1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tết té nước ( Lào, Thái, Cam), đã đi và kể lại, bài và ảnh từ trang 7

Chủ đề trong 'Hồi ức về các chuyến đi' bởi viet76, 15/01/2010.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. viet76

    viet76 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/12/2006
    Bài viết:
    1.277
    Đã được thích:
    0
    Oài, nhớ thế, cái ảnh đó đây em này
    [​IMG]
  2. viet76

    viet76 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/12/2006
    Bài viết:
    1.277
    Đã được thích:
    0
    Angkor Thom, có nghĩa là "Kinh thành lớn", là thành phố kinh đô lâu dài nhất và cũng là cuối cùng của Vương quốc Khmer được vua Jayavarman VII xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 12. Sau khi vua Suryavarman II là người xây dựng Angkor Wat băng hà vào khoảng năm 1150, Campuchia rơi vào tình trạng rối ren, vô chính phủ. Quân Chiêm Thành nhiều lần tấn công và cuối cùng cưỡng chiếm Angkor Wat. Jayavarman VII lúc sinh thời vốn là một người thích sống ẩn dật, chọn lối sống thanh bần, ông thờ ơ với mọi biến động trong đời sống. Đến 50 tuổi, thấy đất nước quá tang thương vì loạn lạc và bị ngoại xâm giày xéo, ông thấy không còn con đường nào khác hơn là theo con đường kiếm cung mới mong cứu được đất nước qua cơn nguy khốn. Năm 1181, ông dấy binh khởi nghĩa, sau ròng rã bốn năm chiến đấu, ông đánh đuổi được Chiêm Thành ra khỏi đất nước mình, khôi phục lại thanh bình và xây dựng nên một đất nước hùng mạnh.
    Để thực hiện sự nghiệp giải phóng đất nước, trước khi lên ngôi Jayavarman VII bắt đầu xây dựng lại quân đội, rồi tiến hành nhiều cuộc phản công, trong đó có một trận hải chiến oanh liệu miêu tả trên bức tường đá chạm nổi ở các đền Bayon và Bantay Chrma. Sau khi hoà bình được lập lại Jayavarman VII lên ngôi, lúc này ông khoảng 50 tuổi. Ông liền bắt tay vào việc khôi phục lại kinh đô và cho xây dựng ở đây một khu thành mới gọi là thành Yaxôdarapura ( hay còn gọi là Angkor Thom).
    [​IMG]
    Đường vào Angkor Thom​
    Khu đền Bayon nằm ở trung tâm Angkor Thom, cách cổng thành khoảng 1 cây số rưỡi. Bayon là khu đền súc tích với những trang trí chạm khắc bằng đá đẹp đẽ. Được xây dựng trong khoảng cuối thế kỷ thứ 12 và đầu thế kỷ thứ 13 như là đền chính thức của vua Jayavarman VII, tin theo Phật giáo Đại thừa khác với tín ngưỡng Ân Độ giáo như các vua trước nhưng vẫn theo truyền thống vua thần (devaraja). Vua Jayavarman VII cải giáo sang Đại thừa vì các vua đời trước nối nghiệp vua Suryavarman II theo Ấn Độ giáo, người xây dựng Angkor Wat đã để quân Chiêm Thành đánh bại. Sau khi Jayavarman VII chết, những vua nối tiếp với tín ngưỡng khác nhau như Ấn Độ giáo, Phật giáo Nguyên thủy, đã xây thêm cho ngôi đền dựa theo tín ngưỡng của mình.
    [​IMG]
    Đền Bayon​
    Cấu trúc của Bayon gồm ba tầng mà cả ba tầng đều đổ nát nhiều, gạch đá nằm ngổn ngang khắp nơi. Hai tầng dưới bố trí theo hình vuông, tô điểm bằng những phù điêu trên tường. Tầng ba được sắp xếp theo hình tròn với nhiều tháp mà các mặt đá có hình khuôn mặt. Dãy hành lang ở tầng dưới là một kho tàng nghệ thuật với 11 ngàn bức phù điêu chạm khắc trên tường đá chạy dài 1200 mét, một tổng hợp liên quan đến lịch sử lẫn các truyền thuyết, miêu tả cảnh diễn hành của vua và hoàng gia, những trận đánh của vua Jayavarman VII với Chiêm Thành bằng cả thủy lẫn bộ chiến, ngoài ra còn miêu tả đời sống văn hóa, xã hội của một nền văn minh đã bị lãng quên từ bao thế kỷ.
    [​IMG]
    Phù điêu trên đá​
    Nhiều khoảng tường công trình vẫn còn dở dang, chỉ còn để lại nét phát họa. Có lẽ bị bỏ dở khi vua Jayavarman VII qua đời. Hình ảnh nổi bật nhất của Bayon vẫn là những ngọn tháp cao vút ở trung tâm bằng đá tảng, chạm khắc thành 2, 3 và chung chung là 4 khuôn mặt nhìn bốn hướng.
    [​IMG]
    Người và tượng ​
    Được viet76 sửa chữa / chuyển vào 11:31 ngày 08/05/2010
  3. anhsbv

    anhsbv Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/01/2004
    Bài viết:
    87
    Đã được thích:
    0
    Nhìn chị em múa ápsara chỉ muốn múa ápsavào
  4. viet76

    viet76 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/12/2006
    Bài viết:
    1.277
    Đã được thích:
    0
    [​IMG]
    Múa APSA RA
    [​IMG]
    Và đây là múa APSA VÀO ​
  5. voodoo_hn

    voodoo_hn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/08/2004
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Sao trong máy anh V nhiều ảnh mẫu nam NHNN thế nhỉ?
  6. bagiadaukho86

    bagiadaukho86 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/10/2007
    Bài viết:
    60
    Đã được thích:
    0
    cả mẫu nữ ý chứ lị =))
  7. viet76

    viet76 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/12/2006
    Bài viết:
    1.277
    Đã được thích:
    0
    Các mẫu nữ xinh đẹp đây
    [​IMG]
    [​IMG]
  8. bagiadaukho86

    bagiadaukho86 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/10/2007
    Bài viết:
    60
    Đã được thích:
    0
    trong số ảnh của anh Việt, luôn thiếu bóng hình ảnh của 1 cô gái ....
  9. xuanvu_hn

    xuanvu_hn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/04/2005
    Bài viết:
    4.056
    Đã được thích:
    0
    Đoàn mình cũng mới đi campuchia đợt 30.4 về cũng có khá nhiều ảnh.
    ko biết có được up lên trong topic của bác chủ ko nhỉ
  10. viet76

    viet76 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/12/2006
    Bài viết:
    1.277
    Đã được thích:
    0
    Các bạn chắc chỉ đi Phnom Penh và Siem Reap nhỉ? Nếu có nhiều ảnh đẹp thì up lên đây để mọi người cùng xem !

Chia sẻ trang này