1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

[THẢO LUẬN ĐẦU TƯ] LÃI KÉP - CÂU CHUYỆN GIÁ TRỊ ÍT AI NHÌN ĐẾN

Chủ đề trong 'Sở thích' bởi truevaluecapital, 10/11/2018.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. truevaluecapital

  truevaluecapital Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/10/2018
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nhà bác học lỗi lạc Albert Einstein, cha đẻ của Thuyết tương đối, người được tạp chí Time bình chọn là nhân vật của thế kỷ 20 đã từng nhận định: Sức mạnh lớn nhất trong vũ trụ không phải là khối lượng hay năng lượng, mà đó là lãi kép. Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới, những ai vận dụng được nó rồi sẽ nhận được sự giàu có, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó.

  Lãi kép (compound interest) là một khái niệm kinh tế học cơ bản mà hầu như ai là dân kinh tế cũng đã từng nghe qua. Thậm chí đối với những người không học kinh tế thì cũng đã trải nghiệm qua lãi kép nếu họ đem tiền đi gửi ngân hàng, khi không rút tiền lãi ra mà lại tiếp tục tái đầu tư. Tuy nhiên với nhiều người, thậm chí là với nhiều nhà đầu tư, nó như là một câu chuyện lề đường, xó chợ mà họ chẳng bao giờ để ý đến. Điều này cũng là dễ hiểu vì lợi ích to lớn của lãi kép không phải là nhìn qua liền là thấy ngay được.

  ---------------------------------------------------------------------------

  1. CÂU CHUYỆN CHO NHỮNG NGƯỜI Ở TUỔI BA MƯƠI

  - Nếu năm nay bạn tầm 30 tuổi, chỉ có số tiền nhàn rỗi khoảng 50 triệu và đem nó đi đầu tư. Giả sử bạn đầu tư thắng lợi với mức lãi suất trung bình chỉ là 14%/năm, cứ kéo dài như vậy, bạn không rút vốn cũng như lãi ra mà cứ tái đầu tư. Sau 30 năm, khi về hưu, bạn sẽ có khoản tiền 2,5 tỷ (công thức tính: (50 x 1,14)^30). Thiết nghĩ với số tiền đó, bạn đã dư dả hơn nhiều người khác về mặt tài chính, và cũng có thể không cần lo lắng về việc tổ chức đám cưới cho hai đứa con của bạn, cũng như một ít của hồi môn cho chúng.

  - Một giả định khác, nếu hiện tại bạn tiết kiệm được nhiều hơn, và có số tiền nhàn rỗi để đầu tư là 100 triệu. Vậy sau 30 năm, chả phải là bạn đã có hơn 5 tỷ rồi sao? Bạn sẽ có thể làm được biết bao nhiêu việc với số tiền đó? Tự trong lòng bạn chắc hẳn sẽ có câu trả lời. Còn rất nhiều những ví dụ khác về sức mạnh của lãi kép, tuy nhiên dù câu chuyện nào đi nữa thì bạn có thể nên nghiêm túc suy nghĩ lại vấn đề này, để có thể trở nên khá giả hơn, ngay từ số tiền mà hiện trong túi bạn đang có, với sức mạnh cấp số nhân mà lãi kép mang lại. Mấu chốt vấn đề trong những câu chuyện trên có lẽ là ở mức lãi suất bao nhiêu mà đầu tư có thể mang lại cho bạn, chẳng hạn như mức trung bình 14%/năm - gấp đôi lãi suất ngân hàng, kết quả sẽ rất khác biệt.

