1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

THE STANDARD WORLD...quick waltz,slow waltz,tango,slow foxtrot, quickstep ...nhịp nhàng & cá tính

Chủ đề trong 'Dancing' bởi superdance_chat, 27/09/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. superdance_chat

    superdance_chat Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/01/2006
    Bài viết:
    1.205
    Đã được thích:
    1
    Chào bác Vodanh38 SDC xin đưa ra một số ý kiến thế này :
    Timing : theo tiếng Anh có nghía là :" sự tính toán thời gian" SDC xin lấy VD thế này : Ta có 4 bước nhảy là 1-2-3-4 nếu ta nhảy các bước đó có nhanh chậm rõ ràng là : slow - quick - quick - slow thì cái này gọi là timing. Vậy Timing có thể hiểu là sự phân nhịp chuyển động theo thời gian. ( chưa có nhạc )
    Rhythm : Tiếng anh có nghĩa là : nhịp điệu . Cái này thường đi liền với âm nhạc và sử dụng khi vào nhạc. ( Rhythm to the Music ). Cái này chủ yếu sử dụng khi vào nhạc. Nó chính là những nhịp " chát, trình và những tiết tấu... "
    "Sự phân nhịp" mà Irina Suvonov muốn nói đến ở đây là sự điều phối các chuyển động của cơ thể , connect với partner theo nhạc . Câu này có vẻ trừu tượng nên khó hình dung quá!!
    Theo SDC hiểu có thể nôm na thế này : Khi chúng ta thực hiện các bước nhảy đã có Timing ( slow - quick - quick - slow ) tương ứng với các Beat chát -trình ... của âm nhạc. Thì ta có thể điều khiển nhảy nhanh hơn hay chậm hơn các beat của âm nhạc đó sao cho bước nhảy đạt hiệu quả cao nhất và cũng để thể hiện những feeling riêng biệt của từng người , tạo nên những phong cách và màu sắc độc đáo riêng. Cũng một bước nhảy , cùng một timing, cùng một rhythm nhưng mỗi người khác nhau lại mang đến những sắc thái khác nhau cho chính họ và người xem.
    Nhưng phân nhịp cũng có những qui ước chung là : ở những phách nhạc chính chúng ta phải đạt độ căng của chuyển động chính xác. Trong một chuỗi chuyển động thì ở chuyển động cuối cùng bao giờ cũng phải đúng nhạc...
    _ Các cũng chưa đọc những cuốn sách khiêu vũ của nước ngoài nên những định nghiã chuẩn về Timing hay Rhythm cháu không biết!. Nếu bác có biết thì Share cùng mọi người nhé!
    [/quote]
    Timing and Rhythm
    1_ Timing là gì:
    định nghĩa 1:
    Timing is :
    The synchronizing of body movements to the beat or feel of the music.

    _
    Timing là sự phối hợp đồng bộ chuyển động của cơ thể với các nhịp đập của nhạc hoặc chân bước theo âm nhạc.

