1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tàu Tưởng hay Tàu Mao đã đánh đuổi Nhật?

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi dragonboy1080, 27/05/2015.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. darkkainyn

  darkkainyn Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  21/04/2012
  Bài viết:
  521
  Đã được thích:
  182
  :v ông uman không nên bận tâm làm gì,troll mod nuôi câu view ấy mà
 2. Bat_Lo_Quan

  Bat_Lo_Quan Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  01/10/2015
  Bài viết:
  947
  Đã được thích:
  235
  16/10/1934: Hồng quân Trung Quốc bắt đầu Vạn lý Trường chinh
  Posted on 16/10/2015 by hoanghannom
  [​IMG]
  [​IMG]

  Nguồn: “The Long March,” History.com (truy cập ngày 15/10/2015).

  Biên dịch & Hiệu đính: Nguyễn Huy Hoàng

  Vào ngày này năm 1934, Hồng quân cộng sản Trung Quốc vượt qua giới tuyến của quân đội Quốc Dân Đảng, bắt đầu một cuộc rút quân lịch sử từ căn cứ bị vây hãm của họ ở miền Đông Nam Trung Quốc. Được biết đến dưới tên gọi “Trường chinh,” cuộc rút lui này kéo dài 368 ngày (có tài liệu tính 370 ngày hoặc hơn) trên hành trình dài hơn 9.000 cây số, gần gấp đôi khoảng cách giữa bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ.

  Cuộc nội chiến Trung Quốc giữa Quốc Dân Đảng và Đảng Cộng sản nổ ra từ năm 1927. Năm 1931, nhà lãnh đạo Cộng sản Mao Trạch Đông được bầu làm ************* Cộng hoà Xô viết Trung Hoa mới thành lập, đặt trụ sở tại tỉnh Giang Tây ở miền Đông Nam Trung Quốc. Từ năm 1930 đến năm 1934, các lực lượng Quốc Dân Đảng của Tưởng Giới Thạch đã tiến hành năm chiến dịch bao vây Cộng hòa Xô viết Trung Hoa.

  Dưới sự lãnh đạo của Mao, Cộng sản Trung Quốc đã sử dụng chiến thuật du kích để chống lại thành công bốn chiến dịch đầu tiên, nhưng trong chiến dịch tổng tấn công lần thứ năm, Tưởng đã tập trung đến 70 vạn quân, xây dựng công sự xung quanh các căn cứ của quân Cộng sản. Hàng trăm ngàn nông dân đã bị giết hại hoặc chết đói trong cuộc vây hãm, và Mao bị Ủy ban Trung ương Đảng truất quyền Chủ tịch. Ban lãnh đạo Cộng sản mới (lúc này Bác Cổ làm Tổng Bí thư) sử dụng nhiều chiến thuật chiến tranh thông thường hơn, khiến lực lượng Hồng quân Cộng sản bị tiêu hao đáng kể.

  Trước thất bại sắp xảy đến, phe Cộng sản quyết định phá vỡ vòng vây của Tưởng ở những điểm yếu nhất. Cuộc Trường chinh bắt đầu lúc 5 giờ chiều ngày 16 tháng 10 năm 1934. Sự bí mật và chiến thuật quấy phá đã khiến phe Quốc Dân phải mất vài tuần mới nhận ra lực lượng chính của Hồng quân đã bắt đầu rút chạy. Lực lượng Trường chinh ban đầu gồm 86.000 lính, 15.000 nhân viên quân sự, và 35 phụ nữ. Vũ khí và lương thực được vác hoặc chở trong xe ngựa kéo, dòng người rút lui trải dài đến hơn 80 cây số. Hồng quân thường nghỉ ngày đi đêm, và khi quân Tưởng không ở gần, có thể thấy những ngọn đuốc xếp thành hàng ngoằn ngoèo qua các thung lũng và núi đồi từ xa.

  Thảm họa đầu tiên của cuộc Trường chinh đến vào tháng 11, khi các lực lượng Quốc Dân chặn đường Hồng quân qua sông Tương Giang. Mất gần một tuần lễ Hồng quân mới chọc thủng được phòng tuyến và thiệt hại gần 50.000 người – hơn một nửa quân số. Sau thất bại đó, Mao dần lấy lại được ảnh hưởng của mình, và trong tháng 1 năm 1935 ông được bầu lại làm Chủ tịch Đảng trong một cuộc họp của các lãnh đạo Đảng tổ chức tại thị trấn Tuân Nghĩa.

