1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

thế nào là bóng "lỏng", bóng "chuội"?

Chủ đề trong 'Bóng bàn' bởi moonbeam, 20/03/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. moonbeam

  moonbeam Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  08/08/2005
  Bài viết:
  523
  Đã được thích:
  0
  thế nào là bóng "lỏng", bóng "chuội"?

  em chơi bóng bàn tuy chưa lâu nhưng cũng không phải là ít, đến bay giờ vẫn chưa hiểu chính xác đường bóng thế nào thì người ta gọi là "lỏng", thế nào thì gọi là "chuội", trong sách thì không có, đã đi hỏi rất nhiều người nhưng mỗi ông nói một kiểu, chẳng biết đường nào mà lần. Các anh chị em trên box có thể cho em một cái định nghĩa chính xác về khái niệm này không?
 2. cua792001

  cua792001 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/09/2005
  Bài viết:
  3.618
  Đã được thích:
  0
  Theo tôi thì bóng lỏng là bóng không có lực..ít lực..giảm lực ..cực ít độ xoáy..nảy chậm
  Bóng chuội là bóng sền sệt Điểm tiếp xúc giữa bóng và bàn từ bàn bên này sang bàn bên kia vẫn là một điểm...Chúng ta tưởng tượng Sền sệt như Lia Một mảnh sành xuống bờ ao CHuồn chuồn ớt nhà mình vậy...với loại bóng này đối thủ muốn tăng ma sát rất khó trừ trình cao...
 3. nguoidepvaquaithu

  nguoidepvaquaithu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/12/2005
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  0

  Tôi muốn hỏi về:
  Bóng "chuội'' là gì? Cách tạo và khống chế nó? Dùng loại mặt như thế nào mới tạo ra nó?
  [side=13]Mhai[/side=13]
  Gửi lúc 17:06, 21/10/02

  ansoxvn
  Người luôn muốn xây dựng và làm đẹp cho DIỄN ĐÀN THỂ THAO nói chung và CLB BÓNG BÀN nói riêng
  Một người gắn bó và đang xây dựng TTVNOnline ngày một tốt đẹp hơn
  ,Zimbabwe
  Thành viên từ 21:26, 17/06/02
  Đã được 26 người bình chọn (4.23)
  Than phiền

  --------------------------------------------------------------------------------
  Chào bạn NOBITA512!!!
  Rất vui khi nhận được câu hỏi thắc mắc của bạn về BÓNG BÀN và nếu có thể tôi xin mời bạn tham gia vào CLB, BOX BÓNG BÀN của tôi, tôi lúc nào cũng hoan nghênh đón chào các bạn muốn gia nhập CLB của tôi. Giờ tôi xin trả lời câu hỏi thắc mắc của bạn và hy vọng sẽ giúp đở bạn và cho bạn biết thêm về BÓNG BÀN!!!!
  Bạn muốn biết bóng chuội là gì à!!!! Cách tạo và khống chế nó ra sao ? Và dùng loại mặt nào mới tạo ra nó à!!!! Giờ tôi se cho bạn biết tất cả!!!!!
  Trước hết tôi muốn nói điều này cho bạn biết!!!Nói đúng ra bóng chuội là không có trên lý thuyết, trên sách vở mà nó chỉ xuất hiện và nảy sinh ra từ những trận đấu của các VĐV , ngưòi chơi, người đánh BÓNG BÀN, nó được xuất hiện từ những quả đánh , lối đánh của những đấu thủ, VĐV khi thi đấu với nhau, và qua các kiểu cách đánh được biến hoá đủ kiểu cách cho nên nó được tạo ra, nảy sinh từ đó. Chứ trong sách vở , lý thuyết không nói về loại bóng như thế này!!!
  Bóng chuội là loại bóng bay lơ lững, bay nhanh, bay thấp và không có độ xoáy cố định ( nhưng bóng chủ yếu là xoáy lên , không xoáy và ngang lên )
  Cách tạo ra nó : tôi chỉ nói sơ sơ cho bạn biết thôi, quan trọng nhất trong cách tạo ra bóng chuội là điểm tiếp xúc giữa vợt và bóng bạn ạ!!!! Mặt vợt bạn tiếp xíc vào bóng là bạn phải đánh qua tâm bóng và đánh hầu như không có xoáy, vợt đưa từ sau ra trước, tiếp xúc vào phần giữa của bóng và đánh thẳng vào quả bóng, ....
  Cách khống chế bóng chuội : Đặc biệt đối với loại bóng chuội này nếu bạn khống chế bằng động tác đẩy bóng thì nó sẽ dễ vào lưới hoặc là bạn dùng kỹ thuật cắt bóng để khống chế thì bóng sẽ dễ bị bay bổng lên cao.
  Loại bóng này tuy không xoay nhưng nó bay lơ lững và không có chiều xoáy cố định cho nên muốn không chế để đẩy quả bóng đó thì phải đẩy vợt cho một chút xu hướng vợt đi lên phía trên cao hơn kỹ thuật đẩy phải hoặc trái bình thường. Còn cắt bóng thì cắt ép trên đầu quả bóng để bóng không phải bị bổng lên cao
  Còn muốn tạo ra loại bóng chuội thì thường dùng loại mặt mút thì sẽ dễ tạo ra loại bóng đó hơn. Còn mặt gai ( phản xoáy ) cũng tạo ra được loại bóng chuội nhưng đa số mọi người đánh vợt mặt mút thì dễ tạo ra bóng chuội hơn!!!!
  Trên đây là nhưng gì tôi trả lời thắc mắc câu hỏi của bạn, tôi chưa trả lời thật chi tiết tôi chỉ nói sơ qua cho bạn biết vậy thôi, nếu có gì không rõ, hiểu bạn cứ post bài lên tôi sẽ trả lời cho các bạn biết!!!!!!!!!!!!!!!
  HOÀNG VĂN THÀNH TRUNG
  Gửi lúc 12:21, 29/10/02

