1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tây Nguyên mến yêu - ATC

Chủ đề trong 'Hồi ức về các chuyến đi' bởi despi, 06/04/2002.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. despi

  despi Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/04/2001
  Bài viết:
  1.990
  Đã được thích:
  1
  Tây Nguyên mến yêu - ATC

  Với những văn nghệ sĩ từng có quãng đời gắn bó với Tây Nguyên thì miền đất này đã trở thành tình yêu mãnh liệt và ơn sâu nghĩa nặng. Phóng khoáng và nồng hậu, giàu tinh thần thượng võ và truyền thống văn hóa, Tây Nguyên đã giúp họ trưởng thành về thể chất, ý chí, văn hóa và cho họ nguồn cảm hứng sáng tạo không bao giờ cạn.

  Mùa này đã có những hạt mưa, nhỏ thôi, rất nhỏ, đủ cho rừng săng lẻ bật lên chùm lá non, ong tụ về kiếm nhụy hoa, ngào mật, hoa pơlang đỏ núi, con trai con gái nghiêng ngả bên những ché rượu cần. Mùa này Tây Nguyên của tôi ơi! Nhớ quá!

  Năm nào tôi cũng trở về với Tây Nguyên của tôi vài ba bận, và lần nào cũng vậy, dẫu là một tuần, dẫu là nửa tháng, uống vơi không biết bao nhiêu rượu cần của già làng, leo bộ không biết bao nhiêu đỉnh núi, đằm mình xuống suối, nằm giữa nhà rẫy nghe tiếng nai giác vẫn không tưới được cơn khát của tôi.

  Đứng dưới chân Ngọc-lan-rông nhìn lên những mỏm núi trập trùng biết chắc mùa này rừng đang đầy hoa dẻ, và dọc những con suối, trắng nụ dâu gia.

  Đứng ở Ngọc-to-ba vẫn như còn văng vẳng tiếng đề-pa của pháo từ căn cứ giặc nã vào rừng xanh. Và cách đây ba thập kỷ, vào cái đêm tối trời ấy, cũng mùa này, chúng tôi đã đốt trụi những khẩu pháo ấy thành than. Đoàn văn công xung kích có thêm tiết mục 'Lửa cháy ở Ngọc-to-ba'.

  Rồi nhìn lên đỉnh Ngọc-dinh-rua tôi vẫn thấy bóng dáng của Anh hùng liệt sĩ Vương Văn Chài lừng lẫy giữa trời xanh. Cũng mùa này năm 1972, anh đã vít cổ một khẩu đại bác giặc nã thẳng vào Tân Cảnh, Sở chỉ huy của Sư đoàn 22 tiền phương ngụy, giặc hoảng sợ, Quân đoàn trưởng Quân đoàn 11 gào khản cổ trên máy bộ đàm mà lính tráng vẫn phải bỏ chạy về Kon Tum cố thủ, bỏ lại tướng Vi Văn Bình lần thứ hai làm tù binh của quân giải phóng.

  Rồi Ngọc-giơ-lang, Ngọc-bờ-biêng, Ngọc-vin, Ngọc-kot, đỉnh Ngọc-linh nóc nhà Đông Dương cao chót vót mây phủ bốn mùa. ở mỗi đỉnh cao đều có dấu chân người lính chúng tôi để lại, chúng tôi bảo với nhau rằng 'Ai đã đặt tên cho các đỉnh núi nơi đây, hàng trăm đỉnh đều bắt đầu bằng chữ Ngọc để trong chúng tôi đâu đã dễ phai mờ'.

  Cách đây vài tháng, tôi có trở lại cái bến đò sông Pô-cô thuở ấy. Cũng mùa này chúng tôi vượt sông vào phía nam chuẩn bị cho những trận đánh lớn. Mùa này lá khộp rắc vàng những thảm cỏ. Nằm cạnh đường 19 kéo dài (Hàm Rồng đi Đức Cơ) nghe tiếng xe tăng rù rì thì căn cứ Phượng-Hoàng thỉnh thoảng chim trời bay lên hốt hoảng, chúng tôi đoán đồn giặc đã đến giờ thay ca. Mặt trời đỏ quạch lặn xuống phía tây, chúng tôi cứ năm người một lặng lẽ vượt đường 19 lúc đó còn đỏ đất ba-zan, sang bên kia đường là một bãi khách có nhiều rau tàu bay, có nhiều sắn, niềm mong ước một thuở.

