1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

TENNIS HIỆN ĐẠI

Chủ đề trong 'Tennis' bởi xipomos, 19/03/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. tacke171

  tacke171 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/01/2006
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Những bước nhỏ dẫn tới thành công
  Cách cải thiện bước di chuyển của bạn tạo cho bạn là một tay chơi ổn định.
  Vấn đề
  Khi bạn di chuyển tới bóng, bạn chạy nhưng bước dài và nhằm lao tới ở những bước cuối cùng. Tại điểm tiếp xúc bóng bạn mất cân bằng vào trọng tâm của bạn nghiêng bên chứ không hướng vào bóng. Chân tạo cho bạn cú đánh tồi và ảnh hưởng đến sự phục hồi vị trí sau khi đánh vì bạn cần một bước phụ them để tái lấy lại sự cân bằng.
  [​IMG]
  Giải pháp:
  Thực hiện những bước nhỏ hơn khi tới bóng. Nếu bạn có thể tới bóng bằng 3 bước lớn, hãy cố bằng 5 bước nhỉ. Cú đánh tốt không chỉ là cú ra tay như thế nào , mà còn là sự cân bằng và vị trí đánh bóng. Khi bạn thực hiện bước chạy lướn, nó sẽ dễ dàng hơn đế đánh quá mạnh hay quá ngắn bóng. Bước nhỏ cho phép bạn có thời gian điều chỉnh và đánh bóng ở trạng thái thoải mái, cân bằng
  [​IMG]
  Đây là trò chơi để cải thiện bước chạy: Khi đánh bóng với đối thủ, đếm số bước chạy của bạn. Mỗi bước chạy là một điểm và mỗi cú đánh bền liên tục thì bạn thêm 5 điểm nữa. Mỗi người chơi có 100 điểm để chiến thắng. Việc đếm số bước chạy sẽ tạo cho bạn tỉnh táo với chân bạn đạng làm gì. Sớm bạn sẽ có bước chạy ổn định hơn, cân bằng hơn.
  Được tacke171 sửa chữa / chuyển vào 17:19 ngày 15/12/2009
 2. tacke171

