1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

TENNIS HIỆN ĐẠI

Chủ đề trong 'Tennis' bởi xipomos, 19/03/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. MDX

    MDX Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/02/2006
    Bài viết:
    1.990
    Đã được thích:
    1
    8/ Đánh chéo sân đối với các cú chéo góc ngắn như thế sẽ kéo bạn ra khỏi sân. Cố đánh trả bóng theo đường chéo ?" bằng một cú lốp hay một cú tấn công cuối sân ?" và đừng để bị lôi cuốn đánh thẳng một cú chữ I về phía góc quả trái khi anh ta ở đường biên cuối sân. Nhưng bạn dè dặt và sáng suốt hơn để đánh một cú chéo sân vì những lý do sau đây:
    _ Phần giữa lưới thấp hơn hai bên (như tiến sĩ Vật Lý Howard Brody dẫn chứng, một quả bóng đi chéo góc đánh từ đường biên cuối sân đi một khỏang cách dài hơn và không khí đối kháng lại làm giảm giá trị của phần lưới thấp hơn).
    _ Nếu bạn đánh bóng cao qua lưới từ 2m40 đến 3m, bạn giữ bóng trên không lâu hơn và bạn có thời gian để di chuyển trở về vị trí. Đồng thời bạn có thể quấy rối nhịp độ của đối thủ.
    _Sân đấu đơn dài thẳng xuống 23m77 và 25m theo đường chéo, cho bạn thêm chiều dài để đánh bóng.
    _ Bằng cách đánh theo đường chéo, bây giờ bạn dụ đối thủ bằng cú khó hơn trong hai cú đánh trả - đánh cú chữ I về phía quả trái của bạn. Ngay cả khi anh ta có một cú đánh quả phải thật tốt, anh ta phải vượt qua thử thách to lớn đó và anh ta chỉ có thể cho bạn di chuyển tới đường biên hai bên mà thôi.
    Ví dụ như, bạn đã chạy ra ngòai sân để đánh quả phải và bạn đánh trả về phía quả phải của đối thủ. Nếu bây giờ anh ta cố đánh vào góc quả trái (chữ I) đang ?orộng mở? của bạn thì anh ta cũng đang mở ra cho chính mình những vấn đề tương tự.
    _ Không có sai số an toàn cho phép khi bạn đánh chữ I; bóng chỉ có thể rơi vào sân về một bên của đường biên sân đơn.
    _Bóng chạm vào vợt của anh ta theo đường chéo và nó có khuynh hướng đi lệch hướng vợt tại một góc nhỏ khi anh ta cố đánh chữ I. Điều này sẽ đưa bóng đi ra ngòai sân và xa mục tiêu nếu anh at không bù lại.
    _ Trong khi ấy, mặc dù anh ta đánh vào quả trái của bạn, cú đánh dễ dàng nhất của môn này là đánh thẳng một cú chéo sân, vì mọi người đều có khuynh hướng tự nhiên là đẩy ngang qua thân người và đánh bóng theo đường chéo. Bạn phải là một vận động viên đầy năng khiếu để đánh một đường bóng đi thẳng thật thẳng, bất cứ nơi nào trên sân. Nếu bạn không tin, hãy thử tập với một người bạn ở một trong hai mang cá có bề ngang rộng 1m37 và xem thử mức độ khó khăn khi phải liên tục đánh bóng vào một trong hai mang cá này.
    Bây giờ với tất cả những suy nghĩ, hãy hình dung lại một lần nữa việc bạn chạy khỏi sân để đánh quả phải, nhưng lần này bạn cố đánh chữ I về phía quả trái của đối thủ. Không chỉ vì bạn cố gắng đánh cú gay go nhất, bạn đang làm tăng số bước bạn có thể phải chạy do cú đánh trả của đối thủ. Thứ nhất đà chuyển động của bạn có thể mang bạn đi xa ra ngòai sân đấu khi bạn cố đánh một cú chữ I. (Nó cũng sẽ cho bạn ít thời gian để vào tư thế sẵn sàng cho cú đánh kế tiếp). Và thứ hai, mặc dù đối thủ phải đánh một cú quả trái, anh ta có thể dùng cú đánh ?ođẩy ngang? để đánh bóng đi chéo ?" về phía quả trái của bạn ?" cú đánh này sẽ đẩy bạn ra khỏi sân ở phía bên kia.
    Vì thế, trừ khi đối thủ của bạn có một điểm yếu khiến anh ta phải đánh theo cách khác (ví dụ như một quả trái nhu nhược và một quả phải đầy năng lực), luôn luôn quay trở về đường chéo khi bạn phải chạy khỏi sân và bạn sẽ dẫn điểm bàn đấu trước. Đồng thời cố lốp bóng cao để có dư thời gian vào tư thế sẵn sàng, trừ khi đối thủ của bạn có thể đón đánh một cú lốp và thực sự đẩy bạn đi khắp nơi bằng cú xì mát của anh ta. Một thí nghiệm với vận động viên Hu Na (vô địch nữ của Trung Quốc), đặt một đồng hồ tính bằng giây trên sân. Khi Hu Na đánh một cú cuối sân chéo sân với topspin cao và sâu, kết quả đạt được là cô ta có số thời gian để trở về tư thế sẵn sàng gấp 3 lần hơn khi cô ta đánh một đường bóng chéo sân thấp.
    9/ Mỗi nhà chiến lược đại tài luôn thích nói về ?ođánh mở sân? với một lô các cú đánh lạ lùng, có nguy cơ cao mà rất ít vận động viên trên thế giới có thể đánh với bất cứ sự đều đặn nào. Bạn phải tập nhận biết khi bạn có một sân đấu rộng mở, nhưng câu hỏi là: bạn vẫn có thể đánh một cú thắng cuộc? Khi bạn cho một đối thủ ra khỏi sân hoặc vào một góc, trong bao lâu bạn có thể đánh được một cú thắng cuộc về góc bên kia? Nếu đối thủ của bạn đang đứng tại đường biên cuối sân, trong bao lâu bạn có thể bất ngờ tấn công anh ta bằng cú lăn tròn chéo góc ngắn hay bằng một cú bỏ nhỏ hiếm khi qua được lưới, đánh và thua? Nói một cách thực tế, số lần bạn thắng điểm nhanh chóng bằng cách đánh vào khỏang sân mở trở nên ít hơn nhiều so với số lần bạn thắng điểm vì đối thủ phạm lỗi.