  Bây giờ thì con đường ấy đã rải nhựa, cờ đỏ sao vàng phần phật ở cửa khẩu Đức Cơ. Những người lính biên phòng mời tôi uống bia, tặng cho tôi giò phong lan, nhưng những cơn sốt rét rừng vẫn còn đọng trên khuôn mặt trẻ măng của họ khiến thuở xa xưa lại ùa về trong tôi chộn rộn. Rừng vẫn nguyên vẹn như xưa tôi vẫn còn nhớ rừng xoài Đức Vinh, tôi vẫn nhớ cánh rừng mít ở Chư-i-Am cứ mùa mưa hạt mít chặn cả dòng nước chảy; tôi vẫn nhận ra chị trưởng trạm khách, nay phụ trách một cửa hàng, tôi hỏi chị:

  - Bãi khách còn không chị?

  - Còn chứ? Vẫn có một khu vực bảo tồn.

  Tôi thèm một củ sắn nướng, nướng theo kiểu ngày xưa chị đã nướng cho tôi, chị cười:

  - Sắn vẫn còn, nhưng bếp Hoàng Cầm thì không còn, làm chi mà nướng được.

  ừ nhỉ? ấy vậy mà tôi lại quên!

  Tôi đã đứng lặng bên bờ sông Sa Thày mà thuở ấy cách đây đúng 35 năm (1966) khi chiến dịch đông Sa Thày mở màn, quân ta tuyên chiến với Sư đoàn kỵ binh số một của Mỹ. Giặc rải chất độc hóa học trắng rừng, B52 lần đầu tiên rải thảm ở chiến trường Nam Việt, bom rơi xuống dòng sông, cá chết xô thành từng mảng, có những con cá hàng tạ, trông tím ruột, bầm gan. Chúng tôi, sáng ăn nắm lá lộc vừng chấm mắm ruốc, trưa bẻ đọt mây lót dạ mà vẫn dồn những 'thiên thần kỵ binh bay' chạy tít về thị xã Plây Cu án binh bất động. Bữa ấy tôi bị lạc, nhờ có già làng đưa về bản Mít-giép cho một ống cơm nương, mà hương vị của ống cơm ấy còn phảng phất đến tận bây giờ...

  Rồi cũng mùa này, một mùa mà với thế hệ chúng tôi, với Tổ quốc tôi không bao giờ quên được. Bắt đầu là những con voi sắt từ phía tây đồng loạt nhả đạn vào Ban Mê Thuột, bộ binh sau khi lấy được Bu-đrăng - Đức Lập làm bàn đạp ào lên, xe thiết giáp lầm lì xuất hiện, sức mạnh dân tộc trao cho Tây Nguyên của tôi vào trận chiến cuối cùng, Ban Mê Thuột thất thủ, từ Plây Cu, Kon Tum địch tháo chạy, và gọng kìm Phú Bổn - Cheo Reo khép lại... Tây Nguyên của tôi Đại thắng... Và chúng tôi thần tốc theo đường 14 đi về nơi còn giặc... lúc đó không kịp chia tay...

  Ôi! Mùa này Tây Nguyên của tôi ơi!

  Những người lính đã từng được rừng xanh ấp ủ, đã từng sưởi ngọn lửa của lũ làng, dẫu ở khắp bốn phương, có người chưa một lần trở lại.

  Nhưng cái mùa này thì nhớ mãi.

  Nhớ đến nao lòng!

  Hà Nội, 3-2001
  Nhà văn Trương Vĩnh Tuấn  Winning isn't every thing, it's the only thing!​
  vanhienblog thích bài này.
 2. binhhb8b

  binhhb8b Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  11/07/2013
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  1
  câu truyện này như nhật kí của bác ý nhỉ ! kể lại về những kỉ niệm với vùng đất đã từng gắn bó !
  ______________________________________________________________
  Update Fitbit One Deals in 2015.
 3. Rose_136

  Rose_136 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  29/11/2010
  Bài viết:
  3.105
  Đã được thích:
  84
  hay quas bạn ah
 4. Rose_136

  Rose_136 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  29/11/2010
  Bài viết:
  3.105
  Đã được thích:
  84
  hay quas bạn ah
 5. hathiha

  hathiha Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  30/11/2013
  Bài viết:
  192
  Đã được thích:
  23
  Tây Nguyên mến yêu
 6. dongtienhcm

  dongtienhcm Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  07/11/2013
  Bài viết:
  90
  Đã được thích:
  15
  Đọc bài cứ nghe man mác í.
 7. SamSoon113

  SamSoon113 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  12/06/2015
  Bài viết:
  115
  Đã được thích:
  17
  Kiểu lan man ấy mờ. hoho.
 8. manguyenvuaudio

  manguyenvuaudio Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/04/2016
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  hay quas bạn ah
 9. MinHouse

  MinHouse Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  15/06/2015
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  20
  Ôi hay quá ạn ơi thật là tuyệt vời luôn ấy .
 10. baongoc95vl

  baongoc95vl Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  01/09/2015
  Bài viết:
  203
  Đã được thích:
  1
  tây nguyên như ngôi nhà thứ 2 của tôi

Chia sẻ trang này