1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tết tây hay Tết ta

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi cocsku, 06/01/2006.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. trai_tao_thom

    trai_tao_thom Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    07/03/2005
    Bài viết:
    193
    Đã được thích:
    0
    Các bác cho rằng nên bỏ tết Ta vì lí do nghỉ nhiều thì cần xem lại vấn đề này chút nhé. Bọn Tây nghỉ tết không nhiều, nhưng chúng nó có kì nghỉ định kì mỗi năm nhé, hình như 1 năm chúng được nghỉ ăn lương khoảng 30 ngày, tất nhiên tuỳ theo vùng. Giờ mà bỏ tết Ta thì công nhân trong các xí nghiệp có mà chết à ?
    Theo thiển ý của trái táo thì cái gì là truyền thống thì nên giữ lại. Sau này còn có cái mà nói lại cho con cháu. Chứ bác ra nước ngoài người ta hỏi nước Vn có lễ hội truyền thống gì không mà bác ú ớ thì người ta cười cho chết. Người nước ngoài đến Vn hỏi việt nam có lễ hội truyền thống nào không ? Sao mà thấy chả có lễ hội nào vậy ? thì nói thế nào hả ?
    Được trai_tao_thom sửa chữa / chuyển vào 20:45 ngày 08/01/2006
  2. VNNewGod

    VNNewGod Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/11/2003
    Bài viết:
    41
    Đã được thích:
    0
    Sinh nhật một người Do Thái con ông thợ mộc ở thành Jarusalem , tức là ông Dê Xu , Tây nó nghỉ hẳn cả một kỳ đấy các bác ạ . Thấy chướng quá , bây giờ họ mới gọi đó là Winter Break dần thay cho chữ Giáng Trần (Giáng Sanh) .
  3. cocsku

    cocsku Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/11/2003
    Bài viết:
    117
    Đã được thích:
    0
    Thực ra tết ta chính là tết Trung quốc, ta ăn theo Tàu cái tết này. Nếu ăn tết tây là theo văn hóa Âu Mỹ. Vậy giữa văn hóa Tàu và Âu Mỹ, các bác chọn cái nào?
  4. dungsamtien

    dungsamtien Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    02/11/2005
    Bài viết:
    2.909
    Đã được thích:
    59
    Hey he.vậy Bác về hỏi gia đình bác xem chọn cái nào trước đã,để xem các cụ trả lời thế nào,mà nếu đã theo tây rồi chắc là chẳng cần hỏi ý kiến phụ huynh đâu trên 18 tuổi là tự quyết định được rồi nhỉ.
  5. ocech

    ocech Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/06/2004
    Bài viết:
    60
    Đã được thích:
    0
    Lao động VN làm việc tại doanh nghiệp trên 12 tháng thì được phép nghỉ tối thiểu 20 ngày/năm có hưởng lương, như vậy không ít, không nhiều. Nếu bỏ tết âm lịch thì mất 4 ngày nghỉ, lúc đấy thì ít thật đấy.
    Về lễ hội truyền thống, sao bác không kể về giỗ tổ vua Hùng cho chúng nó.
  6. dungsamtien

