1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thảo luận về đế quốc Mông Cổ thời Thành Cát Tư Hãn và con cháu ông ta.

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi puppytrang, 20/01/2010.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. poisonwind

  poisonwind Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  03/04/2006
  Bài viết:
  894
  Đã được thích:
  1
  Với dân số như vậy mà có thể chiếm đc 1 vùng đất rộng như vậy thì lạ thật .Nhớ là hồi Mãn Thanh , Mông Cổ thuộc TQ . Sao TQ ko thu hồi MC như Tây Tạng nhỉ ?
 2. poisonwind

  poisonwind Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  03/04/2006
  Bài viết:
  894
  Đã được thích:
  1
  Tôi ko nghĩ dân số Mông Cổ hiện nay lại ít đến vậy . Ko hiểu họ đi đâu .
 3. huyphuc1981_nb

  huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  05/05/2002
  Bài viết:
  4.356
  Đã được thích:
  165
  Dân Mông Cổ đi làm vua làm chúa nơi khác hết rồi chứ đâu.
  Nước Mông Cổ ngày nay bị hoang mạc hoá, nên dân thưa thớt. Phần còn lại của Mông Cổ là nhà Nguyên trước ở Nội Mông, bị nhà Thanh sát nhập vào Trung Quốc. Phần còn lại là của dòng Út, thừa kế quê nhà, hiện là nước Mông Cổ và Siberria.
  Chuyện Truật Xích là con ngoài chỉ là chuyện theo dệt thôi. Theo quan điểm của người Mông Cổ, chỉ con út ở nhà thừa kế, còn càng trưởng càng phải chinh chiến xa. Điều này làm các hủ nho sử Tầu nhìn theo quan điểm ngu si là hắt hủi Truật Xích. Thật ra, nhanh này là phát triển nhât, lập ra Kim Trướng. Kim Trướng sau này đẻ ra các nhanh ở các vung Liên Xô cũ và Otoman-nay là Thổ. Trong các nhánh Liên Xô cũ thì Cadan mạnh nhất, sau được nhánh Max của Ivan Hung Đế sát nhập (Tactarstan, dễ nhầm với Tartarstan ở Cremean. Ngai vàng thừa kế chính thức mất năm 151x và dân bị bắt về Tartarstan , nhánh này cũng xưng là con cáu Otoman, tức cũng dòng Truật Xích.
  Cái mũ lông Nga và cái áo capot là đồ Cadan y nguyên từ thời đó đến nay, đó là đồ sỹ quan Mông Cổ. Còn mũ ngôi sao có chóp nhọn của Hồng Quân nội chiến là mũ lính Mông Cổ. Cả chiến thuật nan quạt cũng vậy.
  Trực hệ Truật Xích sau tk19 ở Kazastan, làm sĩ quan trong quân Nga, hiện đã được Unesco công nhận. Như vậy, dòng Trật Xích là tổ tiên của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Có điều tượng Bạt Đô dựng ở Nga, Thổ, Mông chả giống gì nhau. ở Mông Cổ, ông có khuôn mặt phong sương, tay cầm súng ngắn, mắt sâu. Ở Thổ thì ông đội khăn xếp, theo đạo hồi, mặt thông thái. Ở Nga thì ông như tráng sỹ Ruslan.
  Nghe đồn Putin cũng là con cháu Khan, tức dòng Truật Xích. Có một nghiên cứu cho thấy, một phần lớn đàn ông châu Âu mang gen của nhà Thành Cát Tư Hãn.
 4. puppytrang

  puppytrang Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/06/2007
  Bài viết:
  753
  Đã được thích:
  0
  Bác lấy tư liệu ở đâu ra thế
  sao lại có dòng Truật Xích đưọc coi là tổ tiên của Nga và Thổ ở đây ???
  Hồng quân bắt trước Mông Cổ kinh thế cơ à bác ?
  cẩn thận lại giống kiểu bảo tết Trung Quốc bắt nguồn từ Việt Nam đấy .
 5. Tran_Thang

