1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

THÁI PHIÊN : Những chặng đường lịch sử !

Chủ đề trong 'Thái Phiên Community' bởi Beckhamhp, 06/08/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Beckhamhp

    Beckhamhp Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/01/2002
    Bài viết:
    2.523
    Đã được thích:
    0
    THÁI PHIÊN : Những chặng đường lịch sử !

    Từ bây h tôi sẽ giới thiệu về tiểu sử trường Thái Phiên cho các thế hệ học sinh sau này hiểu rõ hơn về ngôi trường của mình đã , đang và sẽ theo học . Mở đầu sẽ là bài về Thái Phiên , người chiến sĩ cách mạng mà trường ta mang tên .



    Tiểu sử Thái Phiên (1882 - 1916 )

    Thái Phiên biệt hiệu là Nam Xương , Sn Nhâm Ngọ(1882) tại làng Nghi An , Q Hoà Vang , Tỉnh Quảng Nam . Lúc thiếu thời theo đòi nho học, về sau ông xuống Đà Nẵng học thêm Tây học .

    Thái Phiên nổi tiếng thông minh . Sống tại một vùng đất thuộc địa của Pháp , Thái Phiên đã chứng kiến tận mắt những nỗi đau của người dân mất nước . Ông thân sinh ra Thái Phiên , 1 hương chức can cường đã có lần bị Pháp làm nhục . Nợ nước , thù nhà đã đem lại cho Thái phiên ý thức vùng dậy làm một việc gì để cứu dân ,cứu nước .

    Năm1904 , Phan Bội Châu lập "Duy Tân Hội " với mục đích phát triển thế lực chuẩn bị võ trang bạo động . Thái Phiên là một trong những người sáng lập , đã có những đóng góp quan trọng trong công tác kinh tài , giúp cho Hội có điều kiện hoạt động . Về sau ông còn đảm nhiệm thêm công việc liên lạc , tuyên truyền và cổ động . Năm 1914 , Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ , ông và nhà yêu nước Trần Cao Vân đã để nhiều thời gian , tâm lực, bí mật chuẩn bị 1 cuộc khởi nghĩa rộng rãi . Thực dân Pháp tăng cường bắt lính người Việt đi làm bia đỡ đạn...... Thái Phiên và Trần Cao Vân đã len lỏi trong hàng ngũ của họ vận động phản chiến và tuyên truyền khởi nghĩa . Các ông cũng lôi kéo được vua Duy Tân , 1 ông vua trẻ có tinh thần yêu nước . Một kế hoạch khởi nghĩa đã được quyết định , theo tinh thần đó, đêm 3-5-1916 , khởi nghĩa sẽ bùng lên trước tiên ở Huế , binh lính nổi dậy từ bên trong , nghĩa quân từ ngoài đánh vào . Từ Huế khởi nghĩa sẽ lan ra Quảng Nam , Quảng Ngãi , Bình Định....... 10h đêm vua Duy Tân vừa ra khỏi Hoàng thành , Thái Phiên sắp phát lệnh khởi nghĩa thì lính Pháp kéo đến . Kế hoạch bị lộ , cuộc khởi nghĩa bị dập tắt , vua Duy Tân bị đi đày , Thái Phiên và Trần Cao Vân bị bắt và xử tử hình ngày 17-5-1916 . Lúc đó Thái Phiên 34 tuổi .