    dungsamtien Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    02/11/2005
    Bài viết:
    2.909
    Đã được thích:
    59
    Thực ra tết tây hay tết ta có ý nghĩa như thế nào ai cũng biết rồi.các bác cứ cãi nhau lòng vòng,bây giờ xin phép nói chuyện ngoài lề 1 tí,lấy ví dụ như tôi đã nói là tết truyền thống của thái Lan là hội té nước(hình như là tháng 3 âm)nhân dịp này người Thái càng có dịp quảng bá hình ảnh nước họ ra thế giới bên ngoài cho nên những dịp này là dịp họ hốt tiền khách du lịch cũng khá.Việt Nam ta cũng vậy tết truyền thống rất nhiều lễ hội,vậy chúng ta có làm được như Thái Lan k?
    -Cái thứ 2 là tết âm lịch không đơn thuần chỉ là ngày nghỉ mà các bác cứ đem đi so sánh với tây,Tây thì ngày tết là nó dông đi chơi còn Việt Nam ta là dịp cùng gia đình sum họp,đoàn tụ,chúc phúc ông bà Cha mẹ ,cúng viếng tổ tiên...chỉ xét như vậy thôi là đã thấy ý nghĩa rồi truyền thống này tây k có.Hình như họ cũng có 1 số ngày lẽ, nhưng mà chỉ tập trung mừng chúa thôi thì phải
    -cái cuối cùng em muốn nói là sức mạnh của 1 dân tộc chính là sức mạnh của nền văn hoá chứ k phải là sức mạnh của súng đạn,Tây nó cũng khôn lắm bây giờ nó đang xâm lược chúng ta bằng chính văn hoá của họ,tiếc là có 1 số người không nhận ra Bản chất cứ cố tình cổ súy,ca ngợi,hậu qủa nhãn tiền đã thấy đầy rãy ngoài đường,cứ nhìn 1 số bộ phận thanh niên thì thấy.xài đồ sang,khoe của.hút chích,vô cảm với mọi người.coi đồng tiền không ra cái gì....trong khi đó thì chính bọn Tây chỉ lo đi làm và kiếm tiền...hehe qua đó có thể thấy là âm mưu của họ thật là ghê ghớm.
  7. cocsku

    cocsku Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/11/2003
    Bài viết:
    117
    Đã được thích:
    0
    Các bác buồn cười quá! có ai bảo các bác không tưởng nhớ tổ tiên, sum họp gia đình, thắp hương, đốt pháo... v.v đâu? Chỉ có điều chuyển cái đó vào ngày tết dương lịch cho nó hoà đồng với thế giới.
    Người Nhật không ăn tết âm lịch không có nghĩa là họ không tưởng nhớ tổ tiên, không sum họp gia đình!
  8. Pagan

    Pagan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    12/08/2004
    Bài viết:
    3.118
    Đã được thích:
    1
    Nếu thế thì phải chuyển sang ngày 24/12 nó mới đúng chứ hả bác? Vì tết tây họ cũng chỉ nghỉ một ngày 1/1 thôi mà, còn từ 24/12 đến 1/1 họ toàn chơi thôi.
    Được Pagan sửa chữa / chuyển vào 23:24 ngày 08/01/2006
  9. hanah82

    hanah82 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/02/2004
    Bài viết:
    709
    Đã được thích:
    0
    Tết tây hay Tết ta, Tết nào cũng quan trọng. Tết ta thì ta phải mừng là đúng rồi, nhưng sao thấy dân mình có vẻ ko thích Tết tây. Mình thấy Tết tây cũng quan trong ko kém tết ta bởi vì ta dùng lịch Tây là chính, ngay cả những ngày lễ như 2/9, 20/11, 30/4...Tết Tây vừa rồi thất vọng quá, trong khi cả thế giới nô nức chào đón năm mới thì ở VN lại quá thờ ơ, ko có pháo bông, ko có chương trình đạc biệt trên TV, đến thời khắc quan trọng chuyển sang năm mới cũng chẳng có một tiếng chuông báo hiệu, chẳng có 1 lời chúc mừng đến mọi người. Cùng bạn đi đón giao thừa mà cứ nghĩ là Tết này là tết của người ta chứ có phải của mình đâu.
  10. LE_ROB

    LE_ROB Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/08/2004
    Bài viết:
    220
    Đã được thích:
    0
    Tết là gắn với yếu tố văn hoá truyền thống. Tết tây thì có ý nghĩa gì với người Việt, ngày này khác gì ngày nghỉ bình thường của VN mà đòi ca nhạc, pháo bông. Muốn hưởng có tết tây thì ai cấm, mà tiện thể đi nhuộm tóc vàng và phâu thuật cái mũi tẹt cho nó tây nốt.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này