1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tàu con thoi Mỹ - Nga

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi sonyclie, 22/11/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. TuanDam

    TuanDam Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/08/2005
    Bài viết:
    229
    Đã được thích:
    0
    Hồi trước mình có xem đâu đó, họ nói công nghệ lắp ráp tầu nằm ngang rồi mới dựng lên là công nghệ tương đối khó, chỉ có Nga làm và làm được. Lắp ráp nằm ngàng rất nhanh, lắp luôn tại bệ phóng nhưng khó là lúc dựng cái đống khổng lồ đó lên sao cho không hỏng hóc vỡ đổ. Lắp ráp đứng khó hơn ráp ngang nhiều vì đòi hỏi phải có bộ giàn giáo khổng lồ, cần cẩu cao... chưa kể làm việc trên cao cũng khó hơn làm việc dưới mặt đất.
    Hình như xem trên ty vi thấy có dự định làm 1 cái xa lan thật lớn, cho tên lửa lên, kéo đến đường xích đạo và phóng. Vì vận chuyển tên lửa trên biển không thể đi đứng được nên cái thằng đưa ra dự án ấy phải hợp tác với Nga vì chỉ có Nga biết dựng tên lửa nằm ngang thành thẳng đứng.
    Người Nga biết dựng tên lửa nhưng người Mỹ mới đáng mặt anh tài, họ dựng được ... lên = viagra. Nhân loại phải biết ơn Mỹ vì cái này hơn nhiều chuyện Nga dựng tên lửa.
    Được tuandam sửa chữa / chuyển vào 18:53 ngày 26/11/2007
  2. SSX

    SSX Guest

    Hay dựng hay dựng hay vậy????????????????
  3. than_dau_tuat

    than_dau_tuat Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/09/2005
    Bài viết:
    791
    Đã được thích:
    304
    Bu-sờ-tơ Nga tốt hơn Mỹ, bạn này nói liều quá???
    LarvaNH thích bài này.
  4. sonyclie

    sonyclie Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/08/2003
    Bài viết:
    606
    Đã được thích:
    0
    Cho bác ấy tí thông tin đi bác Than_Dau_Tuat
    Được sonyclie sửa chữa / chuyển vào 01:53 ngày 27/11/2007
  5. hairyscary

    hairyscary Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/10/2003
    Bài viết:
    1.354
    Đã được thích:
    1
    Giật mình tưởng ai, hoá ra Huyphuc.
    Tớ bẩu như thế ở cái chỗ nào nhỉ? Cậu nói liều quá .
    Đọc kỹ rồi hãy phán nhé, bạn hiền. Chứ không cứ phải phân trần thế này lại thành xì pam mất.
    Cậu vẫn chưa cho tớ thêm thông tin về loại đá đặc biệt chỉ có ở Brazin đấy.
    Nhân tiện cái chuyện đá đặc biệt này, theo cái site mà đồng chí nào đã post lên ở trên, các miếng gốm chịu nhiệt hay gì đấy gắn ở mặt dưới tàu Buran được thiết kế và cắt riêng từng miếng, đảm bảo ghép sát vào nhau, và không miếng nào giống miếng nào. Yêu cầu như vậy nên không có chuyện vẽ với cắt thủ công được. Chắc là lại máy tính vẽ và điều khiển máy cắt. Không chỉ ghép khít, mà còn giảm thiểu các góc nhọn (sharp). Đảm bảo nhẵn nhụi hết cỡ.
    Và cứ theo cái site đấy thì bụng của Buran deck phải chỉ kim loại như bạn Huyphuc bẩu trong bài trước.
    <BLOCKQUOTE id=quote><font size=1 face="Arial" id=quote>Trích từ:
    Buran sử dụng phương pháp hãm của tầu liên hợp nhưng chỉ thay dù bằng cánh. Động cơ đưa tầu vào vùng không khí đặc, tầu được hãm trong đó. Nhờ thế, phần bụng Buran không chịu nhiệt dộ quá cao, được làm bằng kim loại, chắc chắn
    [/QUOTE]
    Không biết kim loại mà Huyphuc bẩu là cái kim loại gì, làm ơn cho biết với.
    E***: không phải cái site buran-energia đấy, mà là site này: http://www.buran.ru/htm/molniya5.htm
    Trong site này nói hơi nhiều về cái chuyện làm những miếng gốm chịu nhiệt cho Buran. Site này cũng có vấn đề do nổ dữ quá, nên hình so sánh các mức độ chịu nhiệt ở từng phần của tàu con thoi Mẽo với Buran, các bác ý lại để mức chịu nhiệt của tàu Mẽo ở độ K. Theo cái hình so sánh đấy, mức chịu nhiệt cao nhất, ở đúng cái điểm sẽ bị nướng nóng nhất của tàu con thoi Mẽo, là 1755 độ K, và v.v. Nếu đúng vậy thì với mức chịu nhiệt như thế, các tàu con thoi Mẽo đã bị nấu chảy hết khi trở về trái đấy ngay trong chuyến bay đầu tiên của mỗi tàu. Hic, chắc là lỗi... vẽ nhầm
    Được hairyscary sửa chữa / chuyển vào 13:22 ngày 27/11/2007
  6. than_dau_tuat

