1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thái Bình, mảnh đất của truyền thống, lịch sử và văn hoá.

Chủ đề trong 'Thái Bình' bởi Connector, 27/07/2002.

 1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
 1. jm_nguyen

  jm_nguyen Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/07/2004
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Hic hic .....
  Vào đây nghe các bác nói về quê mình ma nhớ nhà quá.
  Cảm ơn các bác đã góp phần làm box Thái Bình thêm phong phú.
 2. gigabit

  gigabit Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2004
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Phong tục thi thả đèn trời
  Thi thả đèn trời được ghi chép từ năm 1900 trong ?oThái Bình phong vật chí?, ở xã Trình Phố (nay thuộc xã An Ninh và Phương Công, huyện Tiền Hải). Lệ đặt ra là làm đèn giấy bằng cái sọt to, dán giấy kín xung quanh, chừa hở phía dưới còn trong đặt bát mỡ có bấc để đốt. Khi thi, đốt đèn tự bay lên cao, đèn nhà nào bay cao nhất mà không bị cháy thủng là thắng cuộc. Tác giả cho rằng lệ thi đèn này có nguồn gốc từ phép treo đèn của Khổng Minh đời Tam Quốc bên Trung Hoa.
  Thi đèn trời ở Thái Bình còn có ở các xã Đông Quang, Đông La, Đông Á, Đông Dương (huyện Đông Hưng); An Ấp, An Khê, Quỳnh Nguyên, Quỳnh Hưng (huyện Quỳnh Phụ); Thái Giang (huyện Thái Thụy); Quang Bình, Quang Trung (huyện Kiến Xương), ? song nhiều nhất vẫn là ở huyện Đông Hưng. Đèn trời Đông Hưng nay đã lên tận các tỉnh miền núi như Tuyên Quang, Yên Bái, Lai Châu, ? sang Hải Dương, Hưng Yên, lên Hà Nội, vào Thanh Hóa, Huế, Đà Nẵng.
  Gọi là đèn trời bởi khi đốt đèn bay lên trời, đèn có thể bay cao 1km và bay xa 5-10km. Thi đốt Đèn trời bắt nguồn từ ước vọng của con người mong cho cuộc sống trường tồn. Thi đốt Đèn trời trong ngày Tết, ngày lễ còn có hàm ý tâm linh xua đuổi bóng đêm và ma quỷ. Người ta quan niệm rằng người thắng trong cuộc thi sẽ được may mắn cả năm.
  Làm đèn trời và đốt đèn thật dễ. Miệng đèn là một thanh tre được làm như cạp rổ, đường kính dài ngắn, đèn cao hay thấp tùy ở người làm. Thông thường đường kính miệng đèn rộng 0,8m và thân đèn cao 1m. Miệng đèn làm khuôn để phất giấy. Giấy phất đèn được làm bằng giấy bản hoặc giấy dó, có độ dai bền, chịu được sức đẩy của gió. Bấc đèn bằng sợi vải tẩm với mỡ lợn. Từ miệng đèn có sợi dây để buộc bấc đèn. Khi đốt, người ta giữ cho đèn thăng bằng rồi châm lửa vào bấc, lửa làm loãng không khí trong lòng đèn, khí nhẹ làm cho đèn từ từ bay lên, gặp gió nhẹ đèn sẽ bay cao, bay xa.
  Hiện nay ở nhiều nơi người ta không thi đốt Đèn trời mà coi đây là một hoạt động vui chơ, giải trí trong các ngày hội làng hoặc đêm giao thừa.
 3. gigabit

