1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thành lập câu lạc bộ thiên văn học ở từng địa phương và các trường(Thông tin cuộc họp ngày chủ nhật

Chủ đề trong 'Thiên văn học' bởi bigdog30784, 25/08/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. pulsar83nuce

    pulsar83nuce Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/03/2003
    Bài viết:
    87
    Đã được thích:
    0
    Em không nhớ tên tác giả ! chỉ biết cuốn " tìm hiểu hệ mặt trời " của nhà XB Giáo Dục , còn cuốn " Tìm hiểu vũ trụ " của nhà xuất bản Trẻ ! Tác giả là mấy ông nguời Tàu ( họ ca ngợi chiến công của họ ghê lắm, đọc nhiều khi thấy tức tức )
    Có một cuốn nữa cũng khá hay , mà cũng khà phổ biến : ( Nhưng cái này chị đọc rồi kể cho học sinh , chứ học sinh đọc thì cũng không hiểu được đâu ) " Astrophyics - Vật lí Thiên Văn " cũng của nhà xuất bản Giáo Dục , tác giả la`: GS Nguyễn Quang Riệu , GS Nguyễn Đình Huân , GS Nguyễn Đình Noãn , GS Phạm viết Trinh , và một ông GS người Tây tên là gì thì em quên mất rồi
    nếu không mua được thì em sẽ xin gửi tặng CLB QB .
    ( MOD cho em nhắn tin tí ạ : Chị cho em gửi lời hỏi thăm đến chị Hằng , lâu rồi không thấy chị í đi offline với BOX NGhệ )
  2. RAGNAROK

    RAGNAROK Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/07/2002
    Bài viết:
    3.891
    Đã được thích:
    1
    anh Nguyên ơi, cái cuốn của "mấy ông người tàu" ấy chán lắm, mà lại đắt cắt cổ, mua về phí tiền, may mà hôm trước nhìn qua của anh rồi nên không hơi đâu đi tìm mua. thiên văn vật lí thì là cuốn khá hay đấy nhưng thực ra thì cũng dựa nhiều vào giáo trình thiên văn, ngoài ra là tập hợp một số thứ khác dưới dạng thông tin. các cuốn như "Lược sử thời gian" và "3 phút dầu tiên" tuy có rất nhiều kiến thức về lí thuết nhưng thực tế cũng chỉ là sách đọc cho vui là chính. Thực tế nếu muốn đọc sách với mục đích tìm hiểu có thứ tự tử tế thì trước hết nên đọc giáo trình thien văn, có thể tham khảo thêm bằng Astrophysics. "Văn minh ngoài Trái Đất" cũng được (nghe tên vậy chứ chỉ có một phần ngắn nói về người ngoài hành tinh, còn lại là kiến thức rất nên biết) Hiện có một cuốn mới xuất bản không lâu nhưng rất hay là "Thiên văn và vũ trụ" tổng hợp những kiến thức hết sức cơ bản về vũ rụ học và nhiều thông tin quan trọng về các chòm sao, thiên hà....Ngoài ra các bác có thể mua cuốn "Từ điển bách khoa thiên văn học" để tham khảo thêm mặc dù có vài chỗ bị lỗi chắc do tác giả nhầm lẫn nhưng cũng khong đáng kể
    Những sách không nên dùng (đây là những cái của nợ em lỡ mua về rồi hấy chẳng ra khỉ gió gì):
    10 vạn câu hỏi vì sao thiên văn (2 tập), nhìn chung sách của mấy bố Trung Quốc là vô cùng ... "ôi", mấy cái cau vì sao chẳng qua đều là lấy iến thức vật lí đơn giản để giải thích với mục đích bán sách lấy tiền.
    Thiên văn phổ thông, còn ôi hơn, lỗi chồng chất
    Và vài cuốn nữa. Nói chung là không nên mua các loại sách chỉ chứa thông tin đơn thuần vì dây là các loại sách in rất vô trách nhiệm , tác gia rcũng chẳng cần phải hiểu biết cho lắm cũng có thể copy từ chỗ khác để in sách.
  3. no_cry

