1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

"Thằng bán tơ" đã nói những gì?

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi ao2daybenho, 24/09/2010.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. ao2daybenho

  ao2daybenho Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  16/04/2007
  Bài viết:
  1.642
  Đã được thích:
  0
  Trong Truyện Kiều có đoạn " Nhà Thuý Kiều bị Nha lại đến đập phá, cướp bóc, bắt Vương ông và Vương Quan"
  "Đầy nhà vang tiếng ruồi xanh
  Rụng rời khung cửi tan tành gói may"
  Bởi vì
  " Hỏi tên xưng xuất là thằng bán tơ"​

  Nhưng truyện kiều lại không giải thích nguyên nhân tại sao lại có "thằng bán tơ"? Nó từ đâu ra? Nó đã nói những gì với quan? mà nó làm như thế với mục đích gì?

  Bác nào biết chỉ giùm em với
 2. fanX

  fanX Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/03/2006
  Bài viết:
  8.686
  Đã được thích:
  0
  Hình như không có bạn này,sau cũng không có thấy bạn ấy bị trừng phạt. Có khi bạn ấy chỉ đại diện cho cái gọi là hồng nhan họa thủy,một cái tai vạ trên trời rơi xuống. Có khi bạn ấy là hình ảnh ngược lại của ông tơ bà nguyệt là kẻ cắt đứt những sợi tơ tình nhân gian. Có khi người con gái trong xã hội cũng được ví như sợi tơ mong manh,bạn ấy như là một thế lực trong cái xã hội ấy vùi dập họ mà đã là thế lực thì cũng chả ai trừng phạt được. Cũng có thể đấy chỉ là ... thằng bán tơ,vì nhà bạn Kiều cũng có dệt gấm vóc lụa là,gian thương hãm hại vốn cũng chẳng phải chuyện lạ gì. Bạn ấy cũng có thể đại diện cho quy tắc của cuộc sống chẳng thể nào vẹn toàn,vẫn còn một con cá lọt lưới không bị trừng phạt. Nhưng quan điểm cá nhân của mình thì cho rằng đó là một sự cố ý của cụ Nguyễn Du thôi,một câu hỏi không lời giải đáp cho người đọc,để người ta băn khoăn suy ngẫm. Giờ này cụ vẫn đang tủm tỉm cười mà rằng: có còn ai đang thắc mắc tới "thằng bán tơ".
 3. voxydent

  voxydent Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  01/02/2010
  Bài viết:
  787
  Đã được thích:
  0
  Trong Truyện Kiều không có thì đọc bản dịch Kim Vân Kiều Truyện thử xem. Mò trên mạng có thể có.
 4. bhavaghita

  bhavaghita Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  07/09/2010
  Bài viết:
  3.577
  Đã được thích:
  2
  .
  bác chủ top toàn hỏi câu cắc cớ không à. đây là câu hỏi không dễ trả lời đâu.
  Tôi nhớ đã đọc ở đâu đó là : thằng bán tơ vốn trước ở nhà Kiều, hình như đã từng làm đầy tớ nhà Kiều. Nó cùng với đồng bọn làm ăn cướp bị bắt, khi các quan tra khảo nó khai là nhà Thúy Kiều là chủ mưu. Các quan đến khám xét và bắt Vuơng ông và Vương Quan đi vì theo luật phong kiến ngày xưa chỉ có đàn ông là trụ cột và trong các vụ án thì đàn ông sẽ bị chịu trách nhiệm đầu tiên.
  Theo ý tôi thì thằng bán tơ chỉ là cái cớ. Các quan để ý gia sản nhà Thúy Kiều lâu rồi, có hay không thằng bán tơ thì họ sẽ tìm cách khác để kiếm tiền từ Nhà Thúy Kiều thôi. Bạn chủ Top có thấy mọi chuyện được xắp đặt khá hoàn hảo như là 1 vở kịch: thằng bán tơ khai, các quan đến khám xét nhà Kiều hốt đi tất cả những gì quý giá nhất, bắt Vương ông và Vương quan đi tra khảo. Ngay lập tức có 1 ông họ Chung nào đó làm nghề thư lại đến nói có 300 lạng là lo xong vụ này. Thúy Kiều vừa nghĩ ra cách bán mình là Có bà mối dẫn Mã Giám sinh đến mua. Trả từ 1000 lạng xuống còn 400 lạng. Thế là Kiều bán mình. Đúng là 1 vở kịch hoàn hảo.
  Tiện đây tôi cũng hỏi chủ top câu này: vụ án thuý kiều cần 300 lạng, thúy kiều bán mình được 400. vậy còn 100 lạng thuộc về ai?
 5. kimdung89

  kimdung89 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/03/2006
  Bài viết:
  2.995
  Đã được thích:
  0
  Trong nguyên tác Kiều bán mình đc 415 lạng bạc chứ không phải vàng. Thế nên tranh cãi là "vâng ngoài bốn trăm" hay "vàng ngoài bốn trăm".
 6. bhavaghita

  bhavaghita Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  07/09/2010
  Bài viết:
  3.577
  Đã được thích:
  2
  bác đọc nguyên tác rồi thì câu trả lời của tôi có đúng không? mà bác chưa trả lời câu hỏi của tôi đấy.
 7. bhavaghita