  gigabit Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2004
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Mạng lưới giao thông Thái Bình​
  Thái Bình là tỉnh đồng bằng, nằm bên bờ biển Đông; cách thủ đô Hà Nội 100 km về phía đông nam, cách thành phố Hải Phòng 70 km về phía tây nam, cách thành phố Nam Định 18 km về phía đông.
  Hệ thống giao thông vận tải Thái Bình có:
  Đường bộ: tổng cộng có 5.614 km
  98 km quốc lộ (QL 10, QL 39A)
  313 km tỉnh lộ (23 tuyến)
  514 km huyện lộ
  25 km đường nội thành
  100% xã, phường, thị trấn có đường đá nhựa về đến trung tâm.
  Hầu hết các đường liên thôn, liên xóm đã được cứng hóa.
  Có 800 xe tải 2-20 tấn; có 1.200 xe khách 9-40 chỗ ngồi.
  Đường thủy:
  500 km đường sông, trong đó có 250 km đường sông lớn như sông Hồng, sông Luộc, sông Hóa và sông Trà Lý.
  54 km bờ biển và 5 cửa sông lớn đổ ra biển.
  cảng biển Diêm Điền cho phép tàu 600 tấn vào làm hàng thuận lợi.
  Có 452 phương tiện vận tải đường sông, tổng trọng tải 31.445 tấn, có 13 phương tiện vận tải biển, tổng trọng tải 18.800 tấn.
 4. gigabit

