1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Thêm một người Việt phản bác Newton và cả Einstein

Chủ đề trong 'Vật lý học' bởi vatlysocap, 04/11/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. mikien

    mikien Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/05/2003
    Bài viết:
    99
    Đã được thích:
    199
    VÌ SAO CÓ NHIỀU NHÀ ?oKHOA HỌC HOANG TƯỞNG?
    Phương Chu Tử
    Gần đây có nhà ?ocuồng triết? tuyên bố dùng triết học mà giải được những vấn đề toán hóc búa, muốn ?osống mái một phen? với giới khoa học gia, được báo đài đua nhau tán tụng là ?onhà khoa học dân gian?. Kì thực danh hiệu ?onhà khoa học dân gian? không thỏa đáng, dễ khiến người ta lầm rằng khoa học có hai loại chính thống và dân gian. Vì thế tôi muốn dùng danh hiệu ?onhà khoa học hoang tưởng? để chỉ những người không qua đào tạo bài bản, không đủ kiến thức chuyên môn nhưng lại tự cho mình đã có những phát minh vĩ đại. Vì không được giới khoa học thừa nhận nên họ dốc kiệt đời mình để chứng chứng tỏ bản thân.
    Nhà khoa học hoang tưởng không phải ?ođặc sản? của Trung Quốc. Nửa thế kỷ trước, Martin Gardner1 đã miêu tả 5 đặc điểm của các nhà khoa học hoang tưởng phương Tây như sau:
    - Họ tự cho mình là thiên tài
    - Họ cho rằng tất cả những nhà khoa học nghiên cứu cùng vấn đề như họ đều ngu dốt
    - Họ nghĩ rằng mình bị giới ?ohọc phiệt? kỳ thị và đàn áp
    - Họ hết sức công kích những nhà khoa học vĩ đại nhất cùng những lý thuyết khoa học cơ bản nhất
    - Tác phẩm của họ vô lý, dùng một lượng lớn thuật ngữ tự nghĩ ra, lời lẽ rối rắm
    Thế nhưng những nhà khoa học hoang tưởng Trung Quốc còn thêm những nét ?ođặc sắc Trung Quốc?. Ngoài việc bị giới ?ohọc phiệt đàn áp?, họ còn phải chịu thêm áp bức từ ?okhoa học phương Tây?, do là người Trung Quốc nên bị kỳ thị. Mang lòng tin không thể lay chuyển, họ ?otreo nghìn vàng cho ai khiêu chiến?, thậm chí đòi ?omột phen sống mái?.
    Thế nhưng, giả dụ có người ?oứng chiến?, chỉ ra chỗ sai lầm thì họ thà chết không nhận sai. Trở nên mẫn cảm với phê bình, họ càng phản ứng càng dữ dội. Ai mà tình cờ phê phán mấy câu, họ thù. Họ cay cú, từ bỏ cuộc sống bình thường, chỉ theo đuổi mục đích duy nhất là tranh biện. Cũng có lúc họ làm báo chí cảm động mà bất bình thay.
    Ngoài ra, còn một ?ođặc sắc Trung Quốc? nữa mà phương Tây còn phải theo dài là số lượng nhà khoa học hoang tưởng. Luôn thấy bóng các nhà khoa học hoang tưởng tại các cổng viện nghiên cứu trường, đại học; trên các diễn đàn khoa học online thì tràn ngập. Nói không ngoa, cứ một, hai tuần là tôi lại nhận được một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học hoang tưởng với mong muốn tôi giải oan cho ?onạn nhân của nền khoa học hủ bại?; đề nghị sau này cùng chung hưởng danh tiếng và lợi nhuận. Có người gửi liên tục. Đặc biệt, có người còn gửi cho tôi vài chục lần cái gọi là đề án ?ođộng cơ vĩnh cửu?.
    Có mấy nguyên nhân khiến Trung Quốc thịnh hành các nhà khoa học hoang tưởng. Đầu tiên là nguyên nhân truyền thống. Trung Quốc không hề có truyền thống khoa học, chỉ có truyền thống kỹ thuật, ?obốn phát minh lớn? 2 (tứ đại phát minh) mà người Trung Quốc vẫn sung sướng nhắc đi nhắc lại chính là nó. Kỳ thực, tư tưởng, phương pháp và nội hàm của khoa học và kỹ thuật khác xa nhau, thế nhưng người Trung Quốc lại thường gộp lại. Phát minh kỹ thuật có lúc chỉ cần nhờ vào kinh nghiệm và thông minh là nảy ra, một số người lại lầm tưởng đã tìm ra đường tắt cho khoa học.
    Thứ hai là nguyên nhân văn hoá. Trước kia Trung Quốc không có ý thức về ?otính chuyên nghiệp?, chỉ thích ?otoàn tài?, ?ođa tài?, không xem trọng - thậm chí xem thường - người chuyên nghiệp; cho rằng chỉ cần ngộ ?ođạo? là có thể thấu suốt mọi điều, vấn đề gì cũng có thể giải thích, lĩnh vực nào cũng có thể ngồi phán. Quan niệm đó rất phổ biến trong giới nhân văn. Trong mắt họ, nhà khoa học chỉ là những kỹ thuật viên tỉ mẩn - không như họ, nắm được tư tưởng triết học tiên tiến rồi thì có tầm nhìn xa trông rộng, lãnh đạo được khoa học, chỉ ra được quy luật phát triển của khoa học. Môi trường văn hoá đó khiến rất nhiều người trên trời dưới bể về các vấn đề khoa học.
