1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thành viên VIP của batdongsanhp.com muốn mua nhà, đất Hải Phòng!

Chủ đề trong 'Thị trường Hải Phòng' bởi boyeunghe, 02/06/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. boyeunghe

  boyeunghe Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/04/2009
  Bài viết:
  373
  Đã được thích:
  0
  úp nào[r2)]
 2. boyeunghe

  boyeunghe Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/04/2009
  Bài viết:
  373
  Đã được thích:
  0
  Hà Nội mưa to
 3. boyeunghe

  boyeunghe Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/04/2009
  Bài viết:
  373
  Đã được thích:
  0
  úp[r2)]
 4. dta3004

  dta3004 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  12/12/2010
  Bài viết:
  2.279
  Đã được thích:
  279
 5. boyeunghe

  boyeunghe Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/04/2009
  Bài viết:
  373
  Đã được thích:
  0
  up[r2)]
 6. boyeunghe

  boyeunghe Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/04/2009
  Bài viết:
  373
  Đã được thích:
  0
  http://batdongsanhp.com/home/newsdetail.asp?iData=1247&iCat=561&iChannel=47&nChannel=News

  Mua nhà, làm sao để yên tâm?
  ( 27/6/2011 ) Dư luận ồn ào về việc nhiều người dân mua nhà từ các dự án phát triển đô thị thì bị huỷ “đặt cọc” hay mua được nhưng nhà không đảm bảo chất lượng. Phải chăng pháp luật có lỗ hổng, pháp trị không nghiêm minh, không có cơ quan kiểm tra hay giám sát hay có những vấn đề A, B, C... không thể làm rõ được?
  [​IMG]
  Bài viết này chỉ đề cập đến một số tình huống điển hình nhằm giúp cho người mua bảo vệ được quyền lợi của mình và người bán (chủ dự án) cũng có được một số thông tin về rủi ro pháp lý và “danh tiếng” trong những tình huống nêu trên.
  1. Tình huống người mua nhà từ các dự án phát triển đô thị bằng một hợp đồng “góp vốn” vào dự án
  Loại hợp đồng này thường quy định người mua đồng ý góp vốn để phía chủ dự án thực hiện dự án. Sau khi hoàn thành dự án, chủ dự án sẽ trả lại cho người góp vốn bằng nhà. Nó thường có các quy định về trường hợp bất khả kháng...
  Mặc dù rất phổ biến nhưng đây là loại hợp đồng không có giá trị pháp lý. Nếu phát sinh tranh chấp thì dễ bị toà tuyên huỷ hợp đồng vì vô hiệu. Trong trường hợp này, người mua được nhận lại tiền đã góp cho chủ dự án và tất nhiên là “nguyên vẹn” mà không có lãi. Như vậy, người mua sẽ bị thiệt.
  Một số lý do mà loại hợp đồng này bị tuyên vô hiệu là:
  (i) Trong các quy định pháp luật về kinh doanh ở Việt Nam thì không có hành vi góp vốn kinh doanh để mua nhà mà chỉ có các hành vi góp vốn theo hợp đồng hợp tác kinh doanh nhưng phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp, được hưởng lãi và chịu lỗ hoặc hành vi góp vốn, mua cổ phần tại doanh nghiệp.
  (ii) Các quy định đất đai mới không cho phép chủ dự án được bán “sản phẩm của dự án khi mà chưa phát triển xong phần hạ tầng hoặc phần thô”. Mà phần lớn các chủ dự án thì thường eo hẹp về vốn, thường nhanh chóng bán sản phẩm ngay từ khi mới chỉ có những chuẩn thuận trên giấy tờ. Việc bán để lấy vốn phát triển dự án bất động sản sẽ bị coi là hành vi “cố ý làm trái” hoặc “lách luật”.
  Trên thực tế, nhiều công ty kinh doanh bất động sản biết chắc rằng hợp đồng góp vốn không có giá trị pháp lý nhưng vẫn ký kết và thực hiện vì rủi ro thuộc về khách hàng. Họ sẵn sàng đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu muốn. Giả sử toà án có xác định yếu tố lỗi trong việc giải quyết tranh chấp hợp đồng vô hiệu thì cũng khó có thể xác định lỗi hoàn toàn thuộc về họ.