  gigabit Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2004
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Chính sách khuyến khích đầu tư của Thái Bình​
  Một số nội dung chủ yếu của chính sách khuyến khích đầu tư:
  I. Chính sách về đất đai:
  Căn cứ vào Luật đất đai và quy định phân cấp đất đai của Chính phủ, Tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư có nhu cầu mặt bằng được thuê đất theo điều kiện cụ thể của địa phương đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh.
  1. Miễn giảm tiền thuê đất
  Các dự án đầu tư nước ngoài tại Thái Bình; các dự án đầu tư nằm trong danh mục Nghị định 35/2002/NĐ-CP ngày 29/3/2002 của Chính phủ và các dự án sử dụng từ 50 lao động trở lên theo luật khuyến khích đầu tư trong nước, được miễn 7 năm và giảm 50% tiền thuê đất trong 15 năm tiếp theo kể từ khi ký hợp đồng thuê đất. Nếu xây dựng nhà chung cư cao tầng, trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng từ 7 tầng trở lên (không kể tầng hầm) đối với đất ngoài khu vực thành phố Thái Bình và 11 tầng trở lên đối với đất nội thành phố thì được miễn tiền thuê đất đối với diện tích xây dựng trong thời gian thuê đất.
  Nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư tại Thái Bình nếu vận động thêm nhà đầu tư mới về đầu tư tại Thái Bình mà dự án mới có hiệu quả kinh tế cao thì ngoài thời gian được ưu đãi trên sẽ được giảm 30% tiền thuê đất trong thời gian còn lại của dự án.
  2.Giá thuê đất và thời hạn thuê đất.
  a.Giá thuê đất:
  * Đất nội thành phố, thị trấn: 0,18 USD/m2/năm. Riêng các dự án sản xuất chế biến sản phẩm nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản đơn giá thuê đất bằng 50% mức quy định trên.
  * Đất không phải đô thị:
  - Đất khu dân cư, đất chuyên dùng: 0,03 USD/m2/năm.
  - Đất không phải là khu dân cư, đất không phải đất chuyên dùng: 50 - 150 USD/ha/năm.
  Các dự án sản xuất chế biến sản phẩm nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản đơn giá thuê đất bằng 50% mức quy định trên.
  - Đất tại các KCN, cụm công nghiệp ven quốc lộ và các làng nghề.
  + Giá thuê đất trong các KCN Phúc Khánh, Nguyễn Đức Cảnh, Tiền Phong là 0,13 USD/m2/năm; KCN Tiền Hải là 0,18 USD/m2/năm; Khu Kinh tế Diêm Điền là 0,1 USD/m2/năm.
  + Đất tại các cụm công nghiệp ven quốc lộ 10, 39A, 39B (ngoài nội thành phố, thị trấn giá thuê đất là 0,1 USD/m2/năm).
  + Đất đai các làng nghề: 0,06 USD/m2/năm.
  - Đất bãi bồi ven biển, ven sông:
  + Diện tích mặt nước thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản được đầu tư thâm canh cao, có thu hoạch ổn định: 16.000 đồng/m2.
  + Diện tích mặt nước thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản hưng không thuận lợi cho việc đầu tư thâm canh, có thu hoạch ổn định: 12.000 đồng/m2.
  + Diện tích mặt nước có thể nuôi trồng thủy sản nhưng thu hoạch không ổn định: 8.000 đồng/m2.
  - Mặt nước bãi biển: + Mặt nước sông, hồ: 75- 260 USD/ha/năm; + Mặt biển: 150 ?" 300 USD/ha/năm.
  * Đơn giá cho thuê 1 m2 bằng mức giá 1 m2 của từng loại đất quy định như trên nhân với 0,5%.
  b. Thời hạn thuê đất: Theo yêu cầu của dự án, thời hạn cho thuê đất đến 49 năm.
  I. Chính sách về hỗ trợ mặt bằng.
  1. Tỉnh đầu tư kinh phí xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật bao gồm: Hệ thống cấp điện, hệ thống cấp thoát nước, đường giao thông đến chân hàng rào 2 KCN Phúc Khánh và Nguyễn Đức Cảnh.
  2. Các công ty đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật 2 KCN Phúc Khánh và Nguyễn Đức Cảnh được hỗ trợ 50% tiền bồi thường giải phóng mặt bằng và san lấp.
  3. Các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh tại KCN Phúc Khánh và Nguyễn Đức Cảnh trong năm 2003 được hỗ trợ 100% tiền bồi thường giải phóng mặt bằng và san lấp diện tích được thuê. Nếu doang nghiệp tự bỏ vốn để giải phóng mặt bằng và lấp trũng thì công ty đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng có trách nhiệm thanh toán 50%, ngân sách tỉnh thanh toán 50%.
  4. Các doanh nghiệp đầu tư sản xuất công nghiệp (nằm trong đất quy hoạch phát triển công nghiệp ở 7 huyện, trừ KCN sử dụng khí mỏ Tiền Hải) sử dụng từ 50 lao động trở lên trong năm 2003 được hỗ trợ 50% tiền bồi thường giải phóng mặt bằng.