    Thứ ba là nguyên nhân chính trị. Đến nay, ?odư độc? của việc coi thường tột bậc nhà khoa học, hết lời ca ngợi ?oquần chúng lao động sáng tạo? thời ?oĐại nhảy vọt? và ?oCách mạng văn hoá? vẫn tồn không ít. Hết Cách mạng văn hoá, người ta vẫn kêu gọi toàn dân ?otiến quân vào khoa học?, xem việc nghiên cứu khoa học như phong trào quần chúng. Tiếp đến là tôn Trần Cảnh Nhuận3 làm gương cho cả nước học tập, khiến tỉnh nào huyện nào cũng xuất hiện ngàn vạn Trần Cảnh Nhuận.
    Hiện nay thì phần nhiều vì kinh tế. Do chính sách thúc đẩy kỹ thuật, khi nhiều người nghiên cứu chuyên nghiệp dùng những kết quả giả dối để kiếm tiền thì nhà khoa học hoang tưởng cũng xây mộng dùng ?othành quả khoa học kỹ thuật? để phát tài, cuối cùng cố ý hay vô ý mà lừa đảo. Việc này không phải không có tiền lệ. 20 năm trước, trò ?obiến nước thành xăng? của anh chàng lái xe bus Vương Hồng Thành đã nhận được sự hỗ trợ lớn của đủ các cơ quan nhà nước, đến 10 năm sau mới bị lộ, làm nhà nước thiệt hại tới hơn 400 triệu tệ. Năm 1999, ở Nam Nhai, Hà Nam, người ta bắt đầu chế tạo ?ođộng cơ vĩnh cửu? theo thiết kế của bí thư Vương Văn Bân. Mất 4 năm và hơn 20 triệu tệ, người ta mua được bài học là trên đời này không tồn tại động cơ vĩnh cửu.
    Nhờ những nguyên nhân chồng chéo kể trên mà viễn cảnh phồn thịnh của các nhà khoa học hoang tưởng Trung Quốc còn dài. Chỉ cần không lừa đảo thì họ vẫn có quyền hạnh phúc trong hoang tưởng, không việc gì phải thay đổi. Đã gàn dở thì không thể nói suông mà thay đổi. Giờ tôi vẫn chưa thấy một nhà khoa học hoang tưởng nào nhờ được chỉ bảo mà lột xác. Nhưng với những nhà nghiên cứu nghiệp dư không cố chấp thì chúng ta có thể thẳng thắn với họ:
    Thứ nhất, yêu khoa học là điều tốt, song phải hiểu rõ hạn chế của bản thân. Trong bối cảnh khoa học đã phát triển ở mức rất cao, tính chuyên nghiệp càng ngày càng sâu sắc như hiện nay, thì người không được đào tạo quy củ sẽ không thể có phát minh lớn; không việc gì phải giải quyết việc trên trời dưới biển mà chỉ cần giải quyết các vấn đề nhỏ trong tầm tay. Trong các việc như quan trắc thiên văn, quan sát thiên nhiên, phát hiện hoá thạch hay các loài sinh vật mới... thì nhà nghiên cứu nghiệp dư vẫn có đất dụng võ để khỏi bị biến thành nhà khoa học hoang tưởng.
    Thứ hai, nên gắng hợp tác với các nhà khoa học, tôn trọng học thuật, cố theo đường thông thường để được giới khoa học thừa nhận, không nên lợi dụng báo chí hay sự suy tôn dân gian để bức các nhà khoa học. Mà làm vậy cũng không kết quả.
    Báo chí cũng không nên tung hô các nhà khoa học hoang tưởng, vừa khiến họ không thể trở lại cuộc sống bình thường, vừa khiến công chúng hiểu lầm về giới khoa học, nghĩ rằng giới khoa học đang đè nén những thiên tài thực thụ. Những người làm báo không có kiến thức khoa học chuyên nghiệp, không phân biệt được thật giả cũng nên xác định lại vị trí, đừng nghĩ mình là vua không vương miện trong giới khoa học. Nghiên cứu khoa học có quy luật riêng. Trong lịch sử khoa học, xưa nay chưa từng có sự can thiệp bên ngoài nào thúc đẩy được khoa học, bất kể đó là chính trị, tôn giáo, hay báo chí.
    Việt Anh dịch - "Báo Quan sát kinh tế" (TQ) ---------------
    CHÚ THÍCH:
    1. Martin Gardner (1914- ): Nhà toán học, rất nổi tiếng với các tác phẩm phổ biến khoa học, đặc biệt ông chuyên vạch trần khoa học giả mạo.
    2. Tứ đại phát minh: la bàn, thuốc súng, kỹ thuật làm giấy và kỹ thuật in ấn.
    3. Trần Cảnh Nhuận (1933 - 1996), nhà toán học Trung Quốc nổi tiếng thế giới. Vì có thời đang làm ở thư viện ông vẫn nghiên cứu giải quyết Bài toán Waring, Phỏng đoán Goldbach và Phỏng đoán Legendre nên mới được xưng tụng.
    Theo Tia Sáng
  2. ban_dong_hanh

