1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

[THẢO LUẬN ĐẦU TƯ] YOU CANNOT KISS EVERY GIRL IN A PARTY

Chủ đề trong 'Sở thích' bởi truevaluecapital, 01/12/2018.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. truevaluecapital

  truevaluecapital Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/10/2018
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  “You cannot kiss every girl in a party” (tạm dịch: “Trong một bữa tiệc, bạn không thể nào hôn hết tất cả các cô gái được”). Xin mượn câu nói này của Peter Lynch để thay cho tiêu đề bài thảo luận, rằng: việc mắc phải những sai lầm trong đầu tư là điều không bao giờ có thể tránh khỏi, dù bạn có đang ở độ tuổi nào, hay ở vị trí nào đi chăng nữa. Căn nguyên đơn giản đó là vì bạn là con người, mà “nhân vô thập toàn”, không thể lúc nào bạn cũng đúng, và thậm chí là có quyền mắc phải sai lầm. Đây cũng là nguyên tắc chung của bất kỳ lĩnh vực nào, huống chi là đầu tư - nơi con người "đặt cược" vào tương lai.


  -------------------------------------------------------------------------

  1. BẠN KHÔNG THỂ LƯỜNG TRƯỚC ĐƯỢC HẾT TẤT CẢ MỌI VIỆC


  Trong đầu tư, trước khi rót vốn vào một doanh nghiệp, chúng ta luôn cần tìm hiểu những thông tin nhất định về doanh nghiệp đó để có thể hình dung xem triển vọng trong tương lai sẽ như thế nào. Tuy nhiên, “chỉ có điều xảy ra rồi mới là điều chắc chắn” (câu nói nổi tiếng của Warren Buffett), do đó chúng ta hoàn toàn có thể mắc sai lầm trong quá trình phân tích khi vô tình đánh giá thấp một thông tin nào đó, hoặc vô tình gặp phải một rủi ro “bất khả kháng” mà hoàn toàn cũng không phải là lỗi của chúng ta, hay thậm chí là lỗi của doanh nghiệp. Nếu ai đã từng gắn bó với doanh nghiệp dệt may TCM (Thành Thành Công) ắt hẳn sẽ rõ hơn điều này, khi cuối năm 2017 vô tình một kho chứa vải ở quận Tân Phú của công ty bị cháy (ai mà biết trước được). Hay cuối năm 2018, đến lượt một khách hàng của công ty (Sears) bị phá sản (hầu như các chuyên gia phân tích trên thị trường đều không lường trước vấn đề này). Qua đó mới thấy được rằng chiêm nghiệm của Peter Lynch đúc kết lại từ cuộc đời đầu tư của mình là chính xác khi ông khẳng định: “Ngay cả khi bạn chắc chắn nhất về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, vẫn luôn có những thứ khiến bạn phải bất ngờ”.


  ---------------------------------------------------------------

  2. MÀ BẠN CŨNG KHÔNG CẦN PHẢI LUÔN LUÔN ĐÚNG


  Một khi việc mắc sai lầm đã không tránh khỏi, thì có lẽ chúng ta nên tập trung vào việc khắc phục sai lầm đó. Philip Fisher cũng đồng tình với quan điểm này khi cho rằng: “Mắc sai lầm là một chi phí tất yếu khi đầu tư để đạt được lợi nhuận lớn, cũng như một vài khoản nợ xấu là điều không thể tránh khỏi dù cho đối với các công ty hoạt động tốt nhất, hay tổ chức cho vay sinh lợi cao nhất. Điều quan trọng nhất là nhận ra những sai lầm đó ngay khi có thể, hiểu nguyên nhân và tránh lặp lại chúng”. Triết lý đầu tư này cũng đã giúp Philip Fisher đứng vào danh sách của những nhà đầu tư huyền thoại trên thế giới, có sức ảnh hưởng rất lớn tới biết bao thế hệ sau này. Mặt khác, bạn không cần phải luôn luôn đúng, không phải chờ đến khi tất cả mọi cổ phiếu trong danh mục của bạn tăng giá thì bạn mới thành công. Đến như tại thị trường lớn của Mỹ, Peter Lynch cũng từng kể: “Chỉ cần đầu tư đúng 6/10 cổ phiếu, bạn đã có được một kết quả rất đáng để ghen tị ở phố Wall”


  ------------------------------------------

  3. CÁCH HẠN CHẾ CÁC RỦI RO  Cách hạn chế rủi ro quen thuộc nhất mà mỗi một nhà đầu tư nên thực hiện chính là đa dạng hóa danh mục đầu tư. Đây là một lời khuyên luôn luôn cần thiết cho những ai tham giá vào chứng khoán, giống như câu nói dân gian "thỏ khôn đào 3 hang, người khôn tính 3 nước” vậy. Bên cạnh đó, còn phải luôn ghi nhận những bài học của quá khứ để không lặp lại các sai lầm, luôn có tâm thái thận trọng như lời khuyên của Jim Rohn từng chia sẻ: "Sự khó chịu của kỷ luật còn tốt hơn gấp trăm ngàn lần sự đau đớn của hối hận". Có như vậy, nhà đầu tư mới có thể ngày càng vững bước trên con đường đầu tư, và đến được cái đích mà bản thân mình luôn kỳ vọng.

  -----------------------------------------------------


  #PeterLynch_TrueValueCapital

  Xem nhiều bài viết về đầu tư giá trị hơn tại fanpage: https://www.facebook.com/truevaluecapital

Chia sẻ trang này