  II. Chính sách và thuế.
  1. Thuế thu nhập doanh nghiệp:
  - Các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài và các dự án nằm trong danh mục A Nghị định số 35/2002/NĐ-CP ngày 29/3/2002 của Chính phủ, các Dự án sử dụng từ 50 lao động trở lên theo luật khuyến khích đầu tư trong nước, các dự án đầu tư vào các KCN, các dự án đầu tư vào địa bàn huyện Thái Thụy được hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10%.
  - Các dự án đầu tư trong các năm từ 2003 ?" 2005 bao gồm: các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài và các dự án nằm trong danh mục A Nghị định số 35/2002/NĐ-CP ngày 29/3/2002 của Chính phủ, các dự án sử dụng từ 20 lao động trở lên trên địa bàn huyện Thái Thụy được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 6 năm và giảm 50% thuế thu nhập doang nghiệp trong 8 năm tiếp theo kể từ khi có thu nhập chịu thuế.
  2. Thuế chuyển lợi nhuận ra nước ngoài áp dụng mức 3% cho các nhà đầu tư nước ngoài.
  III. Chính sách về lao động và đào tạo:
  - Khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động (100 lao động trở lên). Trước mắt các dự án trong giai đoạn 2003 ?" 2005 và thuộc diện ưu đãi đầu tư sẽ được hỗ trợ kinh phí đào tạo 1 lần từ 350 ?" 700 nghìn đồng/lao động (đối với người có hộ khẩu Thái Bình).
  - Đối với người có đất giao lại cho tỉnh lập KCN hoặc giao cho doanh nghiệp được hỗ trợ thêm 1.000 đ/m2 để chuyển lao động sang làm ngành nghề khác.
  - Hàng năm Ủy ban nhân tỉnh, Ủy ban nhân huyện, thành phố trích phần kinh phí hỗ trợ cho việc đào tạo, truyền nghề cho các dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Kinh pjí này lấy từ vốn khuyến công của tỉnh, kinh phí sự nghiệp công nghiệp của các huyện, thành phố.
  IV. Chính sách về khuyến công, khuyến thương:
  Nguồn vốn khuyến công hàng năm do ngân sách tỉnh cấp để hỗ trợ lập dự án, hỗ trợ chuyển giao công nghệ mới, hỗ trợ chi phí cho việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất.
  - Cá nhân, tổ chức nhập được nghề mới về tỉnh sử dụng từ 100 ?" 150 lao động được tỉnh tặng bằng khen và thưởng 3 triệu đồng; có quy mô 150 lao động trở lên, có giá trị kinh tế cao được tỉnh tặng bằng khen và thưởng 5 triệu đồng; phát triển một làng nghề mới đủ tiêu chuẩn, Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận, được thưởng 30 triệu đồng.
  - Vốn khuyến thương do ngân sách tỉnh cấp, hỗ trợ các nhà đầu tư nghiên cứu thị trường phục vụ phát triển thương mại dịch vụ mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ triển lãm, quảng cáo.
  V. Chính sách về vốn:
  Các chủ đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh tại Thái Bình được xét vay vốn tín dụng ưu đãi hoặc hỗ trợ lãi xuất sau đầu tư, bảo lãnh vay theo các quy định của Nhà nước cho các dự án đầu tư theo luật đầu tư nước ngoài (đối với doanh nghiệp liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh tế) và các dự án theo Luật khuyến khích đầu tư trong nước.
  VII. Thực hiện cơ chế ?omột cửa, một đầu mối? trong việc giải quyết các thủ tục đầu tư.
  Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đầu mối tiếp xúc với các nhà đầu tư, cung cấp thông tin, giới thiệu địa điểm đầu tư trong quy hoạch, tìm hiểu nguyện vọng đầu tư, lập các văn bản xác nhận dự án đầu tư, báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh quyết định và hướng dẫn các nhà đầu tư làm các thủ tục tiếp theo đó triển khai dự án đầu tư.
  - Đối với các dự án đầu tư nước ngoài: Sau khi nhận hồ sơ dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, lấy ý kiến của các cơ quan có liên quan (nếu thấy cần thiết). Thời hạn cấp phép tối đa là 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
  - Đối với các dự án đầu tư trong nước: Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký ưu đãi đầu tư cho các doanh nghiệp, là cơ quan thẩm định các dự án đầu tư, kiến nghị giải quyết định các nhu cầu của nhà đầu tư về mặt bằng, về hỗ trợ vốn trình Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt.
  Việc giải quyết tất cả các thủ tục này, nhà đầu tư được phục vụ tận tình chu đáo trong thời gian ngắn nhất.
 5. gigabit