    ban_dong_hanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/11/2006
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    0
    Điều cuối cùng, tôi đáp ứng lời yêu cầu của bác. Bác học rất giỏi Vật Lý nhưng không có nghiên cứu về nó, chẳng khác nào 1 con vẹt chỉ biết học nói tiếng người. Bản thân tôi cũng là một con vẹt, vì công việc nên chúng ta trở nên thế. VLV cũng là 1 con vẹt nhưng ít ra thì cậu ta vẹt ít hơn chúng ta. Bác còn chưa hiểu hết 2 chữ tự do thì đừng nói chuyện với tôi.
    Trên lý thuyết vấn đề đó trở nên không tưởng và không hiện thực. Nhưng chính sự cố chấp của những nhà sáng tạo mà sản phẩm mới có hiện thực thưa các bác. Cho nên việc
    ''''''''Cố chấp và bảo thủ là kẻ thù của sáng tạo'''''''' chỉ dành cho mấy con vẹt xài, như lời bác tự thú, vì ngại giang khó. Chỉ biết lý luận suôn chứ không biết thực nghiệm. Chính vì thế mà người Việt Nam chỉ biết nhập từ nước ngoài các sản phẩm kỹ thuật, chỉ biết đi học, và học như chứ chẳng có giải Nobel.
    Được ban_dong_hanh sửa chữa / chuyển vào 14:48 ngày 21/11/2006
  3. dangiaothong

    dangiaothong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    4.854
    Đã được thích:
    7
    Ok, đến bây giờ thì anh có thể kết luận: ban_dong_hanh không phải là VLV nữa mà là Mai Sỹ Xuân Lâm. Cũng có thể ngoại lệ chú là tín đồ cuồng tín của chú ta. Như vậy thì cũng được. thầy hay, trò giỏi!
    Về bài viết của chú thì anh không có ý kiến gì. Anh viết bài trước với mục đích cao hơn là để chú lòi đuôi giấu mặt ra thôi. Cái cách mà chú trả lời đủ để mọi người nhận ra chú rồi. Do đây là chú thật cho nên anh không trả lời bài viết trên, kinh nghiệm cho thấy rằng không ai có thể suy chuyển được chú. Anh đây mặc dù sức thanh niên nhưng vẫn chống gậy đứng nhìn thôi.
    Anh tưởng chú đội lốt khác quay lại, nhiệt tình khuyên bảo chú, thế mà chú vẫn chứng nào tật nấy thế này thì đành vậy.
    Bài viết của chú, anh tâm đắc nhất chữ: "khác người". Mong chú suy nghĩ kĩ và hiểu đúng về từ người.
    À quên. Anh đã có lần xin mod unlock nick cho chú rồi. Nhưng nếu chú trở lại mà bù lu bù loa thế này thì không được.
    Đề nghị mod lập một ban điều tra về Những nick giấu mặt của MSXL. Các bác vào mà thẩm định!
  4. ban_dong_hanh

