1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thanh niên và những hành động nơi công cộng.

Chủ đề trong '1982 - Hội cún Hà Nội' bởi Bodoi, 17/03/2002.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. Bodoi

    Bodoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/11/2001
    Bài viết:
    2.208
    Đã được thích:
    0
    Thanh niên và những hành động nơi công cộng.

    Chúng ta, những thanh niên, những người chủ nhân tương lai của đất nước, những người sẽ làm cho nước Việt Nam trở nên giầu mạnh nhưng chính những con người đấy có cần thiết phải xem xét lại nhân cách.
    Tôi không hề nói đến đại đa số những người được gọi là nam thanh nữ tú hiện nay, những con người có học, ăn mặc bảnh bao, lịch sự. Cũng có thể trong số họ có rất nhiều người có đạo đức đáng để mọi người học tập những gương sáng cho mọi người. Đã có bạn từng cõng bạn mình bị liệt đi học vài ba năm trời không chút vụ lợi, có những bạn liều mình cứu người khác? có thể tôi không có thông tin chính xác lắm về những sự việc mà tôi nêu lên nhưng chắc những việc như thế thì chúng chắc không ai không biết.
    Thế nhưng những lớp người thế hệ trẻ của nước Việt Nam hiện nay thì sao?
    Ở đây tôi không muốn đề cập đến mặt học tập mà bài viết của tôi chỉ đề cập chủ yếu đến vấn đề đạo đức.
    Chắc trong số các bạn không ít người đã từng đi xe buýt và tôi cũng không nằm ngoài số đấy. Tôi đi xe buýt khá nhiều và cũng chứng kiến rất nhiều cảnh gai mắt còn những lời chướng tai thì may mắn là tôi chưa được nghe nhiều.
    Bất cứ ai trong chúng ta đều đã được dạy đạo đức, một môn học theo suốt chúng ta trong suốt những năm tháng cấp I và đến năm cấp II và cấp III đều học Giáo dục công dân nhưng năm cấp III thì nói nhiều hơn đến pháp luật. Môn học này nhằm giáo dục chúng ta biết kính trọng người già, phụ nữ và trẻ em, biết có ý thức chung cộng đồng? rất nhiều và rất nhiều nữa. Nhưng cái tinh thần tôn trọng, biết giúp đỡ người già của một số (không nhỏ) sinh viên, thanh niên chúng ta còn quá ít (có thể là không có). Khi có những bà cụ, ông cụ lên xe thì các ?ochàng trai? của chúng ta vẫn điềm nhiên ngồi nhìn và thấy thương cho các ông bà cụ chậm chân này thì phải không biết các chàng trai cô gái này có cảm thấy mình may mắn khi có chỗ ngồi không. Đạo đức họ để đâu?
    Thà như họ bị tàn tật thì tôi không nói họ làm gì nhưng trông họ rất rất bình thường, khoẻ mạnh, vui vẻ, yêu đời? nhưng tôi thấy hình như họ bị tàn tật trong chính tâm hồn, lương tâm của họ.
    Tôi đã từng thấy một trường hợp như sau: có một hôm tôi lên xe buýt (ngày 6-3) và có chỗ trống để ngồi. Tôi ngồi được một lúc thì có 2 bố con lên xe (đều là đàn ông) ông bố thì khá già khoảng 60 tuồi gì đấy, ông con trai thì chắc khoảng 20-30 tuổi. Cậu ta lên xe thấy có chỗ ngồi điềm nhiên ngồi tọt vào mặc kệ bố mình không có chỗ ngồi. Thấy ông già kia phải đứng tôi bèn mời ông ngồi vào ghế của tôi và không thèm quay mặt lại nhìn ông con trai của ông ta một lần nào. Các bạn thấy thế nào?
    Sau đấy một lúc có một bà già lên xe và có một cậu sinh viên đứng lên nhường chỗ cho bà cụ. Một lúc sau có bà cụ nữa lên xe và bà cụ lên trước bèn đứng lên nhường chỗ cho bà cụ mới lên (vì bà kia già hơn bà) trong khi đấy phía dưới xe cũng có nhiều thanh niên đang ngồi (không ngoại trừ bạn nữ). Một cảnh thật nghịch lý. Trong khi các cậu thanh niên có chỗ ngồi tử tế thì một bà già đứng lên nhường chỗ cho một bà già khác. Tôi cảm thấy ngượng thay cho họ.
    Đến ngày 8-3 ngày được gọi là Quốc tế Phụ nữ tôi lên một xe tuyến 26 từ Diễn -> Bách Khoa. Lúc lên có chỗ ngồi tít trong cùng xe, tôi cũng lên ngồi. Ngồi được một lúc tôi thấy có một bà cụ lên xe ngó nghiêng một hồi không thấy có chỗ bèn đứng bám vào thanh bám của xe. Tôi thấy thế bèn đứng lên nhường chỗ cho bà dù chỗ tôi ở trong góc trong cùng xe, trong khi đấy phía các hàng ghế trên của xe toàn là các cậu thanh niên. Sau đó một lúc có hai ông cụ khoảng 60 lên xe và cô gái lên xe và họ lên sau họ phải đứng có phải đây là quy luật khắc nghiệt của kinh tế thị trường và những người thanh niên này là những nhà kinh doanh giỏi vì người kinh doanh giỏi thì phải có máu lạnh??????. Những người thanh niên này vẫn ngồi bình thản như không có một việc gì xảy ra, thêm một lúc nữa có một cô khoảng 30-35 lên xe bế theo một đứa bé khoảng 1-2 tuổi lên xe sự việc cũng chả có gì tiến triển hơn. Tôi thì chắc chả còn gì để nói ở đây. Còn các bạn??