    Định nghĩa 2:
    Timing is:
    The synchronizing of movement of two bodies, or of the various actions within one body.
    _ Timing là sự phối hợp nhịp nhàng giữa bạn và partner , hoặc những chuyển động của cơ thể bạn.
    Vậy có thể hiểu được ngay rằng điều mà bà Irina Suvorrov đã nói : ?o Timing is the King of dancing. And don?Tt mistake timing with rhythm. Timing is coordination of each action within body and between partners.?
    Câu này dịch là : ?oTiming là vua của khiêu vũ. Không nên nhầm lẫn timing với tiết tấu . Timing đó là sự phối hợp của từng động tác bên trong cơ thể và giữa hai người trong đôi nhảy.?
    Câu này chắc chắn bà này cũng lấy từ định nghĩa 2!!
    Định nghĩa 2 hơi khó hiểu và cũng khó lấy ví dụ.( định nghĩa 2 là định nghĩa mở rộng hơn và chuyên sâu hơn về timing)
    nên dùng định nghĩa 1 thì chúng ta có thể nói ngay được là " timing là : SQQ , QQS , 2-3- and 1 ......như SDC đã trình bày ở bài trên.
    Rhythm là gì ?
    định nghĩa 1:
    rhythm is The underlying pulse created by the various musical and percussive instruments playing a piece of music; The beat.
    _ Những nhịp đập cơ bản được tạo bởi hàng loạt dụng cụ , bộ gõ âm nhạc trong một bản nhạc. Đó chính là những nhịp đập
    ------> tương tự như định nghĩa một về Timing, định nghĩa này cho chúng ta hiểu ngay rằng Rhythm chính là những beat chát trình , tiết tấu phụ..... như SDC đã nói ở bài trên
    định nghĩa 2:
    ( đây là định nghĩa có tính mở rộng , chuyên sâu )
    rhythm is The beat value or combination of beat values of the notes and accents in a given piece of music, musical phrase, melody, or note.
    _ Rhythm là nhịp đập hoặc là sự kết hợp của nhịp đập trong độ dài của nốt nhạc nhằm nhấn mạnh trong một bản nhạc , để phân câu nhạc , giai điệu , nốt nhạc
    Hy vọng SDC viết 2 bài này không đến nỗi quá khó hiểu để phải vào nói lại vấn đề này lần nữa!
  2. superdance_chat

    superdance_chat Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/01/2006
    Bài viết:
    1.205
    Đã được thích:
    1
    1_ bây giờ định nghĩa cả Anh và Việt đủ cả nên chắc không ai nhầm lẫn nữa đâu ah!!
    2_ Nếu phân biệt rõ rồi thì nhảy đúng được nhay thôi ah!
    nhảy đúng timing : VD bước đóng chân trong Tango :có 4 bước nhảy 1-2-3-4 ta nhảy là Slow - quick - quick -slow là đúng Timing rồi ah!! ( còn các trường hợp khác là sai : VD Q-S -Q- S ....)
    Slow - quick - quick -slow tương ứng với các nhịp "trình ..chát " theo âm nhạc là đúng Rhythm còn sai Rhythm đồng nghĩa với sai nhạc!!!
    Nhảy đúng timing nhưng không đúng nhạc gọi là sai Rhythm!!
  3. vodanh38

    vodanh38 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/12/2006
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    0