  Tran_Thang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/01/2005
  Bài viết:
  4.160
  Đã được thích:
  190
  Thời ký Mông cổ làm mưa làm gió cũng chính là thời kỳ các tôn giáo cực thịnh, người ta ngủ yên trong kinh thánh, giáo điều. Các đoàn kị binh Mông cổ đã làm cả thế giới bừng tỉnh và qua thời kỳ này họ lại nỗ lực xây dựng các triết thuyết mới, các phương tiện chiến tranh. Cũng qua thời kỳ này mà ta lại thấy sự nổi bật dần của 1 dân tộc, đó là dân tộc Do Thái. Không phải ngẫu nhiên mà trí tuệ của các cá nhân được ghi nhận và được trọng dụng, có lẽ 1 trong những lý do là từ đây...
 6. macay3

  macay3 LSVH - KTQSNN Moderator

  Tham gia ngày:
  26/10/2007
  Bài viết:
  2.838
  Đã được thích:
  1.298
  hehhe bác phúc cập nhật thời sự nhanh thế
  [​IMG]
 7. Tran_Thang

  Tran_Thang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/01/2005
  Bài viết:
  4.160
  Đã được thích:
  190
  "Tin đồn" - lá cải ! Rõ chán !
  Nước Nga đến hết thần tượng rồi (riêng mình thì chỉ thích các sao Holywood ).
 8. hoadaols

  hoadaols Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/08/2009
  Bài viết:
  192
  Đã được thích:
  201
  Đúng ở ý này. Quân đội gốc Mông Cổ dàn trải khắp các vùng đất rộng lớn trên thế giới, thế rồi bị văn hóa bản địa đồng hóa và theo các tôn giáo khác nhau rồi sau 1 thời gian quay lại nhìn anh em khác là bọn dị giáo. Lúc này không đánh khác tan.
 9. Tran_Thang

  Tran_Thang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  07/01/2005
  Bài viết:
  4.160
  Đã được thích:
  190
  Đi cướp bóc giết chóc mà lại bảo là đi "làm vua làm chúa" !?
  Trên thảo nguyên mênh mông Á-Âu thì không có cách tác chiến nào hiệu quả hơn của quân Nguyên. Trong cuộc kháng Nguyên người Việt đã nghĩ ra 1 phương tiện hiệu quả, khẩu Thần Công. Tiếng nổ, lửa và sức công phá của súng thần công cũng đủ khiến bầy ngựa chồn vó, rối loạn...Chính nhà Minh sau đó cũng "vời" nhiều "chuyên gia, cố vấn quân sự" VN sang...
 10. huyphuc1981_nb