  Mao thay đổi chiến lược, chia lực lượng thành nhiều quân đoàn đi theo nhiều hướng khác nhau để đánh lạc hướng quân địch. Đồng thời tránh tấn công trực tiếp vào các căn cứ Quốc Dân. Điểm đến của cuộc Trường chinh được chuyển sang tỉnh Thiểm Tây, ở tận miền Tây Bắc, nơi Hồng quân Cộng sản hi vọng có thể đánh đuổi quân Nhật Bản xâm lược và giành được sự kính trọng của quần chúng Trung Quốc. Sau khi trải qua nhiều cơn đói khát, các cuộc đụng độ gần như hàng ngày với các lực lượng Quốc Dân Đảng, các đoàn quân của Mao dừng chân tại Vạn lý Trường thành vào ngày 20 tháng 10 năm 1935. Cuộc Trường chinh kết thúc.

  Trong cuộc Vạn lý Trường chinh, Hồng quân Cộng sản đã vượt qua 24 con sông và 18 rặng núi, đa phần phủ tuyết trắng. Chỉ có 7.000 người hoàn thành cuộc hành trình này. Đây là cuộc hành quân liên tục dài nhất trong lịch sử chiến tranh và xác lập vai trò của Mao Trạch Đông như là nhà lãnh đạo không thể tranh cãi của Cộng sản Trung Quốc. Noi gương chủ nghĩa anh hùng và sự quyết tâm của những người cộng sản trong cuộc Trường chinh, hàng ngàn thanh niên Trung Quốc đã tới Thiểm Tây để gia nhập lực lượng Hồng quân của Mao. Sau khi chiến đấu với Nhật Bản trong một thập niên, Nội chiến Trung Quốc tiếp diễn từ năm 1945. Bốn năm sau đó, các lực lượng Quốc Dân Đảng bị đánh bại, Mao tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông tiếp tục lãnh đạo đất nước cho đến khi qua đời năm 1976.

  - See more at: http://nghiencuuquocte.net/2015/10/...dau-van-ly-truong-chinh/#sthash.Ml0P4pXp.dpuf
  http://nghiencuuquocte.net/2015/10/16/hong-quan-trung-quoc-bat-dau-van-ly-truong-chinh/
  --- Gộp bài viết: 21/10/2015, Bài cũ từ: 21/10/2015 ---
  Nếu ko có cuộc vạn lý trường chinh thì cũng ko có nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ko có lực lượng đối đầu với 80% phát xít Nhật tại lục địa Đông Á, ko có nước hỗ trợ các nước Đông Á, Đông Nam Á anh em dành độc lập dân tộc
 3. tatpcit

  tatpcit Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  13/03/2007
  Bài viết:
  282
  Đã được thích:
  888
  Tưởng hay Mao gì thì cũng đều là Tàu cả.
 4. MafiaMichelHung

  MafiaMichelHung Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  26/10/2014
  Bài viết:
  377
  Đã được thích:
  93
  chỉ là Nhật rút chứ không phải họ bị đánh bại
  convitbuoc thích bài này.
 5. thanhle2004

  thanhle2004 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/06/2004
  Bài viết:
  1.926
  Đã được thích:
  1.041
  Từ 86000 người xuống còn 7000 người, vãi cả vạn lý trường chinh.
  Chắc cuộc rút quân của Napoleon khỏi nước Nga, hay VNCH rút khỏi Tây Nguyên chắc cũng không thảm hại như thế.
  Nhật nó không tiến lên phía bắc, là vì chiến lược của nó là tiến xuống phía nam mở đường đánh thông với Đông Nam Á để vận chuyển hàng hoá cho chính quốc, thay cho đường biển bị hải quân Mỹ phong toả, nhờ thế mà anh Mao nhà ta mới yên ổn ngồi ở Diên An chứ hào hùng gì mà khoe.
  Tàu Tưởng tuy thua nhiều, nhưng nó vẫn là Quân đội chính phối hợp với Đồng Minh chiến thắng ở miến điện, có hơn anh Mao suốt ngày ru rú một chỗ.
  Lần cập nhật cuối: 23/10/2015
  dragonboy1080 thích bài này.
 6. Bat_Lo_Quan

  Bat_Lo_Quan Thành viên rất tích cực Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  01/10/2015
  Bài viết:
  947
  Đã được thích:
  235
  Lúc đó vừa đói khát vừa phải đánh với vòng vây quân Tưởng hùng mạnh, ko chết mới lạ, gặp George washington cũng chết tươi rồi, có biết washington chỉ huy trận nào lớn là thua trận đấy không ? toàn phải trốn chui lủi làm chăn bò, đọc tuyên ngôn độc lập trong chuồng ngựa, kêu gào Nga, Pháp giúp

  Nói ngờ u, VNCH rút quân mất cả nước, Napoleon rút quân bị đi đày, còn Mao Chủ Tịch rút quân có cả giang sơn