    Đối với các vận động viên mới tập chơi, lo lắng về cú đánh ?omở sân? là một trò cười. Đối thủ của họ phải đứng dựa vào hàng rào, và ngay cả khả năng đánh một cú chính xác là khá mong manh. Nhưng với các vận động viên nâng cao hơn, lời khuyên là luôn giữ ý định trong đầu đối với từng cú đánh. Bạn không thể đánh ?omở rộng? sân bằng cách luôn đánh bóng sâu, bạn phải tập bỏ các cú bỏ nhỏ hoặc cú chéo góc ngắn nhẹ nhàng rơi vào ô giao bóng và sẽ tưng ra mang cá, ép đối thủ chạy nhanh vào chỉ để chạm vợt vào bóng. Nếu anh ta đánh được bóng, bạn phải chuẩn bị đẩy đường bóng của anh ta đi chổ khác trước khi anh ta có cơ hội lấy lại tư thế sẵn sàng.
    10/ Dùng cú lốp để làm mệt mỏi đối thủ. Các vận động viên nhà nghề nhận thấy rằng họ có thể làm mệt mỏi các đối thủ lớn tuổi bằng cú lốp nhanh hơn bằng bất cứ cú đánh nào khác. Bạn không chỉ làm đối thủ kiệt sức bằng cách lái họ xa lưới để đuổi theo quả bóng mà bạn còn làm cho họ phải căng bụng ra hoàn tòan khi phải rướn lên để đánh một cú xì mát.
    11/ Các vận động viên phòng thủ tấn công tài giỏi thường có các cú giao bóng, vô lê, approach và xì mát ngoại lệ. Nếu bạn không có những năng lực này, vậy cú phòng thủ tốt nhất là cú tấn công hay nhất: phát triển cú quả phải và quả trái để bạn luôn đánh bóng vào sân ?" với độ sâu ?" và cung cấp cho đối thủ cơ hội để anh ta tự đánh hỏng. Đừng giúp anh ta bằng cách đánh các cú thắng cuộc khi bạn không ở tư thế sẵn sàng.
    Thông thường các tay vợt thiếu niên nghĩ rằng, cách thi đấu hay là đánh bóng thật mạnh như anh ta có thể, ngay cả khi họ mất chủ động. Họ thường nghĩ họ chỉ cố gắng là có thể luôn giữ cho bóng đi vào sân. Một lần hai vận động viên thiếu niên hàng đầu từ Argentina đến Palos Verdes tập luyện để trở thành vận động viên nhà nghề tại câu lạc bộ Kramer. Họ là những vận động viên khá giỏi (không lâu sau đó họ thắng Arthur Ashe và Clark Grabner), Jack Kramer được mời đến xem họ đánh để đánh giá. Jack lái xe hơn 100km đến để về việc đó, nhưng khi anh ta đến nơi họ cố làm cho có vẻ hay bằng cách chỉ đánh bóng thật mạnh. Họ trẻ tuổi và đang muốn gây ấn tượng bằng cho Jack với tất cả sức mạnh của họ. Nhưng Jack chỉ nhìn qua một cái và quay trở vào xe và bỏ đi. ?oTại sao tôi phải nhìn mấy thằng hề này??. Anh ta nói: ?oHọ không thể giữ cho bóng rơi vào sân?.
    Một lần khác, Jack là vận động viên đang cố gắng làm quá nhiều với quả bóng. Anh ta rất trẻ và bị thua Frank Kovacs vào năm 1940, khi Bobby Riggs gọi anh ta ra một bên vào lần nghỉ giữa giờ của ván thứ ba và nói: ?oAnh đang cố làm quá nhiều. Chỉ giữ cho bóng luôn vào sân và Frank sẽ tự tìm cách để thua?. Khá chắc chắn, Jack tiến lên hạ Kovas hôm đó và không bao giờ thua anh ta lần nữa.
  2. PHARAOH_76

    PHARAOH_76 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/12/2005
    Bài viết:
    465
    Đã được thích:
    0
    Tặng MDX 5*
  3. LazyTig

    LazyTig Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/06/2004
    Bài viết:
    58
    Đã được thích:
    0
    Tặng em MDX nè: 5* +
    Tiếp tục quyển sách rất hay này nhé em...
  4. MDX

    MDX Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/02/2006
    Bài viết:
    1.990
    Đã được thích:
    1
    Cám ơn các anh đã tặng em * và
    Thật lòng thì em khá bận rộn nên không thể post bài này mỗi ngày. Cố gắng lắm thì 1 tuần em cũng chỉ có thể post 3 bài hay 4 bài mà thôi. Không phải em ác hay cố tình làm cho mọi người nóng lòng đâu mà thật sự em rất bận nhất là thời điểm cuối năm này nữa.
    Có người nói là gõ cái này thì đơn giản. Vâng! Nó đơn giản thật nhưng tình hình là thời gian để gõ kìa. Và cũng có người nói cứ đưa ra tiệm vi tính 2 ngàn đồng 1 trang. Thế thì nhân giùm em xem 400 trang sẽ hết bao nhiêu tiền?
    Tóm lại, em sẽ cố gắng hết sức và không bỏ dỡ đâu. Mong mọi người thông cảm và tiếp tục đọc ủng hộ nhé.
    SAM2_AK47 thích bài này.
  5. moorinho

    moorinho Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/10/2006
    Bài viết:
    259
    Đã được thích:
    0
    Cố lên MDX nhé. Mọi người đều mong đợi những bài viết mới của em đấy.
