1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thế nào là nhạc cổ điển, nhạc không lời, nhạc thính phòng... ?

Chủ đề trong 'Nhạc cổ điển' bởi BaronJacob, 11/02/2004.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. pocaala

  pocaala Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/04/2003
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Chào các anh chị !
  Em cũng mới tham gia diễn đàn "Nhạc cổ điển" gần đây thôi! Thật tình thì trước đến giờ khi nghe nhạc em nghe tùm lum lắm(không biết bài này là của nhạc sỹ nào vậy đó) và "cảm" theo giai điệu của mỗi bài và dĩ nhiên là theo em . Nhưng sau khi tham gia diễn đàn, hiểu hơn chút gì về những bậc đại tài về âm nhạc, và cả những thành viên tham gia room có hiểu biết sâu sắc đến từng góc cạnh của một bài nhạc, em cảm thấy thích thú ghê và ngưỡng mộ ghê .
  Trước tiên thì xin hoan hô anh Tao_lao một cái ha! Tao_lao nhưng rõ ràng không tào lao . Vì thật sự anh đã đem đến cho nhưng ai mù mờ như em một cái nhìn tổng quan nhất về "nhạc cổ điển".
  Trước giờ em cũng nghe nói đến các thời Phục Hưng, Baroque, ...các trường phái Ấn Tượng, Siêu Hình .... Các nhà soạn nhạc vĩ đại Mozart, Haydn, J.S.Bach ... nhưng hoàn toàn không rõ về thời đại, phong cách biểu diễn ... Nhờ những bài viết của anh, giờ em cũng hình dung chút chút rồi. Mong rằng anh luôn dành chút thời gian để viết nhiều (càng nhiều càng tốt ) những bài thứ thế nhé!
  Qua cách viết của anh, em nghĩ là anh biết rất nhiều và sâu sắc về nghệ thuật, không chỉ về âm nhạc, phải không? Và em cũng nhớ anh có viết đến 7 loại hình nghệ thuật (trong đó âm nhạc đứng đầu, em biết thứ 7 là điện ảnh) nhưng còn những loại hình còn lại là gì? Anh giúp em chứ?
 2. Ikebana_bk

  Ikebana_bk Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/03/2004
  Bài viết:
  240
  Đã được thích:
  0
  Cám ơn lắm lắm bác tao_lao. Hic..hic... đọc những dòng của bác mà em thấy buồn cho vốn hiểu biết của mình. Em biết bác không phải dân nhạc viện đâu nhưng bác lấy nguồn ở đâu mà giỏi thế! Cả Artrock nữa, hình như bác cũng khá am hiểu về môn nghệ thuật đỉnh cao này.Nhân tiện, các bác cho em hỏi thêm một chút nhé vì ranh giới giữa các loại nhạc này mong manh quá:
  - Thế nào là trường phái cổ điển Viên?. Em đã nghe nhắc đến trường phái này nhiều rồi nhưng chưa biết lắm về nó. Trên thế giới, nhạc cổ điển được chia làm mấy trường phái, là những trường phái nào, những tiêu chí để phân ra các trường phái là gì?
  _ Như anh tao_lao đã đề cập: nói về tầm vóc thì đứng đầu Haydn (tiếc là em chưa nghe nhạc của haydn bao giờ), rồi đến Mozart và Beethovent nhưng em lại thấy mọi người đánh giá vai trò của Beethovent lại cao hơn cả. Chẳng hạn như bản nhạc được phát ra ngoài Trái Đất là bản Symphony No 9 của Beeth, nhạc sĩ vĩ đại nhất thế kỷ cũng là Beeth.... Vậy, xếp hạng như trên là dựa vào những tiêu chí nào. Tiện thể cho em hỏi luôn bản giao hưởng số 9 của Beethovent có tên là gì? cái này em đã hỏi một số người nhưng chưa có câu trả lời. Em thấy có người nhắc đến bản Sonata số 9 của Beethovent. Có ai biết về nó không ?
  _ Sự khác nhau giữa các trường phái ấn tượng, siêu thực, lãng mạn... là gì? tất nhiên là chúng thuộc các niên đại khác nhau nhưng trong cách cấu trúc hay quy định có gì khác nhau để có thể nhận ra khi nghe không ?
  - Mozart có bao nhiêu bản giao hưởng? EM đọc được một số tài liệu nhưng cái thì nói 41, cái lại là 43. COn số chính xác là bao nhiêu?
  - Tổ khúc 4 mùa là của Vivaldi nhưng hình như Tchaikovsky cũng có 1 tố khúc 4 mùa thì phải. Các bác làm rõ giùm em chuyện này.
  Các bác cố trả lời hộ em nhé! Cám ơn rất nhiều (nhưng ko có hậu tạ đâu ...he...he...)
 3. Tao_lao

