1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

thắc mắc việc làm thêm ở Mỹ

Chủ đề trong 'Mỹ (United States)' bởi vivile, 22/10/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. vivile

  vivile Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/01/2011
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  0
  Em nghe nói luật ở Mỹ ko cho phép đi làm thêm ở ngoài khuôn viên trường học đối với du học sinh, nhưng sao em thấy người chị họ của em học ngành y vẫn ra ngoài làm thêm ạ?
 2. tphat2009

  tphat2009 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/08/2009
  Bài viết:
  3.456
  Đã được thích:
  4
  Tớ chưa thấy luật nào cấm nên không dám đoán mò. Nhưng đã có đi làm chung với học sinh du học từ các nước khác rồi. Đọc link dưới

  http://www.immihelp.com/visas/studentvisa/working-parttime.html
  http://www.usastudentvisa.org/work.html

  Hoặc dùng từ khoá work with student visa in usa mà kiếm thêm
 3. kimo

  kimo Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  16/06/2004
  Bài viết:
  207
  Đã được thích:
  0
  Luật pháp (& Luật thuế) và an ninh ở Mỹ, nói chung, đòi hỏi tất cả mọi người khi làm cho ai đó bất kỳ cần phải khai báo thông tin cá nhân để chính phủ kiểm soát an ninh và đánh thuế lợi tức, và đây là mấu chốt khi đề cập tới hợp pháp hay không hợp pháp cho du học sinh đi làm bên ngoài trường. Tóm tắt là không thể tự do ra ngoài đi làm với Visa F-1 International Student Status được. Chỉ được đi làm trong trường hợp và điều kiện sau:

  1) On-Campus Employment (làm việc trong phạm vi nhà trường): phải điền đơn nào đó do nhà trường quy định như I-9... và chỉ được làm tối đa 20 tiếng 1 tuần.

  2) Curricular Practical Training (dạng như tốt nghiệp/hay chưa sang Mỹ để tu nghiệp thêm): cũng phải đăng ký điền đơn, I-9, I-20 v.v. chứng nhận nhà trường bảo trợ/chịu trách nhiệm cho người đăng ký. Công ty/chổ làm phải bảo trợ du học sinh và đều được chỉ định trước. Có thể là việc làm bán thời gian (part-time) = 20 tiếng/tuần hay toàn thời gian (full-time) = 40hrs/week

  3) Optional Practice Training (cho học sinh tốt nghiệp/đang học tại trường ra ngoài làm công việc liên quan tới nghành mình học): du học sinh cần phải làm đơn xin phép cơ quan An Ninh nước Mỹ (Department of Homeland Security) để lấy giấy phép đi làm, và chỉ được làm giới hạn là 12 tháng và phải đăng ký I-9.

  4) Severe Economic Hardship (có hoàn cảnh tài chánh khó khăn): trường hợp này coi bộ hợp với du học sinh VN, (except con ông cháu cha :-)) ): du học sinh cần phải làm đơn xin phép cơ quan An Ninh nước Mỹ (Department of Homeland Security) để lấy giấy phép đi làm, phải chứng minh hoàn cảnh, và phải đăng ký I-9. Nếu được chấp nhận thì sẽ được cấp 1 thẻ đi làm. Không thấy nói giới hạn giờ giấc.

  5) International Organization (tổ chức quốc tế): du học sinh có thể làm trong các cơ quan/tổ chức quốc tế nào đó như United Nations, World Bank, hay v.v. Không giới hạn thời gian.

  6) Change of Status (Lý lịch thay đổi): thứ 1, nếu du học sinh lập gia đình với công dân Mỹ, thì diện du học sinh sẽ đổi sang thành diện thường trú (phải đăng ký thay đổi diện). Thứ 2, chuyển từ F-1 sang H-1 (hành nghề hay lao động)... xem H-1 bên dưới.

  2 trường hợp sau du học sinh được đi làm (trong giới hạn, phạm vi):

  J-Status (diện J): có nhiều du học sinh sang Mỹ học qua 1 tổ chức hay công ty nào đó bảo trợ và được đi làm không giới hạn thời gian, nhưng phải làm trong phạm vi 1 tổ chức hay công ty chịu trách nhiệm nào đó mà thôi.

  H-1B Status: Du học sinh đã tốt nghiệp và được 1 công ty nào đó bảo trợ và cả 2 phải đăng ký xin chuyển qua diện H-1B cho học sinh. Diện này đòi hỏi công việc liên quan đến công ty và nghành học của học sinh.

  Tóm lại, phải có đăng ký mới hợp pháp khi đi làm. Ngoại trừ làm lậu, không khai báo thì không nói tới, và phải lén lút, cẩn thận kẻo cảnh sát bắt gặp, hay ai đó báo thì hơi phiền. Bây giờ cũng ít người dám nhận người làm lậu vì họ sợ bị phạt rất nặng nếu bị bắt. Với du học sinh cái này là bất hợp pháp (illegal), có hậu quả không tốt, có thể bị đuổi học vì nhà trường phải chịu trách nhiệm nếu có chuyện gì xảy ra liên quan tới luật pháp và an ninh.