    Nice weekend!
    Nếu không gặp em đời anh đã khác nhiều rồi
  6. ndt_007

    ndt_007 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/07/2003
    Bài viết:
    715
    Đã được thích:
    0
    Chị ui chị cố lên nha !
  7. MDX

    MDX Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/02/2006
    Bài viết:
    1.990
    Đã được thích:
    1
    Cám ơn các anh.
    Cám ơn em trai cưng
    (tiếp theo)
    CHUẨN BỊ CHO TRẬN ĐẤU
    Lập biểu đồ

    Nếu bạn tham gia các câu lạc bộ thi đấu, hay bạn có ý thức nghiêm túc về việc phát triển cao hơn, đừng chờ đợi đến khi bạn tập dượt trước trận đấu để bắt đầu trù tính kế họach thi đấu. Hãy dành thời gian để tìm hiểu về những người bạn thường thi đấu cùng, hay về những người bạn hay chạm trán trong câu lạc bộ thi đấu, lúc đó bạn sẽ nhanh chóng có một hồ sơ về những ngừơi có thể sẽ là đối thủ của bạn mà bạn có thể tiếp cận trước trận đấu.
    Đó là điểm khiến biểu đồ là vô giá. Chỉ bằng cách lập biểu đồ bạn mới có thể lập nên hai thành phần ?ohọc vấn? then chốt cần thiết để xây dựng cách thi đấu quần vợt thắng cuộc: (1) Biết được mặt mạnh và mặt yếu của bạn, và (2) Xác định mặt mạnh và mặt yếu của đối thủ. Nếu bạn có thể tập sử dụng biểu đồ thành tích các trận đấu đang nói đến ở đây, bạn sẽ có thể xác định dữ liệu về các trận thi đấu là các thông tin này đáng tin cậy và cung cấp nhiều hơn là bộ nhớ của bạn hoặc lời diễn giải về trận đấu. Với những thông tin này bạn sẽ biết cách triển khai các cú đánh bạn có cách tốt nhất, và cách tấn công vào yếu điểm của đối thủ.
    Biểu đồ giống một bảng liệt kê về tỉ số. Bạn lập biểu đồ về đối thủ tương lai hay nhờ một người bạn lập biểu đồ về bạn trong suốt trận đấu, ý định là ghi lại những sai sót ?" khi nào nó xảy ra và với cú đánh nào ?" vì nó chiếm một số rất lớn các sắp đặt bằng một giới hạn khá rộng. Thông thường có rất nhiều sai sót về cú xì mát, cú giao bóng và trả giao bóng, vì vậy bạn phải giữ trong những hộp riêng biệt để bạn còn chổ trống trên giấy.
    Nhờ một người bạn lập biểu đồ trận đấu của bạn, nó sẽ cung cấp cho bạn những ý kiến rõ ràng hơn về những cú đánh nào thật sự có hiệu quả và những cú nào làm bạn thua. Điều này khiến cho bạn khách quan hơn về cách thi đấu của mình, và cho phép bạn luyện tập lại những gì bạn còn đặc biệt yếu kém. Ví dụ như, nếu bạn có một số lỗi về cú approach quả phải, đó là các bạn cần chú ý tập nhiều khi luyện tập. Có thể bạn nghĩ rằng bạn có một cú giao bóng tốt vì bạn hiếm khi phạm lỗi giao bóng lần hai, nhưng nếu bạn phát hiện ra rằng chỉ có hai trong số mười cú giao bóng của bạn đi vào sân, bạn đã đặt quá nhiều áp lực lên cú giao bóng lần hai. Thật ra, bạn không thực sự có cú giao bóng ?" bạn chỉ có lời cầu nguyện và một cú giao bóng đánh quá nhẹ.
    Biểu đồ phải đồng thời làm sáng tỏ những nhận thức sai về cú đánh cuối sân của bạn. Ví dụ như, bạn nhìn thấy những hiện tượng sau đây thường xuyên xảy ra tại câu lạc bộ quần vợt. Một vận động viên phát biểu sau trận đấu: ?oNếu tôi có cú đánh quả trái, tôi sẽ hạ tên đó, vì cú đánh quả phải của tôi tuyệt vời?. Đúng ra, anh ta không có cả hai cú đánh đó, nhưng anh ta đánh cú quả trái cao qua lưới bằng một cú đánh nhẹ và khá cao luôn rơi vào sân. Anh ta không cố làm bất cứ điều gì có vẻ lạ lùng vì anh ta biết rằng anh ta không có cú đánh. Khi bóng đi vào quả phải, anh ta nghĩ: ?oTuyệt, đây là vũ khí của tôi?, và anh ta đánh bóng mạnh hết sức ?" nhưng bóng bay thẳng ngay vào lưới. Biểu đồ sẽ chỉ cho anh ta thấy trên giấy rằng cú quả phải của anh ta, và không phải là quả trái, đã thực sự phạm nhiều lỗi nhất.
    Lập biểu đồ trận đấu của bạn đòi hỏi một người bạn hay một người vợ/chồng biết cách thực hiện nó, phải lập một cách xác thực không được miễn thứ, lập biểu đồ về các đối thủ trong tương lai tại câu lậc bộ, vì bản thân các giải thi đấu có thể mang đến cho bạn một cơ hội tuyệt vời để quan sát các vận động viên khác trong khi bạn giết thời gian chờ đến trận đấu của mình.