    ban_dong_hanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/11/2006
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    0
    Lại thế nữa rồi, hết bác Werty gọi tôi là MSXL. Nay đến bác, pó tay. Có lẽ các bác thấy tôi xài chữ vẹt nên nghĩ tôi với cậu ta đúng không.?
    Được ban_dong_hanh sửa chữa / chuyển vào 15:48 ngày 21/11/2006
  5. dangiaothong

    dangiaothong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    4.854
    Đã được thích:
    7
    Thôi đi chú, Anh mời bác werty sang bây giờ! Nhận đi không anh kêu mod khoá nick mất, phải lập nick khác bây giờ. Anh nói rồi, nếu không phải là MSXL thì là một tín đồ cuồng tín của chú ấy, hai cái này có vẻ tương đương!
    Về khoản nam nhi đại trượng phu mà thế này thì hơi kém đấy!
  6. ban_dong_hanh

    ban_dong_hanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/11/2006
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    0
    Bác đang khích tôi đấy à. Mấy ai lên diễn đàn là đại trượng phu thưa bác.? Ngay cả thằng nhóc 15 tuổi còn giả giọng ông già được mà.?
  7. dangiaothong

    dangiaothong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    4.854
    Đã được thích:
    7
    Lại thế rồi, Đại trượng phu thì không được dấu mình, đường đường chính chính, nếu chú có gan thì khoá nick này ta lập nick khác chứ sợ gì? Cần gì phải lén lút thế, đúng không?
    Biết tại sao chú bị lòi đuôi không? Kiểu mà ai nói ra cũng cãi lại ngay ấy, không chú thì có ai dám? Thêm một ít lý luận cùn như bài viết trên chẳng hạn, nếu không phải là Lâm thì chắn là một thằng học trò quá xuất sắc của Lâm thôi.
    Dù sao anh cũng cho Lâm một hảo ý: Chú để ý khi ý kiến chú xuất hiện dưới một cái tên khác, ít nhiều cũng được tôn trọng hơn. Người ta tôn trọng con người đấy chú ạ, nhưng khi người đó không đáng được tôn trọng nữa thì... Xin lỗi, đây là khoa học, không phải văn chương để có thể tán tụng!
  8. dangiaothong

    dangiaothong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    4.854
    Đã được thích:
    7
    Lên diễn đàn ai cũng dấu mặt, nhưng vấn đề quan trọng là kiến thức, cái này thì không ai dấu nổi. Nếu chú không phải là VLV thì cho các anh test một cái biết ngay. Kiến thức của VLV thì ai cũng biết rồi!
  9. ban_dong_hanh

    ban_dong_hanh Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/11/2006
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    0
    Ok... có thể tôi không nói nhiều với bác nữa. Từ nãy giờ tôi với bác nói xa quá rồi. Stop here ở đây đi bác ạ. Nói túm lại, tui hông phải là VLV nữa. Mà lúc nào tôi cũng chính là MSXL. Ok...!!!! Tôi chỉ sợ mấy thằng Yahoo.! Google không đủ dữ liệu cho tôi tạo nhiều e-mail để lấy nick vô đây thôi. Chứ tôi không sợ admin khóa nick. Khơi khơi tạo mấy cái hộp mail để lấy nick vô TTVNOL cũng phí các bác nhỉ.!
  10. dangiaothong

    dangiaothong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    4.854
    Đã được thích:
    7
    Giỏi, lần này thì đáng mặt đàn ông!
    Chú mày làm ăn thật thà quá. Cứ tạo vitual nick mà xài, vắng chú, các anh cũng nhớ lắm, nhưng lần này trở lại chú đừng cười to, đừng dùng nhiều dấu 3 chấm, đừng vẹt này vẹt nọ... và nhất thiết nên đọc kĩ xem người ta nói gì đã! Người tài trọng người tài mà. Có lẽ chú chưa đủ tài để người tài trên diễn đàn tôn trọng!
    Được dangiaothong sửa chữa / chuyển vào 16:27 ngày 21/11/2006

Chia sẻ trang này