  tacke171 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/01/2006
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Cú đánh THuận Tay "INSIDE-IN":
  Del Portro với chiều cao 6 foot 6 sẽ mạng lại cho bạn 1 cái nhìn sâu cú đánh thuận tay huy diệt.
  1. Một cú thuận tay ?oinside-in? là khi bạn đáng lẽ là cú đánh backhand, bạn di chuyển để thực hiện một cú thuận tay mạnh mẽ thẳng về cuối sân. Đó là cú đánh mạo hiểm hơn là cú thuận tay ?oinside-out? là cú thường đi chéo sân, cú inside-in là vũ khí cực mạnh. Như hình trên, giai đoạn chuẩn bị là quan trọng. Đầu tiên, bạn phải chuẩn bị một khoảng cách giữa bạn và trái bóng để bạn có thể thực hiện cú đánh hoàn hảo. Bước ra sau và về phía bên trái ( nếu bạn thuận tay phải) trước khi bạn di chuyển về phía trước với cú đánh. Có thể nhận thấy Cách mà Del Potro duy trì thế chân mở, điều đó sẽ cho phép phần cơ thể trên quay trong suốt cú đánh. Khuỷa tay của anh tương đối cong, và chuôi vợt hướng về phía bóng, nếu bạn không thoải mái cánh tay trong tư thế chuẩn bị, bạn sẽ trông cứng và thường dẫn đến lỗi.
  2. Del Potro thả đầu vợt xuống phía dưới điểm đánh bóng. Chuôi vợt, đã chỉ vào bóng trong bức hình trước nay đang chỉ hơi lên phía trên. Điều này để anh có thể đánh và quét vào lưng bóng và tạo ra xuáy trên (top spin). Hai vai Del Potro song song với lưới: hoàn thiện vị trí: Bạn cần phải quay khi đánh, nhưng nếu bạn quay quá vị trí này (hình 2) trước khi tiếp xúc bóng, bạn có thể bất ngờ đánh bóng ra ngoài sân. Trong khi đó, có vẻ như Del Potro nhảy vào với cú đánh, nhưng không phải. Lực của anh đẩy xuống sàn (do hạ thấp trọng tâm trước đó), kết hợp với chuyển động hông nhanh, và vai quay kéo mạnh anh rời khỏi mặt sân.
  [​IMG]
  3. Nếu bạn nghĩ trong cú thuận tay kiểu quạt ?owindshield-wiper? hiện đại khá là khác với cú thuận tay truyền thống, nhìn kỹ vào bức ảnh này. Vâng, các vận đông viên ngày nay gập vợt quanh cơ thế, và kết thúc cú đánh ở khoảng ngang vai, nhưng họ vẫn hướng vợt phía trước xa như có thể hướng về mục tiêu trước khi vào giai đoạn kết thúc. Họ đánh rất nhạnh, tuy nhiên, điều đó dường như là họ quay vợt quanh cơ thể của họ với một chút hướng ra ngoài. Cánh tay Del Potro chỉ vào đường cuối sân và động lượng của cơ thể hướng về lưới. Vai của anh song song và mắt vẫn tập trung vào bóng (Hình 3)
  4. Động lượng của Del Potro mang anh hướng phía trước. Chân trái của anh giờ chạm trên mặt sân, và hướng thẳng về phía mục tiêu. Đầu anh vẫn tiếp tục dõi theo bóng. Chân phải Del Potro đá ngược ra sau và ngăn anh khỏi trạng thái mất thăng bằng. Xem lại ảnh thứ nhất và ảnh này: Bạn sẽ thấy Vai của anh đã quay 180 độ. Quá trình quay này tạo ra sức mạnh, mà không có nghi ngời chút nào khi Cú thuận tay ?oinside-in? này là cực mạnh.
  [​IMG]
  theo Rick Macci đã huấn luyện Andy Roddick, Jennifer Capriati Serena và Venus Williams.
 3. tacke171

  tacke171 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/01/2006
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Topic: Dừng ngay việc nghĩ sớm về chiến thắng.
  Một cách để giữ được ổn định phong độ của bạn thay cho nghĩ đến chiến thắng là thiết lập một mục tiều ngắn hạn. Nó gồm các mục tiêu hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Bắt đầu bằng việc mua một quyến sổ nhở hay một blog sites để lưu giữ các mục tiêu, thành quả và lời nhận xét.
  Đảm bảo là các tiêu chí này phải cụ thể có tính thách thức và thực tế. Sau đây là 1 vài ví dụ về cách đặt mục tiêu:
  1. Tăng số lần lên lưới của bạn 10 lần mỗi sét.
  2. Tăng hiệu suất giao bóng cho quả giao bóng đầu từ 55% lên 75%
  3. Thay các lời bình luận tiêu cực trên sân bằng bình luận tích cực
  4. Lob bóng lên tới 50% số lần khi bạn vào tình huống khó
  5. Giảm số lượng lỗi không đáng có (unforced erroers) xuống 5 cho mỗi sét.
  Hãy nhớ thiết lập cả tiêu chí về trí lực và cả thế lực. Tự học hỏi để thiết lập các tiêu chí thông minh. Khi bạn nhận thấy sự cải thiện của hiệu suất thi đấu, đừng ngạc nhiên nếu đối thủ của bạn bắt đầu thua.
  Cơ hội tốt nhất của bạn là có thể bay cao bay xa là chú ý đầu tiên đến hiệu suất thi đấu, không phải là 1 chiến thắng.
 4. tacke171

