1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Tha.ch

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi xautraitieutu, 22/11/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. xautraitieutu

    xautraitieutu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/09/2003
    Bài viết:
    1.741
    Đã được thích:
    0
    Tui khoái ăn thạch lắm, nhưng chỉ biết làm thạch rau câu thôi. Bà con co ai biét loại thạch đen xì người ta vẫn bán ở chợ, lam thế nào không? Tui ra chợ, tính mua, nhưng thấy khiếp quá. Hàng thạch, ngồi ngay cạnh phản thịt lợn to đùng. Mất vệ sinh quá. Có ai biết làm loại thạchnay ko, chỉ tui với.
    Thanks.



    Quyết không yêu, để tiền uống rượu
    Sống cô đơn, cho gái nó thèm
     
     
  2. amip_p

    amip_p Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/04/2002
    Bài viết:
    21
    Đã được thích:
    0
    Nếu bạn biết được cách của người ta làm thạch đen như thế nào, thì chắc bạn sẽ ko thèm nghĩ đến món thạch đó nữa. Thế cho nên, thích thì cứ ăn thôi, đừng xem xem là nó làm như thế nào nữa. Bởi thực ra, nếu nói đến nguồn gốc và xuất xứ, cách làm của các loại thực phẩm của VN, thì có khi cái sạch sẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi.
    Còn nói về thạch thì tớ chỉ thích ăn thạch hoa quả mà người ta bán đóng hộp thôi, nhất là thạch của Hải Hà Kotobuki. Ngày trước thì thích ăn thạch khoai môn, ăn nhiều đâm ra lại chán. Bây giờ, quay ra ăn các loại khác lại thấy ngon.
    Tớ là ai, ai là tớ???
  3. cardvn

    cardvn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/09/2003
    Bài viết:
    90
    Đã được thích:
    0
    Thạch đen, nghe nói là người ta dùng một-loại-lá-gì-đó (không nhớ tên) đem vò nát rồi cho vào nước, lọc đi rồi để qua đêm --> đem ra chợ bán.
    Hề hề, nhưng mà lá thì cứ thế lấy trên rừng về, không rửa đâu, còn vò nát hả ? không có đâu, đi ủng vào --> xéo nát (nghe giống cách làm nước mắm nhỉ). Nước thì cũng chẳng bít có được nước sạch không.
    Tất cả tổng hợp ra loại thạch đen đó, có bẩn cũng không ai bít vì nó đã là màu đen rùi.
    Tớ còn thấy có loại thạch y như thế mà màu xanh lá cây, chắc cũng cách làm tương tự, thay bằng loại lá khác.
  4. xautraitieutu

    xautraitieutu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/09/2003
    Bài viết:
    1.741
    Đã được thích:
    0
    chính vì biết là ở ngoài hàng, người ta làm ko vệ sinh, nên muốn biết để tự làm lấy ở nhà.
    Còn thạch có màu xanh, thì tui biết cách làm.
    Ban mua lá găng về ( có nhiều loại găng lắm à nha, phải hỏi loịa lá găng làm thạch), nhặt sạch gai. Nhớ nhé, trong lá, nhiều gai lắm nhá, nhặt không kỹ, đến khi chế biến, gai đâm vào tay ráng chịu nhé. hihi, mà kể ra, thi cũng không đau đâu... chỉ có như bị gai tôm đâm vào thôi, đau có khoảng .............vài ngày thôi.
    Sau khi nhặt sạch gai, đem rửa sạch, cho vào 1 cái chậu, hoặc nồi, cho vào đó it nước, rùi vò lá găng trong đó. Càng lên nhiều bọt, càng tốt. Sau đó, đổ toàn bộ chỗ lá găng mới vò đó vào 1 cái khăn hankerchief sạch, lọc bỏ bã. Phần nước còn lại, bạn để cho nó đông lại, là xong.
    Tuy nhiên, bạn sẽ thấy kết quả của bạn, sẽ không ngon như ở ngoài hàng đâu. Bạn có biết tai sao vậy ko? Đơn giản, là người ta cho vào đó 1 chút đường hoá học, và hàn the. Nếu bạn cũng muốn đưa chất độc vào người như vậy, thì xin mời.
    Quyết không yêu, để tiền uống rượu
    Sống cô đơn, cho gái nó thèm
     
