1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thanh Lam và nhạc Trịnh

Chủ đề trong 'Nhạc TRỊNH' bởi NguoiKhongTenSo1, 08/08/2005.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. haynoivecuocdoi

    haynoivecuocdoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/01/2003
    Bài viết:
    2.000
    Đã được thích:
    0
    Bongthibuoi là ai vậy bác chim chim, bác lấy bài này ở chỗ nào vậy, em mún tiếp cận với tác giả
  2. loicohoatrang

    loicohoatrang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/10/2005
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    0
    Có lẽ rồi mọi việc sẽ lùi dần vào im lặng như bao thử nghiệm không thành công khác. Đánh giá một cách công bằng và khách quan thì hai album đấy quá khó ngửi, nhưng không thể không phủ nhận sự tìm tòi, sáng tạo của TL. Trong quá trình hướng đến những giá trị đích thực của âm nhạc, sự tồn tại những chệch choạc là tất yếu. Điều này cũng giống như hệ thống nhạc mà tạm gọi là "nhạc thị trường" đang rộ lên ở VN trong mấy năm trở lại đây. Tuy nhiên, phải có những thử nghiệm và khám phá. Không thể mãi đi theo một lối mòn nào cả. Rồi sẽ phải có những KL, LT, TN khác....
    "Thôi về đi, đường trần đâu có gì..."
    P/S: to nhutran: right here waiting for you!
    Được loicohoatrang sửa chữa / chuyển vào 11:15 ngày 03/10/2005
    Được loicohoatrang sửa chữa / chuyển vào 11:16 ngày 03/10/2005
  3. chimchim1

    chimchim1 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/08/2005
    Bài viết:
    34
    Đã được thích:
    0
    CẢM NGHĨ SAU KHI NGHE MỘT SỐ CA SĨ ( TL, ĐVH ...) HÁT NHẠC TRỊNH THEO KIỂU MỚI :
    Nếu như lấy cơm và thức ăn đổ vào máng rồi táp theo kiểu của lợn thì thức ăn cũng vô bụng. Nhưng có ai lại ăn theo kiểu ấy đâu? chỉ tại vì đó là cơm chứ không phải ... cám lợn. Nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là một món ăn tinh thần đặc biệt của người Việt (người bình dân "ăn" cũng được, người trí thức "ăn" càng thấy ngon hơn ...). Do đó, theo tôi nghĩ các ca sĩ không nên "chế biến" và "ăn" nhạc Trịnh theo kiểu của lợn. Nếu như thích quá thì tự "ăn" đi, đừng bắt người khác dùng thức ăn theo kiểu chế biến kỳ cục của mình dù chỉ một lần.
    Lê Thuận
    16-09-2005
    Tuoitre
    --------------------
    robinson
    thanh lam hát nhạc Trịnh là không thể chấp nhận; Cô đã không chuyển tải được tinh thần bài hát., xin lỗi, như 1 cửu vạn thì đúng hơn, dùng giọng hát khỏe, như dùng sức mạnh bắp thịt, hát không có trí tuệ. không tình cảm (nghe mot coi di ve như 1 người tâm thần hát )
    -------------------------------------------
    P/S: To Nhutran , cám ơn bạn đã vote cho bài của BTB , chắc tui không dám "qua" được bạn ý đâu , hi hi ...
    To phoipha: madam Bong Thi Buoi và bài viết đó , CHim quoted từ bên Giaidieu.net , cám ơn sự quan tâm của bạn .
  4. nhutran

    nhutran Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/04/2002
    Bài viết:
    777
    Đã được thích:
    0
    cho spam bài một tẹo:
    vote cho bạn, không phải vote cho bài í.
  5. EDDIE_MC_DOWD_new

