1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thập Quyết trong phép đánh cờ.

Chủ đề trong 'Cờ' bởi vi_hoc, 09/04/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. vi_hoc

    vi_hoc Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/07/2005
    Bài viết:
    186
    Đã được thích:
    0
    Thập Quyết trong phép đánh cờ.

    Trong nhập môn cờ Vây của kỳ thủ Vũ Thiện Bảo có nhắc đến ?obỉ cường tự bảo? là 1 một trong 10 yếu quyết chơi cờ, tôi lên mạng tìm, cuối cùng cũng đủ 9 yếu quyết còn lại. Nay post lên cho các bạn cùng nghiên cứu, luận bàn.
    Thập quyết của Trần Nguyên Tịnh trong sách Sự Lâm Quảng Ký ( đời Tống TQ):
    - Một là không ham thắng.
    - Hai là đánh phải thư thả.
    - Ba là công địng nhưng không quên củng cố bên mình.
    - Bốn là chịu mất quân để tranh tiên.
    - Năm là thả cái nhỏ để được cái lớn
    -Sáu là thấy nguy thì bỏ.
    - Bảy là cẩn thận không hối hả.
    - Tám là ra quân cần tương ứng.
    - Chín là nếu địch mạnh thì phải tự bảo vệ.
    - Mười là thế yếu thì cố thủ hoà.

    Mười điều trên đây được người đời sau coi là yếu chỉ trong việc đánh cờ Vây nhưng dường như có thể áp dụng cho bất cứ môn chơi nào và là những bài học nhân sinh đầy từng trải.
    (Nguồn: CờVây của Nguyễn Duy Chính)

    Ngoài ra còn có Kỳ quyết của Lưu Trọng Phủ - Kỳ thủ đệ nhất đời Tống Trung Hoa viết súc tích hơn, sẽ post lên sau.
  2. chuhao

    chuhao Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/06/2004
    Bài viết:
    147
    Đã được thích:
    0
    Tôi ko đồng ý với yếu quyết thứ nhất "không ham thắng".
    Phàm là người ham cờ hay ham bất cứ môn thể thao có tính đối kháng nào đều phải ham thắng đến cùng thì mới giỏi được.
    Trong 1 ván cờ, kỳ thủ có ý chí quyết thắng cao mới tạo ra được nước đi có "sức nặng", ván cờ mới hấp dẫn cuốn hút người xem. Những ván cờ "đùa" , nước đi hời hợt nhạt nhẽo sẽ ko hấp dẫn, ko thể đạt đến độ tinh hoa của cờ.
  3. vi_hoc

    vi_hoc Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/07/2005
    Bài viết:
    186
    Đã được thích:
    0
    Chào Chuha,
    Không ai muốn chơi cờ với 1 đối thủ đi những nước cờ nhạt nhẽo. vì sao vậy. Không phải ngẫu nhiên mà Trần Nguyên Tịnh viết " không ham thắng" là quyết đầu tiên trong Thập Quyết. Cũng như cờ tướng hay các môn cờ khác, muốn chơi Vây giỏi thì trước hết phải chơi thật nhiều ván cờ với nhiều đối thủ. Nhiều người nói giỏi lên là nhờ có thêm kinh nghiệm, thực chất là do ta học hỏi từ đối thủ, nhờ đối thủ mà người chơi nảy ra được những ý cờ mới, tiến bộ đa phần là do vậy.
    Thực tế, với những người " ham thắng", tức đánh cờ cốt giành sự thắng(?) thì không học hỏi đươc nhiều từ đối thủ, ý cờ hay cũng hiếm khi có được từ một bộ óc "ham thắng" như vậy. Những người chơi cờ lâu đều biết " thắng thua là việc thường của nhà binh".
    Đôi khi lòng " ham thắng" cũng làm cho người chơi không tỉnh táo và mắc sai lầm ở thời điểm quyết định.
    Lòng " ham thắng" tất nhiên khác với ý chí quyết thắng rồi. Qyết thắng nhưng có thể thua!, có những trận thua thật đáng hài lòng, thua mà như thắng vậy.
    Thiển ý.