  2. Về tình huống người mua khó có thể khiếu kiện tại toà án về chất lượng công trình xây dựng
  Vữa trần rơi, tường bị mốc, hố xí tắc hay cầu thang máy không hoạt động... đang là “chuyện thường ngày ở huyện tại các khu chung cư dù là giãn dân, cao cấp hay VIP. Hợp đồng góp vốn hay hợp đồng mua bán căn hộ do các chủ dự án đưa ra thường quy định chất lượng công trình xây dựng rất chung chung: “theo tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành” hoặc “theo quy định pháp luật”. Phần lớn khách hàng không có thói quen tìm hiểu hợp đồng trước khi ký kết. Nếu có cũng hầu như không biết tiêu chuẩn nào, quyết định nào áp dụng cho công trình của mình. Nhiều khi thấy ghi “tiêu chuẩn Việt Nam” thì tin tưởng ngay. Khách hàng không hề biết rằng, nếu khiếu kiện về chất lượng thì có hàng chục tiêu chuẩn và hàng trăm quy định cao thấp khác nhau. Còn chủ đầu tư, thể nào cũng tìm được trong mớ tiêu chuẩn đó có những “thứ” có thể đưa ra để khẳng định đó là “thứ” mà mình đã cam kết.
  Mặc dù Bộ Xây dựng ban hành nhiều quy định về hợp đồng mẫu nhưng chưa bao giờ thấy thanh kiểm tra việc áp dụng của các công ty kinh doanh bất động sản, xem nó có bình đẳng, tôn trọng pháp luật, minh bạch về chất lượng hay không
  Để giảm thiểu “lỗ hổng” của pháp luật, tăng cường sự nghiêm minh của pháp trị và nhằm bảo vệ cho người sử dụng và sở hữu của các công trình xây dựng, Bộ Xây dựng đã ban hành nhiều quy định hướng dẫn về mẫu hợp đồng. Một số cơ quan nhà nước khác như các phòng công chứng, sở nhà đất... cũng ban hành nhiều mẫu hợp đồng liên quan trong lĩnh vực xây dựng và mua bán nhà. Nhưng do không lường hết được các tình huống có thể xảy ra trong tương lai nên các mẫu này còn nhiều điều thiếu sót. Nhiều quy định trong đó là sự sao chép nguyên văn quy định của pháp luật mà không hề tính đến yếu tố đặc thù của đối tượng hợp đồng là công trình xây dựng. Một nguy hiểm lớn của việc ban hành các mẫu hợp đồng từ các cơ quan hành pháp đó là duy trì tư duy “hợp đồng là chỉ tiêu pháp lệnh” chứ không hoàn toàn dựa trên “sự đồng thuận của các bên tham gia giao kèo”. Điều này hoàn toàn trái với quy tắc của Bộ luật Dân sự Việt Nam về tôn trọng sự thoả thuận của các bên.
  Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù Bộ Xây dựng ban hành nhiều quy định về hợp đồng mẫu như vậy, nhưng chưa bao giờ thấy báo chí ghi nhận bộ hay cơ quan nhà nước khác có tiến hành thanh tra, kiểm tra về tình trạng áp dụng hợp đồng của các công ty kinh doanh bất động sản là có bình đẳng, tôn trọng pháp luật, minh bạch về chất lượng hay không. Hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực này cần phải phá vỡ được phương thức mua bán hiện nay trong lĩnh vực này là “xin – cho” của cơ chế cũ sang phương thức mua bán bình đẳng và công khai của cơ chế thị trường hiện nay.
  Người dân cũng nên tự nhận thức để bảo vệ mình bằng việc phải có kiến thức về xác lập hợp đồng và kiến thức về “quyền của một bên giao kèo”. Người mua ngay từ khi nghiên cứu để xác lập hợp đồng phải tìm hiểu kỹ các quy định và mạnh dạn đưa ra quan điểm, điều kiện của mình. Thông thường, nếu bên bán (chủ dự án) là đơn vị tôn trọng giao kèo và chắc chắn vào chất lượng công trình thì họ sẵn sàng giải đáp các thắc mắc hoặc sửa đổi hợp đồng cho phù hợp với nguyện vọng của hai bên... Họ sẽ mang lại sự yên tâm cho người mua trong thời gian sống trong công trình của họ. Ngược lại, nếu bên bán làm ăn theo kiểu “đánh quả”, họ sẽ không cam kết đi suốt cuộc đời với khách hàng. Khách hàng có mua được nhà thì cũng không thể yên tâm khi sống trong căn nhà đó.