    no_cry Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/10/2002
    Bài viết:
    1.306
    Đã được thích:
    0
    Cám ơn em pulsar83 và Ragnarok nhá. Mà em pulsar83 tốt bụng rứa khéo mà bị chị lợi dụng mất thôi em ơi, hihi.
  4. no_cry

    no_cry Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/10/2002
    Bài viết:
    1.306
    Đã được thích:
    0
    Đây là chương trình hoạt động tạm thời của clb TVH QB (dựa theo mục lục và nội dung cuốn "Astronomy..."). Nội dung chủ yếu dịch từ cuốn sách này và tham khảo thêm các sách khác. Trong quá trình hoạt động sẽ có những thay đổi cho phù hợp (bây giờ cũng chưa biết gì để thay đổi). Tớ post lên để trao đổi kinh nghiệm với clb TVH Đà Nẵng, và nhận được góp ý của mọi người: (Tiếng anh của tớ banana lắm mà kiến thức thiên văn thì không có nên có đôi chỗ dịch sai, các bác sửa giúp nha)
    Mỗi buổi sẽ làm một mục nhỏ.
    Phần I (về lịch sử thiên văn học, lịch ... sẽ được trao đổi sau)
    Phần II Hệ mặt trời
    1) Cấu trúc và nguồn gốc của hệ mặt trời
    2) Trái Đất
    3) Mặt trăng của chúng ta
    4) Sao Thủy
    5) Sao Kim
    6) Sao Hỏa
    7) Sao Mộc
    8) Sao Thổ
    9) Sao Thiên Vương
    10) Sao Hải Vương
    11) Sao Diêm Vương
    12) Sao chổi Halley và các sao chổi khác
    13) Các thiên thạch và các hành tinh nhỏ (meteorites and Asteroids)
    14) Cuộc sống trong vũ trụ
    Phần III. Các ngôi sao
    15) Các ngôi sao thông thường (ordinary stars)
    16) Khoảng cách và chuyển động của các ngôi sao
    17) Sao đôi, nhóm sao, chòm sao (Doubles, Variables and clusters)
    18) Mặt trời: Ngôi sao gần gũi
    Phần IV. Sự tiến hoá của các ngôi sao
    19) The Birth, Youth, and Middle Age of Stars ( Sự ra đời, tuổi trẻ và thời kì giữa của các ngôi sao???)
    20) Cái chết của những ngôi sao giống mặt trời
    21) Supernova
    22) Pulsars và các ngôi sao Neutron khác
    23) Hố đen (stellar black holes)
    Phần V. Dải Ngân hà ( The Milky Way Galaxy)
    24) Cấu trúc của dải ngân hà
    25) Liên hệ giữa các vì sao (The Interstellar Medium)
    Phần VI. Các thiên hà và xa hơn (Galaxies and Beyond)
    26) Các thiên hà
    27) Các Quasar
    28) Vũ trụ học
    28) Quá khứ và tương lai của vũ trụ.
    À, Pulsars83nuce là Nguyễn Tử Nguyên đấy à
  5. RAGNAROK

    RAGNAROK Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/07/2002
    Bài viết:
    3.891
    Đã được thích:
    1
    Phần về các ngôi sao chị có thể xem ở chủ đề tháng 4, em dựa chủ yếu vào cuốn thiên văn_Vũ Trụ, trong đó có sự sắp xếp khá rõ vêcàc loại sao và quá trình tiến hoá.
    còn một ý kiến riêng nữa là nên chia rõ các phần khác nhau về Thiên văn phỏ thông và Thiên văn Vật lí với Vũ trụ học (những cái này hoàn toàn khác nhau). Trong đó riêng phần vũ trụ học có lẽ phải là phần dài nhất vì có rất nhiều kiến thức quan trong. nư chủ đề của anh Dũng tom tắt đến thế mà vẫn đọc mỏi cả mắt.
    PS: Nguyễn Từ Nguyên chứ không phải tử đâu ạ, hắn còn là Pulsar83nuce, ILL, nhoLamGiang, laphongdo, v.v... và v.v... nữa cơ
    Được RAGNAROK sửa chữa / chuyển vào 09:22 ngày 09/06/2004
    Được RAGNAROK sửa chữa / chuyển vào 10:07 ngày 09/08/2004
  6. no_cry