    EDDIE_MC_DOWD_new Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    22/02/2002
    Bài viết:
    106
    Đã được thích:
    0
    Vẫn là chuyện người thích kẻ không. Không thích thì đừng nghe. Ai cấm? Nhân quyền đấy. Chẳng có gì phải làm ầm ĩ rồi lăm le nhảy sồn sồn lên các diễn đàn post tung toé các bài viết mà tới 90% trong số đó chẳng phải do mình viết ra.
    To chimchim1: Chưa rõ TL có phá nhạc Trịnh hay không nhưng rõ ràng là cậu đang phá TL thì đúng hơn.
    Cậu nói TL hát gào rú còn cậu thì sao? Cũng lăm le nhảy dựng lên các diễn đàn từ ttvnol, tuoitre, giaidieu đến YAN rồi rống lên với đủ mọi giọng điệu ngôn từ mà nói thẳng ra là thô bỉ với chủ đích chỉ nhằm bôi nhọ TL 1 cách có hệ thống từ rất lâu trước khi TL ra 2 đĩa nhạc Trịnh. Ok vì một lý do nào đó cậu không thích TL nhưng đừng mượn gió bẻ măng, đừng mang danh nhạc Trịnh ra để bêu riếu 1 người với những câu như "TL híp râm nhạc Trịnh". Nếu thực sự cậu tôn trọng nhạc sỹ TCS thì sẽ không bao giờ dùng những cách ví von dung tục như vậy về nhạc Trịnh đâu.
    Cậu phê phán phong cách biểu diễn, thể hình của TL. Bull****. Chẳng có gì liên quan tới giọng hát của TL cả. Hay tại cậu bị ám ảnh ******** hay bị bất lực mà mỗi khi nhìn TL biểu diễn là cậu lại ức chế?
  6. chimchim1

    chimchim1 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/08/2005
    Bài viết:
    34
    Đã được thích:
    0
    Ủa , tui ko thích cái gì thì tôi nói , bạn ko thích thì cũng đừng nghe và nhảy cẫng lên như thế nhé, (mà không chỉ riêng tui buồn nôn với giọng hú phong cách cũng như những câu cuồng ngôn vọng tưởng của thanh La) , đây đâu fải là cái am để tung hô thanh La đâu, nhân quyền đấy
    Bạn thân mến, trong âm nhạc , nhất là nhạc nhẹ , đánh giá về người ca sĩ chỉ riêng giọng hát thì ko đủ đâu (như vậy bằng kỹ thuật vi tính người ta có thể làm được hết mà ) , mà nó phải bao gồm : chất giọng bẩm sinh , kỹ thuật do rèn luyện học tập và thẩm mỹ thể hiện bài hát , có văn hóa nền tảng , trang phục và kể cả đạo đức (cái tâm) v.v... . Như vậy tất cả đều có "liên quan" với nhau cả đấy bạn ạ . Còn việc dùng các "ám ảnh dục vọng" , "ức chế bất lực" , "dục vọng bản năng thấp kém" để "đổi mới" hay "híp râm" (khái niệm này mọi người dùng rất nhiều để nói về TLam hành hạ nhạc bác Trịnh) thì chắc chị Lam của bạn cũng là nhất rồi (mời bạn tham khảo" qua vố số cảm nhận của khán giả trên các báo và diễn đàn nhé ,
    Tiếp tục đề tài về thanh La phá hoại nhạc Trịnh và những phản ứng của khán giả , tui xin trích dẫn thêm bài viết dưới đây , nếu bạn ko thích thì đừng đọc nhé , dù sao ai cũng được quyền có ý kiến mà , bạn vui lòng thông cảm ha
  7. chimchim1

