1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

thành phần của nước biển và nước ngọt khác nhau như thế nào ?

Chủ đề trong 'Khoa học công nghệ và môi trường' bởi longtrang, 06/04/2005.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. longtrang

    longtrang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/12/2003
    Bài viết:
    209
    Đã được thích:
    0
    thành phần của nước biển và nước ngọt khác nhau như thế nào ?

    bạn nào biết thì trả lời giúp : thành phần của nước biển và nước ngọt khác nhau như thế nào ?
    Xin cảm ơn.
  2. nvl

    nvl ĐTVT Moderator

    Tham gia ngày:
    31/01/2002
    Bài viết:
    4.304
    Đã được thích:
    6
    Chào bạn Lòng Trắng !
    Thành phần của nước biển có khác biệt chính với nước ngọt ở muối NaCl, tức là muối ăn mà chúng ta vẫn thường dùng. Ngoài ra, còn có các nguyên tố vi lượng khác nữa. Tuy nhiên, tôi không hiểu bạn định đề cập đến loại nước ngọt cụ thể nào, bởi thành phần của nó mỗi vùng miền khác nhau thì lại khác nhau. Thí dụ ở miền Nam, không có núi đá vôi, nên thành phần nước ngọt thường thiếu canxi, dẫn tới bệnh sún răng thường gặp (nên bạn thấy con gái trong đó chỉ hay cười chúm chím). Hoặc là nước đã qua nhà máy xử lý, thì người ta lại thêm Clo vào để khử trùng... nói chung có rất nhiều loại ....
    NVL
  3. Yanina

    Yanina Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/09/2004
    Bài viết:
    37
    Đã được thích:
    0
    XIn bổ sung một chút,
    Tuy thành phần của nước ngọt của các địa phương khác nhau cũng khác nhau, nhưng nhìn chung là thành phần các muối vô cơ trong nước ngọt là nhỏ hơn nhiều so với nước biển. Cái mà ta gọi là độ mặn của nước biển được hiểu là tổng nồng độ các ion muối vô cơ trong nước biển như clorua, sulphat , natri, kali, canxi ... Thường thì (nếu không phải là tất cả) với các số liệu trung bình nhiều năm của các vùng biển đã ổn định thì tỷ lệ giữa nồng độ các ion khác nhau trong nước biển là không đổi (Alekhin). Trước đây người ta xác định độ mặn nước biển bằng cách dùng phương pháp chuẩn độ xác định nồng độ của ion clorua, sau đó dùng liên hệ tương quan giữa độ mặn và nồng độ của clorua (Knudsen), liên hệ này có khác nhau ở đại dương, biển, vịnh, nhất là những biển ít thông với đại dương như Địa Trung Hải chẳng hạn, do tác dụng của các yếu tố địa phương và quá trình hình thành do các khối nước khác nhau

Chia sẻ trang này