    *****perdance_chat :
    1) Trong các chuyên ngành mỗi thuật ngữ có một nội dung xác định theo một dịnh nghĩa cụ thể và chính xác không thể căn cứ vào ý nghĩa trong ngôn ngữ thường ngày của nó để suy đoán ra ý nghĩa nội hàm của nó. Vì thế không thể từ chỗ ?oTiming? có nghĩa là ?otính toán thời gian? để suy ra nội dung của thuật ngữ timing trong khiêu vũ, cũng như không thể căn cứ vào ý nghĩa thường nhật của từ ngữ RHYTHM để suy ra ý nghĩa của thuật ngữ RHYTHM trong âm nhạc hoặc trong khiêu vũ.
    2) Bạn cần xem lại các câu dịch các định nghĩa mà bạn đã nêu. Tôi e rằng nó đi quá xa với ý nghĩa đích thực của văn bản gốc..
    Cụ thể là :
    a) câu : The synchronizing of body movements to the beat or feel of the music.
    _
    Bạn dịch là : Timing là sự phối hợp đồng bộ chuyển động của cơ thể với các nhịp đập của nhạc hoặc chân bước theo âm nhạc.
    Tôi không hiểu : ở đâu ra cái ý ?ochân bước theo âm nhạc ?o
    Theo tôi câu áy phải dịch là : Timing là sự làm cho các chuyển động của cơ thể đồng bộ với các phách của âm nhạc hoặc với cảm giác âm nhạc.
    Xin nói thêm rằng câu này có 2 ý : Thứ nhất, Timing là sự làm cho các chuyển động của cơ thể đồng bộ với các phách của âm nhạc. Thứ hai, Timing là sự làm cho các chuyển động của cơ thể đồng bộ với cảm giác âm nhạc. Ý thứ nhất là áp dụng cho các điệu nhảy Latin của Internatinal Style (hoặc Rhtyhm trong American Style). Ý thứ hai là áp dụng cho caácđiệu nhảy Standard của International Style (hoặc các điệu nhảy SMOOTH của American Style). Đây là cả một câu chuyện dài. Mong được biết ý kiến của Live2Dance.
    b) Câu : Rhythm is The beat value or combination of beat values of the notes and accents in a given piece of music, musical phrase, melody, or note.
    _
    Bạn dịch là : Rhythm là nhịp đập hoặc là sự kết hợp của nhịp đập trong độ dài của nốt nhạc nhằm nhấn mạnh trong một bản nhạc , để phân câu nhạc , giai điệu , nốt nhạc
    Theo tôi cau ấy phải dịch là : Rhythm là giá- trị- tính-theo- phách hoặc sự kết hợp các giá-trị-tính -theo- phách của những nốt nhạc và (của) các chỗ nhấn trong một bản nhạc, một câu nhạc, một giai điệu hoặc một nốt nhạc.nào đó.
    3) Trích của SDC:
    __________________________________________________
    1_ bây giờ định nghĩa cả Anh và Việt đủ cả nên chắc không ai nhầm lẫn nữa đâu ah!!
    2_ Nếu phân biệt rõ rồi thì nhảy đúng được nhay thôi ah!
    __________________________________________________
    Hiểu được các định nghĩa không phải là chuyên dễ. Và từ chỗ hiểu đúng đến chỗ làm được đúng, dù chỉ là tương đối, cũng còn một khoảng cách rất xa. Một thí dụ : Ai cũng hiểu trong khiêu vũ bước SLOW là bước có độ dài thời gian là 2 phách. Nhưng cứ theo quan sát của tôi thì hiện ở Hà Nội có không dưới 90 % người nhảy sai Rhythm của bước SLOW trong FOX TROT cũng như trong TANGO và cả trong QUICK STEP !!!
    4) Cuối cùng tôi vẫn muốn nhắc lại trong câu của bà I.S., RHYTHM là rhythm trong khiêu vũ chứ không phải là rhythm trong âm nhạc.
    Các bạn có quan tâm xin đón đọc loạt bài tôi sẽ viết : Thế nào là nhảy đúng nhạc (MUSICAL DANCING) gồm các bài : 1) Nhảy dúng Rhythm (DANCING on RHYTHM); 2) Nhảy đúng Timing ( DANCING on TIMING); 3) Nhảy đúng Pha (DANCING on PHASE); 4) Nhảy đúng câu (DANCING on PHRASE); 5) Nhảy có mầu sắc (DANCING on NUANCE),
  4. antichrixt

    antichrixt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/03/2003
    Bài viết:
    6.544
    Đã được thích:
    0
    Em nghĩ 90% số người đọc bài này khó có thể hiểu được một cách thấu đáo các vấn đề của bác vodanh. Rất mong được tiếp tục đọc loạt bài Musical Dancing của bác, mới nghe tên đã thấy mình hết sức lơ tơ mơ rồi
    Bác Live2Dance đã nhắm mắt làm ngơ, treo nick vĩnh viễn trong này rồi. Có lẽ bác vodanh nên copy thêm sang bên VNDS ạ
  5. Small_candle

    Small_candle Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/07/2002
    Bài viết:
    1.357
    Đã được thích:
    0
    SC nhầm ah
    Được Small_candle sửa chữa / chuyển vào 14:41 ngày 09/04/2007
  6. Ice_Ice

    Ice_Ice Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/07/2006
    Bài viết:
    51
    Đã được thích:
    0
    Tớ đang định tự tập lại từ cơ bản Tango & Waltz , cho tớ hỏi nên tập theo VCD của Victor Veyrasset hay VCD nào , vì tớ chỉ có của Victor Veyrasset thôi.
    [​IMG]
    [​IMG]
  7. DanceFan