    [​IMG]
  2. Beckhamhp

    Beckhamhp Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/01/2002
    Bài viết:
    2.523
    Đã được thích:
    0
    40 Năm Trường THPT Thái Phiên Hải Phòng
    Lược sử và truyền thống (1960-2000 )
    Trường cấp 3 Thái Phiên - Đứa con đầu lòng của ngành giáo dục HP thời kỳ xây dựng CNXH .
    Cuối những năm 50 , sự nghiệp khôi phục kinh tế , hàn gắn vết thương chiến tranh ; cải tạo XHCN và bước đầu phát triển kinh tế- văn hoá của Đảng bộ và nhân dân HP đã giành được những thắng lợi tương đối toàn diện . Được sự quan tâm đầu tư của Đảng , Chính phủ , cả thành phố trở thành 1 công trường lớn xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật của XHCN . Nhiều nhà máy , xí nghiệp đã và đang được tập trung xây dựng(XD) . Sự nghiệp giáo dục(GD) đạt tiến bộ vượt bực . Bước vào năm học 1959-1960 , toàn thành phố đã có 195 trường cấp 1 , 26 trường cấp 2 . Số lượng học sinh cấp 2 đã lên tới 9931 em . Thực tế tình hình đó đặt ra những yêu cầu mới là : công cuộc XD và bảo vệ thành phố đòi hỏi lớp người có trình độ văn hoá cấp 3 để đủ sức làm chủ các nhà máy, xí nghiệp , công trường đã và đang được XD . Nhu cầu theo học cấp 3 của con em HP lúc này , nhất là con em đội ngũ công nhân lao động cũng được đặt ra 1 cách trực tiếp . Trong khi đó, kết thúc năm học 1958-1959 , Hp mới chỉ có 1 trường cấp 3 ( trường NQ ) với số lớp và số hs còn hạn chế ( Thành phố HP thời gian này gồm khu vực nội thành và huyện Hải An ). Nhận thức rõ yêu cầu này , Thành uỷ , Uỷ ban hành chính Thành phố đã quyết định thành lập trường câp3 TP , dồn sức chỉ đạo công tác chuẩn bị mọi mặt đảm bảo cho trường khai giảng năm học đầu tiên vào niên khoá 1960-1961.
    Thực hiện quyết định của Uỷ ban hành chính thành phố , từ năm 1959 đến trước ngay khai giảng năm học đầu tiên , cả thành phố đã khẩn trương hoàn thành một khối lượng công việc to lớn .
    Địa điểm chọn làm nơi XD trường là 1 khu đất rộng thuộc khu phố Cầu Tre ( từ năm 1961 là tiểu khu Cầu Tre thuộc khu phố NQ ) . Nơi đây lúc này còn là vùng ven nội thành hẻo lánh , xa trung tâm thành phố, mặt đất sình lầy , gò đống ngổn ngang . Với quyết tâm XD cơ sở vật chất trường sở , Thành phố đã đầu tư kinh phí XD kịp thời . Đồng thời , hàng tuần đông đảo GV, hs các trường nội thành luân phiên nhau đến lao động XHCN , đóng góp công sức XD trường . Sức lao động của con người đã thu được những kết quả đáng phấn khởi . Hàng loạt gò đống được san phẳng , bãi sình lầy được cải tạo . Các khu lớp học cao 2 tầng , 3 tầng được XD..... Cơ sở vật chất của 1 ngôi trường mới hàng ngày , hàng tuần hiện ra kết tinh biết bao mồ hôi , công sức đóng góp của GV , hs và ND thành phố.......
    [​IMG]
  3. so7MU

    so7MU Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/02/2002
    Bài viết:
    776
    Đã được thích:
    0
    Cùng với việc tập trung XD trường sở , đội ngũ GV đầu tiên của trường được tuyển chọn từ nhiều trường trong TP . Đó là những thầy giáo, cô giáo có lòng yêu nghề , tinh thần trách nhiệm cao trước nhiệm vụ , dẫu biết rằng sự nghiệp giáo dục ở 1 ngôi trường mới có rất nhiều khó khăn , vất vả . Lớp học sinh đầu tiên của trường được tập hợp từ Trường DL Phan Chu Trinh và tuyển thêm đầu năm học mới . Phấn khởi trước chủ trương , quyết định đúng đắn của lãnh đạo thành phố , thầy trò nhà trường đã dồn sức chuẩn bị cho khai giảng năm học mới....

    Với quyết tâm cao , nên bước vào năm học 1960-1961 , mặc dầu khu vực trường mới chưa hoàn tất việc XD cơ sở vật chất (CSVC) , nhưng thầy trò nhà trường vẫn tổ chức khai giảng năm học vào tháng 9 -1960 . GV , hs nhà trường ngay từ đầu đã nêu cao tinh thần vượt khó , học nhờ Trường cấp 2 Trần Phú nửa học kỳ 1 năm học đầu tiên ( từ tháng 9 đến tháng 10 năm 1960 ) . Trong năm học đầu tiên , trường còn là 1 trường cấp 2 ,3 hợp nhất với 15 lớp ( 7 lớp cấp2 và 8 lớp cấp 3 ) .