  tacke171 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/01/2006
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Chi Phối
  Một chiến thắng sát nút không chỉ là một trận chiến về thể lực. Nó là kết quả của ý chí, sức mạnh thể chất và cá tính. Một thành phần làm nên chiến thắng các trận đấu là thiết lập sự chi phối.
  Chi phối là gì? Đó là điều phải làm đối với cảm giác mà các tay vợt yếu nhận được khi họ gặp đối thủ mạnh ở bên kia sân. Các tay vợt giỏi và thành công có một cách để đối thủ của họ của thấy bất lực. Như Federer, Sự hiện diện trên lưới là mốt đe dọa. Và kết quả, đối thủ đánh nhiều lỗi hơn bình thường mà họ chơi với đối thủ khác. Họ có vẻ lo lắng hơn khi gặp anh, làm cho công việc của Federer dễ dàng hơn. Nó cũng có thể giúp bạn có những trân đấu mang tính cạnh tranh cao.
  Để thiết lập sự chi phối, bắt đầu bằng nhận diện tất cả các hành động của bạn, không chỉ là quả thuận tay hay trái tay, có một ảnh hưởng lên trạng thái tinh thần của đối thủ bạn. Vì con người là mang tính xã hội, chúng ta rất bị ảnh hưởng bởi cách người khác đối xử với chúng ta. Nếu bạn cho đối thủ thấy bạn sợ họ, họ sẽ trở nên mạnh hơn, nếu bạn làm cho nỗ lực họ trở nên vô vọng, họ sẽ yếu đi. Phần lớn sự chi phối tâm lý của Federer đến từ cách anh thể hiện trên sân ?" dáng thẳng, tự tin, và không dễ bị điều khiển bởi các điểm winner của đối thủ hay lỗi của bản thân anh. Điều đó cũng đúng cho Serena Williams, với 1 cách khác, cô dám để đối thủ vào một cuộc đối chọi sâu sắc và thường họ không thế so sánh so với ưu thế về thể lực của cô.
  Bạn có thể làm điều tương tự. Nếu đối thủ của bạn có những cú đánh tuyệt hay, hãy làm như bạn không nhận thấy. Bước vào vị trí và ngẩng cao đầu, những bước di chuyển ổn định, nhìn như thể bạn tự tin và biết chính xác bạn đang làm gì. Nếu bạn gặp lỗi, coi như nó không xảy ra
  Một phương pháp khác của việc thiết lập chi phối là điều khiển nhịp độ của trận đấu. Thậm chí nếu bạn đã thua, bạn có có thể vẫn chi phối cuộc chơi. Giữa các điểm, Bước vào vị trí của bạn. Nếu nó chậm hơn mong muốn của đối thủ, bắt anh ta đợi. Nếu nhanh hơn, thì giục giã đối thủ.
  Cuối cùng, bạn có thể chi phối với chiến lược của bạn. Một giơ sạch có thể là mối đe dọa. Họ chỉ ra rằng bạn nghĩ bạn đã tìm thấy điểm yếu và cố khai thác vào đó. Ví dụ: nếu bạn giao bóng vào thuận tay đối thủ anh ta trả lại tốt, chỉ ra rằng nó không gây ấn tượng bạn phải giao bóng vào đó nữa. Các tay vợt chi phối thay đổi chiến lược, bởi vì họ chọn như vậy, chứ không phải đối thủ bắt họ làm như vậy.
 5. tacke171

  tacke171 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/01/2006
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Cải thiện cú trả giao bóng
  Có thể bạn chơi đợn hay đánh đôi, sau đây là kỹ năng để cải thiện cú trả giao bóng của bạn.
  Phần lớn người chơi thường dành phần lớn thời gian bằng cách phát triển các cú đánh. Như vậy, một trong các cú đánh thường bị bỏ qua là cú trả giao bóng:
  [​IMG]
  Đối với đánh đơn, thực hành quả trả giao bóng tới 4 điểm sau:
  1. Trả sâu vào đường biên
  2. Trả sâu vào chéo sân
  3. Trả ngắn dọc đường biên
  4. Trả ngắn chéo sân
  Đánh đơn
  Bắt đầu bên phía phải của ô giao bóng, và thực tập với người giao bóng vào quả thuận tay của bạn. Đánh trả theo 4 quả trên. Sau khi hoàn thành, lặp lại ít nhất một lần nữa. Bạn có thể thực hiện một vài sự thay đổi như: đánh bóng khó, bóng mềm, đánh cao hoặc thấp qua lưới. Sau đó thực hiện tương tự vào phía trái tay. Một khi bạn hoàn thành ít nhất hai lần trả banh với trái tay, chuyển tới phía trả giao bóng bên ô giao bóng bên trái sân.
  Đánh đôi
  Bắt đầu trả bóng với cú thuận tay chéo sân. Mục tiêu của bạn là đối thủ của bạn ở phía service. Đánh ít nhất năm quả trả giao bóng, sau đó chuyển sang trả giao bóng bên phía trái tay. Sau đó, đối thủ giao bóng vào thuận tay tiếp tục nhưng bạn phải trả giao bóng dọc đường biên. Một lần nữa,. bạn sẽ đánh trả được năm quả tốt. Sau đó chuyển sang trả bóng trái tay. Bạn cũng có thể thêm vào một vài sự biến đổi như: trả bóng bằng lob,..
 6. tacke171