    Sự việc trong xe buýt đến đây kết thúc. Các bạn cũng đi đường nhiều, hẳn cũng
    đã từng gặp những vụ tai nạn giao thông và cũng có không ít người nán lại đứng xem. Có ai trong chúng ta thấy tai nạn mà đã lao vào đưa người bị nạn ra bệnh viện và nhanh chóng gọi công an đến giải quyết chưa? Tôi thì chưa gặp vụ tai nạn nào vừa mới xảy ra cả nhưng những vụ tai nạn xảy ra thì tôi không bao giờ nán lại xem vì có quá nhiều người đứng xung quanh. Bạn đã từng đứng lại xem làn nào chưa? Nếu có thì lý do gì bạn đứng lại xem? Giúp đỡ họ? Bạn tò mò muốn xem họ bị tai nạn ra sao? Xem cho vui? ? Muôn vàn lý do! Nhưng có mấy người nán lại để giúp đỡ người bị nạn mà chỉ gây ra ách tắc giao thông?

    Nếu nói về vấn đề vệ sinh ở những nơi công cộng. Đi trên đường đang vừa đi vỏ bánh, kẹo, túi nilon? chả lẽ lại bỏ vào túi, đường là của chung thôi vứt ra đấy cũng được đằng nào mai cũng có người quét đường. Hoặc đằng nào đường cũng bẩn rồi mình vứt ra cũng không sao... Những ý nghĩ như thế chắc chắn có trong đầu không ít bạn.

    Tôi thì không phải là người tốt gì, vẫn có nói bậy, nói tục nhưng may mắn sao tôi vẫn còn sót lại một chút gì đó gọi là lương tâm của con người thì phải. Tôi không muốn phê phán toàn bộ những người thanh niên Việt Nam vì cũng có nhiều người tốt, rất tốt và còn rất giỏi, tuy nhiên trong tầng lớp thanh niên chúng ta hiện nay cũng có không ít người thiếu đi một chút cái gọi là lương tâm, thiếu tính cộng đồng, sống chỉ biết mình mà không biết gì đến những người xung quanh. Những người như thế chỉ có thể lao động cho chính họ, kiếm cho chính họ và sự đóng góp của họ cho đất nước chắc chắn sẽ không nhiều bằng những người có tính cộng đồng cao, biết sống vì mọi người. Chúng ta những người thanh niên Việt Nam thế kỉ mới cần phải sống, học tập, lao động như thế nào để đưa đất nước Việt Nam của chúng ta sánh vai với các nước trong khu vực và các nước trên thế giới.

    Tôi lấy bài này của thằng bạn, gửi lên đây choi mọi người đọc chơi.
  2. Solarcell

    Solarcell Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    02/01/2001
    Bài viết:
    292
    Đã được thích:
    0
    Bài này bình chọn 10 điểm.... bài chất lượng nhất của box 82 !!
    Cái chương trình đạo đức của nhà trường chỉ là trên lý thuyết thôi, phải va chạm với thực tế mới biết làm thế nào để trở thành người tốt ...
    Một lời khuyên, hãy tham gia các hoạt động Đoàn, Hội SV ... ở đó không phải là tốn thời gian vô ích.. mà là ở đó bạn tự có thể làm cho mình thành có ích cho xã hội.