    Khi lập biểu đồ, đồng thời cũng cố quan sát những việc như sau: Người đó có đưa vợt ra sau chậm và có chậm vào tư thế sẵn sàng không? (Nếu như vậy, hạy tập đón bóng đang dâng cao vì bạn sẽ giảm bớt 50% thời gian phản công bình thường của đối thủ. Nghĩa là bạn phải nhanh hơn nữa.) Bóng ở đâu khi anh ta bắt đầu di chuyển? Anh ta có gặp trở ngại khi xử lý cú lốp không? Tốc độ phản ứng và đánh trả lại của anh ta? Anh ta đánh các cú cuối sân với topspin hay underspin? Anh ta có thích lên lưới không? (Nếu như thế, anh ta lên lưới đến đâu để vô lê sau cú approach?) Anh ta có tiến lên sau cú giao bóng không? Cường độ cú giao bóng thứ hai của anh ta? Cú nào được anh ta trông cậy nhất? Anh ta phản ứng lại với áp lực như thế nào? Anh ta có đánh bóng mạnh và tập trung tốt lúc tỉ số 30- đều hay anh ta đánh mạnh và tập trung tốt hơn ở điểm thứ nhất? Anh ta có khuynh hướng làm gì vào những thời điểm quan trọng? Anh ta có vẻ nóng nảy, nôn nóng hay rất kiên nhẫn? Anh ta thi đấu tốt hơn khi dẫn điểm trước hay khi anh ta bị dẫn điểm?
    Trả lời những câu hỏi trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn lập thành một chiến lược thực tiễn cho trận thi đấu của bạn ?" tất nhiên, miễn là, bạn có những cú đánh để lợi dụng những yếu điểm đặc biệt của đối thủ. Nếu bạn có một số vũ khí, và một biểu đồ tốt sẽ kích thích một chiến thuật hợp lý trên sân quần vợt. Biết được điểm mạnh và điểm yếu giúp bạn không chủ quan khi thi đấu và khuyến khích bạn bám sát các cú đánh tỉ lệ phần trăm cao ?" cú mà bạn ?osở hữu?. Đó là cái sẽ làm nên chiến thắng.
    Thật đáng nhắc lại lý luận của Kramer rằng bạn phải bám chặt sức mạnh của bạn nếu nó tốt hơn của đối thủ và, nếu không, hãy đánh những cú mà đối thủ không thích đánh. Nghĩa là bạn phải biết rõ điểm mạnh và điểm yếu của bạn thật rõ ràng cũng như của đối thủ. Và điều gây ngạc nhiên là vì sao lại có quá nhiều người thường có quan điểm thiếu thực tế về cách thi đấu của họ.
    Sắp đặt kế hoạch thi đấu
    Chiến lược được định nghĩa như là tòan bộ kế họach thi đấu của bạn, trong khi chiến thuật là những công cụ mà bạn dùng để thi hành kế họach này. Ví dụ như, chiến thuật đặc biệt của bạn có thể là giữ bóng đi thấp, nhưng toàn bộ chiến lược của bạn là cố gắng làm mệt mỏi đối thủ bằng cách làm cho anh ta phải thường xuyên cúi xuống. Bằng cách đặt ra kế hoạch với những điều cụ thể này trong đầu, bạn có thể ra sân với tinh thần nhẹ nhõm để đánh. Bạn không thể cố nghĩ ra chiến lược khi trận đấu đang diễn ra, rồi thử nghiệm với những chiến thuật khác nhau để có thể đối phó với đối thủ từng bàn một, từng điểm một. Bất cứ người nào cố thi đấu theo kiểu này thường là những người thua cuộc.
    Ngay cả trong số các vận động viên nhà nghề có rất ít người được trí thức hóa trong suốt trận đấu. Họ chỉ muốn tự do đánh bóng dưới áp lực. Họ biết quần vợt về căn bản là phản ứng được rèn luyền cho từng cú đánh được đưa tới, và nó được chơi hay nhất khi đánh theo bản năng, giả sử rằng bản năng của bạn làm phát ra những cú đánh chính xác. Như một lần Lod Laver đã nói rằng: ?oKhi tôi suy nghĩ quá nhiều trên sân đó là lúc tôi biết tôi sẽ thua?.
    Jon Niednagel, người snág lập ra Brain Typing, nói rằng rồi chúng ta sẽ thấy có một ngày các chuyên gia về thần kinh có thể ghi lại các họat động của glucose, điều này sẽ cho chúng ta biết được rằng phần nào của cơ thể đang được sử dụng, và quan sát nó đi về phía bán cầu đại não bên trái khi các vận động viên bắt đầu suy nghĩ quá nhiều. Và, ông ta kết luận, chính họat động của bán cầu đại não bên trái tạo ra các động tác cứng ngắc.
    Không may thay, phần lớn các vận động viên suy nghĩ ở giữa thời điểm vì họ không có kế họach thi đấu. Khi họ chạy theo quả bóng họ nghĩ rằng: ?oAnh ta sẽ chạy đường này, vậy mình sẽ đánh đường kia? hoặc: ?oA, Cô ta chạy đường kia ?" tôi tóm được cô ta rồi?. Nhưng bóng lăn ra khỏi vợt và rơi xuống?đùi. Một vấn đề khác là bắt đầu tranh cãi về chiến thuật khi bóng đang đi tới: ?oTôi vừa đánh tới quả phải của cô ta, nhưng tốt nhất là tôi sẽ đánh vào quả trái. Đúng, nhưng cô ta đánh quả trái giỏi ?" có thể tôi phải lốp?. Tự tranh cãi với chính mình như vậy chỉ phá hỏng khả năng phán đoán đường bóng của đối thủ và cả bước nhanh thứ nhất, và làm hạn chế cú đánh nhịp nhàng của chính bạn.
    Trước khi bạn có thể phát triển một chiến lược thực tiễn, bạn phải có một số sự hiểu biết khách quan về mặt mạnh và mặt yếu của bạn. Lý do một số kế họach thi đấu thất bại là vì nó đặt trên cơ sở một số vũ khí mà họ không thực sự có. Ví dụ như, bạn có thể nói: ?oTôi sẽ đón từng cú giao bóng thứ hai của đối thủ và tấn công?. Đúng vậy, điều đó tốt. Nhưng nếu bạn không có một cú approach, bạn sẽ kết thúc thua điểm nhiều hơn là nếu bạn chỉ đứng ở phía sau và dựa vào các cú cuối sân.