    DanceFan Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    04/07/2002
    Bài viết:
    697
    Đã được thích:
    0
    Bạn nhầm lẫn gì chăng? "Trình" bao giờ cũng là phách 1 trong bất kỳ điệu nhẩy nào. Chỉ có khác là người ta nhảy "bước" 1 vào phách nào thôi. Ví dụ Rumba-Châch nhẩy bước 1 vào phách 2.
    Việc phân định nhẩy vào chỗ nào là rất tương đối. Vì độ dài của 1 phách là rất ngắn. Thêm nữa cũng tuỳ vào cảm xúc cả bản nhạc, đem đến cảm nhạc khác nhau mà các đôi nhẩy khi chơi cũng không giống nhau trên những bản nhạc khác nhau. Mình rất không thích cách mà người ta cứ chia phách nhạc ra quá nhỏ. Về mặt lý thuyết và giấy tờ có thể nói chuyện được, nhưng mình khẳng định 1 điều rằng những người cố tình chia phách nhạc ra quá nhỏ như vậy bản thân họ cũng không dance được đúng theo cách đã chia. Ví dụ 1 phách nhạc rumba hay chacha nó diễn quá nhanh mà người ta lại còn cố tình chia ra làm 4 thì thật ngớ ngẩn. Chia làm 2, 1 cách tương đối còn có thể chấp nhận được. Hay~ phát triển khả năng cảm nhạc của chính bản thân mình, đừng máy móc và khô cứng theo sự phân chia phách nhạc. Thật vớ vẩn! Mà đã gọi là "cảm" thì không bào giờ có giới hạn tuyệt đối.
    Trở lại câu hỏi về SF. Mình cho rằng cái bước 1 trong Feather nó được bắt đầu từ cuối phách 4 của nhịp trước. Cái hành động mà được thực hiện trong phách "trình" là cái chuyển động của body. Khi chân chuyển động thực sự thì nó rơi vào phách 2. Khi chân đã chuyển động thì nó tiếp tục hành trình qua bước sau luôn chứ không có khoảng nghỉ ở nhịp slow. Không có điểm dừng thực sự trong SF.
    Còn Rise n Fall. Rise bắt đầu từ cuối bước 1, đạt đỉnh điểm ở cuối 2 đầu 3, cuối 3 đầu 4 là bắt đầu hành trình Fall rồi.
  8. C1LY

    C1LY Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/04/2006
    Bài viết:
    673
    Đã được thích:
    0
    Hơi hơi hiểu mấy cái này, nhưng thích nhất cái đoạn vàng vàng, so sánh một cách khập khiễng thì giống như kiểu Vô chiêu thắng hữu chiêu của Lệnh Hồ Xung. Chiêu thức hay chia nhịp ko phải cố định khô cứng để trói buộc con người, bắt ne bắt nép nhau mà chỉ là công cụ để thể hiện tâm hồn, cảm xúc....
    Lâu lâu mới ko viết 1 bài bị coi là spam......
  9. TheWayWeWere

    TheWayWeWere Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    27/06/2006
    Bài viết:
    557
    Đã được thích:
    0
    TrÝch bµi viÕt cña DanceFan