    than_dau_tuat Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/09/2005
    Bài viết:
    791
    Đã được thích:
    304
    Ảnh về các hoạt động của AN-225. Nhắc lại, đây là máy bay chở hàng xuyên lực địa. Nhiệm vụ chở tầu con thoi chỉ là một việc rất phụ của nó.
    http://www.air-and-space.com/Antonov%20An-225%20Mriya.htm
    hairyscary NHẦM RỒI.
    Cả tầu Nga và Mỹ đều sử dụng hệ thống đẩy như nhau. Tầu Nga phát triển sau nên có nhiều điểm hiện đại hơn. Ví như thay đổi lực đảy tên lửa chính linh hoạt hơn, thay đỏi được giá thành phóng.
    Nhưng cả hai đều dùng tên lửa lỏng nhiên liệu thô là tên lửa chính. Khi mới xuất phát, cả hai đều dùng tên lửa rắn trợ lực. Khi lên cao, đều dùng nhiên liệu đắt tiền chạy Oxy.
    Đã là nhiên liệu rắn thì đều phải đúc trong nhà máy lắp ráp.
    Nhiên liệu rắn rẻ, hoạt động tin cậy. Nhưng nhien liệu rắn không điều khiển được phản ứng cháy.
    Một thuận lợi của Nga là động cơ tên lửa trợ lực lại có thể hoạt động dộc lập như một tên lửa khá mạnh. Đây là tên lửa Zenhít. Hiện nay, đây là tên lửa đẩy rẻ và an toàn cũng vào hàng bậc nhất. Zenhít có thuận lợi, đây là tên lửa đẩy khá lớn nhưng hoàn toàn rắn. Nhờ đó, nó có thể đẩy hầu hết vệ tinh thương mại. Nhưng lại có ưu thế của nhiên liệu rắn là vận chuyển xa.
    Hiện Zenhít là tên lửa đẩy của chương trình hợp tác nhiều nước, chủ chốt là Nga, U, Mỹ. Tên lửa được chở đến bệ phóng trên biển, chọn vị trí phóng rất thuận lợi. Năm nay cũng đã có một phát nổ (hai phát khác thành công), nhìn chung, mức độ an toàn rất tốt. Đây là sản phẩm hiện đang kiếm ăn rôm rả nằm trong chương trình Buran.
    Đến 2008, người Nga hoàn thành chương trình "Buran nhỏ". Đây là một tầu con thoi rất nhỏ. Nga đóng tiếp chiếc AN-225 cõng Buran thứ 2. Chiếc AN-225 này cõng toàn bộ tên lửa đẩy và nhiên liệu của tầu con thoi, phóng nó trên không. Đây sẽ là phương pháp phóng vệ tinh độc đáo và tiết kiệm nhất.
    To xuankhanh90:
    Tầu con thoi của Mỹ hoạt động hết sức nguy hiểm. Người ta cố dùng nó để xây xong ISS, nhưng hầu hết các chuyến bay đều có vấn đề với xốp cách nhiệt. Từ năm 2010 đến 2018 Nga hoàn toàn độc quyền chở đi về ISS, trước đây, từ 2003-2007 thì đã như thế. Tầu con thoi mới chỉ hoạt động mạnh trở lại cuối 2007. Tầu con thoi đã kéo các kế hoạch phát triển tầu mới chậm lại 10 năm.
    Được than_dau_tuat sửa chữa / chuyển vào 23:26 ngày 27/11/2007
    LarvaNH thích bài này.
  7. sonyclie