  Nhật tuổi tôm mà tiến lên phía bắc, bị chiến dịch Trăm Trung Đoàn của Tướng Chu Đức và Bành Đức Hoài, lãnh đạo Bát Lộ quân đánh tan tác dù có đại pháo, xe tank, máy bay khí độc các kiểu vẫn thua, Bát Lộ quân lúc đó còn ko có súng bazoka, pháo chống tank cũng ko, chỉ ôm bom mà cảm tử quân, mà binh lực Nhật huy động đánh Bát Lộ quân đông hơn huy động đánh Nam Kinh của phe Tưởng nhé, nên đừng có nhai lại luận điệu lấy thịt đè người, quân TQ thiệt hại cũng ít hơn Nhật, chính vì ko tiến được lên phía bắc, nên bị cả 2 phía Mao, Tưởng kìm chân tại lục địa TQ, 80% sức mạnh Nhật bị suy yếu, Mỹ, Anh, Úc, Hà Lan mới rãnh tay đối phó với Nhật ở đảo xa, Nhật lúc đó có tàu to súng lớn nhưng thiếu nhân lực, vì phần lớn bị kìm chân ở TQ rồi, cũng chính vì ko chiếm trọn được lục địa TQ, nên tài nguyên khai thác ko đủ lấp thiệt hại, dẫn đến thất bại thảm hại trước Đ-M.

  Tàu Tưởng mà ko có Bát Lộ quân chia lửa thì Tưởng và Tống Mỹ Linh bị Nhật chém đầu luôn rồi, Nhật vạch kế hoạch tạo thòng lọng từ phía bắc đánh xuống sông Dương Tử, nơi Tưởng trốn chui lủi cùng vợ, nhưng ai ngờ bị Bát Lộ quân chặn mất tiêu, phá sản, mà chú em có biết là quân Nhật trên lục địa TQ đầu hàng chính thức khi nào ko ? ngày 9-9-1945 quân Nhật trên toàn bộ lục địa TQ và các nước thuộc địa mới chính thức đầu hàng, sau khi phương diện quân Viễn Đông cùng Bát Lộ quân đánh tan quân quan đông nhé, hơn nữa các tướng lĩnh Tưởng, sau khi Nam Kinh thất thủ đều tự phong làm lãnh chúa, làm vương ở các vùng Nhật chưa đánh chiếm được, sau đó đều quy hàng, tòng quân cho Nhật, phe của Mao Chủ Tịch chưa bao giờ có kẻ phản bội, sau này đám ô hợp phản quốc Quốc Dân Đảng đó, quy lại làm 1 cũng gọi là Trung Hoa Dân Quốc (Nam Kinh, chính quyền Uông Tinh Vệ) cùng với chính quyền bù nhìn của Mãn Châu, 2 trợ thủ đắc lực quân số đông trên lục địa TQ của Nhật

  Chiến Dịch Trăm trung đoàn quân số ít hơn địch, trang bị lạc hậu nhưng với chiến lược tốt, hiệp đồng dân vận, chiến đấu vì lý tưởng, vì tự do dân tộc, khác xa bọn Tưởng chiến đấu vì nước Mỹ, cuối cùng đã đánh bại giã tâm của Nhật, với thiệt hại ít hơn đối thủ, trong lúc đó Nhật là quân đội số 1 tại Châu Á lúc bấy giờ

  https://en.wikipedia.org/wiki/Hundred_Regiments_Offensive

  Chiến dịch Ichi-Go, Tưởng có quân số đông hơn, được Mỹ yểm trợ hỏa lực không quân, đánh với 1 lực lượng Nhật đang rệu rã, quân số ít hơn, vậy mà cuối cùng vẫn thua đau đớn, vì quân Tưởng hèn hạ và bạc nhược

  https://en.wikipedia.org/wiki/Operation_Ichi-Go
  Lần cập nhật cuối: 23/10/2015
  dragonboy1080newbieshn thích bài này.
 7. Goi

  Goi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/09/2018
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  1
  Theo hồi ký của bác sĩ riêng của Mao là Lý Chí Thỏa thì Mao Tân Vũ có vẻ là mao tráng men. Mao Ngạn Thanh bị tâm thần nhưng nhờ có Mao vẫn lấy được vợ. Nhưng khi Mao Tân Vũ ra đời Mao rất dửng dưng. Chắc là đoán ra con trai Mao tâm thần nên có đứa tráng men,
 8. newbieshn

  newbieshn Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  15/03/2018
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  92
  cụ chuẩn ạ, éo hiểu đầu chứa gì mà cho là cuộc rút quân của Napoleon khỏi nước Nga, hay VNCH rút khỏi Tây Nguyên chắc cũng không thảm hại như thế. Một đằng rút lui chạy tụt quần mất dép, một đằng có cả giang sơn
  Nhật méo tiến lên được phía Bắc chứ tiến đuợc nó đã tiến.
  dragonboy1080 thích bài này.

Chia sẻ trang này