    Mục1_Bạn nhầm lẫn gì chăng? "Trình" bao giờ cũng là phách 1 trong bất kỳ điệu nhẩy nào. Chỉ có khác là người ta nhảy "bước" 1 vào phách nào thôi. Ví dụ Rumba-Châch nhẩy bước 1 vào phách 2.
    Mục2_Việc phân định nhẩy vào chỗ nào là rất tương đối. Vì độ dài của 1 phách là rất ngắn. Thêm nữa cũng tuỳ vào cảm xúc cả bản nhạc, đem đến cảm nhạc khác nhau mà các đôi nhẩy khi chơi cũng không giống nhau trên những bản nhạc khác nhau. Mình rất không thích cách mà người ta cứ chia phách nhạc ra quá nhỏ. Về mặt lý thuyết và giấy tờ có thể nói chuyện được, nhưng mình khẳng định 1 điều rằng những người cố tình chia phách nhạc ra quá nhỏ như vậy bản thân họ cũng không dance được đúng theo cách đã chia. Ví dụ 1 phách nhạc rumba hay chacha nó diễn quá nhanh mà người ta lại còn cố tình chia ra làm 4 thì thật ngớ ngẩn. Chia làm 2, 1 cách tương đối còn có thể chấp nhận được. Hay~ phát triển khả năng cảm nhạc của chính bản thân mình, đừng máy móc và khô cứng theo sự phân chia phách nhạc. Thật vớ vẩn! Mà đã gọi là "cảm" thì không bào giờ có giới hạn tuyệt đối.
    Mục3_Trở lại câu hỏi về SF. Mình cho rằng cái bước 1 trong Feather nó được bắt đầu từ cuối phách 4 của nhịp trước. Cái hành động mà được thực hiện trong phách "trình" là cái chuyển động của body. Khi chân chuyển động thực sự thì nó rơi vào phách 2. Khi chân đã chuyển động thì nó tiếp tục hành trình qua bước sau luôn chứ không có khoảng nghỉ ở nhịp slow. Không có điểm dừng thực sự trong SF.
    Mục4_Còn Rise n Fall. Rise bắt đầu từ cuối bước 1, đạt đỉnh điểm ở cuối 2 đầu 3, cuối 3 đầu 4 là bắt đầu hành trình Fall rồi.
    ------------------------------------------------------------
    Chào bạn Danfan ,
    mình rất vui khi thấy bạn cũng là người ham hiểu biết và có nghiên cứu về vấn đề này.
    _ Ở Mục3 : bạn đã bạn khẳng định Slow được thực hiện trong phách ?o Trình ?o là đúng . Đây là điều quan trọng. Còn ở Mục1 ?o trình ?oở phách một hay 2 cũng chỉ là quy ước và cách gọi của từng người. Nều như quy ước chuẩn?! là ?otrình ?o luôn rơi vào phách 1 thì cũng không sao. Miễn là ta đi vào phách ?o Trình ?olà đ ư ợc
    _ Ví dụ Rumba-Chacha nhẩy bước 1 vào phách 2. :

    Cã nghoa b¹n ®ang quy ­íc lµ 2-3-4-1 th- b­íc 1 sÏ vµo ph¸ch 2 . CYn nÕu b¹n qui ­íc lµ 1-2-3-4 hay 1-2-3- bïm th- b­íc 1 sÏ vµo ph¸ch 1. Nh­ng c¸i quan träng ta hiÓu lµ b­íc 1 ®i vµo ph¸ch ?o ch¸t ?o lµ ®­îc!
    Nh­ h-nh trªn ta cã thÓ thÊy rÊt râ : SLow trong Foxtrot ®i vµo gi÷a 1 vµ 2 ®Ó Body weight vµo ®óng ph¸ch 2 lµ ph¸ch ?o tr-nh ?o M-nh t­ëng ®iÒu nµy ®? Post ë mÊy trang tr­íc råi chø!!!??? L?n sau b¹n cã g¾ng tù ®äc mét chót råi h?y hái!!
    [​IMG]
    Môc 2 :
    ®©y lµ môc mµ m-nh thÊy cã nhiÒu ®iÒu muèn nãi nhÊt! :D
    ?oViệc phân định nhẩy vào chỗ nào là rất tương đối? C©u ?o ph©n ®zch ?o nµy kh«ng hiÓu b¹n nãi vÒ vi-c nh¶y ®óng nh¹c?? nÕu nh¶y ®óng nh¹c th- ph¶i lu«n Râ Rµng kh«ng thÓ t­¬ng ®èi ®­îc. Kh«ng ph¶i v- ?o ®é dµi cña mét ph¸ch lµ ng¾n? ng¾n hay dµi cYn phô thuéc vµo Tempo nhanh hay ch<m. VD Rumba lµ nh¹c ch<m, Slow foxtrot lµ nh¹c ch<m...
    _ Vi-c chia nhá ph¸ch nh¹c ra lµ rÊt c?n thiÕt - nã cho chóng ta cã nh÷ng chuyÓn ®éng chÊt l­îng h¬n!! Kh«ng hiÓu sao b¹n l¹i cã quan ®iÓm l-ch l¹c thÕ ?? ch¾c b¹n míi häc c¬ b¶n ah??
    VD mét ph¸ch nh¹c trong Cha cha th- nhanh tuy nhiªn còng kh«ng qu¸ nhanh v- chacha còng cã bµi nh¹c ch<m!! cYn ph¸ch nh¹c trong Rumba th- lµ ch<m!! Kh«ng nªn ®ång nhÊt ph¸ch nh¹c cña Rumba vµ chacha ®Òu lµ nhanh!!
    _ Vi-c chia nhá ph¸ch nh¹c kh«ng h¼n lµ chia ví vÈn vu v¬, mµ th­êng øng víi c¸c b­íc nh¶y víi nh÷ng Timing kh¸c nhau!! VD b­íc Cuban Break ta nh¶y lµ : 2 and 3 and cha cha cha -f V<y mét nhzp cha cha lóc ®ã kh«ng ch~ chia thµnh 4 ph?n mµ ph¶i chia thµnh 7 ph?n tøc lµ chia nhá ra ®Êy!!!
    Môc 4 môc nµy liªn quan ®Õn Rise and fall ®iÒu b¹n nãi lµ trong b­íc feather?? cYn c¸c b­íc kh¸c lµ c¶ mét vÊn ®Ò ch­a ®­îc gi¶i ®¸p![/font=Arial]
    Được TheWayWeWere sửa chữa / chuyển vào 23:48 ngày 10/04/2007
  10. DanceFan