  4. Go_player

    Go_player Box cờ - Moderator

    Tham gia ngày:
    18/03/2003
    Bài viết:
    1.863
    Đã được thích:
    18
  5. carotfan

    carotfan Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    31/03/2006
    Bài viết:
    155
    Đã được thích:
    0
    Tớ nghĩ "không ham thắng" chỉ thích hợp với các cao thủ thôi,còn các loại a-ma-tơ thì phải càng ham thắng càng tốt mới nâng cao được trình độ.Tớ không biết chơi cờ vây ,những điều trên chỉ là kinh nghiệm lạm bàn từ cờ vua sang cờ vây.
    Được carotfan sửa chữa / chuyển vào 23:52 ngày 20/04/2006
  6. vi_hoc

    vi_hoc Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/07/2005
    Bài viết:
    186
    Đã được thích:
    0

    Kỳ quyết của Lưu Trọng Phủ các bạn có thể tìm thấy từ vi.wikipedia.com , tôi không cần phải post lên nhỉ !
  7. vietduy_ngo

    vietduy_ngo Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/05/2006
    Bài viết:
    29
    Đã được thích:
    0
    bạn này chơi cờ tuớng hay cờ j thế
    tôi chỉ biết chơi cờ tuớng thôi nên tôi chỉ nói trong phạm vi cờ tuớng thôi
    ko ham thăng khác hoan toàn với ko muốn thắng hay ko thích thắng bạn ơi
    nói đơn gian vd như kinh doanh ai cũng muốn có lợi nhưng nó khác hoàn toàn với làm lợi bằng mọi cách và bất chấp thủ đoạn >>>đẽ mất nhân tính lắm
    tôi đánh cờ trưóc là giải trí sau tôi thấy cờ tuớng thật thú vị. đánh cờ với ai ban có thể biết đưọc 1 phân tính cách của họ
    tin hay ko thì tuỳ mọi ng` nhưng tôi thấy bàn cờ cũng la` cuộc đời bạn đánh án cờ thế nào thì đời ban cũng như vậy
    ví sao ư???
    thử1 ván đi bạn se hiểu ngay mà
  8. duong252

    duong252 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/08/2006
    Bài viết:
    95
    Đã được thích:
    0
    Bác này nói chuyện có vẻ mang nặng tính "giáo khoa" quá.
    Chỉ nên coi cờ là 1 môn thể thao trí tuệ, một thú chơi thôi. Mà thế thì đương nhiên phải ham thắng chứ, nhất là ở trong trường hợp amater như phần lớn chúng ta ở đây. Tất nhiên tôi hoàn toàn loại bỏ các yếu tố "tiểu xảo" trong thi đấu đi.
    Có lẽ ai đó nhầm "ham thắng" với "cay cú" chăng. Mà theo tôi, một phần nào đó phải có sự cay cú thì tiến bộ mới nhanh được. Như tôi đánh cờ nhiều mà vẫn vịt vì thua tôi ít "cay" lắm .
    Bác wính cờ tướng àh? Bác có chơi ở CXQ ko, ta làm ván áh?
    Nick của tôi là daonhon và kiemsac . Tui thường wính fastgame với blizgame, lười wính slowgame lắm.
  9. haanhson

    haanhson Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/09/2005
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    0
    có ai biết trang nào chơi cờ vây online không
  10. vi_hoc

    vi_hoc Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/07/2005
    Bài viết:
    186
    Đã được thích:
    0

    , chào các bạn!
    Xin nói lại một điều mà ai cũng biết : " Trong 1trận đấu quyết định, tâm lý thi đấu luôn là điều quan trọng nhất. "
    Vâng, mình muốn nói đến trận chung kết giải cờ Caro toàn trường vừa mới kết thúc hôm nay.
    (Đừng có bạn nào nghĩ Caro chỉ là trò chơi...hồi còn nhỏ nhé! Luật "năm trong không ăn " đã làm Caro phức tạp lên nhiều.)
    Ở trận này, khi mình đang trong tình huống rất lợi thế, hai đường 3, thì đối phương cố đánh đường 4 "cầu may"(?), bốn đường 4 tiếp theo đều trong dự tính của mình! Vâng, khi mình chắc rằng mình đã thắng thì kết quả đã ngược lại...
    Nghĩ lại về quân cờ lỗi, mình thấy mình lúc đó đã "ham cái sự thắng quá rồi", thắng lợi gần quá đã làm mình choáng ngợp, Một quân cờ thiếu cân nhắc nhất ngay trong trận chung kết !
    Cũng cần phải khen thằng đối thủ, hắn đã thành công khi đã làm cho mình phân tâm đúng lúc !!!
    Ah, vô địchđược 300 000đ và hai vé xem Rung chuông vàng đấy, tiếc ghê ! Hội SV trường tốt thật ! ( Sau vụ này trừ tiền lệ phí ra là lỗ chắc!)
    Không ngờ mình đã thua như vậy !
    Thanks for your reading.

Chia sẻ trang này