    Chính việc bạn ngồi xuống và cố đặt ra một chiến lược buộc bạn phải đặt câu hỏi về cách thi đấu của mình, đó là cái mà nhiều người luôn cố tránh né. Họ chỉ đánh, đánh, đánh mà không hề ngừng lại để phân tích cách thi đấu một cách khách quan. Đó là nguyên nhân vì sao các đường bóng đánh ra hiếm khi phù hợp với kế họach chiến lược vạch ra bởi họ là vận động viên trung bình, nhưng sự không nhất quán này thu hẹp một cách đánh kể những người thắng cuộc vì họ khách quan với chính họ hơn nhiều.
    Ngay cả không thi đấu một trận bạn vẫn có thể có ý kiến rất thực tế về những cú bạn ?ocó? và không có. Nếu bạn luôn luôn thua những người tấn công tại lưới đối với mọi đường bóng ngắn, ra sân và đặt một người bạn ở vị trí đánh vô lê ?" giả sử nó ở nữa đường giữa lưới và đường biên giao bóng, đến phía quả trái của bạn ?" rồi chỉ tưng bóng lên và xem thử bạn có thể đánh quả trái vượt qua người bạn hay không? Bạn đánh bằng cú chữ I, hoặc đường chéo, hoặc bằng cú lốp. Nếu bạn còn chưa nhìn ra được tình trạng yếu kém của bạn, hãy để cho người bạn rời sân và cố đánh bóng vào khu vực mục tiêu của bạn thật thoải mái, không dưới một áp lực nào. Bạn sẽ nhận thấy bạn vẫn không thể đánh một số cú, với sự căng thẳng hoặc không. Điều này chắc chắn sẽ đưa bạn về nhà nhanh chóng.
    Nếu bạn đặt ra một kế họach thi đấu chỉ dựa vào các cú đánh mà bạn ?ocó?, và quan tâm đến khả năng của đối thủ, bạn sẽ nhận ra rằng bạn có rất ít sự lựa chọn dưới áp lực như thế nào. Người ta hay nghĩ rằng họ có từ 20 đến 30 sự lựa chọn có sẵn, nhưng khi họ ghi lại những cú đánh họ có thể trông cậy vào dưới áp lực, và chiến lược tương ứng, họ khám phá ra là họ không có nhiều để quyết định.
    Một kế hoạch thi đấu tốt sẽ bao gồm cả những mục tiêu đặc trưng mà bạn muốn theo đuổi, tùy thuộc vào kiểu thi đấu của đối thủ và các cú đánh bạn có mà bạn thấy có thể gây hại cho anh ta. Thêm vào đó, có một số nguyên tắc dựa trên kinh nghiệm và luyện tập có thể áp dụng được bất cứ lúc nào dù bạn thi đấu với ai. Xem lại danh sách kiểm tra dưới đây trước mỗi trận đấu (hãy thêm điều gợi nhớ của bạn, và xóa bỏ những điều bạn thấy không dùng được cho cách thi đấu của bạn) và cố đưa vào luyện tập những điểm này bên trong tiềm thức để bạn có thể tập phản công và di chuyển và đánh bóng dưới áp lực một cách tự động:
    1/ Mỗi đường bóng là quan trọng vì theo thống kê nó có thể là cú cuối cùng.
    2/ Cố tránh đánh ra đường bóng ngắn thứ nhất. Nếu bạn giữ đối thủ sau đường biên cuối sân, và xa lưới, anh ta sẽ cần những cú cuối sân vững chắc và sự kiên nhẫn để thắng vạn.
    3/ Bản năng thứ nhất của bạn tại đường biên cuối sân phải là di chuyển tới trước, không phải ra sau, trừ khi bạn có sự thỏa thuận với đối thủ nếu anh ta hứa không tấn công, bạn sẽ không tấn công.
    4/ Vận động viên mới tập chơi và trung bình thường đánh đường bóng ngắn và cú trả giao bóng trước khi đánh một cú yếu ớt, do đó hãy sẵn sàng với đường bóng ngắn thứ nhất của đối thủ, rồi di chuyển vào trong để đánh một cú approach.
    5/ Hãy tự đặt trong đầu hình ảnh bạn di chuyển đến đánh bóng ?" chứ không phải để nhặt bóng. Tập trung làm giảm bớt các lỗi của bạn và hãy để cho đối thủ bị thua. Thi đấu với những vận động viên chuyên tấn công, nếu bạn có thể hết sức kiên nhẫn cho đến khi họ bắt đầu đánh hụt, rất thường xuyên là cách thi đấu của họ sẽ trở nên rời rạc.
    6/ Đừng mất thời gian lo lắng rằng bạn sẽ bị tấn công bởi một cú khác thường.
    7/ Khi đối thủ cho bạn chạy ngang ra khỏi sân, hãy ?ocâu giờ? bằng cách đánh trả một cú đường chéo cao hoặc một cú lốp.
    8/ Nếu đối thủ đánh bóng cho bạn lúc bạn di chuyển, phá vỡ nhịp độ của anh ta bằng cách nâng cú đánh của bạn lên cao từ 3m đến 3m50 qua lưới và giảm tốc độ xuống.
    9/ Khi đánh qua lại các cú cuối sân, lúc bạn do dự về nơi phải nhắm tới, hãy nhớ ?othẳng xuống giữa sân và sâu?, và để cho đối thủ mạo hiểm.
    10/ Hãy luôn di chuyển chân. Gần như tất cả chúng ta có khuynh hướng ?ongủ gục trên tay lái? khi trận đấu đang diễn ra.
    11/ Nếu cú lốp thứ nhất của bạn trong trận đấu dài (ra ngòai sân), đừng nghẹt thở hay bù lại quá mức bằng cách đánh cú kế tiếp ngắn. Đánh mạnh như cú trước nhưng nâng bóng lên cao hơn một chút.