  gigabit Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2004
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  CÁC KHU CÔNG NGHIỆP VÀ CỤM CÔNG NGHIỆP TRONG TỈNHThái Bình đã hình thành 5 Khu công nghiệp, tổng diện tích quy hoạch là 636 ha.
  * Khu công nghiệp :
  1. Khu công nghiệp Phúc Khánh, thành phố Thái Bình :
  · Ðịa điểm xây dựng : phường Phúc Khánh, Thành phố Thái Bình (Nằm bên cạnh Quốc lộ 10).
  · Diện tích đất quy hoạch : 300 ha.
  · Diện tích cho sản xuất công nghiệp: 195 ha.
  · Ngành nghề sản xuất kinh doanh :
  + Công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm, đồ uống.
  + Dệt, da, may mặc.
  + Cơ khí phục vụ nông nghiệp và vận tải nông thôn.
  + Sản xuất, lắp ráp xe đạp, xe máy.
  + Sản phẩm nhựa và các loại bao bì.
  + Sản xuất sản phẩm từ giấy, in ấn.
  + Thiết bị văn phòng và gia đình.
  2. Khu công nghiệp Nguyễn Ðức Cảnh :
  · Ðịa điểm xây dựng : Ðường Nguyễn Ðức Cảnh, địa phận xã Phú Xuân và phường Tiền Phong - Thành phố Thái Bình (Cạnh Quốc lộ 10).
  · Diện tích đất quy hoạch : 102 ha.
  · Diện tích cho sản xuất công nghiệp: 70 ha.
  · Ngành nghề sản xuất kinh doanh :
  + Các dự án sản xuất sợi, dệt, tẩy nhuộm hoàn tất.
  + Các dự án may cao cấp phục vụ xuất khẩu.
  + Dự án cơ khí và dịch vụ phục vụ ngành dệt may.
  + Các ngành nghề khác.
  3. Khu công nghiệp Tiền Phong :
  · Ðịa điểm xây dựng : phường Tiền Phong - Thành phố Thái Bình.
  · Diện tích đất quy hoạch : 56 ha.
  · Diện tích cho sản xuất công nghiệp: 50 ha.
  · Ngành nghề sản xuất kinh doanh : Công nghiệp cơ khí, hoá chất.
  4. Khu công nghiệp sử dụng khí mỏ Tiền Hải :
  · Ðịa điểm xây dựng : xã Ðông Lâm, huyện Tiền Hải - Thái Bình (Cách Thành phố Thái Bình 25 Km).
  · Diện tích đất quy hoạch : 128 ha.
  · Diện tích cho sản xuất công nghiệp: 105,5 ha.
  · Ngành nghề sản xuất kinh doanh :
  + Công nghiệp sản xuất điện, đạm, hoá chất.
  + Công nghiệp vật liệu xây dựng (gạch ốp lát, xi măng trắng, gạch men các loại, xi măng mác cao, gạch silicát ...).
  + Công nghiệp gốm, sứ, thuỷ tinh, pha lê ...
  + Công nghiệp chế biến thực phẩm và hải sản.
  5. Khu công nghiệp Diêm Ðiền - Thái Thụy :