  ------------------------------------------------

  2. VÀ CHO NHỮNG LỨA TUỔI KHÁC

  - Như vậy, có một số bạn đọc cũng có thể tự hỏi rằng ở tuổi 40 thì sao, hoặc nếu có thể đầu tư ở một mức lợi suất cao hơn nữa thì sao? Với một số vốn, thêm một khoảng thời gian, và tất nhiên là đi kèm với một mức lãi kỳ vọng, sẽ cho ra một kết quả khác nhau. Do đây là một công thức tính toán đơn giản, do đó chúng tôi tin rằng tìm ra được câu trả lời là điều hoàn toàn không hề khó, và chỉ minh họa đơn giản với bảng tính sơ lược như sau (vốn gốc 100 triệu):

  Thời gian


  Lãi ngân hàng 7%


  Lãi 10%


  Lãi 14%

  10 năm


  197 triệu


  259 triệu


  371 triệu

  20 năm


  387 triệu


  673 triệu


  1,4 tỷ

  30 năm


  761 triệu


  1,7 tỷ


  5,1 tỷ

  - Qua bảng trên có thể thấy việc chênh lệch một vài phần trăm nhỏ lẻ cũng tạo ra được ảnh hưởng lớn lao như thế nào cho kết quả chung cuộc. Nó, vô tình, cũng giúp cho các nhà đầu tư dài hạn trả lời được biết bao câu hỏi của những người ưa cảm giác mạo hiểm như: "Đầu tư mà chỉ để ăn lãi mấy chục % để làm gì?" Hay: "Với mức lãi suất kỳ vọng mười mấy, hai chục % thì tôi thấy thị trường chứng khoán vẫn chưa hấp dẫn?" Xin thưa, chỉ cần chênh lệch một vài phần trăm thôi, nhưng duy trì được trong một thời gian dài, tài chính của bạn sẽ rất vững mạnh. Warren Buffett, tính chung cuộc lại, cũng đã kiếm được khoảng 23%/năm, nhưng trong quảng thời gian là 50 năm, giúp ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

  -------------------------------------------------------------------------

  3. LÀ MỘT ĐẠI DIỆN TIÊU BIỂU CHO ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ

  Lãi kép cũng giống chạy bộ, nhìn qua thì đó là một môn thể thao đến phát chán, chỉ đung đưa hai chân là được, chả trò chuyện với ai (do quá trình chạy cần thở bằng mũi và im lặng, không thở bằng miệng), và ngày nào cũng lặp lại như ngày nào. Đặc biệt nữa, trong giai đoạn đầu thực hiện có thể sẽ chẳng thấy nó khác biệt với một người không chơi thể thao. Tuy nhiên trong vài năm sau đó nữa, khi thấy những bạn bè cùng tuổi của mình bắt đầu mắc nhiều chứng bệnh văn phòng, hoặc nữa chỉ đi bộ một quảng đường ngắn mà thở hồng hộc, bạn sẽ bắt đầu nhận ra sự khác biệt, và càng lớn tuổi mọi thứ sẽ càng rõ rệt. Đó là còn chưa kể đến những lợi ích vô vàn của tim mạch, tiêu hóa, xương khớp, và đặc biệt là niềm vui tinh thần, đến nỗi mà Hồng Chiêu Quang - tác giả của bộ sách "Bác sĩ tốt nhất là chính mình" đã phải thốt lên rằng: "Chạy bộ là môn thể thao tốt nhất thế giới".

  Thôi, nói nữa chắc các bạn đọc lại hiểu nhầm chúng tôi thiên về chuyên ngành thể thao hơn là đầu tư. Xin gói gọn lại rằng về bản chất, đầu tư dài hạn nên là một câu chuyện của lãi kép, nó không cần phải làm số tiền của bạn trong thời gian ngắn tăng lên gấp mấy, chỉ cần tạo nên một chuỗi trận thắng liên tiếp trong nhiều năm, với một mức lãi trên mức trung bình là đủ làm bạn trở nên giàu có. Vấn đề còn lại có lẽ là bạn có thực sự đầu tư hiệu quả không, và như Warren Buffett nói, lợi thế này có được là khi bạn sống lâu ^_^.  #AlbertEinstein_TrueValueCapital


  Xem nhiều bài viết về đầu tư giá trị hơn tại fanpage: https://www.facebook.com/truevaluecapital

Chia sẻ trang này