  Tao_lao Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  17/04/2002
  Bài viết:
  2.152
  Đã được thích:
  1
  Nhìn ngày thì thấy bạn Ikebana_bk đã hỏi mấy tháng rồi, không biết là bạn còn ở trong box này mà đọc những dòng trả lời này không. Hi vọng là bạn đọc được, nhân tiện cũng trao đồi thêm với những bạn quan tâm:
  1) Bản giao hưởng số 9 của Beethoven:
  Opus 125 : Symphony No. 9 in D minor (1824) "choral". Opus có nghĩa là work trong tiếng Latin, xếp theo opus thì Beethoven có tổng cổng 138.
  Bạn có nhắc là tôi xếp theo tầm vóc Haydn trên Mozart và Beethoven. Thật ra khi tối viết ''lớn tới nhỏ'' là nói vể tuổi tác của họ.
  2) Số bản giao hưởng của Mozart:
  Tôi tra từ trang www.classical.net trong mục tác phẩm của Mozart (Köchel''s Catalog of Mozart''s Works) để tìm các bản giao hưởng của Mozart thì thấy đến bản số 55. Nhưng kèm theo họ có chú thích ''doubtful'' và thực tế thì tôi chỉ nghe đến bản số 41.
  3) 4 mùa của Vivaldi và Tchaikovsky:
  Bốn mùa của Vivaldi viết theo thể concerto, đây là tên gọi của chúng:
  1: Concerto No.1 in E Major, RV 269, "SPRING"
  Allegro / Largo / Allegro (Pastorale dance)
  2: Concerto No.2 in g minor, RV 315, "SUMMER"
  Allegro non molto - Allegro / Adagio ?" Presto ?" Adagio / Presto (Summer Storm)
  3: Concerto No.3 in F Major, RV 293, "AUTUMN"
  Allegro (Peasant Dance and Song) / Adagio molto (Sleeping Drunkards) / Allegro (The Hunt)
  4: Concerto No.4 in f minor, RV 297, "WINTER"
  Allegro non molto / Largo / Allegro
  Còn Tchaikovsky thì có ''the seasons'', thuộc opus 37 viết cho piano.
 4. kankuli

  kankuli Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/12/2001
  Bài viết:
  5.487
  Đã được thích:
  1
  Lần trước xem "Chiếc nón kỳ diệu" đến đoạn hỏi đáp có 1 bà nói "sở thích của em là nghe nhạc giao hưởng đặc biệt là nhạc cổ điển"
  Rồi trong các bản nhạc giao hưởng em thích nhất là bản sonata Ánh Trăng.
  Mk bó tay con mụ này.Bây giờ nghe nhạc cổ điển cũng trở thành 1 cái mốt thì phải.Giống như bây giờ nhà nhà nghe Rock ý mà.
 5. Hang_Lotus

  Hang_Lotus Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/08/2014
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  1
  Không ngờ sau khi đọc được những chia sẻ này đã là gần 10 năm..
  Law_Student thích bài này.
 6. tonykiet90

  tonykiet90 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/08/2014
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  1
  Hix! Mình cũng hiểu như bạn này! Miễn nhạc nhẹ, có time tồn tại rất xưa là mình cho vào nhạc cổ điển luôn! ko quan tâm lắm. Miễn nghe thấy thích là ok!
 7. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  Không tồn tại định nghĩa về nhạc cổ điển đâu bạn ạ.

  Vì nhạc cổ điển rất mênh mông, nào là khí nhạc viết cho các nhạc cụ thính phòng, rồi khí nhạc viết cho dàn nhạc (thính phòng và giao hưởng), rồi âm nhạc có lời như các vở nhạc kịch (Opera), rồi âm nhạc cho các vở Ballet. Rồi Guitar cổ điển.v.v.

  Để phân biệt với âm nhạc thế giới thế kỷ 20 thì ta có thể hiểu nhạc cổ điển nói nôm na là âm nhạc viết cho những nhạc cụ đặc trưng cho nhạc cổ điển (như Violon, Clarinet, Piano, Flute, Kèn đồng...) để phần biệt với âm nhạc của thế kỷ 20 như Rock (gồm các nhạc cụ trống, guitar, bass...) và Jazz (Kèn trompet ...) .v.v.

  Nói như vậy vẫn chưa đủ. Mà phải hiểu rõ một vấn đề. Đó là các hình thức âm nhạc.

  Ví dụ nhạc cổ điển có hình thức Concerto. Ví dụ như Concerto cho violon và dàn nhạc. Hoặc tứ tấu viết cho đàn dây.

  Còn nhạc Rock thì có hình thức Hard Rock hay Blues Rock hoặc Alternative Rock. Nhạc Jazz thì có các hình thức Bebob, Big Band, hay Smooth Jazz, Free Jazz, Avantgarde Jazz...

  Tôi thật lòng khuyên các bạn nếu thực sự yêu âm nhạc thì bên cạnh việc bạn chuyên tâm vào thể loại âm nhạc mà mình yêu nhất (ví dụ như tôi yêu Rock) thì bạn cũng nên tìm nghe các thể loại khác.

  Vì âm nhạc nào cũng kỳ diệu cả.

  Nếu bạn nghe nhạc được như vậy thì bạn sẽ hiểu rõ thế nào là nhạc này, thế nào là nhạc kia.

  Nếu bạn thích Rock bạn cũng nên nghe thử xem nhạc Mozart với Bethooven với Bach, Tchaikovsky... thế nào phải không.

  Còn nếu bạn thích nhạc cổ điển liệu bạn có nên nghe thử The Beatles của âm nhạc thế kỷ 2o. Rồi những Bob Dylan, Pink Floyd, Rolling Stones, Led Zeppelin,.v.v.
 8. Nguoigiaucungkhoc99

  Nguoigiaucungkhoc99 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  26/03/2015
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  9
  Nhiều chữ quá e đọc đau hết cả mắt, thôi em nghe chỉ vì em thích thôi ah
 9. Law_Student

  Law_Student Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/05/2015
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  bác tao_lao không biết còn trong diễn đàn nữa không? em đọc được những dòng chia sẻ của bác đến giờ đúng là hơn 10 năm rồi... Hận mình kiến thức hạn hẹp, đến giờ mới biết đến diễn đàn này...
 10. cogihot2011

  cogihot2011 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/08/2015
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Mình thấy vpop bây giờ nghe phát chán lên được, nên tìm dòng nhạc này nghe xong nghiện luôn :)

Chia sẻ trang này