  · Ðịa điểm xây dựng: Thị trấn Diêm Ðiền, huyện Thái Thụy, Thái Bình (Nằm trong khu kinh tế Diêm Điền, có cảng biển quốc gia Diêm Điền và Cảng cá Tân Sơn) cách Thành phố Thái Bình khoảng 30 Km.
  · Diện tích đất quy hoạch : 50 ha.
  · Ngành nghề sản xuất kinh doanh : Công nghiệp chế biến thuỷ, hải sản, sửa chữa tàu thuyền ...
  Hiện nay khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh và Phúc Khánh về cơ bản đã tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Bao gồm: giải phóng mặt bằng, xây dựng đường gom, một số tuyến đường trong khu CN, đường điện, điện chiếu sáng, hệ thống cấp nước. Dự kiến năm 2003 sẽ hoàn thành cơ bản các công trình theo dự án đã phê duyệt.
  * Ba khu và cụm công nghiệp mới đã được quy hoạch và dự định xây dựng tiếp
  1. Khu công nghiệp An Hòa
  (Trên địa phận Thành phố Thái Bình và huyện Vũ Thư, nằm gần Quốc lộ 10).
  - Diện tích: 700 ha.
  - Ngành nghề SXKD:
  + Chế biến nông sản thực phẩm;
  + May mặc;
  + Công nghiệp nhẹ;
  + Công nghiệp khác.
  2. Cụm công nghiệp Gia Lễ, Đông Hưng (ven quốc lộ 10) cách Thành phố Thái Bình 6 Km.
  - Diện tích: 100 ha.
  - Ngành nghề SXKD:
  + May mặc;
  + Công nghiệp nhẹ;
  + Chế biến nông sản thực phẩm;
  + Công nghiệp điện tử.
  3. Cụm công nghiệp Cầu Nghìn, Quỳnh Phụ (ven quốc lộ 10) cách Thành phố Thái Bình 25 Km, cách thành phố Hải Phòng 45 Km.
  - Diện tích: 100 ha.
  - Ngành nghề SXKD:
  + May mặc;
  + Công nghiệp nhẹ;
  + Chế biến nông sản thực phẩm;
  + Công nghiệp điện tử văn phòng.
  * Bên cạnh đó, Thái Bình đã hình thành một số cụm công nghiệp ?" TTCN ở các huyện:
  1. Cụm công nghiệp làng nghề Thái Phương.
  2. Cụm công nghiệp làng nghề Nam Cao.
  3. Cụm công nghiệp làng nghề Minh Lãng.
  * Ngoài ra ở một số Thị trấn huyện lỵ đã có quy hoạch xây dựng cụm công nghiệp tập trung như: Cụm công nghiệp Đồng Tu (Thị trấn Hưng Hà), Cụm công nghiệp (Thị trấn Thanh Nê, Kiến Xương), Cụm công nghiệp Thẫm (Thị trấn Vũ Thư)? Mỗi cụm được quy hoạch từ 15 ?" 20 ha.
  Các Khu công nghiệp tập trung và các cụm công nghiệp của tỉnh đã và đang là những điểm đến mời gọi, khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh vào làm ăn và phát triển kinh tế tại tỉnh Thái Bình.
  Được gigabit sửa chữa / chuyển vào 09:38 ngày 18/08/2004
 6. gigabit