  Hy vọng làm sáng tỏ 1 chút vấn đề cho các bạn.
 4. tphat2009

  tphat2009 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/08/2009
  Bài viết:
  3.456
  Đã được thích:
  4

  Bác ơi, CS Mỹ không rảnh hơi đi bắt mấy người học sinh đi làm lậu đâu. Đa số trong 50 tiểu bang CS Mỹ không có quyền chặn bác lại hỏi giấy tờ di trú để coi bác có được phép đi làm hay không.
 5. Ga`_CoN

  Ga`_CoN Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/03/2003
  Bài viết:
  4.059
  Đã được thích:
  0
  CS Mỹ không chặn sv quốc tế để hỏi giấy tờ nhưng CS Mỹ có thể vào bất kỳ nhà hàng châu á nào đó để hỏi giấy tờ đi làm của các nhân viên ở đó. Đa số sv châu á mình đi làm chui ở ngoài lấy cash mà :) Điều này đã từng xảy ra với 1 nhà hàng nơi mình từng làm bưng bê ở đó, và sau đó ở đây không dám nhận sv quốc tế nữa.
 6. tphat2009

  tphat2009 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/08/2009
  Bài viết:
  3.456
  Đã được thích:
  4


  Giấy tờ đi làm là giấy tờ như thế nào ?

  Thêm cái nữa là cs có trát toà không mà tự nhiên vào hỏi giấy tờ trong nhà hàng ?

  Nếu bác ở Mỹ thì ra trước mấy tiệm HomeDepot mà xem dân ở lậu đứng xin việc làm. CS nó có thèm là gì họ đâu, dù rằng đa số mấy dân đứng ở đó là dân không giấy tờ, và 100% là làm lấy tiền mặt.
 7. kimo

  kimo Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  16/06/2004
  Bài viết:
  207
  Đã được thích:
  0
  Vậy hỏi bạn có đang ở Mỹ không? Nếu bạn không ở Mỹ thì đừng nên nói bừa như thế!

  Bạn lấy thông tin ở đâu mà bảo là "đa số..." CS Mỹ "không có quyền chặn lại hỏi". Nếu có ai đó báo là CS phải hỏi đấy bạn! Bây giờ chứ không phải 20 năm trước đâu! ông chủ nào mướn người không có giấy tờ làm là vi phạm luật nặng đấy, bị phạt tiền nặng và bị đóng cửa dễ dàng thôi.
  ----------------------------- Tự động gộp bài viết ---------------------------
  Đừng nghĩ dân Mex nào bên Mỹ cũng là dân lậu. Bác có chắc là dân Mex đứng ở Home Depot đó 100% là dân ở chui không? Mình thấy bác cũng đoán mò thôi... người ta đi làm lấy tiền mặt không có nghĩa là người ta ở lậu, không giấy tờ. Dân VN, dân Tàu có giấy tờ hẳn hoi đấy thôi, mà vẫn làm trong nhà hàng, nhận đồ về nhà làm, đi làm side jobs lấy tiền mặt đấy thôi. Dân ở đây giấy tờ đàng hoàng đi làm lấy tiền mặt trốn thuế không ít đâu bạn!

  Dĩ nhiên ở Mỹ không có trát tòa thì CS không có quyền khám. Nếu CS theo dõi hay có người báo hay ai đó chụp hình bằng chứng rỏ ràng thì việc lấy trát tòa chỉ chưa tới 5 phút đó bạn! Có điều là có bao nhiêu chủ nhà hàng nào (bây giờ) dám mướn người ở lậu ??
 8. Ga`_CoN

  Ga`_CoN Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/03/2003
  Bài viết:
  4.059
  Đã được thích:
  0
  Giấy tờ đi làm là working permit đối với sv quốc tế đấy. Ở US thì sv quốc tế không được làm off campus trừ 2 trường hợp như bác kimo đã nêu phía trên. Còn những người làm ở Home Depot chắc chắn 100% là có giấy tờ cư trú đàng hoàng bác nhé.
 9. tphat2009

  tphat2009 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/08/2009
  Bài viết:
  3.456
  Đã được thích:
  4

  Qua Mỹ được mấy ngày rồi mà phán hay thế bác ? ^:)^

  Nếu qua lâu rồi thì chịu khó đọc báo, nghe tin tức mà tìm hiểu thêm đi.

  http://www.nytimes.com/2005/10/10/national/10depot.html?pagewanted=all

  [YOUTUBE]N5TWJaC7ZMs[/YOUTUBE]
 10. Ga`_CoN

  Ga`_CoN Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  05/03/2003
  Bài viết:
  4.059
  Đã được thích:
  0
  Thanks bac tphat2009 for the video nha. Ga` chỉ mới ở US gần chục năm thôi, hồi trc cũng lon ton xin làm cashier mà không được do giấy tờ đi làm ko có. Không ngờ Home Depot có chỗ cũng trả cash trốn thuế haizz

Chia sẻ trang này