  tacke171 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/01/2006
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Trả giao bóng trong đánh đôi.
  Trả giao bóng trong đánh đôi là một kỹ năng phức tạp. Không chỉ để duy trì cuộc chơi mà bạn còn phải trực tiếp đánh vào điểm mà vô hiệu hóa đối thủ, với hy vọng bạn chơi của bạn ăn điểm trên lưới. Đó là lý do tình trạng khá áp lực hơn quả trả giao bóng trong đánh đơn và là chìa khóa thành công của đội.. Sau đây là một vài điều cần lưu ý sẽ tăng cơ hội của bạn khi đối thủ gây ra áp lực dựa vào những quả giao bóng.
  [​IMG]
  Mục tiêu của người mới chơi 1:
  Trả bóng điểm: Điều quan trọng nhất đối với quả trả giao bóng là đơn giản nó. Cố gắng tiếp xúc chắc chắn và đưa bóng vào cuộc chơi. Một trong những lỗi lớn nhất cho người mới chơi là quá lo lắng đối với đối thủ trên lưới đối diện. Điều này làm cho bạn sự tập trung của bạn kém đi và khó trả giao bóng. Hãy tìm mọt khu vực rộng ở chéo sân nơi cho bạn nhiều cơ hội đánh vào, và đừng quan tâm đối thủ trên lưới nhào tới được hay không. Nếu anh ta có thể, thì hãy cứ như vậy. Đánh một quả trả giao bóng tốt và anh ta sẽ gặp vấn đề với cú vô lê ngay mà. Một khi bạn có thể đánh trả bóng chéo sân ổn định, bạn có thể bắt đầu sang tạo hơn một chút. Đánh dọc đường biên để giữ cho đối thủ lên lưới đứng quanh vị trí đó, hay là thực hiện bài lob. Nếu anh ta đã giữ nguyên vị trí, bạn có thể tập trung vào việc trả bóng trở lại người giao bóng.
  Mục tiêu của người mới chơi 2:
  Đặt đối thủ trên lưới vào đúng vị trí: Trong thế giới đánh đôi hoàn hảo, người chơi lưới của đội trả giao bóng mong muốn cắt bóng nhiều như có thể. Nhưng với những người chơi kém kỹ năng, vai trò đó ít được chỉ dẫn, vì bạn nên tập trung chủ yếu vào bảo vệ phần sân của bạn và chuẩn bị cho bất kỳ khả năng vô lê nào. Đí là điều quan trọng để đảm bảo cho người chơi cùng bạn có tốt nhất cơ hội để trả bóng. Nếu bóng mà trả ngược lại đường cuối sân, thì có ít áp lực hơn cho anh ta tránh được bóng của đối thủ trên lưới, thì hãy làm như vậy. Nếu bạn sẽ lên lưới, đứng trên phần nửa của đường service và giữa đường bên đánh đơn và đường chỉ giữa sân. Điều đó đặt bặn vào một vị trí tốt để kiểm soát được phần sân bên phía bạn. Nó cũng cho phép bạn di chuyển theo hướng lên nếu người cùng chơi có chủ trả bóng mạnh mẽ hay quay về đường cuối sân nếu cú trả bóng quá yếu.
  [​IMG]
  Mục tiêu của người chơi trung bình:
  Người chơi trên lưới theo bóng và tấn công khi có thể: Một trong những luật đơn giản của người chơi giỏi là chi chuyển theo hướng bóng và cắt bóng khi đối thủ đánh từ góc. Vì thế nếu bạn đang chơi ở phần sân bên trái, và người chơi cùng bạn trả bóng mạnh vào phía phần sân của người giao bóng , bạn nên di chuyển sang trái để đảm bảo góc của bạn được kiểm soát. Đó là lý do, nếu người chơi của bạn trả bóng thấp và vào giữa, bạn với tư cách của người lên lưới có thể có sự liên quan nhiều hơn đến đường bóng. Bất cứ khi nào, bạn có thể thấy đổi thủ của bạn đánh một đường vô lê từ mức thấp hơn lưới, bạn và người chơi phải chuyển động hướng lên lưới. Điều này sẽ cho bạn nhiều cơ hội để đánh quả trả giao bóng tệ hại đó và chiến thắng
  Mục tiêu của người chơi trình độ cao 1:
  Với quả trả giao bóng của bạn, nhận biết được đối thủ trên lưới. Phụ thuộc vào kỹ năng lưới của đối thủ như thế nào, người trên lưới có thể quản lý được 2/3 đến ¾ của phần sân. Điều đó tạo cho mục tiêu trả giao bóng của bạn quá bé. Vì thế, bạn phải học cách trả giao bóng thấp, và shac sảo chéo lưới. Khi bạn đánh dọc biên, làm điều đó với những quả đánh mạnh mà ép được đối thủ lên lưới phải bảo vệ góc. Vì đối thủ chơi lưới là năng động, quả giao bóng khó vào giữa làm cho bạn căng ra và trở thành khó trả giao bóng. Nố là khí để tạo ra góc đánh trả từ một vị trí, và nó khó hơn để trả dọc dây. Bạn phải đánh vào điểm ?" hoặc là giữ đường bóng thấp hoặc lob bóng qua đối thủ trên lưới ?" điều đó sẽ cho phép bạn đánh điểm mà không bị rơi vào thế bị động.
  [​IMG]
  Mục tiêu của người chơi trình độ cao 2:
  Tích cực thông minh khi ở trên lưới. Người chơi lên lưới của đội trả giao bóng nên tìm kiếm một ảnh hưởng. Bạn muốn đối thủ cảm thấy rằng nếu họ đánh bất kỳ quả bóng bị động hay yếu, bạn sẽ dễ dàng kiếm điểm. Hãy đảm bảo bạn có thể truyền đạt với người cùng chơi khi banj sẽ xâm lấn sang phần sân của người cùng chơi. Và đừng cố gắng bao hết cả phần sân. Nếu người chơi cùng có những cú đánh cuối sân hay, bạn hãy tự tin để bóng ra sau, bởi bạn biết anh ta đánh hay từ vị trí đó. Và một điều nữa tôi muốn nhấn mạnh là khi người chơi cùng đang nhận bóng về phía mình thì bạn hãy nhìn chăm chú vào đối thủ chơi lưới đối diện. Đừng nhìn quanh và nhìn vào người chơi cùng bạn đánh bóng. Tại thời điểm đó, nếu bạn nhìn quanh, đối thủ có thể chặn lưới và bạn có ít cơ hội trả bóng vô lê chắc chắn theo ý của bạn. Thay vào đó hãy chăm chú nhìn người chơi lưới và để ý kỹ cú vô lê của đối phương là như thế nào. Nếu anh ta không chơi tốt, hãy di chuyển lên lưới và tìm kiếm quả vô lê, còn nếu anh ta với đôi mặt mở rộng và di chuyển thì bạn cần chuẩn bị phòng ngự và tiếp tục đưa bóng vào cuộc chơi.
 7. tacke171