    12/ Tập đánh mọi cú giao bóng đi sâu. Bạn có thể học hỏi được nhiều từ một cú giao bóng đi dài hơn là một cú đi vào lưới, cộng thêm bạn giữ nhiều áp lực trên đối thủ khi cú giao bóng đó tốt.
    13/ Đừng rụt rè khi tự viết những lời ghi chú để xem lại khi bạn đổi bên trong trận đấu.
  8. culanhotmit

    culanhotmit Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/10/2004
    Bài viết:
    759
    Đã được thích:
    0
    Anh cũng đã vote cho em 5* rồi đấy. Cố lên đi em, anh đắc đạo rồi Tết này mới dám rủ em đánh độ chứ
  9. rulo75

    rulo75 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/11/2006
    Bài viết:
    1.300
    Đã được thích:
    0
    Cám ơn MDX nhiều lắm !
    Đây là bửu bối của em đó !
    Một tài liệu có giá trị cho người nghiền TENNIS
    Anh đọc thuộc rùi dùng nó để đánh bại em và Nỏmanktl thì em tính sao?
    HIHIHIHIHIH
    Nhưng dù sao em cố gắng post lên càng nhiều càng tốt nha ! Nếu không có thời gian vậy để anh giúp cho
    OK ?
  10. MDX

    MDX Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/02/2006
    Bài viết:
    1.990
    Đã được thích:
    1
    Cám ơn các anh
    (tiếp theo chương 8)
    Làm nóng trước trận đấu
    Một trận thắng thua có thể được quyết định trong lúc khởi động để làm nóng, tùy thuộc vào mức độ kỹ lưỡng của buổi khởi động, những gì bạn phát hiện ở đối thủ và những gì bạn thể hiện.
    Trước tiên, nếu bạn là một vận động viên trung bình hay nâng cao, không bao giờ bắt đầu một trận đấu mà không có sự cố gắng với từng cú đánh mà bạn sử dụng. Mọi người thích đánh quả phải và quả trái từ đường biên cuối sân, nhưng cú nào là hai cú thứ phải sử dụng ngay khi mở màn trận đấu? ?" Giao bóng và trả giao bóng ?" Do đó hãy đánh ít nhất 20 cú giao bóng, 20 cú xì mát, và 20 cú lốp, và tập đánh cú approach, đờ mi vô lê, vô lê, để thêm vào cho các cú cuối sân thông thường của bạn. Bạn cần sẵn sàng để chơi quần vợt hay nhất ngay từ bàn thứ nhất. Phần lớn các vận động viên chỉ làm nóng sơ sơ một cách mau chóng và rồi sẵn sàng vào trận.
    Thứ hai, đừng lo nghĩ đến việc gây ấn tượng cho đối thủ bằng sức mạnh của bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc đứng đúng tư thế và đánh bóng nhịp nhàng. Ví dụ như, Jack Kramer, hết sức quan tâm để xem các cú đánh của mình có hoàn hảo trong lúc làm nóng hay không. Anh ta đưa vợt ra sau thật nhanh, bước tới trước sớm, đánh thoải mái và đánh trả mọi cú. Các đối thủ của anh ta sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng chỉ có họ đánh bóng vào lưới hoặc ra ngoài. Do đó họ phải bắt đầu đánh mạnh hơn để tạo áp lực cho Jack và làm sao cho anh ta đánh hụt vài cú. Nhưng Jack sẽ đánh trả bóng và vẫn luôn thoải mái và tính toán trong khi đối thủ đánh mất sự đồng bộ bằng cách cố vượt lên trên trình độ khả năng của họ. Do đó anh ta đạt được lợi thế rõ ràng về tâm lý để bước vào trận đấu. (Một mẹo khác của Kramer để trắc nghiệm bên yếu của đối thủ là đánh một đường bóng ngắn thứ nhất thẳng xuống giữa sân. Bất cứ hướng nào mà đối thủ bước vào lúc đó, đó sẽ là cú đánh đầy tự tin của anh ta)
    Thứ ba, trong khi làm nóng (và, tự nhiên là, trong cả trận đấu), đừng quá lo nghĩ đến bản thân và vẻ bề ngoài của bạn như thế nào khiến bạn không thể phát hiện ra sơ hở trong cú đánh của đối thủ hoặc việc di chuyển chân. Ngay cả khi trước đó bạn chưa từng thấy anh ta đánh bóng, bạn vẫn có thể thu lượm một số thông tin nhìn thấy được. Nếu anh ta đánh từ thấp đến cao, theo chiều ngang, hoặc với nhiều underspin, điều này sẽ cho bạn tiêu biểu kiểu cú đánh để chờ đợi và anh ta có thể gây hại cho bạn hay không bằng những cú đánh đặc biệt đó. Quan sát để xem anh ta di chuyển về bên phải hay bên trái, tốc độ phản công và đưa vợt ra sau nhanh đến mức nào. Nếu anh ta luôn chạm bóng ngay trung tâm của dây vợt, bạn đang gặp khó khăn, nhưng nếu anh ta đánh quả trái ?otrên khung vợt?, đó là lời mách bảo tốt cho một cú đánh yếu. Cảm nhận xem anh ta là người rất căng thẳng hay luôn thoải mái. Nếu anh ta luôn phản ứng dữ dội với mọi thứ và có vẻ thích nhịp độ nhanh, hãy nghĩ đến việc giảm tốc độ mọi thứ trong suốt trận đấu bằng cách thay đổi tốc độ các cú đánh của bạn.