  huyphuc1981_nb Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  05/05/2002
  Bài viết:
  4.356
  Đã được thích:
  165
  Bạn này cà rốt lịch sử was xá đi.
  Truật Xích được đối xử như những người con cả khác theo phong tục, là phải đi thật xa, ở nhà là con út bám váy mẹ. Ở nhà con út chính là vùng Nội Mông, mội phần Siberia và nước Mông Cổ ngày nay. Thời Minh, nhà Nguyên bỏ tầu chạy về Nội Mông và Tân Cương, lấy trường thành đời Minh để chia, sau đó Mãn Châu sát nhập Nguyên một cách hoà binh trước khi chiếm Tầu.
  Truật Xích về tây bắt đầu từ trận Đại Uyển. Ông cùng phó tướng cầm 1 vạn rưởi quân vượt con đường cực kỳ hiểm trở qua rặng Antey đổ xuống Đại Uyển, lôi kéo đại quân Hoa Thích Tử Mô về đây, để vua cha dẫn 25 vạn quân, 1 triệu ngựa vượt qua hoang mạc phía Bắc (vùng Cadan, NovoSiberia.... ngày nay). TRận đánh hết sức không cân sức, đối chọi với 40 vạn quân Hoa Thích Tử Mô. Sau đó, Truật Xích và phó tướng Triết Biệt chia một người cầm 5 ngàn, chạy về Nam, vào vùng nay là Pakisstan và Iran, Truật Xích về hướng Iran ngày nay, nhờ thế lôi kéo được đại quân Hoa Thích Tử Mô về Nam.
  Sau chiến dịch Hoa Thích Tử Mô, Truật Xích thể hiện lòng dũng cảm và tài năng quân sự phi thưởng, khả năng làm việc độc lập xa hậu phương.... xứng đang là một người con cả theo phong tục. Ông được Vua cha cho thực hiện cuộc hành quân về Âu lần đầu tiên. Xuất phát từ miền bắc Iran ngày nay, vòng quanh Caspien, đi đến vùng sông Xưa và Aria Amuare, đến Gruzia và diệt Gruzia (mạnh nhất vùng này lúc đó), vượt Kapcaz, diệt các vương quốc giống Slava Nga ở vùng hạ lưu Uran, Hắc Hải. Tiếp theo đánh chiếm vương quốc Kiev (trung tâm Nga cổ). Trừ miền bắc như Arkhangen , Kerila ngày nay, thì toàn bộ vùng Liên Xô vào tay Truật Xích, xác định đế quốc tương lai của ông.
  Sau đó, chẳng may Truật Xích ốm, mất sớm, con còn nhỏ, nên lệ thuộc các dòng khác. Sau cuộc "trưởng tử viễn chinh" về Trung Á, thì Bạt Đô mớt trưởng thành và mớt thật sự là người sây dựng lên Kim Trướng Tây Đế Quốc. Kim Trướng là nóc lều màu vàng, cao quý nhất trong các dòng.
  Việc chinh phục châu Âu chủ yếu do Bạt Đô, quan trọng nhất là ông chiếm phần lớn đế quốc Hungari (cũng giống Mông Cổ, có thể là một nhánh của Đế Quốc Hung Nô thời Hán). Vùng đất này có nhiều thác nước, mỏ nguyên liệu, nên Mông Cổ tập trung nhân tài khắp thế giới về chế vũ khí, sau này thành quê tổ súng châu Âu. CŨng từ đây, các nhánh con cháu lập ra Ấn Độ, Nga, Thổ, Trung Á.... Một sự nghiệm vĩ đại hơn mọi thời đại.
  Toàn bộ vùng Liên Xô sau này thuộc Kim Trướng. Trong đó, dần nổi lên là các vùng đất do chính triều Mông Cổ mới khai phá, như Cadan và Siberia, đại diện là Tactarstan, dần trở thành trùm. Ngai vàng chính thức của Kim Trướng thì truyền đến 151x, rồi bị bắt về Tartarstan (Crimean thuộc Otoman). Thật ra "độ chính thức" của cái ngai vàng này cũng luyên thuyên, mà theo các nhà sử học, vùng trung tâm phải là Kazzastan ngày nay.
  Các vua Ấn Độ thì xưng là con cháu của Timure !!! Ông này thì xưng là anh em với Otoman. Đế quốc Otoman thì người Thổ tự nhận là Mông Cổ đích thị. Tất tần tật cả các vùng này vua chúa đều là con cháu người Mông Cổ, đều là Kim Trướng.
  Ngay trong thời Bạt Đô ông đã phải về xử lý chuyện anh em, từ đó, dòng Út ở quê nhà lệ thuộc vào Kim Trướng, mở đường cho việc Nga về sau thôn tính Đông Siberia (Yakutia).
  Cuộc xâm lăng của Mông Cổ đã thôn tính Nga cổ, nhưng thật ra, nước Nga Maxcơva sau này là một đất nước hoàn toàn khác, một chi nhánh Mông Cổ hùng mạnh, thừa kế toàn bộ phong tục, tập quán, khoa học quân sự và tổ chức chính quyền Mông Cổ. Còn thành bang Kiev trước đây chỉ là một thành phố nhỏ, trung tâm một đất nước thiếu tổ chức chính quyền, lạc hậu, yếu đuối và rất nhỏ bé (dân số vài vạn), với đẳng cấp phát triển ngang Hy Lạp đời cổ sử.
  Trong khối Kim Trướng, thành bang Maxcơva chỉ mạnh lên thời Ivan Hung Đế. Tên là như thế, nhưng ông là nhà vua vĩ đại đã thống nhất chính trị đất nước, trở lên hùng mạnh và thoát khỏi sự kiểm soát của thành bang Tactarstan, rồi tiến tới thôn tính Tactarstan. Tuy thôn tính Tactarstan, nhưng Maxcơva lại thừa kế văn hoá, khoa học thành bang này. Sau đó, đến thời Piotr thì Maxcơva vẫn xưng thần với nhánh Otoman, định kỳ nộp cống đại diện Otoman là Tartarstan (Crimean ngày nay). Sau khi Ivan và Piotr nối nhau tiến đến Hắc Hải, đẩy lùi Otoman, thì Tây Âu giúp Thổ bật lại, chiến tranh kéo dài 300 năm và chỉ thật sự hết sau WW1.

Chia sẻ trang này