    Solarcell
  3. Ringostar

    Ringostar Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/01/2002
    Bài viết:
    493
    Đã được thích:
    0
    Dường như khi xã hội càng phát triển. nền kinh tế càng phát triển, thì con người ta lạnh lùng với nhau hơn, sống ích kỉ hơn, Ai cũng sợ mình thiệt, vì cái tôi cá nhân cao quá mà.Thử nhìn lại xem cái thời ông bà,bố mẹ ta mọi người sống với nhau thân thiện và gần gũi với nhau nhiều hơn vì ngày đó kinh tế còn chưa phát triển chưa có sự phân cách giàu nghèo sâu sắc như bây giờ.Tôi thì cũng không dám tự nhận mình là người thanh cao gì vì trong tôi vẫn tồn tại cái tôi cá nhân nhưng cái tôi cá nhân của tôi nó không cao quá đến nỗi lấn át giá trị đạo đức,lương tâm con người
  4. vitdethuong

    vitdethuong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/02/2002
    Bài viết:
    1.139
    Đã được thích:
    0
    Tôi tin vào giới trẻ Việt Nam hiện nay là những con người thông minh, nhanh nhậy và vẫn rất quan tâm đến cộng đồng. Nếu không như vậy thì những phong trào sinh viên tình nguyện đã không thể tồn tại được chứ đừng nói gì là thành công như bây giờ.
    Đã là 1 xã hội thì có người này người kia, hoặc thậm chí có những người lúc này là thiên thần nhưng sau đó lại biến thành quỷ dữ. Chẳng có ai hoàn toàn tốt và cũng chẳng có ai hoàn toàn xấu cả bạn ạ. Đồng thời ta cũng không nên căn cứ vào 1 hành động nhất thời của cá nhân đó mà xét đoán thành tính cách của họ. Bạn có dám đảm bảo là không vứt rác ra đường lúc nào không? Riêng tui thì khẳng định rằng tui đã có lần vứt rác ra đường đơn giản vì tìm mỏi mắt mà không thấy cái thùng rác đâu cả, mà điều này là rất phổ biến ở Việt Nam. Thế chả nhẽ cứ ai vứt rác ra đường thì đều có nhân cách tồi tệ cả sao? Bạn có thấy là nhận xét con người ta tuỳ tiện như thế là rất thiếu công bằng và phiến diện sao?
    Tóm lại Trang nghĩ là chúng ta nên suy xét cho kỹ khi nhận định về 1 con người, khi chưa hiểu hết bản chất của vấn đề thì không nên buông những lời nhận xét tuỳ tiện.
    Tui xin mạn phép kể ra đây 1 câu chuyện, mọi người nghe xong thì cho ý kiến nhé:
    Một người đàn ông bắt quả tang 1 tên trộm trong khi nó đang ăn trộm nồi thức ăn của nhà mình. Ông ta đánh cho thằng trộm 1 trận và rất được sự đồng tình của hàng xóm vì đã cho tên ăn cắp 1 bài học nhớ đời. Nhưng họ có biết đâu là người mẹ của tên trộm đang hấp hối và trước khi chết bà muốn ăn 1 bữa ăn thật ngon. Vậy ở đây ai là người xấu, ai là người tốt, ai đúng ai sai? Bạn có trả lời được không?
    VỊT DỄ THƯƠNG
  5. Bodoi

    Bodoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/11/2001
    Bài viết:
    2.208
    Đã được thích:
    0
    Câu chuyện kể của bạn vịt nghe qua thì có vẻ rất hợp lý nhưng sự thật thì rất vô lý.
    Có thể thằng ăn trộm đấy rất có hiếu và có cái gì đấy thì tôi không cần biết nhưng sự thực thì vẫn là sự thực. Nó vẫn là thằng ăn trộm và nó là tội phạm.
    Nó không tàn tật, có chân có tay thế sao nó không tự đi kiếm ăn? Chẳng lẽ nó không đủ kiến thức để đi kiếm ăn à?
    Hay nó không có sức lực? Hay nó quá chi ngu dốt để đi kiếm ăn.
    Dù sao nó cũng có thể đi hiến máu hay bán máu để mua thức ăn ngon cho mẹ nó.
    Thôi nói về thằng ăn trộm thế là đủ rồi! Chả lẽ bạn vịt đưa ra cái ví dụ này để bênh vực cho những thằng làm trái pháp luật và trái luân lý à?
    Còn cái gọi là phong trào thanh niên tình nguyện? Đi như thế có trường được tăng điểm phẩy, hoạt động theo tập thể thì đỡ ngại.... nói chung là cũng có cái tốt.
    Nhưng bạn đã thấy những thanh niên nào hoạt động một mình khi giúp đỡ người khác chưa? Tôi cũng thấy không ít người gọi là TN TN đi xe buýt không nhường xe cho người già rồi. Nói chung là rất ***. (xin lỗi vì văng bậy ở đây nhưng tức không văng không chịu được.)
    Tôi sẽ còn tiếp tục bài này.
    Web Design
    Nhận thiết kế website cá nhân.
    www.dadvn.com
  6. tidenbz