    Hãy nhớ rằng, cách đánh một số cú đầu tiên lúc làm nóng cũng là cách đánh trong suốt trận đấu, dưới áp lực. Chúng tôi thường hay chụp ảnh các vận động viên đánh quả phải trong buổi sáng đầu tiên, trước khi họ có cơ hội làm nóng. Đến buổi chiều, chúng tôi trao cho mỗi người một xấp hình, chỉ để cho vui. Nhưng đôi khi họ trở nên rất bối rối về vẻ ngòai của họ và than phiền rằng: ?oỒ, thậm chí tôi không có thời gian làm nóng?. Mặc dù mọi người sẽ đánh tốt hơn một chút khi họ thoải mái, nhưng họ thường quay lại với cùng kiểu cũ một khi bị đặt dưới áp lực. Khuynh hướng quay về cái cũ dứơi áp lực rất mạnh và phản ứng đầu tiên người đó thực hiện là do bẩm sinh, đối với cú đánh đầu tiên trong ngày, anh ta thực sự làm cái gì để tự nhiên đối với anh ta.
    Thi đấu
    Một điểm hay trong quần vợt là bạn có thể nói về một ván tuyệt vời tại phòng để quần áo, và bạn có thể nói với mọi người rằng bạn xuất sắc như thế nào ?" nhưng, thưa bạn, cuối cùng bạn cũng phải thi đấu.
    1/ Thỉnh thoảng, khi bạn thắng bốc thăm, thì hãy để đối thủ giao bóng trước, nếu họ chưa làm nóng một cách đầy đủ. Bạn sẽ được lợi thế về tâm lý nếu bạn có thể thắng khi đánh trả giao bóng ở bàn đầu tiên.
    2/ Hãy tự nhắc nhở mình (trước khi được điểm thứ nhất) rằng nếu bạn suy nghĩ quá nhiều trong suốt trận đấu, cách thi đấu của bạn sẽ gặp trở ngại. Chuyên gia về vận động học Tiến Sĩ Richard Schmidt nhấn mạnh: ?oHãy quan tâm đến các chi tiết khi bạn luyện tập và hãy thực hiện những cố gắng có ý thức để cải tiến các cú đánh, nhưng khi bạn ra sân thi đấu với đối thủ, sự cố gắng này phải là vô thức. Chỉ đánh bóng mà thôi?.
    3/ Hãy quan sát nhanh. Có bao nhiêu lần bạn thi đấu với một đối thủ thuận tay trái, và trong vòng 5 phút bạn tự nghĩ rằng: ?oNhóc, có điều gì kỳ quái ở anh chàng này??. Vic Braden kể: ?oKhi tôi làm huấn luyện viên chuyên nghiệp tại câu lạc bộ của Jack Kramer, một gã đến tìm tôi sau khi thua Beverly Baker Fleitz hai ván (một cựu vận động viên thuận cả hai tay và đánh rất tuyệt vời) ?" cô ta có thể chuyển cây vợt từ tay này qua tay kia để đánh quả phải cả hai bên ?" anh ta nói: ?oông sẽ không tin điều này nhưng tôi không thể nào đánh bóng đến phía quả trái của cô ta dù chỉ một lần. Bất kể tôi đánh bóng đến đâu, cô ta chỉ bước tránh đi để đánh cú quả phải lợi hại đó?. Anh chàng tội nghiệp đó không hề nhận ra Beverly Baker Fleitz có đến hai cú quả phải?.
    Có óc quan sát nhạy bén sẽ giúp bạn khám phá ra những kiểu khác trong cách đánh của đối thủ. Phần lớn mọi người thường bám lấy một kiểu thi đấu và hiếm khi bỏ nó. Nếu họ phản công theo một cách nào đó dưới áp lực với một cú đánh đặc biệt, họ sẽ thường phản công theo cùng một kiểu như thế khi cú đánh đó lại xảy đến. Bạn có thể biết được điều đó bằng cách lập biểu đồ, nhưng cũng bằng cách quan sát đối thủ trong khi trận đấu diễn ra. Ví dụ như, Rod Laver, luôn nuôi hy vọng đọat danh hiệu Grand Slam vào năm 1962, nên tại giải Pháp mở rộng bằng cách luôn muốn mạo hiểm trên cơ sở những gì anh ta đã tìm hiểu được ngay từ đầu trong trận đấu. Laver cầm giao bóng trong ván thứ tư và đang bị Marty Mulligan gác điểm. Nhưng Rod nhận ra rằng Mulligan luôn cố đánh trả cú quả trái của anh ta bằng một đường bóng chữ I. Sau cú giao bóng, Rod đánh bóng vào quả trái của Mulligan tiến lên lưới hướng về đường biên dọc bên phải của mình, vị trí đó, khá chắc chắn, Laver có thể cắt đứt cú đánh trả chữ I của Mulligan bằng một cú vô lê thắng cuộc. Từ lúc đó anh ta chỉ việc đánh bóng qua lại để dành chiến thắng trận đấu.
    4/ Tập thích ứng một cách dễ dàng. Một điểm giống nhau giữa các nhà vô địch quần vợt là sự linh hoạt và khả năng thích nghi của họ với hoàn cảnh mới xảy ra trong trận đấu. Những người thời trước nhớ đến Pancho Gonzales chỉ như một người đánh rất dữ dội, nhưng anh ta còn là một chuyên gia về việc liên tục đánh bóng rơi vào sân. Thật ra, khi thời gian kéo dài, cơ hội để anh ta chiến thắng càng gia tăng khủng khiếp. Anh ta rất ghét bị thua những trận đấu kéo dài này. Anh ta có cách thi đấu hay và một kiểu thi đấu chậm, và đó là cái làm cho anh ta trở nên tuyệt vời. Nhưng khi một số lớn các vận động viên đánh mất sự nhịp nhàng khi đánh những cú tầm cỡ, họ không thể điều chỉnh lại và cách thi đấu của họ trở nên rời rạc.
    Các vận động viên nhà nghề cho thấy khả năng thích nghi của họ theo những cách quan trọng khác. Nếu đối thủ thực sự cuối ngừơi thấp xuống để đánh bóng, họ bắt đầu tưng bóng cao với topspin. Nếu đối thủ đang hạ họ bằng đường bóng cao, họ sẽ bắt đầu đánh với underspin để bóng tưng thấp và buộc đối thủ cuối xuống. Họ có các kế họach thi đấu được sắp xếp trước nhưng nếu họ bắt đầu thua họ đã có sẵn một kế họach khác để thay thế, kế họach này được họ tính trong đầu trước trận đấu. Do đó họ có thể chuyển đổi các điểm chiến lược mà không đánh mất sự nhịp nhàng hay khả năng đánh bóng theo bản năng. Trái ngược lại với các vận động viên hạng trung bình, họ thường để cho cách thi đấu trở nên rời rạc khi kế hoạch đầu tiên không có kết quả - mặc dù anh ta đã có một kế họach.