  tacke171 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/01/2006
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  chủ đề: Split Step bước nhảy
  Split step là phản ứng đầu tiên đối với mọi cú đánh mà bạn phải trả bóng. Split step thực hiện : bạn nhảy lên một hoặc vài centimet trên các ngón chân của bạn khi đối thủ của bạn tiếp xúc vào bóng. Chân của bạn nên mở rộng ngang bằng vai, và đầu gối của bạn hơi cong khi bạn hạ xuống đất. Vị trí của cơ thể bạn không còn trụ trên các gót chân và sẵn sang di chuyển nhanh tới bất kỳ vị trí nào trên sân. Split step nên sử dụng khi bản trả giao bóng, đánh bóng thuận tay, vô lê và cả khi bạn lên lưới vô lê.
  Tôi cảm thấy Split step bị quên khi mọi người hướng lên lưới. Nhiều lần các người chơi chạy đúng gần hơn tới lưới. Gần sát lưới là quan trọng, nhưng bạn có thể không bao giờ đến vị trí bóng nếu bạn không thực hiện split step. Split step cho phép bạn chậm hơn và tập trung hơn vào đánh bóng. Nếu bạn không thực hiện split step, và bóng ở ngoài tầm phản ứng của bạn, bạn sẽ không ở trong vị trí tốt để bắt đầu di chuyển sang hướng khác và bóng sẽ đi qua bạn trước khi bạn biết điều đó. Điều đó tốt hơn khi dánh thời gian thực hiện split step để bạn có thể đánh quả vô lê tốt và tiếp tục lên lưới thành công .
  Tạo nên thói quen split step giúp bạn di chuyển nhanh hơn mọi lúc mọi nơi. (theo Scott Baker)
  [​IMG]
 8. tacke171