    Đầu tháng 11-1960 , CSVC khu trường mới cơ bản hoàn tất . Đúng ngày kỷ niệm 43 năm Cách mạng XHCN tháng Mười Nga vĩ đại , ngày 7-11-1960 , thầy trò nhà trường trống giong , cờ mở , chuyển về giảng dạy và học tập tại khu trường mới . Ngày 7-11-1960 đối với thế hệ thầy giáo và lớp học sinh đầu tiên của nhà trường thật sự là 1 ngày hội lớn , tràn ngập niềm vui , niềm tự hào được cộng hưởng bởi nhiều nhân tố : trường vinh dự được mang tên Thái Phiên - người con anh hùng đất Quảng Nam đã xả thân cứu nước đầu thế kỷ 20 . Năm học đầu tiên của nhà trường cũng là năm thầy trò cùng quân dân thành phố triển khai Nghị quyết Đại hội 3 của Đảng, thực hiện nhiệm vụ của cuộc cách mạng văn hoá trong kế hoạch 5 năm lần thứ nhất XD XHCN ở miền Bắc . Thầy , trò được giảng dạy , học tập ở khu trường mới đúng ngày kỷ niệm CMT10 Nga v.v... Sau đó vài ngày , đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt - Xô do đồng chí Tôn Quang Phiệt - chủ tịch hội , dẫn đầu đã về thăm trường . Hoà cùng niềm vui của thầy trò , đoàn đã ghi vào trang đầu quyển sổ vàng truyền thống nhà trường những lời chúc mừng đầy tin tưởng : " Chúng tôi xin chúc tập thể nhà trường cùng toàn thể các đồng chí giáo sư đạt được những thành tích to lớn trong sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ . Chúc toàn thể các em học sinh hãy quyết chí nắm vững lấy kiến thức , hãy lớn lên vững vàng , dũng cảm , xứng đáng là người thay thế thế hệ đàn anh........ "
    Ngày 7-11 đã đi vào lịch sử nhà trường với ý nghĩa to lớn , tiêu biểu cho sự đoàn kết , quyết tâm khắc phục khó khăn để giảng dạy , học tập của thầy trò nhà trường ; tiêu biểu cho tình đoàn kết Bắc - Nam , HP - Quảng Nam - ĐN ; tiêu biểu cho sự đoàn kết quốc tế Việt - Xô . Với ý nghĩa đó , hàng năm ngày 7-11 đã trở thành ngày hội trường , mở đầu cho những truyền thống tốt đẹp của nhà trường .
    Kết quả năm học 1960 - 1961 đã tạo ra đầy đủ những điều kiện để bước vào năm học 1961 - 1962 , bộ phận cấp 3 được tách riêng thành Trường cấp 3 Thái Phiên . Trường cấp 3 Thái Phiên - đứa con đầu lòng của ngành giáo dục HP trong sự nghiệp giáo dục PTTH thời kỳ XD CNXH đã ra đời và bắt đầu LS vẻ vang của mình như thế đó .
    I hate myself for loving you !

    Tùng Tùng Chẹp
    Tùng Tùng Chẹp
    We will We will rock you
    We will We will rock you
    Tùng Tùng Chẹp
    Tùng Tùng Chẹp
  4. XauXiDangGhet

    XauXiDangGhet Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/12/2002
    Bài viết:
    1.817
    Đã được thích:
    0
    đây là lần đầu tiên em được nghe nhiều thông tin về trường mình như vậy......hì..giá kể bài này post từ trong năm thì cái đợt thi HHT ở trường mình đã ăn ngon ơ.
    merci anh Bình nhá
    em biết tim em quá dại khờ
    trót trao tim mình cho kẻ ngơ
    1 mai ở nơi phương trời ấy
    anh biết ko anh em vẫn chờ
  5. NoRelease

    NoRelease Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/12/2002
    Bài viết:
    739
    Đã được thích:
    0
    cái này ông chép ở quyển gì dày dày ra hở

    Never cared for what they do
    Never cared for what they know
    But I know ...
  6. bonghongthuytinh410

    bonghongthuytinh410 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/05/2002
    Bài viết:
    1.026
    Đã được thích:
    0
    nếu em không nhầm thì những thông tin này em đã được đọc trong Website của Thái Phiên do mấy ông 12a2 khoá trước làm mà em quen mất đỉa chỉ rôì
    [​IMG]
  7. XauXiDangGhet

