1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thảo luận tình huống tài chính đê

Chủ đề trong 'Đại học Kinh tế Tp.HCM' bởi Lonelymanus, 24/02/2004.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Lonelymanus

  Lonelymanus Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  01/11/2002
  Bài viết:
  1.556
  Đã được thích:
  0
  Thảo luận tình huống tài chính đê

  Ngân hàng thương mại X rơi vào tình trạng có nguy cơ phá sản rất cao. Ngân hàng này đến ngân hàng trung ương đặt vấn đề xin vay vốn . Cho biết thêm nền kinh tế lúc đó đang có nguy cơ bùng nổ lạm phát . Nếu bạn là người có quyền quyết định vấn đề này ở ngân hàng trung ương , bạn sẽ giải quyết như thế nào ?


  Lonelymanus
 2. Jeno

  Jeno Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/10/2002
  Bài viết:
  1.188
  Đã được thích:
  0
  Em dân ngoại đạo nhưng cũng xin góp ngu ý! (Mặc dù chẳng hiểu gì về tài chính cả)
  Trước hết nói về "nguy cơ" phá sản. "Nguy cơ" tức là chưa xảy ra mà đang treo lơ lửng thôi, nguy cơ tức là nếu không có nguồn vốn viện trợ thì đúng là teo thiệt, đúng không? Còn nếu như có nguồn vốn viện trợ thì nguy cơ sẽ suy giảm chỉ còn ở mức gọi là "khó khăn". Nếu ngân hàng X rơi vào nguy cơ phá sản thì có lẽ do biến động lớn gì đó, họ muốn bảo vệ tránh phá sản nên mượn tiền để phục hồi. Chứ nếu do làm ăn thua lỗ dài dài (ngân hàng nhà nước phải biết) thì chẳng ai dám cho mượn.
  Tiếp theo là "nguy cơ lạm phát". Nguy cơ này thì có lẽ do thị trường hay do tình hình tiền tệ, vàng bạc các loại (đoán mò thế) nên nguy cơ này "hình như" không thể biết và cũng không thể khống chế được. Tức là nhiều khả năng sẽ có lạm phát.
  Lạm phát xảy ra thì có khuynh hướng đổi tiền sang ngoại tệ (phải không nhỉ, nhưng nếu là tớ thì tớ sẽ làm thế ) nên càng làm mất giá đồng tiền. Lạm phát xảy ra thì tiền gửi ngân hàng với lãi xuất định trước như hiện tại sẽ trở thành mất tiền. Có lẽ vậy nên có khuynh hướng không gửi tiền, chỉ đổi tiền.
  Sao nữa nhỉ?! Ah... Như thế thì nếu ngân hàng X có hoạt động trong sáng và lành mạnh thì việc cho ngân hàng X vay là điều nên làm. Không hiểu khi cho vay thì người ta có cho vay bằng vàng, bằng ngoại tệ không hay là chỉ cho vay bằng VND (giữa các ngân hàng với nhau í). Tốt nhất là cho nó vay bằng VND vì nếu có lạm phát thì nó chết Ah... không... Nó lời chứ nhỉ (vì lãi suất thấp so với lạm phát), phải không?
  Hix... Lạm phát thì nó lời hay nó lỗ nhỉ? Phân tích tới đây thì rối rồi! Lạm phát thì tiền mất giá, tức là thằng nào giữ nhiều tiền thì thằng đó chết nhưng lạm phát cũng có ngiã là người đi vay có lợi vì lãi suất không tăng nhanh bằng lạm phát! Hết hiểu rồi!
  Nói chung tớ vẫn "cảm thấy" cho nó vay là tốt hơn!
  Phân tích chi vui với mọi người thôi, có gì chỉ dạy thêm cho tui dzí!
  Jeno
 3. nutamxuan