    Thua ván đầu tiên không phải là lý do để bạn tự động vứt bỏ kế họach thi đấu. Nếu bạn thi đấu tệ hại và bạn thấy cần phải thử những chiến thuật mới, đó là một việc. Nhưng nếu bạn thi đấu tốt và đối thủ luôn đánh thắng những cú xuất thần, lúc đó những gì bạn cần làm là hết sức kiên trì và cố gắng giữ bóng rơi vào sân, và tránh đừng để bị hốt hoảng khi bị thua, bạn có thể dẫn điểm trở lại sau khi thua ván đầu tiên.
    Một lý do khác khiến việc lập biểu đồ và hiểu biết về đối thủ là quan trọng: Có một số yếu điểm không xuất hiện cho đến khi vận động viên bắt đầu hơi mệt mỏi hay liên tục bị áp lực. Có thể anh ta là một vận động viên tài giỏi đáng kinh ngạc trong ván đầu tiên nhưng anh ta vẫn cần đến sự hổ trợ của bạn trước khi anh ta có thể dứt điểm trận đấu.
    Cách để nhận ra một người đang bị nghẹt thở trong suốt trận đấu là nhìn vào khoảng cách giữa cùi chỏ đánh bóng và thân người khi anh ta chạm bóng. Phần lớn các vận động viên có khuynh hướng để cho bóng đi đến quá gần thân người ?" thay vì bước tới trước để đón bóng ?" vì họ cảm thấy an toàn hơn. Sự gần gũi này thường tăng lên khi áp lực tăng lên và người đó bắt đầu mất lòng tin. Nhưng khi nhìn thấy người đó đánh ra ngoài cách xa thân người, mặc dù anh ta khá tin vào cú đánh của mình. Nó đặc biệt đúng với người đánh quả trái một tay, vì phải đánh bóng xa hơn ở phía ngoài thân người hơn với cú đánh quả phải.
    5/ Tập trung vào quả bóng và không gì khác hơn. Jack Kramer biết rằng sự thành công trong quần vợt của anh ta bắt nguồn từ khả năng tập trung tất cả sự chú ý vào quả bóng, và vào cú đánh liên quan đến bóng. Khi anh ta nhận một cú đánh trả giao bóng hoặc khi anh ta bị dẫn trước trong trận đấu, anh ta luôn tự nhắc nhở mình rằng: ?otheo dõi bóng, theo dõi bóng?, hay bất cứ điều gì cần thiết để giữ sự chú ý vào bóng. Thật ra, anh ta không bao giờ thấy thoải mái với kết quả của trận đấu cho đến khi anh ta sờ tay vào cửa của phòng thay quần áo. Ngay cả khi chiến thắng anh ta vẫn nhìn chằm chằm và có vẻ rất chú ý trong suốt buổi lễ trao cúp, như thể trận đấu vẫn đang tiếp diễn. Cho đến khi anh ta đi đến phòng thay quần áo bạn sẽ nhìn thấy anh ta thở ra một hơi thật khoan khóai, mà chỉ đến khi anh ta biết rằng trận đấu đã chấm dứt lúc đó anh ta mới có thể thấy dễ chịu về chiến thắng.
    Các nhà khoa học nghiên cứu về sự âu lo khi biểu diễn chắc chắn sẽ hổ trợ lý thuyết cho Jack Kramer. Có hai sự việc riêng rẽ khiến cho mọi người bị nghẹt thở trong quần vợt (cũng như là với các môn thi đấu thể thao khác) : thứ nhất là lo lắng về trình độ thi đấu cá nhân của họ, và thứ hai là về kết quả trận đấu. Nói cách khác, các vận động viên khi thi đấu thường nghĩ tới kết quả và sẽ rơi vào trạng thái khi thi đấu. Bí quyết là bạn phải nhắm tới quá trình đánh bóng, đó là, cái mà Jack Kramer đã làm bằng cách chỉ suy nghĩ về những gì cần phải làm để đánh bóng một cách chính xác.
    6/ Không bao giờ bỏ cuộc. Nếu bạn chạy và duỗi người vì quả bóng có vẻ ngoài tầm tay, bạn có thể đánh trả lại nhẹ và vẫn thắng điểm. Nếu bạn thua năm bàn đầu tiên của một ván, đối thủ của bạn đôi khi vẫn bị thua lại đến sáu bàn. Ví dụ như, ở vòng đấu thứ ba năm 1996 của giải Pháp mở rộng, vận động viên trẻ Chanda Rubin dành được 7 bàn liên tiếp trong một ván đấu mà cô ta đã đánh từ điểm số 0-5, và 0-40 ở ván thứ ba để hạ Jana Novotna.
    7/ Nghe có vẻ quá đơn giản, nhưng nó rất quan trọng để bạn phải tự nhắc nhở mình: Mỗi một bàn thi đấu đều rất quan trọng. Một số chuyên gia quần vợt thích lý thuyết hóa rằng bàn thứ 7 hay bàn thứ 9 của ván đấu là quan trọng nhất, nhưng điều này dẫn dắt mọi người đến chỗ ngấm ngầm nghĩ rằng ba hoặc bốn bàn đầu tiên kém giá trị hơn trong khi những bàn sau đáng giá hơn nhiều và họ có khuynh hướng đánh bóng với mức độ tương ứng của cường độ và sự tập trung. Một vận động viên trí tuệ đơn giản chỉ tập trung vào từng cú đánh.

Chia sẻ trang này