  gigabit Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2004
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Huyện Đông Hưng​
  Thị trấn Đông Hưng ?" Huyện Đông Hưng
  Tel: 851233, 851239 ?" Fax: 851435
  Đông Hưng là vùng đất được hình thành sớm so các nơi khác trong tỉnh. Huyện Đông Hưng ngày nay được thành lập Tháng 8/1969 từ hai huyện Tiên Hưng, Đông Quan và một phần đất nhỏ của huyện Thư Trì. Vào đầu thời nhà Trần vùng đất này thuộc phủ Long Hưng. Khi đó phủ Long Hưng gồm: Ngự Thiên, Duyên Hà, Thần Khê (sau này là Tiên Hưng), Cổ Lan (sau đổi tên thành Thanh Quan, rồi đổi thành Đông Quan).
  Về địa lý, đất Đông Hưng ngày nay là khu vực trung tâm, nằm giữa 6 huyện, thành của tỉnh Thái Bình. Cả 2 tuyến đường, quốc lộ 10 và quốc lộ 39 đều chạy ngang qua huyện, tạo cho nơi đây một mạng lưới giao thông thuận lợi hơn các huyện khác trong tỉnh. Trung tâm huyện lỵ huyện Đông Hưng là thị trấn Đông Hưng, nằm trên quốc lộ 10, cách TP. Thái Bình 8km (thị trấn này theo quy hoạch đến năm 2010 sẽ có quy mô 2,5 vạn dân).
  Đông Hưng là một vùng đất cổ của tỉnh Thái Bình, nơi có truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng. Nơi đây đã sinh ra những danh nhân như Tiến sĩ Nguyễn Thành ?" người hiệu trưởng đầu tiên của Quốc Tử Giám (cuối thế kỷ 14), Tiến sĩ Bùi Sỹ Tiêm ?" người đỗ đệ nhị đệ nhất danh trong khoa thi đình năm 1715, Tiến sĩ Phạm Công Thế - sĩ phu yêu nước. Thời kỳ Pháp xâm lược Việt Nam, Đông Hưng có những người con dương cao ngọn cờ Cần Vương chống Pháp như Phạm Huy Quang, Đốc Đen,?
  Đông Hưng cũng là đất có truyền thống văn hóa lâu đời. Ngày nay ở đây còn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử văn hóa, văn nghệ dân gian. Đông Hưng có các địa danh du lịch như: chùa Bình Cách, chùa Quỳnh, đình Cổ Dũng, đình Tống Thỏ, làng kháng chiến Nguyên Xá?; còn lưu giữ được những loại hình văn nghệ dân gian như múa Giáo cờ giáo quạt làng Thượng Liệt, hát Chèo làng Khuốc, Múa rối nước làng Nguyễn, Tăng, Tuộc, Đống, Kỳ Hội. Ở đây còn có các trò chơi dân gian độc đáo như thi Pháo đất, thi thả Đèn trời. Các nghệ thuật Chèo, Múa rối nước và thả Đèn trời ngày nay đã phát triển đi khắp nơi trong cả nước, và Đông Hưng được coi là một cái nôi sinh ra các loại hình độc đáo ngày nay.
  Ngành nông nghiệp
  Từ xưa đến nay Đông Hưng luôn là vùng trọng điểm lúa của tỉnh Thái Bình với sản lượng lương thực lớn nhất và năng suất lúa luôn đạt cao nhất, nhì toàn tỉnh. Ngoài cây lúa, hàng năm Đông Hưng cũng có khoảng 1.300 ha các loại cây ăn quả lâu năm và cây công nghiệp; khoảng 5.000 ha cây rau màu thực phẩm như ngô, khoai lang, khoai tây, đậu tương? Năm 2002, Đông Hưng đã gieo cấy gần 26.500 ha lúa; đạt tổng sản lượng 179.000 tấn thóc; năng suất lúa bình quân đạt 13,09 tấn/ha, tăng 3,2% so năm 2001. Trong vụ xuân có 24 HTX đạt năng suất lúa trên 7 tấn/ha, trong đó HTX Phú Lương dẫn đầu toàn huyện đã chuyển đổi được 234 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây công nghiệp, cây rau màu và nuôi thủy sản. Một số hộ ở các xã Đông Mỹ, Đông Lĩnh, Minh Tân đã chuyển đổi đất nông nghiệp sang trồng hoa, cây cảnh, thu nhập đạt giá trị hơn 50 triệu đồng/ha.
  Đi đôi với trồng trọt, ngành chăn nuôi luôn chiếm vị trí quan trọng trong đời sống của người dân Đông Hưng. Đàn lợn 140.000 con, trong đó đàn nái có khoảng 33.000 con, hơn 1.500 con lợn nái ngoại; đàn gia cầm 1,2 triệu con. Đây là những đàn gia súc gia cầm có chất lượng và năng suất cao ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng đàn vật nuôi. Quy mô chăn nuôi hàng hóa lớn đang phát triển với việc hình thành 22 trang trại, gia trại chăn nuôi ở các xã Đông Kinh, Đông Hoàng, Phong Châu? Trong các làng, xã đã xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình về kinh tế nông nghiệp, gia trại, trang trại vừa và nhỏ như: trại gà của bà Nguyễn Thị Bình (Đông Hoàng), trại nuôi vịt đẻ của anh Muôn (Minh Tân), gia trại nuôi cá chim trắng và tôm càng xanh của anh Khiên (Đông Động),?