  nutamxuan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/08/2003
  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  0
  Chào các bạn! Tôi có vài ý kiến như sau:
  Thứ nhất: Phải xem lại Ngân hàng X hoạt động như thế nào? Nguy cơ phá sản của Ngân hàng X có ảnh hưởng như thế nào đối với các Ngân hàng TM khác? và sự phá sản này là do chủ quan hay rủi ro?
  - Nếu chủ quan, mà sự phá sản của Ngân hàng X có kéo theo hàng loạt Ngân hàng TM khác phá sản thì Ngân hàng TW buộc phải cô lập Ngân hàng X ngay.
  - Nếu là rủi ro, thì Ngân hàng TW phải cứu Ngân hàng X để nó hoạt động trở lại bình thường.
  Thứ hai: Khi có nguy cơ phá sản của Ngân hàng X thì phải xem xét đến con nợ và chủ nợ. Nếu Ngân hàng X không còn khả năng thanh toán thì các chủ nợ sẽ kéo đến rút vốn, và sẽ bị ảnh hưởng đến tâm lý của các chủ nợ ở các Ngân hàng TM khác, như vậy có nguy cơ sụp đổ hệ thống Ngân hàng và rất dễ dẫn đến tình trạng lạm phát không thể kiểm soát.
  Do đó Ngân hàng TW buộc phải yêu cầu các Ngân hàng TM bỏ vốn mua lại Ngân hàng X chứ Ngân hàng TW không nhất thiết phải bỏ vốn cho Ngân hàng X vay tiền, vì khi Ngân hàng TW rót vốn cho Ngân hàng X thì rất có khả năng tăng lạm phát cao.
  Mong các bạn cho ý kiến thêm về vấn đề này.
 4. Lonelymanus

  Lonelymanus Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  01/11/2002
  Bài viết:
  1.556
  Đã được thích:
  0
  Ít người tham gia quá nhỉ ?
  Jeno : Lạm phát xảy ra thì người dân sẽ rút tiền hết . Và lạm phát chưa hẳn là ko tốt cho ngân hàng X (tôi sẽ chứng minh vấn đề này sau)
  nutamxuan : bạn rất giống tôi ở chỗ suy nghĩ về hiệu ứng dây chuyền Nhưng trong nền kinh tế tự do , liệu nhà nước có thể yêu cầu các ngân hàng khác gánh nợ cho ngân hàng X sao ?

  Lonelymanus
 5. nutamxuan

  nutamxuan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/08/2003
  Bài viết:
  91
  Đã được thích:
  0
  Bạn à, Nhà nước có thể yêu cầu các Ngân hàng khác gánh nợ thay cho Ngân hàng X hay không thì còn phải xét đến nhiều yếu tố lắm. Tuy nhiên, trong nền kinh tế tự do nhưng vẫn phải có sự chỉ đạo của nhà nước, vì vậy mà họ cũng có thể yêu cầu các Ngân hàng TM khác cho Ngân hàng X vay vốn, nếu không sẽ xảy ra một sự hỗn loạn làm gia tăng sự lạm phát nhanh.
  Bên cạnh đó, Ngân hàngTW cũng không thể yêu cầu Ngân hàng TM khác gánh nợ thay nhưng họ có thể vì lợi ích chung của hệ thống liên ngân hàng, thì Ngân hàng TM kia có thể xét khả năng thu hồi nợ để mua lại Ngân hàng X .
  Còn bạn, ý kiến của bạn thế nào? đợi bài của bạn mãi để tham khảo mà chẳng thây đâu cả.
 6. Lonelymanus

  Lonelymanus Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  01/11/2002
  Bài viết:
  1.556
  Đã được thích:
  0
  Bây giờ nói về cái câu "lạm phát chưa hẳn là không tốt" trước nha . Tất nhiên một ngân hàng thương mại ko thể nào ko còn tí ti gì rồi mới đến ngân hàng TW . Mà số tài sản , nguồn vốn huy động được của nó bé hơn số nợ là nó có nguy cơ phá sản rồi . Nhưng tài sản , nguồn vốn của nó hiện tại là gì ? Trong trường hợp đó là bất động sản , hàng hóa ... lạm phát làm giá cả tăng lên , thì giá trị nguồn vốn của nó có thể tăng lên , và biết đâu , giá trị tăng vượt hơn số nợ phải trả ---> may cho ngân hàng thương mại quá , tự nhiên trời cứu hết nguy cơ phá sản . Trường hợp này cũng có thể chấp nhận phải ko ?
  Sẽ nói thêm sau ...

  Lonelymanus

Chia sẻ trang này