    DanceFan Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    04/07/2002
    Bài viết:
    697
    Đã được thích:
    0
    Chào bạn TWWW!
    Mình rất thích cái nick này, vì đó là tên bài hát mình rất thích. Mình có đến 5 version bài này cả nhạc có lời và không lời và chỉ là nhạc nghe thôi chưa phải nhạc dance đâu đấy. Mình nghĩ nó có nhiều version hơn nhưng sưu tập đến 5 cũng đủ để thích rồi. Rất tiếc bạn lấy mất cái nick này rồi chứ không mình đã lấy thi thoảng qua box âm nhạc dạo chơi.
    - Mình không biết đã nói gì sai, nhưng hình như làm bạn phật lòng thì phải. Thôi dù không biết cũng cho mình sorry nhé.
    - Mình cũng xin đính chính lại mấy vấn đề:
    1. là mình không hỏi, mà chỉ tham gia ý kiến. Mình nói đến chia "phách" (beat) chứ không muốn nói đến chia "nhịp" (bar).
    2. Mình đồng quan điểm với bạn và thấy bình thường trong việc chia nhịp " 2 n 3 n cha cha cha". Và mình cũng xin đính chính chút, đây là cách đếm của "Split Cuban Break".
    3. Cái Rise n Fall đúng là mình nói cho Feather.
    Nhận xét của bạn không sai. Trình độ mình mới chỉ cơ bản thôi. Vì mình không định hướng thi đấu chuyên nghiệp nên luẩn quẩn với mấy bước cơ bản là đủ để chơi mấy sàn Hanoi rồi. Cách đây khoảng 10 năm mình nhẩy rất đúng nhạc, nhưng giờ chán rồi hay nhẩy "sai" nhạc lắm- mà như thế lại thấy thích hơn mới chết chứ. Thi thoảng mình hay thích "sai" theo kiểu "delay" cho này rồi lại "rush" chỗ kia chẳng đúng vào beat gì cả.
    Về việc chia nhịp, chia phách mình lỡ mồm nói ở bài trước. Nhưng đó là topic mà trước đến này mình không thích. Nên thôi mình không bàn nữa nhé.
    Mong bạn đo''ng góp nhiều kiến thức nữa để bước nhẩy của toàn bộ chúng ta ngày càng được cải thiện.

Chia sẻ trang này