  Ngành công nghiệp ?" tiểu thủ công nghiệp
  Trong ngành CN-TTCN, Đông Hưng hiện nay có 3 HTX tiểu thủ công nghiệp, 8 DN tư nhân và công ty TNHH, 2 xí nghiệp sản xuất quốc doanh và cổ phần, 600 tổ hợp sản xuất, 10.000 hộ cá thể, thu hút 33.000 lao động.
  Được no ấm nhờ ngành nông nghiệp phát triển, người dân Đông Hưng đang tính cách làm giàu bằng việc đẩy mạnh phát triển các ngành CN-TTCN và thương mại ?" dịch vụ, trong đó đặc biệt chú ý là phát triển nghề và làng nghề. Hiện nay Đông Hưng đã xóa được xã trắng nghề. Toàn huyện có hàng trăm nghề, trong đó có một số nghề phát triển mạnh như dệt vải, dệt chiếu, dệt bao đay, thêu thảm, làm làn dứa, chế biến nông sản thực phẩm, trồng cây cảnh, cơ khí? Hầu như tất cả các nghề có ở các huyện khác thì đều có ở Đông Hưng, ngoài ra người Đông Hưng còn mang về nhiều nghề mới từ các tỉnh khác. 13 làng nghề của Đông Hưng đã được UBND tỉnh công nhận, nay đang lan rộng ra toàn huyện. Một số sản phẩm nghề như bánh Cáy làng Nguyễn, hương thơm Đông Các, Đông Quang, chiếu cói Đông Hà, đũa Mê Linh? đã trở thành sản phẩm đặc trưng, điển hình của huyện Đông Hưng và của tỉnh Thái Bình.
  Năm 2002, ngành CN-TTCN Đông Hưng được mùa, với tổng giá trị sản xuất đạt 154 tỷ đồng, tăng 18,6% so năm 2001; 3 doanh nghiệp tư nhân được thành lập mới, đã đi vào hoạt động; các nghề và làng nghề tiếp tục phát triển và được du nhập mới; các dự án đầu tư đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất đã mang lại hiệu quả cao như Xí nghiệp gạch ngói Đống Năm, Xí nghiệp may Bình Minh, HTX Đại Đồng, Phân xưởng dệt của HTX Quang Huy, Doanh nghiệp Đông Thịnh,?; các cụm công nghiệp Đông La, Đông Mỹ đã và đang có các doanh nghiệp vào đầu tư và đăng ký thuê đất? Với giá trị sản xuất của các HTX TTCN đạt 4,8 tỷ đồng, tăng 20,3% so năm 2001, Đông Hưng tiếp tục là huyện có mô hình HTX hoạt động sản xuất CN-TTCN điển hình trong tỉnh.
  Ngành thương mại
  Ngành thương mại với vai trò cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng đã góp phần vào sự phát triển chung của toàn huyện Đông Hưng. Năm 2002, Đông Hưng có 3 đơn vị quốc doanh, trên 20 doanh nghiệp tư nhân và hơn 3.000 hộ cá thể hoạt động thương mại ?" dịch vụ. Đông Hưng luôn xếp hàng đầu ngành thương mại ?" du lịch khối các huyện của tỉnh Thái Bình. Có lẽ đạt được kết quả này là nhờ Đông Hưng có địa thế thuận tiện giao thông cả liên tỉnh, nội tỉnh và ra cảng biển Diêm Điền.
  Kinh tế phát triển ổn định đã tạo tiềm lực để Đông Hưng có những đầu tư cho cơ sở hạ tầng và các hoạt động xã hội. Năm 2002, toàn huyện đạt giá trị sản xuất xây dựng cơ bản 90 tỷ đồng; kiên cố hóa được 30km kênh mương; quyên góp và xây dựng được 24 ?onhà tình nghĩa?; tiêm chủng mở rộng đạt 99% số trẻ em trong diện cần tiêm chủng; ngành giáo dục đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi (xếp thứ nhì bậc Tiểu học, xếp thứ nhất bậc THCS); 45/46 xã đã thành lập được trung tâm học tập cộng đồng? Tiếp tục công cuộc công nghiệp hóa ?" hiện đại hóa, năm 2003 toàn huyện phấn đấu tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 8,6%.
 7. t9g68

  t9g68 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/09/2003
  Bài viết:
  1.254
  Đã được thích:
  0

 8. t9g68

  t9g68 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/09/2003
  Bài viết:
  1.254
  Đã được thích:
  0

 9. t9g68

  t9g68 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/09/2003
  Bài viết:
  1.254
  Đã được thích:
  0

 10. t9g68

  t9g68 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/09/2003
  Bài viết:
  1.254
  Đã được thích:
  0

Chia sẻ trang này