  Nguồn: Báo Sài Gòn Tiếp Thị - Tư vấn:
  Luật sư Nguyễn Hưng Quang

 7. boyeunghe

  boyeunghe Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/04/2009
  Bài viết:
  373
  Đã được thích:
  0
  Nguyễn Thanh Hưng - Phó tổng giám đốc Cengroup

  Nhìn tổng quan thị trường đầu tư Việt Nam rất hạn hẹp, nhà đầu tư chỉ xoay quanh bất động sản, vàng, chứng khoán. Trong khi vàng, chứng khoán ngày càng khó khăn hơn thì nhà đầu tư quay sang bất động sản.

  Việc siết chặt tín dụng việc đương nhiên phải làm trong bối cảnh lạm phát tăng cao, các chỉ số tiêu dùng tăng mạnh. Nguồn vốn cho thị trường bất động sản đang bị siết lại dẫn đến nguy cơ các ngành nghề liên quan đến bất động sản cũng bị ảnh hưởng.

  Tình trạng thiếu vốn khiến cho chủ đầu tư nhiều dự án lao đao trong bối cảnh những dự án đã triển khai gần xong nhưng do thiếu vốn buộc phải đi vay. Đối với dự án đang trong giai đoạn đầu tư, chủ đầu tư khó khăn mấy cũng bắt buộc phải làm vì nếu không làm sẽ bị thu hồi ngay vì vậy buộc phải đi vay....Trong trường hợp không vay được tiền để làm tiếp thì đặc biệt nguy hiểm đến sự tồn tại của dianh nghiệp bất động sản. Thị trường năm 2011 sẽ còn khó khăn hơn năm 2008 và hiện khả năng cầm cự là rất kém.

  Ông Nguyễn Hữu Cường – Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản

  Thời gian tới, nếu Nhà nước chưa kiềm chế được lạm phát thì có nghĩa chính sách thắt chặt tín dụng đối với bất động sản vẫn có thể tiếp tục được đặt ra, thị trường do đó chưa thể sôi động trở lại ngay được. Mặc dù thị trường ảm đảm nhưng chắc chắn sẽ không xảy ra hiện sụp đổ, rồi thậm chí vỡ bung như người ta vẫn mô tả.

  Hiện nay, giới đầu tư rất nóng lòng muốn biết Quy hoạch chung Vùng thủ đô Hà Nội đến 2030 - tầm nhìn 2050 bao giờ được Thủ tướng phê duyệt? Chỉ khi Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chung này thì số phận của các dự án, các vùng dân cư mới được định đoạt.

  Hơn nữa theo thông lệ, trước các kỳ họp lớn như kỳ họp Quốc hội, hầu như không phát sinh những chính sách gây xáo trộn mạnh một lĩnh vực nào cả.

  Nguyễn Đỗ Việt – Phó TGĐ Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long

  Thị trường bất động sản những tháng cuối năm sẽ không mấy sáng sủa do chính sách thắt chặt tín dụng của ngân hàng. Thiếu vốn, chủ đầu tư không triển khai dự án trong khi sức ép giảm giá ngày càng mạnh.

  Nếu triển vọng thị trường không sáng sủa trong mấy tháng tới khiến chủ đầu tư không thể bán tiếp để huy động vốn từ người mua, trong khi nguồn tín dụng từ ngân hàng bị đóng lại, thì sức ép giảm giá là rõ ràng. Thị trường BĐS cả nước trong những tháng tới đây thậm chí còn bi quan hơn so với những gi đang diễn ra.

  Ông Kwak Won Kap, TGĐ Công ty liên doanh TNHH phát triển đô thị mới An Khánh

  Thị trường BĐS năm nay sẽ tiếp tục tăng trưởng và mức giá cũng trong xu hướng tăng. Nền kinh tế Việt Nam sẽ ổn định vào quý 4/2011 khi lạm phát giảm, kinh tế tăng trưởng khả quan hơn thì đầu tư bất động sản được xem là hiệu quả cao hơn và ít rủi ro hơn so với các thị trường khác như vàng, chứng khoán…, Dự kiến, đầu quý I/2012, sức tiêu thụ của thị trường sẽ tốt hơn.


  DiaOcOnline.vn - Theo Vnmedia
 8. blackship123

  blackship123 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  23/08/2007
  Bài viết:
  549
  Đã được thích:
  185
  em vào làm cái vết chân :D
 9. tuanemvp

  tuanemvp Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  09/08/2008
  Bài viết:
  2.558
  Đã được thích:
  465
  up
 10. boyeunghe

  boyeunghe Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/04/2009
  Bài viết:
  373
  Đã được thích:
  0
  Bác nào có nhà cần bán cứ đăng lên batdongsanhp, em sẽ đưa lên mục tin VIP giúp các bác[r2)]

Chia sẻ trang này