    XauXiDangGhet Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/12/2002
    Bài viết:
    1.817
    Đã được thích:
    0
    thế mà cũng nói
    em biết tim em quá dại khờ
    trót trao tim mình cho kẻ ngơ
    1 mai ở nơi phương trời ấy
    anh biết ko anh em vẫn chờ
  8. Beckhamhp

    Beckhamhp Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    30/01/2002
    Bài viết:
    2.523
    Đã được thích:
    0
    Giảng dạy , học tập , lao động quên mình , Đặt nền móng cho sự phát triển ( 1961 - 1962 )
    Bước vào năm học 1961 - 1962 , công việc giảng dạy , học tập của thầy trò nhà trường có nhiều thuận lợi , đồng thời phải vượt qua nhiều thách thức , khó khăn . Thực hiện nghị quyết Đại hội 3 của Đảng , dưới sự lãnh đạo của Thành uỷ và cấp ủy Đảng , chính quyền các cấp ; phong trào thi đua XHCN phát triển mạnh mẽ , sâu rộng trong các nghành , các cấp, trong mọi tầng lớp nhân dân . Ngành giáo dục HP sôi nổi hưởng ứng phong trào thi đua " Hai tốt " ( dạy tốt , học tốt ) đuổi kịp và vượt trường Bắc Lý ( Lý Nhân , Nam Hà ) , thực hành phương châm giáo dục của Đảng : học đi đôi với hành , gắn học tập văn hoá với lao động sản xuất , gắn nhà trường với XH , tu dưỡng, rèn luyện đạo đức XHCN trong GV, hs . Nhiệm vụ của nhà trường được xác định rõ và có môi trường thuận lợi để thực hiện . Đội ngũ giáo viên của nhà trường cũng được bổ xung thêm . Năm học 1960 - 1961, đội ngũ giáo viên của nhà trường mới có các thầy cô :
    1. Doãn Đông Giao , hiệu phó , quyền hiệu trưởng
    Văn :Nguyễn Huy Diễm , Nguyễn Hữu Phúc , Trần Tám
    Sử : Từ Thu Thuỷ
    Địa : Lê Trường
    Chính trị : Đỗ Minh Tuệ
    Trung văn : Đặng Vũ Chí , Lê Xuân Vĩnh
    Toán : Vương Văn Hy , Đào Trọng Giáp , Đàm Lê Đức , Bùi Quang Thi .
    Lý : Dương Ngọc Anh
    Hoá : Mai Thị Loan
    Sinh : Phạm Đức Đạt
    Thể dục : Phạm Quang Tuấn
    và các bác Nguyễn Văn Quế , Vũ Thi ( Văn thư ), Nguyễn Xuân Chiêm ( bảo vệ ) .
    Năm học này , đội ngũ cán bộ , GV được bổ sung thêm :
    Thầy Trần Kim Định ( Phụ trách trường ),
    Các thầy cô :
    Văn : Ngô Xuân Huy , Cao Nghĩa Lợi
    Sử : Vũ Kim Doanh
    Chính trị : Đặng Mạnh Phùng
    Nga văn : Vũ Minh Thanh , Vương Đức Tuấn
    Toán : Đặng Lợi Minh , Cao Duy Bình
    Lý : Nguyễn Hữu Tôn
    Hoá : Vũ Văn Lục , Phùng Ngọc Ninh
    và cô Hoàng Thị Ngọc Dung ( phụ tá thí nghiệm ) , và bác Nguyễn Văn Quý ( Bảo vệ ) .
    Tập thể cán bộ , GV của trường đã có 32 đồng chí . Tổ chức Đảng , đoàn thể được kiện toàn . Chi bộ Đảng do thầy Đỗ Minh Tuệ làm bí thư . Tổ chức Công đoàn do thầy Vương Đức Tuấn làm thư ký . Tổ chức Đoàn Thanh niên do thầy Nguyễn Huy Diễm làm bí thư .

    [​IMG]
  9. vnesmartweb

    vnesmartweb Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/02/2003
    Bài viết:
    951
    Đã được thích:
    0
    có ai muốn đọc tiếp không ?
    Sông phù du chảy vào dòng thiên cổ.....
    Tình bất tử chảy trong nỗi tương tư.....
  10. NoRelease

    NoRelease Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/12/2002
    Bài viết:
    739
    Đã được thích:
    0
    Thôi. Đủ động kinh roài

    Never cared for what they do
    Never cared for what they know
    But I know ...

Chia sẻ trang này