    tidenbz Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    10/06/2001
    Bài viết:
    979
    Đã được thích:
    0
    híc, nhân tiện nói chiện xe bus tớ mới thấy ở đâu cũng vậy thui chứ không phải riêng gì thanh niên VN đâu. Tớ đi bus mỗi ngày đến trường, ông bà già, bà bầu, cô gái lên bus hết chỗ cũng phải đứng thôi, ít người đứng lên nhường chỗ lắm
    T I D E N B Z
  7. vitdethuong

    vitdethuong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/02/2002
    Bài viết:
    1.139
    Đã được thích:
    0
    Bạn đã nhận định quá sai lầm khi nói về thanh niên tình nguyện rồi. Tôi thật thấy xấu hổ thay cho bạn khi mà bạn chẳng làm gì và chỉ biết bôi bác người khác. Tôi xin khẳng định một điều, đi thanh niên tình nguyện không phải vì những điểm số mà nhà trường cộng cho, nếu bạn nghĩ như thế tức là bạn chưa bao giờ tiếp xúc với những ******** nguyện mà chỉ nhìn đời qua cái đáy giếng mà bạn đang ngồi, chỉ nhận xét theo ý của bạn thôi.
    Tôi đã từng tham gia phong trào SVTN và xin thưa với bạn là chúng tôi hoàn toàn bỏ tiền túi ra đi tình nguyện chứ chẳng hề trông mong vào nhà trường đâu. Những người như bạn chẳng hiểu gì về chúng tôi vì vậy xin bạn hãy đừng nhận xét những câu thiếu văn hoá như vậy.
    VỊT DỄ THƯƠNG
    Được sửa chữa bởi - vitdethuong vào 18/03/2002 20:17
  8. Bodoi

    Bodoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/11/2001
    Bài viết:
    2.208
    Đã được thích:
    0
    Tôi không dám nhận mình có văn hoá, nhưng dù sao cũng còn có một chút gì ý thức cộng đồng, xã hội.
    Mà bạn vịt làm gì mà acay quá vậy??? Bạn tưởng tất cả những Thanh niên tình nguyện đều tốt đẹp cả ư?? Bạn quá tin tưởng vào cuộc sống đấy không có bất cứ một cái gì là toàn vẹn cả đâu.
    Web Design
    Nhận thiết kế website cá nhân.
    www.dadvn.com
  9. vitdethuong

    vitdethuong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/02/2002
    Bài viết:
    1.139
    Đã được thích:
    0
    Đã là những người đi tình nguyện là những người rất có ý thức rồi, ý thức hơn rất nhiều so với những người chỉ biết chỉ trích người khác, chỉ trích cái xã hội mình đang sống trong khi không làm được 1 việc gì cụ thể hết.
    VỊT DỄ THƯƠNG
    Được sửa chữa bởi - vitdethuong vào 18/03/2002 20:18
  10. Bodoi

    Bodoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/11/2001
    Bài viết:
    2.208
    Đã được thích:
    0
    Bác Vịt nhắc qua về chủ đề này em mới nhớ ra là đang tranh cãi với bác Vịt.
    Em tiếp nhé.
    Bác Vịt bảo là có những người chỉ biết chỉ trích xã hội, lối sống mà không làm điều gì hết? Có thể là bác đúng phần nào. Nhưng mà họ ít ra cũng có chút hiểu biết về lẽ sống và cách sống mà họ đã có những hiểu biết như vậy thì chả lo họ có những hành động trái với lẽ phải. (he he biết đâu đấy nhỉ, đời mà), còn hơn là những người đến những cái đơn giản cũng không nhận ra.
    Mà họ làm những gì cho xã hội?? Họ làm những việc vô danh, họ làm cũng chả báo cáo với ai một câu nhiều khi không đòi hỏi gì nếu như họ thiệt thòi. Thế thì ai biết???????? Chả lẽ ai làm việc tốt nào cũng bô bô với thiên hạ là: " Ê, mọi người xem này, tôi đang làm việc tốt đây này!!!!!!!!!!"
    Như thế thì oai vãi cả........... tự hiểu nốt. (từ này bị cấm) hé hé hé........
    Web Design
    Nhận thiết kế website cá nhân.
    www.dadvn.com

Chia sẻ trang này