    chimchim1 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/08/2005
    Bài viết:
    34
    Đã được thích:
    0
    Thiệt tình mà noí, đọc xong 1 loạt những baì viết baò chữa cuả FAN ca sĩ TLam, Gà ko sao nín cười nổi ?!
    Gà xin mạn phép hoỉ 1 câu : Những người làm về lĩnh vực nghệ thuật, họ làm ra để làm gì, nguyên nhân cũng mục đích họ sinh ra caí mà moị người cho là nghệ thuật ?!
    Phaỉ chăng là niềm đam mê cuả người làm nghệ thuật, họ yêu thích, họ đam mê thì họ mới làm ra, mà họ làm ra vì ai, đâu phaỉ vì họ, họ làm ra vì người thưởng thức, vì công chúng, phaỉ ko ?! Rồi, ko cần biết là tác phẩm nghệ thuật họ làm ra xấu, đẹp, hay, dở thế naò ?! Trước mắt caí moị người thaý là thành quả lao động cuả họ, mồ hôi nước mắt cuả họ ngaỳ đêm suy nghĩ để taọ ra tác phẩm nghệ thuật cuả mình ?! Caí naỳ ai cũng thừa nhận cả ?! Tiếp đó, họ làm ra tác phẩm nghệ tuật đó, họ cũng muốn biết caí tác phẩm nghệ thuật cuả họ được người khác đánh giá như thế naò chứ, đúng ko ?! Dĩ nhiên là họ biết trước là sẽ có người khen kẻ chê ?! Caí naỳ là chuẩn bị tâm lý sẳn rồi, ko phaỉ bàn caỉ ?!
    Còn việc làm ra một tác phẩm nghệ thuật mà ko cho người khác bình phẩm thì làm ra để làm gì ?! Làm ra để tự mình thưởng thức thì ko noí, caí naỳ làm ra rồi phát hành rộng raĩ mà ko cho người khác bình phẩm thì thật là chuyện lạ ?! Quay laị caí " mồ hôi nước mắt ", đã baỏ là ai cũng biết chuyện đó, làm ra bằng traí tim, bằng cảm xúc chứ gì nhưng mà làm ơn, đừng có vịn vaò caí đó để baò chữa cho những khiếm khuyết trong tác phẩm nghệ thuật cuả mình làm ra khi có người phát hiện được ?! Người ta đã baỏ là biết rồi mà ?! Vì sao, vì người làm nghệ thuật mà ko bằng traí tim, bằng cảm xúc thì đừng nên làm ?! Uả, trên thế gian naỳ đâu có caí gì hoàn hảo, hôm qua mình taọ ra 1 tác phẩm nghệ thuật đẹp, hôm nay mình taọ ra 1 tác phẩm xaú rồi ngaỳ tới mình laị taọ ra 1 tac phẩm đẹp là chuyện thường tình ?! Cũng như 1 siêu sao bóng đá đâu phaỉ trận naò đá cũng hay ?!
    Noí vậy có ai hiểu gì ko, đối với 1 người làm nghệ thuật thì phaỉ tiếp nhận những điều khiếm khuyết mà người khác đã chỉ cho mình rồi laý đó làm kinh nghiệm chứ sao laị laý caí mồ hôi nước mắt, traí tim yêu công việc để làm tấm bình phong che chở cho những tác phẩm ko hay, ko tốt cuả mình ?! Đây là điều tối kỵ ko nhỏ chút naò ?!
    Các FAN yêu quý cuả TLam, có lẽ các bạn đã vô tình bôi tro chét trấu lên mặt chị Lam cuả các bạn rồi đấy ?! Vô tình các bạn đã khiến cho những người khác lầm tưởng rằng Lam cuả các bạn luôn tự cho là mình đúng, những tác phẩm mình làm ra luôn hoàn haỏ, trước đây vẫn thế , bây giờ vẫn thế, sau naỳ cũng vậy ?! Những ai chê bai tác phẩm chị làm ra đều là những người ko biết thưởng thức ?! Gà nghĩ chị Lam cuả các bạn sẽ buồn lắm khi có những FAN như các bạn ?!
    Thân aí
    (Quoted by Gaden)
  8. kientruc3d