    no_cry Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/10/2002
    Bài viết:
    1.306
    Đã được thích:
    0
    Ừ, cám ơn em. Trong đầu chị bây giờ chưa có gì cả nên không đủ khả năng phân loại sắp xếp vấn đề. Chị phải dựa theo sườn cuốn sách đó và đọc các tài liệu khác để bổ sung kiến thức. Chị cũng có save chủ đề của các tháng rồi, xem qua thấy hay lắm nhưng chưa đọc được kĩ. Dạo này cũng hơi bận mà.
    Định hỏi gì nữa mà lại quên mất, chán ghê
    Hehe, chạy xuống coi phim TVH (chiếu buổi trưa) mới nhớ ra là mình định hỏi gì. Các bác có biết làm thế nào để kiếm được các bộ phim TVH của đài truyền hình không nhỉ. Có mấy bộ phim này cho vào thư viện của clb thì tuyệt vời.
  7. bigdog30784

    bigdog30784 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/07/2002
    Bài viết:
    902
    Đã được thích:
    0
    chị nên thêm phần Những thông tin mới về thiên văn vào mỗi buổi họp để có thể cho các em ấy biết thêm về những thông tin thiên văn trong trường hợp họ không update thường xuyên và chị nên đưa thêm phần thực nghiệm quan sát sao, bầu trời sao các mùa cho các em thêm được không ạ?
  8. no_cry

    no_cry Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/10/2002
    Bài viết:
    1.306
    Đã được thích:
    0
    Ừ, đúng rồi đó, cám ơn em. Phần quan sát và xác định bản đồ sao chị cũng định chèn vào mỗi tháng một lần. Có điều cũng sợ lắm. Đợt tháng 5 vừa rồi, clb tổ chức ngắm sao, tự nhiên trời nổi mưa to gió lớn. Đến 9h cho mấy đứa về rồi mà tận lúc 10h lại có 2 phụ huynh điện thoại tới hỏi clb đã về chưa. Mình thót cả tim, lo ơi là lo. May mà chẳng sao chứ có chuyện gì chắc mình ân hận cả đời.
    Chị sẽ nghe lời em, thêm phần thông tin thiên văn. À, nhưng thỉnh thoảng sẽ chiêu đãi tụi nó 1 bữa internet . Hôm trước có 1 hội vào box thiên văn học rồi đấy. Tụi nó có vẻ rất thích và nể các anh chị trong box. Sướng nhá.
  9. NguyenTuNguyen

    NguyenTuNguyen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/08/2003
    Bài viết:
    161
    Đã được thích:
    0
    Phim Thiên Văn àh? Sơn đang giữ một đĩa mà anh Hải ( kho_khan) gửi tặng Hà Nội ! Nếu Sơn còn giữ thì hôm nào thi cử xong , cho anh mượn sao lại vài đĩa nhé ! Chị NO_CRY post địa chỉ lên "thông tin cá nhân " em hoặc Sơn sẽ gửi vào cho chị ! ( Đĩa này hay cực luôn ...chỉ có điều là ..toàn tiếng Anh , có phần 4, và 5 thì người ta có phiên dịch )
  10. viking_nasa

    viking_nasa Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/02/2004
    Bài viết:
    57
    Đã được thích:
    0
    Cái đĩa ấy của anh sowhatvn cho đấy, ủa, phần sau có phiên dich hả, em chưa xem hết, mới xem đoạn đầu, buồn ngủ quá. Đẹp thì đẹp thật, nhưng nghe toàn tiếng anh, nghe chập buồn ngủ quá trời

Chia sẻ trang này