  bhavaghita Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  07/09/2010
  Bài viết:
  3.577
  Đã được thích:
  2
  chẳng lẽ không ai trả lời được câu hỏi của tôi à?
 8. ao2daybenho

  ao2daybenho Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  16/04/2007
  Bài viết:
  1.642
  Đã được thích:
  0
  Chẳng là em đã đọc ở đâu đó 1 giả thiết nhưng không rõ ràng lắm là:
  Túc Đế nhà Minh (Gia Tĩnh) là một ông vua khá lười nhác và không quan tâm nhiều đến chính trị, bằng chứng là có lần nghỉ thiết triều đến 20 năm, ông cũng không màng đến đánh đấm (thế mới có câu: Rằng năm Ja tĩnh triều Minh; bốn phương phẳng lặng hai kinh vững vàng), Việt Nam cũng được yên ổn.
  Bọn hoạn quan điều hành triều đình thay ông đã cho chính sách bế quan tỏa cảng, không giao lưu buôn bán với nước ngòai, nhất là những mặt hàng đặc trưng của Trung Quốc như trà, gốm, tơ lụa.
  Thằng bán tơ là một lái buôn tơ lụa, bị bắt, bị tra khảo nguồn gốc của lô hàng nó khai bừa là mua của nhà Vương viên ngoại, bọn nha lại đến nhà Vương viên ngoại phát hiện ra có khung cửi nên đập phá và bắt Vương viên ngoại vào cùng vụ buôn bán tơ lụa kia.
  Giả thiết này, khiến em băn khoăn, như vậy rõ ràng nhà Thúy Kiều cũng phạm pháp chứ đâu phải là oan.

  Về câu hỏi của bác: 100 lạng thuộc về ai? Chắc chắn không phải thuộc về Thúy Kiều vì sau vụ mua bán Thúy Kiều thuộc hoàn toàn về Mã giám sinh nên nếu Thúy Kiều cầm theo tiền thì tiền cũng sẽ thuộc về Mã giám sinh (thành vòng tròn).

  Khoản tiền này, Kiều dùng để trả nợ cho Kim Trọng (gửi qua Thúy Vân)
  Trăm nghìn gửi lại tình quân
  Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi
  (chắc 1 lạng bạc tương đương 1000 đồng) :-bd:-bd
 9. bhavaghita

  bhavaghita Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  07/09/2010
  Bài viết:
  3.577
  Đã được thích:
  2
  tôi nghĩ 100 lạng đó sẽ trả cho bà mối và 1 phần đưa cho Thúy Vân để sau này cô này và Vương Quan làm vốn đi buôn.
  Nhưng tôi thích câu trả lời của bác chủ top.
  Còn vê giả thuyết của chủ top tôi chưa đọc Kim vân kiều truyện cuả Thanh tâm Tài Nhân nên không có ý kiến. Tôi chỉ nhớ là có 1 thuyết thằng bán tơ trước kia ở cùng nhà với Thúy Kiều, hình như làm công cho nhà Vương Thúy Kiều.
  Trong truyện kiều tôi chỉ phục mỗi Hoạn Thư, Cô ta quá giỏi. Cở như Thúy Kiều không xứng đáng là đối thủ để đòi tranh chồng với cô ta. Mà hình như trong Kim Vân Kiều Truyện Thúy Kiều cũng không hiền gì. Cô ta cũng thủ đoạn lắm, Trước khi đi trốn còn hốt một mớ ở nhà Hoạn Thư, khi Từ Hải bị giết Thúy Kiều ngay lập tức chuyển mục tiêu qua tính cưa Hồ Tôn Hiến, sẳn sàng cháp nhận làm vợ lẽ của Hồ Tôn Hiến, đúng là phục trình bơm vá của cụ Nguyễn Du . Và hình như cụ Nguyễn Du cũng bơm anh Từ Hải kinh lắm. Theo nguyên tác Từ Hải chỉ là 1 tên cướp biển, chiếm được mấy tòa thành nhỏ xíu ở 1 huyện để làm loạn thế mà cụ Nguyễn Du bơm vá anh ấy lên thành " rạch đôi sơn hà" đúng là phục trình chém gió của cụ Nguyễn Du.
 10. song_nhi1325

  song_nhi1325 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/04/2006
  Bài viết:
  4.547
  Đã được thích:
  1
  Các bác cứ ví đàn bà ghen với Hoạn Thư làm em buồn cười. Hoạn Thư lỗ mãng nông cạn, về bét do với Hy Phượng ( còn gọi là Phượng Thư) của Hồng Lâu Mộng. Cụ Tào còn dành hẳn 2 chương để tả việc Hy Phượng đánh ghen và xử lý vợ lẽ của chồng . Mà các bác cứ thắc mắc nội dung truyện Kiều làm gì, ý kiến cá nhân của em là nội dung truyện Kiều chỉ đáng 5 điểm ( có châm chước ) , bây giờ mà dựng cái truyện Kiều lên phim chả thằng nào thèm xem vì chán quá. Truyện Kiều chỉ hay ở thơ tả cảnh tả tình thôi, chứ tính cách nhân vật với cả tình tiết chỉ đáng quăng ra sọt rác.

Chia sẻ trang này