    kientruc3d Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    04/09/2005
    Bài viết:
    1.054
    Đã được thích:
    0
    Ở góc độ tui, tui thấy TL hát nhạc gì cũng chỉ chú tâm đến "phô diễn" bản thân. Giọng hát tru tréo méo mó, người ta ko thích thì bảo "rồi sẽ đến lúc mọi người cảm nhận được"... oa oa.
    Nhạc Trịnh đã có rất nhiều người hát thành công: Khánh Ly, Lệ Thu, Tuấn Ngoc, Trịnh Vĩnh Trinh, Vũ Khanh.... Hồng Nhung, Thu Hà, Mỹ Linh hát cũng rất hay. Có lẽ vì họ hát vì họ muốn diễn tả chất nhạc và âm hưởng của bài hát đến khán giả.
    TL thì chú trọng đến việc làm sao cho khán giả nghe giọng mình hay, giọng mình phải khác người. Để xứng đáng là Đi Va cơ.... chán!
    ĐVH thì muốn tách mình ra khỏi "dòng nhạc thị trường" nên mới tuyên bố hát nhạc Trịnh cho nó trí thức. Nghe mà con chí cũng phải thức.
    Dùng từ "híp dâm" thì thật quá đáng.... nhưng mà đúng
  9. hoaxoantrang

    hoaxoantrang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/12/2004
    Bài viết:
    125
    Đã được thích:
    0
    1.
    hí hí , tớ chửi cậu tớ chết .
    Cái chính là tớ chẳng thích chú nào tối ngày không viết nổi một chữ cứ lại khăng khăng mang link mang "liếc " ở đâu đó để bu xúm lại ,trông nhếch nhác thế nào .Muốn nói gì thì trình bày ý kiến cá nhân ,phỏng có hơn không ?Hơn nữa đã mang link vào để tham khảo thì mang vào ý kiến đa chiều để cùng thảo luận , @PhôiPha chỉ mang dăm link theo một chiều hướng vào rồi quy kết thì liệu đã công bằng chưa .?
    (các link này sao ko thấy @PP đem vào :
    http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=101061&ChannelID=118
    http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=101246&ChannelID=58
    )
    Dí và đí viếc gì gì thì cậu tự phong và nói thế thôi, tớ chả thích quái gì TL, nhưng tớ mà chửi là chửi có căn cứ đàng hoàng hoặc chí ít cũng tự mình chửi chứ chẳng cần nhờ đỡ ai .
    Thế nhé .
    Chúc @PP dzui .
    2 .
    Thiển ý mà HXT muốn được các bác chia sẻ là : làm thế nào để các bác biết được nhạc sỹ TCS thật ra muốn nói cái gì qua các tác phẩm cụ thể của mình ? Liệu có một cách nào hiểu khác với cách mà một số lượng lớn người nghe vẫn hình dung không ? Nếu có thể thì hướng dẫn cho HXT được biết . Thật ra các bác thích cái liêu trai , da diết của ca sỹ Khánh LY khi trình bày nhạc Trịnh hay thích nhạc Trịnh nhỉ ? Thích tiếng hát của ca sỹ KL thì hẳn rồi ,nhưng cứ phải quy vào rằng Trịnh là phải liêu trai , phải bay bổng , và ngọt ngào hay gì gì ấy nữa ...e là một sự ngộ nhận chăng .
    3.
    Thế các bài "Nối vòng tay lớn " , "Quỳnh hương " ....chẳng hạn , không da diết , không liêu trai thì là mất "chất Trịnh " à .?
    4. HXT mạo muội phát biểu như vậy, để kính mong các vị cao nhân hướng dẫn đôi điều trong cách cảm thụ nhạc của nhạc sỹ TCS để thấu hiểu hơn " chất Trịnh " .Mong lắm thay !
    Được hoaxoantrang sửa chữa / chuyển vào 17:26 ngày 04/10/2005
  10. hoaxoantrang

    hoaxoantrang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/12/2004
    Bài viết:
    125
    Đã được thích:
    0
    Xin lỗi vì HXT viết sai và mặc dù rất cảm ơn bạn nhưng đọc cái câu vàng vàng của bạn, HXT không nhịn được cười !
    Câu đó do bạn nghĩ ra đấy à ,tếu thế !
    Ôi , phải là cao siêu thâm thuý mí lại "đủ đẳng cấp " để nghe Trịnh cơ á !
    hoan hô .
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này