  tacke171 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/01/2006
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Giới thiệu cú Half Volley gần giống với demi - Vô lê
  Half Vô Lê là cú đánh ngay khi bóng nảy lên. Người đánh half Vô lê thường không có cú quay tay đầy đủ mà do bị đối phương ép, nhưng vẫn có vợt vẫn tiếp tục chuyển động ra trước sau khi tiếp xúc bóng (follow through). Nó thường được gọi là cú đánh "khi bóng đang nảy lên". Cách cầm là cầm vợt với grip "continental" nghĩa là cầm vợt như khi thực hiện quả giao bóng. Nó thường được thực hiện ở đường cuối sân hoặc ở đường service.
  Cú đánh half vô lê là cú khó, thường người chơi bị đối thủ ép bóng hoặc là ngoài vị trí đánh thông thường. Tuy nhiên một số tay vợt sử dụng nó như là một vũ khí như Peter Sampras.
  [​IMG]
 9. tacke171

  tacke171 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/01/2006
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Kỹ thuật chuyển hướng đánh bóng về phía trái tay của đối phương
  Là các hướng dẫn giúp bạn có cái nhìn toàn diện về điểm đánh bóng, vị trí vợt và hình dáng cơ thể,
  Tác dụng:
  - giúp bạn có thể đánh chuyển hướng dễ dàng
  - giúp bạn có thể đoán được hướng đánh bóng của đối phương
  1. Có thể chuyển hướng đánh bằng vị trí vợt tiếp xúc vào bóng
  [​IMG]
  2. Có thể chuyển hướng đánh bằng giữ tư thế bẻ vợt
  [​IMG]
  3. Có thể chuyển hướng theo tư thế đứng, nhìn vào thế chân và lườn
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  4. Có thể chuyển lại hướng bóng về phía thuận nếu tăng tốc độ đầu vợt để tiếp xúc bóng sớm hơn
  Được tacke171 sửa chữa / chuyển vào 11:43 ngày 17/06/2010
 10. tacke171

  tacke171 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/01/2006
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  0
  Cú thuận tay với bóng cao (cú thuận tay nhảy Jumping forehand or Scissor Kick Forehand)
  1. Tư thế chuẩn bị
  [​IMG]
  2. Tiếp xúc bóng ở vị trí cao, chân trái hướng ra phía trước, chân phải hướng ra sau (như cái kéo), thân người quay trên không, đánh bóng ở vị trí cao
  [​IMG]
  Được tacke171 sửa chữa / chuyển vào 13:42 ngày 17/06/2010

Chia sẻ trang này