    sonyclie Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/08/2003
    Bài viết:
    606
    Đã được thích:
    0
    @ than_dau_tuat: link của bác đưa không work, bác cho em xin cái khác nhé.
    Nhờ bác em hiểu thêm về nhiên liệu dùng cho các tàu con thoi, em đồng ý với bác về 1 số cải tiến của Buran so với tàu Mỹ nhưng nếu nói "Tầu con thoi của Mỹ hoạt động hết sức nguy hiểm" em nghĩ hơi quá dù là đúng là có sự cố về các tấm cách nhiệt, đúng là nếu để xảy ra sự cố với heat shield thì bất cứ thứ gì cũng.... lên đừơng, nhưng nếu nói như cách nói của bác thì người đọc có thể hiểu nhầm "bay là... chết"
  8. a2p2t

    a2p2t Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/05/2006
    Bài viết:
    925
    Đã được thích:
    2
    Nhà em lang thang vừa tìm được cái này.
    Về mặt ý tưởng, Buran của LX đã có từ năm 1954, dự án có tên Burya, đã được bay thử nghiệm năm 1957 (khá giống với cái Klipper).
    http://www.fas.org/nuke/guide/russia/icbm/burya.htm
    Ảnh của cái Burya (tiền thân của Buran) ở trang này http://www.darkroastedblend.com/2007/11/rare-photos-of-russian-buran-space.html
    [​IMG]
    [​IMG]
    Published in early "popular science-like" magazine in Russia were concept and plans of an orbital plan, similar to the American ideas at the time:
    [​IMG]
    Trong trang này, phần ****pit, bọn nó chê của Buran "ọp ẹp", khá giống suy nghĩ "trông bẩn bẩn" của bác tifosi.
    Đọc phần comment ở dưới cũng hay hay.
    Được a2p2t sửa chữa / chuyển vào 02:01 ngày 28/11/2007
  9. hairyscary

    hairyscary Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/10/2003
    Bài viết:
    1.354
    Đã được thích:
    1
    Hic, lại giật mình.
    Chuyện booster của Mẽo dùng nhiên liệu rắn thì khỏi phải bàn, phải không ạ.
    Thế còn của Nga, khi cậu viết là ''dùng tên lửa rắn'' và Zenit là tên lửa ''hoàn toàn rắn'', tớ có thể hiểu là rắn ở đây là nhiên liệu rắn được không?! Nếu đúng như vậy thì phải hiểu ý cậu bảo là cái booster của Energia là dùng nhiên liệu rắn, đúng không.
    Cái site buran-energia cậu nào đã đưa ra nó cho biết là booster của Energia dùng kerosene và LOX. Kerosene là lỏng hay rắn thì khỏi phải bàn. Booster của Energia nói trên dùng tầng đầu của Zenit-2. Cái site đấy cũng bảo Zenit-2 dùng nhiên liệu lỏng.
    [​IMG]
    Tìm trên mạng, các site cũng cho biết tầng thứ nhất của Zenit-2 dùng nhiên liệu lỏng, nếu không nói là cả tầng thứ 2, và tầng thứ 3 khi có tầng thứ 3 . FAS cũng bẩu là nó dùng kerosene và LOX.
    Tớ ngoại đạo, nhìn vào đống ống phụt của động cơ tên lửa ở dưới cái booster của Energia thì nghĩ ngay nó dùng nhiên liệu lỏng.
    Tớ chỉ tìm được thông tin trên mạng thế thôi. Cậu có tài liệu nào nói khác thì chia sẻ cùng mọi người cho vui.
  10. sonyclie

    sonyclie Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/08/2003
    Bài viết:
    606
    Đã được thích:
    0
    Chi phí 1 lần phóng + bay về của tàu Mỹ - Nga như thế nào các bác nhẫy ?! Có bác nào có thông tin này không?

Chia sẻ trang này