     
  5. tranganhfut

    tranganhfut Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/11/2002
    Bài viết:
    1.944
    Đã được thích:
    2
    Vào nơi làm thạch đen khiếp lắm....Ko nên ăn tẹo nào
    Mình thấy ngoài siêu thị có bán bột làm thạch về nhà bạn chỉ cần hoà nước nóng và cho vào tủ lạnh là xong...Ăn khá ngon...Có mùi xoài, dâu, cafe, sữa dừa.....Trong đấy Sữa dừa ngon nhất, làm xoài và dâu thì pha thêm sữa dừa sẽ rất thơm và ngọt dịu...Bạn thử xem hình như 6500 một hộp thì phải
    Nhung con duong anh di roi se dua anh ve ben em
  6. cardvn

    cardvn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/09/2003
    Bài viết:
    90
    Đã được thích:
    0
    hờ, đấy là bột bánh flan bạn ạ, được cái thơm hơn nhưng đâu có giòn như thạch người ta bán ngoài kia, tớ nghi là nó cho cả thạch cao vào nữa.
    Cách làm thạch xanh cũng như thạch đen nhỉ, mỗi tội không bít kiếm lá găng ở đâu ? À mà tớ nhớ rùi, thạch đen cũng làm từ lá găng đấy. Chắc có 2 loại lá găng, kiểu bánh nếp và bánh tẻ, chắc thế
  7. amip_p

    amip_p Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/04/2002
    Bài viết:
    21
    Đã được thích:
    0
    Đúng rồi, nói đến thạch găng thì tớ mới nhớ, thạch găng ăn cũng rất ngon (ko nói đến vệ sinh nữa nhá). Thạch găng tớ ăn lần đầu tiên là ở tận Quảng Ninh, vì ở đó là lò của món này. Còn đâu, những lần ăn sau đó phải sang tận Ninh Hiệp mới có.
    Thạch găng ăn cũng rất mát và ngon. Thạch cũng ko được cứng và chắc lắm, nên tớ ko nghĩ là cho hàn the vào. Ăn lại rất rẻ, chỉ với 1 nghìn đồng là được một cốc thạch găng to đùng. Thạch được ăn với đá và nước đường.
    Tớ là ai, ai là tớ???
  8. Chevalier_de_la_Balance

    Chevalier_de_la_Balance Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    20/11/2002
    Bài viết:
    662
    Đã được thích:
    0
    fải rồi ! nói đi nói lại thì thạch vẫn là một món ăn mát bổ và ngon! ăn lại ko fải nhai! thích hợp với mình !
    DOHKO
  9. tranganhfut

    tranganhfut Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/11/2002
    Bài viết:
    1.944
    Đã được thích:
    2
    Ở Chợ Ngọc Hà cũng có bán thạch găng đấy....
    Nhung con duong anh di roi se dua anh ve ben em
  10. lovely_girlta

    lovely_girlta Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/04/2002
    Bài viết:
    1.470
    Đã được thích:
    0
    Cái loại thạch đen ở chợ bán thì mình chẳng biết mà cũng ít khi ăn, nhà mình toàn làm bột rau câu, rồi đổ ra khuôn cho có các hình đẹp đẹp. Nhà mình toàn cho thêm nước dừa, sữa cho có mùi thơm rồi cho thêm chút màu cho hợp với khuôn mẫu, đến lúc hoàn thành nhìn thạch có hình thiên nga, cá vàng vui lắm. Bạn nào rảnh rỗi làm thử xem, vui lắm. Có khi chả nỡ ăn.
    I keep on waiting, anticipatingBut I can't wait foreverYou say you love meYou're thinking of meBut we're never togetherBye bye baby bye byeIt's your turn to cryThat's why we have to say goodbyeSo say goodbye

Chia sẻ trang này