này anh sẽ trả lời chú để làm sao bù đắp một phần cho cái đầu đặc sệt của chú, đóc tờ nhé
    @ các bác: rất buồn cười khi một số bác rất thích thuyết phục người khác tưởng tượng con số 10+ thành 50, mà khi nói đến những cái tốc độ M3.5+ của Mig25 chả hạn, lại có thái độ ngược 180o luôn. À, ví dụ cái tầm 600+ của Granit cho nó đỡ lạc đề nhỉ
    Được kien0989 sửa chữa / chuyển vào 21:35 ngày 08/08/2007
  10. kemetmoi

    kemetmoi Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/09/2003
    Bài viết:
    648
    Đã được thích:
    393
    @ bác Đồ Họa, em hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bác về vai trò của KQ trong chiến tranh, điều này đã được chứng minh từ trong WW2 cơ và có ai nghi ngờ nó đâu. Tuy nhiên việc quá lệ thuộc vào KQ có thể dẫn đến những hậu quả tai hại, bác đồng ý chứ?
    Ví dụ: Theo kế hoạch ngày X phải đổ bộ lên bãi biển Y, tuy nhiên vào ngày X-1 chẳng hạn, xuất hiện một cơn bão lớn, do đó phải lùi thời gian đổ bộ lại do các carrier không đảm bảo air cover, kế hoạch bị chậm lại phát sinh bao vấn đề nữa!
    Riêng về việc bác nói không thể vô hiệu hóa (trong một khoảng thời gian nhất định) các hoạt động yểm trợ của một group 3 carrier, em không tán thành, nếu thích bác cứ chọn một khu vực cụ thể trên map đi, rồi bố trí các carrier yểm hộ trợ lực lượng đổ bộ, em đảm bảo kiểu gì cũng sẽ có cách buộc nó phải gián đoạn hoạt động yểm trợ bộ binh trong thời gian tối thiểu cũng là 12 tiếng.

Chia sẻ trang này