  Nobita512
  Ngu thì chết chứ bệnh tật gì
  ,Vietnam
  Thành viên từ 18:18, 20/10/02
  Chưa có ai bình chọn
  Than phiền

  --------------------------------------------------------------------------------
  Rất cảm ơn đã giải thích cho tôi nhé. Bác có thể nói về bóng "phản xoáy" không, tôi muốn biết cách tạo và khống chế nó. Tôi thấy rất nhiều người dùng loại mặt phản xoáy - mà tôi không biết tính năng của loại mặt này, bác có thể giải thích giúp, liệu dùng mặt mút có thể tạo ra bóng phản xoáy được không?
  Còn việc xin gia nhập CLB thì tôi làm đăng ký trên mạng rồi.
  Thanks và chúc bạn khoẻ để dẫn đường cho bóng bàn Việt Nam.

  Được nguoidepvaquaithu sửa chữa / chuyển vào 10:13 ngày 21/03/2006
 4. rongnho_

  rongnho_ Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/04/2004
  Bài viết:
  413
  Đã được thích:
  0
  theo mình tốc độ quả chuội nhanh hơn quả lỏng nhiều, lúc giao bóng điểm tiếp xúc bóng là đít bóng và chủ yếu dùng lực đưa bóng sang chứ ít dùng ma sát ,bóng cực ít xoáy nhưng bay với tốc độ cao , nếu đối thủ kê vợt đơn thuần thì thường sẽ chui lưới ngay , cắt thì dể bị bổng . Đúng sai xin các cao thủ chỉ giáo thêm .
 5. mtnd

  mtnd Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/12/2005
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Quả thật là quả bóng chuội rất khó chịu, đánh bóng thì dễ rúc lưới, còn cắt thì bị nhô lên. Đặc biệt là nhiều người giao quả bóng chuội rất nhanh sang bàn đối phương như moonbean nói. Mình chơi bb lâu rồi nhưng vẫn bị bí mỗi khi gặp quả giao bóng này.
 6. caigichaduoc

  caigichaduoc Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  09/07/2002
  Bài viết:
  2.095
  Đã được thích:
  0
  Ờ cái thằng moonbeam này nhá mầy cứ chê tao toàn chơi lý thuyết đi bây giờ đến lượt mầy lý thuyết. Rình mãi mới có cơ hội chửi lại nó sướng quá. Bóng bàn là môn thực hành nhá mầy học ông anh Nhật kỳ cho ngon đi rồi chuội choại gì cũng đánh được hết.
  Còn theo như bác Ansoxvn nói thì cắt vào đầu bóng là xong nhưng em thử mãi mà chưa bao giờ cắt được quả nào vào đầu bóng cả, mà khi nào tưởng tượng ra cái chi tiết cắt vào đầu bóng thì chỉ thấy buồn cười.
 7. be_te

  be_te Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/05/2004
  Bài viết:
  155
  Đã được thích:
  1
  => tui nghĩ là: cắt đứng vợt 1 chút (mặt vợt đừng nằm lài ngang mà gần như đứng)
  -thân

Chia sẻ trang này